Thứ hai, 27/06/2022, 02:53

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Cựu học sinh Trường THPT Ngô Sỹ Liên hội ngộ trên chuyến tàu - “20 năm - sắc màu ký ức K54”

DNTH: Vào một ngày tháng 6, khi chùm phượng vỹ rực lửa nhuộm đỏ góc sân trường, chuyến tàu mang tên “20 năm - sắc màu ký ức K54” đã cập bến tại sân ga THPT Ngô Sỹ Liên, đưa các vị khách đặc biệt là cựu học sinh khóa 54 (niên khóa 1999 - 2002) trở về. Dưới mái trường giàu truyền thống đã chèo lái bao thế hệ, mỗi cựu học sinh không giấu nổi niềm tự hào và vui mừng cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa.

Ngược dòng thời gian quay trở lại thời điểm tháng 2 năm 1946, Trường THPT Ngô Sĩ Liên là trường cấp 3 đầu tiên của tỉnh Bắc Giang đã ra đời. Sự ra đời của trường phổ thông cấp 3 lúc bấy giờ đã giúp cho Bắc Giang trở thành một trung tâm văn hóa - khoa học - giáo dục của một vùng rộng lớn thuộc tỉnh Hà Bắc xưa và Bắc Giang ngày nay, tạo điều kiện cho con em các dân tộc trong tỉnh có điều kiện được tới trường.

tải xuống (1)
Trường THPT Ngô Sỹ Liên ngày càng khang trang với bề dày lịch sử.

Năm học đầu tiên (1946 - 1947), mặc dù thầy và trò Trường THPT Ngô Sỹ Liên đã phải trải qua thời gian nhọc nhằn đầy gian khó, vừa duy trì học tập vừa phải sơ tán trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Nhưng vượt lên trên những khó khăn của buổi đầu, thầy và trò đã chủ động sáng tạo bám sát nhiệm vụ chính trị, thi đua dạy tốt, học tốt, từng bước đi lên xây dựng trường ngày càng lớn mạnh về quy mô và chất lượng đào tạo, đặt nền móng cho sự phát triển, trưởng thành như ngày hôm nay.

Nhìn lại chặng đường 76 năm xây dựng và phát triển, dù trong hoàn cảnh nào Trường THPT Ngô Sĩ Liên cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “dạy tốt - học tốt”, tự hào là lá cờ đầu trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh Bắc Giang, trở thành điểm sáng, cái nôi học đường tin cậy của nhiều thế hệ phụ huynh học sinh trong vùng. Đó chính là sự kế tục, nuôi dưỡng và phát huy tình cảm thầy trò tốt đẹp, luôn hướng về quá khứ để tự hào, nhìn về tương lai để phấn đấu.

Đến thời điểm hiện tại, trường đã sở hữu một cơ ngơi khá khang trang và bề thế. Diện mạo ngôi trường ngày càng được tô điểm thêm. Hàng năm cứ vào dịp Tết hay mỗi độ hè về, truyền thống uống nước nhớ nguồn lại được phát huy, nhiều lớp học, khóa học thường tổ chức họp lớp, chương trình hội khóa và dành tặng nhà trường nhiều kỷ vật quý giá phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và xây dựng các công trình kỷ niệm thể hiện tình cảm và lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đến ngôi trường, nơi nuôi dưỡng và chứng kiến sự trưởng thành của biết bao thế hệ học sinh.

z3503597846302_12b7ad530fe0e1c663539859570d1d33
Quang cảnh ngày hội khoá 20 năm K54 niên khoá 1999 - 2002.

Vượt qua khoảng thời gian ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid - 19, Trường THPT Ngô Sỹ Liên lại được khoác lên mình “tấm áo của ký ức”, trở thành nơi tề tựu đông đủ của các cựu học sinh khóa 54 sau thời khắc chia tay 20 năm về trước.

Hội ngộ tại hội khóa “20 năm - sắc màu ký ức K54”, thầy giáo, cô giáo và các cựu học sinh có biết bao niềm vui xen lẫn cảm giác bồi hồi, xao xuyến với những kỷ niệm ùa về tưởng như mới hôm qua.

Trong khoảnh khắc xúc động lúc ban đầu, toàn thể thầy cô và các cựu học sinh được đắm chìm vào những giai điệu quen thuộc của thời áo trắng cắp sách tới trường. Qua lời ca, tiếng nhạc đã gợi lên những hình ảnh tuyệt đẹp, vẹn nguyên sắc màu ký ức không thể nào quên.

z3503597821347_eeecabba333fc48e9976e6dd2ae9d1bc
Bạn Phan Thị Thương Huyền, nguyên học sinh lớp A2 khóa 54 đã có những chia sẻ đầy cảm xúc.

