Thứ tư, 10/08/2022, 19:09

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Đà Nẵng: Ứng dụng công nghệ thông tin để bảo vệ "vùng xanh"

DNTH: Ngoài việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, Đà Nẵng đang thí điểm kiểm soát lượt người ra vào bằng mã QR, đồng thời lên kế hoạch ưu tiên tiêm vaccine cho người dân “vùng xanh”.
Xã Hòa Phước là “vùng xanh” đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng thực hiện khai báo y tế trực tuyến. Ảnh: VGP/Lưu Hương.
Xã Hòa Phước là “vùng xanh” đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng thực hiện khai báo y tế trực tuyến. Ảnh: VGP/Lưu Hương.

Ứng dụng CNTT để bảo vệ “vùng xanh"

Xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng là địa phương tiên phong thí điểm kiểm soát người ra vào các thôn bằng mã QR. 

Theo đó, người dân sẽ sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng... để quét mã QR và khai báo y tế.

Khi quét mã QR, đội kiểm soát tại các chốt sẽ có được các thông tin về những người có nguy cơ gồm người đến từ vùng có dịch (vùng đỏ, vùng vàng); người có dấu hiệu (ho, sốt); người tiếp xúc với F0, người nghi nhiễm… để ngăn chăn kịp thời hoặc liên hệ cơ quan y tế để thực hiện các nghiệp vụ phòng chống dịch.

Hiện xã Hòa Phước là địa phương “vùng xanh” đầu tiên tại TP. Đà Nẵng thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại 15 chốt kiểm soát khu dân cư.

Những
Những "vùng xanh" trong lòng thành phố sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: VGP/Lưu Hương.

Ông Trần Bùi Quốc Bình, Chủ tịch UBND xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang cho biết, khác với các chốt trung tâm thành phố với thiết bị phát sóng wifi thuận tiện để truy cập, xã Hoà Phước phải xem xét hỗ trợ mỗi đoàn viên một sim điện thoại có tài khoản 3G, 4G dễ dàng kiểm tra việc quét mã QR, khai hộ nếu người dân không có thiết bị thông minh. 

Từ thực tế xã Hòa Phước, ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng cho biết, sử dụng ứng dụng này sẽ giảm tải công việc cho lực lượng trực chốt trong việc ghi thông tin người ra vào thôn cũng như giảm thời gian chờ đợi qua chốt của người dân. 

Từ phần mềm khai báo y tế tại chốt cửa ngõ thành phố Đà Nẵng, đơn vị bổ sung thêm nhiều tiện ích như: giúp địa phương ở cấp thôn, xã tổng hợp tự động về việc ra vào các chốt hằng ngày một cách nhanh chóng, nhất là phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện dịch tễ hoặc đi từ vùng khác trong thành phố có yếu tố dịch tễ dễ dàng truy vết, xét nghiệm, cách ly kịp thời. 

Dự kiến, các địa phương "vùng xanh" sẽ thực hiện đồng bộ ứng dụng trên ngay khi thành phố Đà Nẵng kết thúc thực hiện “ai ở đâu, ở đó” vào ngày 5/9.

Đà Nẵng sẽ ưu tiêm cho người dân “vùng xanh” - Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tiêm vaccine cho người dân "vùng xanh"

"Bảo vệ người dân vùng xanh mới bảo vệ được vùng xanh", đây cũng là cách khuyến khích người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ khu vực mình ở luôn được an toàn.

Theo kế hoạch, ngoài những đối tượng được ưu tiên theo quy định, sắp tới, Đà Nẵng sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho người dân trong các vùng xanh, vùng 14 ngày không có ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu, các địa phương không được để lây bệnh từ “vùng đỏ” sang “vùng vàng” và “vùng xanh”; ngành y tế xem xét kế hoạch tiêm vaccine tại vùng xanh, xem đây là một trong những biện pháp bền vững để bảo vệ khu vực này.

“Chỉ cần ghi nhận một ca mắc Covid - 19 mới là “vùng xanh” trở thành "vùng vàng", thậm chí "vùng đỏ" trong thời gian ngắn. Việc giữ vững "vùng xanh" là rất khó, trong đó, vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các tổ dân phố và chính người dân trong khu vực đó đều hết sức quan trọng", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay thành phố sẽ phát động phong trào thi đua để xây dựng bảo vệ “vùng xanh”; xây dựng tiêu chí khen, thưởng để kịp thời động viên các quận huyện, xã phường làm tốt công tác này.
Người dân được phát "tem xanh" dán trước nhà, giúp chính quyền dễ dàng kiểm tra gia đình nào đã xét nghiệm. Ảnh: VGPLưu Hương.

Tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.146 ca mắc Covid - 19. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, từ ngày 16/8, thành phố tạm dừng tất cả các hoạt động, "ai ở đâu thì ở đó" để thực hiện 5 đợt xét nghiệm hộ gia đình trên diện rộng.

Hiện thành phố có 10 xã, phường không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp gồm: Nam Dương, Phước Ninh (quận Hải Châu); Hòa Khê (quận Thanh Khê); Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Phú, Hòa Tiến (huyện Hòa Vang); Mân Thái, Nại Hiên Đông, An Hải Bắc (quận Sơn Trà).

Các ca mắc cộng đồng có chiều hướng giảm, tuy nhiên, để tiếp tục đạt hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch, Sở Y tế đề nghị thành phố tiếp tục kiểm soát chặt các “vùng đỏ”; thiết lập các khu vực phong tỏa đủ rộng, bảo đảm độ bao phủ, không để sót các trường hợp nguy cơ.

Sau ngày 5/9, thành phố sẽ xem xét nới lỏng một số hoạt động, cho phép một số ngành nghề và dịch vụ cần thiết được hoạt động trở lại với các điều kiện như: Người hoạt động trong các lĩnh vực này đã được tiêm ít nhất một liều vaccine; xét nghiệm RT - PCR hoặc test nhanh kháng nguyên 3 ngày/lần cho kết quả âm tính; tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là 5K...

Xem tại đây ./.

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Nhật Bản viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Nhật Bản viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

DNTH: Sau 1 triệu liều vaccine đã được vận chuyển tới Việt Nam hồi tuần trước, Nhật Bản tuyên bố sẽ viện trợ thêm cho Việt Nam 1 triệu liều vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo khảo sát việc tiêm vaccine phòng Covid cho trẻ từ 5 tuổi

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo khảo...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký văn bản số 125/VPCP-KGVX ngày 6/1/2022, giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thăm dò, khảo sát việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, các kinh nghiệm rút ra từ các địa phương trong nước, chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em để đến trường học trực tiếp.
Quan ngại trước con số ‘biết nói’ về tội phạm ma túy vị thành niên

Quan ngại trước con số ‘biết nói’ về tội phạm ma túy vị thành...

DNTH: Hiện nay, cả xã hội, gia đình và nhà trường đều đang bày tỏ lo ngại về tội phạm ma túy ngày càng tăng về số vụ, số lượng ma túy bắt giữ và thủ đoạn phạm tội tinh vi, đặc biệt nguy hiểm là tình trạng trẻ hóa trong đối tượng nghiện ma túy.
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam có thêm 31.000 ly sữa từ cộng đồng

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam có thêm 31.000 ly sữa từ cộng đồng

DNTH: Sau gần 3 tuần phát động "Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc", chiến dịch đã có hàng nghìn bài chia sẻ và gần 31.000 ly sữa được cộng đồng mạng góp tặng đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.
Tăng cường quản lý mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid - 19

Tăng cường quản lý mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, nâng cao...

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 7668/CĐ-VPCP ngày 20/10/2021 gửi các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19; Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid - 19.
Bộ Y tế hướng dẫn phòng dịch và xử lý khi trường học xuất hiện ca mắc Covid - 19

Bộ Y tế hướng dẫn phòng dịch và xử lý khi trường học xuất hiện...

DNTH: Thời gian qua, tại không ít trường học đã xuất hiện các ca Covid - 19 là học sinh. Vậy các nhà trường phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch thế nào? Xử trí ra sao khi có học sinh, thầy cô giáo... nghi mắc, mắc Covid - 19?
Đắk Lắk: Bệnh nhân sẽ được bác sỹ giỏi tuyến trung ương khám, hội chẩn

Đắk Lắk: Bệnh nhân sẽ được bác sỹ giỏi tuyến trung ương khám,...

DNTH: Ngày 14/9, dự án “Khám chữa bệnh từ xa và hội chẩn trực tuyến” do Bệnh viện đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh chủ trì kết nối với 186 đầu cầu là các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện tại phía Nam.
Công điện của Bộ Y tế: Tăng cường giám sát kiểm dịch y tế ở khu vực biên giới

Công điện của Bộ Y tế: Tăng cường giám sát kiểm dịch y tế ở khu...

DNTH: Tăng cường công tác giám sát phòng, chống dịch, kiểm dịch y tế ở khu vực biên giới. Thực hiện nghiêm việc tổ chức quản lý người nhập cảnh theo quy định, điều trị kịp thời, thực hiện giải trình tự gen nhằm phát hiện kịp thời biến chủng mới của virus... là nội dung trong Công điện của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 dịp tết Dương lịch 2022.