Thứ bảy, 13/08/2022, 19:54

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long bị tố lừa đảo khách hàng

Tạp chí Kinh tế Môi trường nhận được đơn của một số khách hàng đã đăng ký đặt chỗ để mua các căn biệt thự tại Khu K - giai đoạn 3 Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long, thời điểm 2013 phản ánh việc Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long huy động vốn trái phép và có dấu hiệu lừa đảo khách hàng.
cong ty tnhh phat trien khu do thi nam thang long bi to lua dao khach hang
Khu đô thị Nam Thăng Long

Theo hợp đồng đăng ký đặt chỗ mua nhà ở năm 2013, giá mà Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long (Công ty Nam Thăng Long) đưa ra cho khách hàng là khoảng 90 triệu đồng/m2, các khách hàng đã nộp 1 tỉ đồng cho công ty để đặt chỗ; theo điều khoản hợp đồng, 10 ngày sau, khách hàng sẽ ký tiếp Hợp đồng mua bán với công ty, nhưng công ty đã không thực hiện.

Sự việc bị bỏ lửng cho đến năm 2017, khách hàng bất ngờ nhận được thông báo của Công ty Nam Thăng Long về việc thông báo giá bán nhà theo giá mới (giá của năm 2017), trong khi họ thực hiện đăng ký đặt chỗ mua nhà từ năm 2013. Theo đó, công ty lấy lý do là thuế đất tăng cao nên đề nghị các khách hàng mua với giá trên 100 triệu đồng/m2 (tức là nộp thêm nhiều tỉ đồng), tuỳ theo diện tích của từng căn biệt thự.

Theo tìm hiểu PV được biết, năm 2013 Công ty Nam Thăng Long đã nhận tiền giữ chỗ từ khách hàng để mua các căn biệt thự liền kề tại Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (có trường hợp đặt 1 tỉ đồng tiền giữ chỗ; có ng vừa đặt vừa thanh toán căn cứ theo tiến độ trong Đăng ký đặt chỗ mua nhà, khoảng từ 4 đến 8 tỉ đồng), nhưng đến năm 2017 UBND Thành phố Hà Nội mới có Quyết định số 5799/QĐ-UBND ngày 22/8/2017 về việc phê duyệt giá đất, lô đất và về nguyên tắc, thì thời điểm này chủ đầu tư mới bắt đầu làm hạ tầng dự án.

cong ty tnhh phat trien khu do thi nam thang long bi to lua dao khach hang
Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long huy động vốn trái phép tại khu K - giai đoạn 3 Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long?

Theo Điểm đ, Khoản 3, Điều 9 Nghị định 71/NĐ-CP thì: “Đối với trường hợp huy động vốn theo hình thức quy định tại điểm đ khoản 1 Điều này thì chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định tại điểm e khoản này”.

Như vậy, với việc nhận tiền đặt giữ chỗ của nhiều khách hàng mua nhà từ năm 2013, phải chăng Công ty Nam Thăng Long đã có hành vi bán nhà "chui" để huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định pháp luật hiện hành?

Được biết, hiện có 38 khách hàng đang bị thiệt hại và họ cho rằng, Công ty Nam Thăng Long đang cố tình kéo dài thời gian, chây ì không giải quyết dứt điểm vụ việc. Để đảm bảo quyền lợi khách hàng, PV đã có buổi làm việc cùng đại diện của công ty.

Trao đổi với PV Kinh tế Môi trường, ông Adrian Chen – Tổng điều hành Marketing Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long cho biết: “Năm 2013, công ty có các căn biệt thự thấp tầng tại lô K mở bán nhưng chưa chính thức mà là cho đăng ký có kèm theo các thông tin sơ bộ, chỉ có các hình ảnh về nhà trong tương lai chứ chưa có giá bán. Thời điểm đó, bên công ty chỉ nhận theo hình thức giữ chỗ chứ chưa phải là bán vì chưa ký hợp đồng vì thời điểm đó, công ty chưa được xác định về tiền sử dụng đất.

Đến năm 2017, khi công ty nhận được xác nhận về tiền sử dụng đất thì công ty có gửi thông báo chính thức cho khách hàng và có xác nhận về giá bán, đề nghị khách hàng đóng tiền để ký hợp đồng”.

Về việc tại sao công ty thông báo giá bán nhà theo giá mới - giá của năm 2017 tới khách hàng, ông Adrian Chen khẳng định, năm 2013 khi công ty ký đăng ký đặt chỗ với khách hàng thì phía công ty có đưa ra một mức giá dự kiến, trong đó có ghi rõ mức giá dự kiến có thể được điều chỉnh tùy theo cơ quan nhà nước. Đến khi công ty nhận được văn bản xác định tiền sử dụng đất của nhà nước thì tiền sử dụng đất tăng giá được tính 100% dựa theo tiền sử dụng đất tăng chứ không phải công ty tự ý tăng để thu lợi nhuận.