Tiếp nối mạch cảm xúc kết nối quá khứ với hiện tại, bạn Phan Thị Thương Huyền, nguyên học sinh lớp A2 khóa 54, thay mặt Ban tổ chức và toàn thể cựu học sinh đã có những chia sẻ đầy cảm động: “chúng em - học sinh khóa 54 từ mái trường Ngô Sỹ Liên thân yêu đã tung cánh đi khắp mọi miền của tổ Quốc. Đã có bạn trở thành bác sỹ, kỹ sư, người lính… và có nhiều bạn đang tiếp tục sự nghiệp trồng người. Cho dù chúng em có làm nghề gì đi chăng nữa thì đối với thầy cô chúng em mãi mãi là những cô cậu học trò bé nhỏ ngày nào trong vòng tay yêu thương của cô thầy. Xin cảm ơn thầy cô với những đêm miệt mài bên trang giáo án, chắt lọc những gì tinh túy nhất của nhân loại truyền dạy cho bao thế hệ học sinh thân yêu. Dẫu có muôn vàn khó khăn thử thách, thầy cô vẫn vững chắc tay chèo đưa con đò tri thức cập bến thành công.”

z3503597801785_0712099f53c97e5e50c7d335a014de8d
Thầy Ngô Phi Tấn, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Sỹ Liên phát biểu.

Trong ngày hội khóa, thầy cô - những người trực tiếp dìu dắt thế hệ học trò khóa 54 đã không kìm nổi nỗi xúc động. Thầy Ngô Phi Tấn, nguyên Hiệu trưởng nhà trường đã có những tâm sự đầy xúc cảm cùng với đó là niềm tự hào vô bờ bến với lứa học trò đã cập bến và thành công trên đường đời.

z3503597798168_bd48785915898771df31cabed522640a
Tập thể cựu học sinh khóa 54 gửi tặng nhà trường quỹ khuyến học.

Để góp phần làm giàu thêm truyền thống hiếu học của nhà trường và tô điểm cho cảnh quan sư phạm ngày càng đẹp hơn, tập thể cựu học sinh khóa 54 đã gửi tặng nhà nhà trường món quà đặc biệt, đó là 1 cây xanh và quỹ khuyến học trị giá 20 triệu đồng. Đồng thời trao gửi những món quà tri ân đầy ý nghĩa đến thầy cô.

z3503681179845_9e5574b886c5a8a22f816717a4106388
Các thầy cô giao lưu và trả lời các câu hỏi từ cựu học sinh khóa 54.

Vào thời điểm này năm trước, đại dịch Covid - 19 đã bùng phát trở lại trên khắp cả nước. Bắc Giang khi đó đã trở thành điểm nóng, tâm dịch, là nơi cả nước đều hướng về và chi viện để chống dịch thành công. Có được khoảng thời gian yên bình như hiện tại, đã có những sự hi sinh thầm lặng trong những ngày dài chống dịch của biết bao y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu.

Tự hào thay, thế hệ học sinh khóa 54 đã có những tấm gương tiêu biểu, đó là bạn Nguyễn Thị Thu Nga, nguyên học sinh lớp A4, Quản lý kinh doanh cấp cao tại Manulife Việt Nam và bạn Nguyễn Thị Thanh Xuân, nguyên học sinh lớp A4, giảng viên khoa Việt Nam học và Ngôn ngữ quốc tế Trường Cao Đẳng Kỹ thuật công nghiệp. Họ đã không ngại dành thời gian quý báu của bản thân, tạm xa gia đình để tình nguyện tham gia phòng, chống dịch. Họ mang những món quà ủng hộ chan chứa ân tình từ các tập thể lớp của cựu học sinh khóa 54, những chuyến xe không đồng đi tới mọi nẻo đường chi viện kịp thời cho những điểm nóng của đại dịch ở Bắc Giang. Những tấm gương sáng đó được tuyên dương, vinh danh vì những đóng góp xuất sắc cho xã hội, cộng đồng và trở thành niềm tự hào của Trường THPT Ngô Sỹ Liên nói riêng và quê hương Bắc Giang nói chung.

z3503597812532_a3460ca7de70e2c8a1b69ff0c82f2e26
Cô Đặng Thị Minh Ngọc, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu.

Kết thúc hội khóa, thay mặt cho nhà trường, cô Đặng Thị Minh Ngọc, Phó Hiệu trưởng trường THPT Ngô Sỹ Liên đã gửi lời cảm ơn tới Ban tổ chức và toàn bộ cựu học sinh khóa 54 bởi những nỗ lực trong tổ chức chương trình hội khóa sau khoảng thời gian dịch bệnh và bất lợi trong quá trình lên kế hoạch. Đồng thời bày tỏ sẽ luôn tạo điều kiện, mở rộng vòng tay chào đón các thế hệ học sinh về với mái trường thân yêu và luôn mong muốn các thế hệ học sinh sẽ tiếp tục đồng hành với nhà trường để xây dựng Trường THPT Ngô Sỹ Liên, ngôi trường với bề dày truyền thống 76 năm ngày càng vững mạnh và phát triển.

Sau cùng, các cựu học sinh khóa 54 và các thầy cô đã cùng nhau chụp lại những tấm hình để lưu giữ những khoảnh khắc quý giá trong buổi hội ngộ hôm nay.

z3503597767468_5690f8b98f3d5542294dc29a27b15603
Thầy cô và các cựu học sinh khóa 54 trường THPT Ngô Sỹ Liên chụp ảnh lưu giữ những khoảnh khắc quý giá.

Buổi hội khóa đã diễn ra trong không khí vừa xúc động vừa tự hào, vừa sâu lắng vừa có chút sôi nổi. Những con người sắp chạm ngưỡng U40 ấy có lẽ chỉ cần gặp nhau tại mái trường này thôi là bao nhiêu nhiệt huyết tuổi trẻ trở lại, hệt như 20 năm về trước.

Một số hình ảnh tái hiện lại tiết học và những khoảnh khắc gặp lại nhau sau 20 năm ra trường:

Phạm Minh

Cùng chuyên mục

Các nghi lễ của người Việt bắt buộc phải thực hiện trước 30 Tết

Các nghi lễ của người Việt bắt buộc phải thực hiện trước 30 Tết

Tảo mộ, dọn dẹp, tẩy rửa hay tiễn thần phật... là những nghi lễ của người Việt thường được thực hiện trước ngày 30 Tết. Đó là những giá trị văn hóa mà con cháu Việt gìn giữ đến nay.
Thêm 8 di tích được xếp hạng cấp quốc gia

Thêm 8 di tích được xếp hạng cấp quốc gia

DNTH: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định xếp hạng cấp quốc gia đối với 8 di tích quốc gia trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Tuyên Quang, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Thái Bình, Nghệ An, Hà Nội và Bạc Liêu.
"Trao gửi yêu thương" tới học sinh nghèo vùng cao Lào Cai

"Trao gửi yêu thương" tới học sinh nghèo vùng cao Lào Cai

DNTH: Sáng nay (27/5), Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn phối hợp cùng Trường tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội), Phòng khám Nha khoa kiểu mẫu Linh Đàm, nhà xe Sao Việt và các nhà hảo tâm đã có hành trình thiện nguyện nhiều ý nghĩa, trao tặng hàng trăm suất quà tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường PTDT bán trú tiểu học và THCS Hầu Thào tại xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
Dăklăk Khai mạc giải đua thuyền độc mộc tại hồ Lăk

Dăklăk Khai mạc giải đua thuyền độc mộc tại hồ Lăk

DNTH: Sáng 14/3/2019 tại bãi đua hồ Lăk đã diễn ra Lễ hội đua thuyền độc mộc trên hồ Lăk.Tham dự lễ hội đua thuyền lần này có 20 chiếc thuyền độc mộc với 19 đội tham gia đua tài đến từ các xã: Đắk Liêng, Yang Tao, Bông Krang, HTX Du lịch buôn Jun, Công ty TNHH Đường mòn Cao Nguyên, Nhà hàng Hiến Thủy và Huyện Đoàn Lăk.
Hội Đồng hương Đức Thọ tại CHLB Đức hỗ trợ xây nhà cho trẻ mồ côi ở Hà Tĩnh

Hội Đồng hương Đức Thọ tại CHLB Đức hỗ trợ xây nhà cho trẻ mồ...

DNTH: Sáng nay (4/5) Hội đồng hương (HĐH) Đức Thọ (Hà Tĩnh) sinh sống tại thành phố LEIPZIG thuộc CHLB Đức đã cùng với chính quyền UBND huyện Đức Thọ, chính quyền xã An Dũng phối hợp xây nhà cho 3 cháu mồ côi trên địa bàn.
Sức mạnh của văn hóa tạo động lực cho các lĩnh vực khác phát triển

Sức mạnh của văn hóa tạo động lực cho các lĩnh vực khác phát triển

DNTH: Coi phát triển văn hóa và con người Việt Nam là mục tiêu, mục đích của sự phát triển bền vững xã hội. Khi chúng ta tạo động lực, có niềm tin và truyền cảm hứng từ sự phát triển văn hóa thì đất nước mới phát triển bền vững, tạo điều kiện lan tỏa lợi ích cho những lĩnh vực khác như chính trị, xã hội, giáo dục, công nghệ… từ sức mạnh của văn hóa.
Khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019

Khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019

DN&TH; Tối 09/3/2019, tại Quảng trường 10/3, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 với chủ đề 'Tinh hoa đại ngàn'. Tham dự Lễ khai mạc có ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ
Ban hành Danh mục dịch vụ sự nghiệp công cơ bản, thiết yếu sử dụng ngân sách Nhà nước

Ban hành Danh mục dịch vụ sự nghiệp công cơ bản, thiết yếu sử dụng...

DNTH: Trong đó, dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu có dịch vụ lưu trữ gồm: dịch vụ thu thập tài liệu lưu trữ Phông lưu trữ Nhà nước Việt Nam của Lưu trữ lịch sử; dịch vụ bảo quản tài liệu lưu trữ Phông Lưu trữ Nhà nước Việt Nam của Lưu trữ lịch sử; dịch vụ sử dụng tài liệu lưu trữ Phông lưu trữ Nhà nước Việt Nam của Lưu trữ lịch sử phục vụ nhiệm vụ chính trị.