Quần thể khu đô thị Ciputra - Nam Thăng Long, quận Tây Hồ được nhiều người biết đến là khu đô thị xanh dành riêng cho “quý tộc” Việt Nam và nước ngoài với những khu căn hộ cao cấp phong cách châu Âu. Tuy nhiên, nằm bên cạnh khu đô thị Ciputra là nghĩa trang Xuân Đỉnh. Hiện thành phố Hà Nội chưa có kế hoạch di dời nghĩa trang này nên chủ đầu tư khu đô thị Ciputra phải xây tường cao để tách biệt hẳn khu nghĩa trang với khu đô thị.

cong ty tnhh phat trien khu do thi nam thang long bi to lua dao khach hang
Nghĩa trang Xuân Đỉnh nằm sát Khu đô thị Ciputra - Nam Thăng Long

Do bỏ hàng chục tỉ đồng để mua nhà nên nhiều người dân đành chấp nhận quen dần với việc hàng ngày phải đi qua khu nghĩa trang này. Tuy nhiên, điều mà nhiều cư dân lo ngại là vấn đề sức khỏe và môi trường vui chơi cho trẻ nhỏ do khu đô thị nằm sát nghĩa trang. Theo một số hộ dân đang sống ở các chung cư E4, E5, mỗi khi mở cửa nhìn xuống đường, cái mà họ nhìn thấy không phải là công viên cây xanh mà là hàng ngàn ngôi mộ xếp thẳng hàng...

Được biết, Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long do Công ty liên doanh UDIC và Ciputra (Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long) làm chủ đầu tư với quy mô: 394,135 ha; Dự kiến, tại đây xây dựng 50 toà nhà cao tầng, 2.500 căn nhà ở thấp tầng (biệt thự) và các tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm và giải trí Ciputra Mall, bệnh viện, trường học cùng các dịch vụ giải trí, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, với quy mô dân cư khoảng 50.000 người ở.

Dự án có tổng mức đầu tư: 2,1 tỉ USD, được khởi công từ 2002 và hiện đang triển khai giai đoạn 3.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Đoàn

(Theo Tạp chí KTMT)

https://kinhtemoitruong.vn/cong-ty-tnhh-phat-trien-khu-do-thi-nam-thang-long-bi-to-lua-dao-khach-hang-11235.html

Cùng chuyên mục

Tòa soạn Tạp chí Kinh tế Môi trường tuyển dụng số lượng lớn năm 2020

Tòa soạn Tạp chí Kinh tế Môi trường tuyển dụng số lượng lớn năm...

Để phục vụ mục tiêu phát triển dài hạn, tòa soạn Tạp chí Kinh tế Môi trường tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho các vị trí phóng viên kinh tế, marketing, media và phóng viên chuyên đề.
Cận cảnh trường học trăm tỷ biến thành trại gà hoang hoá

Cận cảnh trường học trăm tỷ biến thành trại gà hoang hoá

Dự án Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Vĩnh Phúc được đầu tư lên tới gần 100 tỷ đồng, xây dựng dở dang từ năm 2011 rồi bỏ hoang thành trại gà khiến dư luận không khỏi xót xa.
Đà Nẵng: “Binh đoàn” xe chở đất tra tấn tuyến đường Quốc lộ 14G

Đà Nẵng: “Binh đoàn” xe chở đất tra tấn tuyến đường Quốc lộ 14G

DNTH: Từ tháng 3 đến nay, trên tuyến đường Quốc lộ 14G (đoạn qua xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) hàng ngày cả trăm lượt xe tải chở đất làm rơi vãi, gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến công trình giao thông đường bộ. Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, khiến nhiều hộ dân sinh sống nơi đây vô cùng bức xúc.
Hải Dương: Cần làm rõ việc một doanh nghiệp tự ý san lấp mặt bằng?

Hải Dương: Cần làm rõ việc một doanh nghiệp tự ý san lấp mặt bằng?

Ngày 19/9/2019, trên địa bàn xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương), xuất hiện một nhóm người và những ô tô chở cát, san lấp mặt bằng lô CN 9 thuộc cụm công nghiệp (CCN) Nhân Quyền, huyện Bình Giang. Khi người dân phản ánh, thì chính quyền địa phương ngỡ ngàng vì không được thông báo gì (?!)
"7 lời khuyên chống dịch của Phó Thủ tướng" là giả mạo

"7 lời khuyên chống dịch của Phó Thủ tướng" là giả mạo

DNTH: Nhiều tài khoản Facebook cá nhân đang chia sẻ, phát tán nội dung thông tin được cho là phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch Covid - 19, trong đó có 7 lời khuyên. Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (VAFC) cho biết, nội dung trên là giả mạo.
Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phá thành công chuyên án ma túy mang bí số 520P

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phá thành công chuyên án ma túy mang bí số...

DNTH: Ngày 13/5, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án ma túy mang bí số 520P, thu giữ 5 gói ma túy tổng hợp dạng đá, có khối lượng 5kg và 600 triệu đồng.
Phú Xuyên - Hà Nội: Cán bộ UBND xã Phúc Tiến không hiểu luật hay cố tình gây khó khăn cản trở báo chí khi tác nghiệp?

Phú Xuyên - Hà Nội: Cán bộ UBND xã Phúc Tiến không hiểu luật hay cố...

DNTH: Nhận được thông tin của người dân về tình trạng buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn xã Phúc Tiến (Phú Xuyên - Hà Nội), PV đã đến liên hệ làm việc với UBND xã. Tuy nhiên, tại văn phòng một người phụ nữ không mang thẻ cán bộ đã cố tình “bắt bẻ” phóng viên với lý do: "Quan điểm của UBND xã em là bắt buộc phải có thẻ Nhà báo, giấy giới thiệu cũng không được..."
Dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá tại huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa): Chủ đầu tư ngang nhiên phá vỡ quy hoạch, phân lô bán nền

Dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá...

Hàng loạt sai phạm tại dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá xã Hoà Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) như chậm tiến độ, phá vỡ quy hoạch và đặc biệt là dự án chưa được nghiệm thu PCCC nhưng Công ty TNHH Chợ cá 30-4 Thành Công vẫn "vô tư" đưa dân vào ở, bất chấp quy định pháp luật.