Thứ năm, 02/12/2021, 23:19

Nông thôn Việt Sổ tay

Đảm bảo nguồn nguyên liệu thủy sản đáp ứng quy tắc xuất xứ trong EVFTA

DNTH: Theo Cục Xuất nhập khẩu, việc mở rộng và duy trì nguồn cung nguyên liệu trong nước nhằm đáp ứng quy tắc xuất xứ hàng hóa là yếu tố then chốt để ngành thủy sản của Việt Nam có thể tăng trưởng xuất khẩu tại thị trường EU nhờ cú hích từ EVFTA.

Theo Bộ Công Thương, EU là một thị trường xuất khẩu lớn của ngành thủy sản Việt Nam và được kỳ vọng sẽ được mở rộng và phát triển hơn nữa khi Việt Nam thực thi Hiệp định EVFTA. Tuy nhiên, quy tắc xuất xứ đối với thủy sản trong Hiệp định này cũng đang là một thách thức đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Hiệp định EVFTA yêu cầu sản phẩm thủy sản phải có xuất xứ thuần túy từ Việt Nam hoặc sử dụng nguyên liệu có xuất xứ thuần túy được nhập khẩu từ EU. Điều này có nghĩa là nguyên liệu thủy sản dùng cho thủy sản sơ chế hoặc chế biến phải được nuôi dưỡng, thu hoạch hoặc đánh bắt tại Việt Nam hoặc nhập khẩu có xuất xứ từ EU.

Trong khi đó, nguồn nguyên liệu cho thủy sản chế biến hiện nay của Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, đặc biệt là tôm và EU không phải là thị trường nhập khẩu nguyên liệu thủy sản phục vụ cho sản xuất xuất khẩu trong nước.

Đảm bảo nguồn nguyên liệu thủy sản đáp ứng quy tắc xuất xứ trong EVFTA - Ảnh 1
Thuỷ sản của Việt Nam phải đáp ứng các quy tắc xuất xứ hàng hóa để được hưởng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA. (Ảnh minh họa)

Với cam kết giảm thuế về 0% cho các mặt hàng thủy sản (trong đó có tôm) của EU dành cho Việt Nam trong Hiệp định EVFTA, thủy sản xuất khẩu nói chung và tôm xuất khẩu nói riêng của Việt Nam sẽ có lợi thế về thuế quan và do đó có thể điều chỉnh giá cạnh tranh hơn trong thời gian sắp tới.

Cụ thể, trong Hiệp định EVFTA, ngoại trừ cá ngừ đóng hộp và chả cá surimi EU áp dụng hạn ngạch thuế quan (lần lượt là 11,5 nghìn tấn và 500 tấn), các mặt hàng thuỷ sản còn lại được EU cam kết xoá bỏ thuế quan với lộ trình dài nhất là 7 năm. Như vậy, cơ hội để ngành thuỷ sản Việt Nam mở rộng thị trường tại EU thông qua việc tận dụng ưu đãi từ Hiệp định EVFTA là rất lớn.

Để được hưởng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA, thuỷ sản của Việt Nam phải đáp ứng các quy định về quy tắc xuất xứ hàng hóa theo Hiệp định này và được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 theo EVFTA.

Hiện nay, Bộ Công Thương uỷ quyền cho 20 cơ quan, tổ chức (bao gồm 19 Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực trên cả nước và Sở Công Thương thành phố Hải Phòng) được cấp C/O mẫu EUR.1 theo EVFTA.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉ lệ sử dụng C/O mẫu EUR.1 đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đạt 69,5% là một kết quả tương đối khả quan đối với ngành thủy sản khi Việt Nam mới thực hiện Hiệp định EVFTA chưa đầy một năm. Mặc dù vậy, nguồn cung nguyên liệu trong nước vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu sản xuất và xuất khẩu sang thị trường EU trong ngắn hạn.

Do đó, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) lưu ý, cần phát triển nguồn nguyên liệu thủy sản trong nước để đáp ứng quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA, từ đó, đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU.

Theo thống kê của Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang EU được các cơ quan, tổ chức cấp C/O mẫu EUR.1 theo EVFTA đạt xấp xỉ 336,9 triệu USD, chiếm khoảng 69,4% trên tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang thị trường EU (đạt trên 485,3 triệu USD). Trong đó, thuỷ sản thô, sơ chế chiếm 65,3% và thuỷ sản chế biến chiếm 34,7%

Copy Link

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nông sản Việt được mùa mất giá và rủi ro xuất khẩu tiểu ngạch qua Trung Quốc

Nông sản Việt được mùa mất giá và rủi ro xuất khẩu tiểu ngạch qua...

Làm ra ồ ạt rồi xuất khẩu theo kiểu nông dân ngồi bán trước cửa nhà mình mà chưa tìm hiểu nhu cầu thị trường khiến nông sản Việt khó đi vào thị trường quốc tế.
Lý Sơn được mùa hành nhưng giá lại giảm mạnh

Lý Sơn được mùa hành nhưng giá lại giảm mạnh

Vụ hành hè thu nông dân dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trúng đậm, mỗi sào cho sản lượng từ 700kg – 1 tấn hành củ.
Mùa thu hoạch na dai ngon nhất Lục Nam, quả đẹp giá 50.000 đồng/kg

Mùa thu hoạch na dai ngon nhất Lục Nam, quả đẹp giá 50.000 đồng/kg

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang), với diện tích 1.715 ha, năm nay sản lượng na Lục Nam ước đạt hơn 14 nghìn tấn. Hiên giá na dai đầu vụ đang ở mức cao, dao động từ 45.000 - 50.000 đồng/kg.
Nho rừng tự nhiên ra chi chít quả khiến "vạn người mê" ở Ninh Thuận

Nho rừng tự nhiên ra chi chít quả khiến "vạn người mê" ở Ninh Thuận

DNTH: Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm hoa và cho ra quả chi chít. Có những chùm từ 400 – 600 quả, thậm chí cả ngàn quả.
Đào nở bung đỏ rực trước Tết dương lịch, người trồng thấp thỏm sợ thất thu

Đào nở bung đỏ rực trước Tết dương lịch, người trồng thấp thỏm...

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện nay nhiều vườn đào tại Nhật Tân đã nở rộ, khiến các hộ trồng đào không khỏi lo thất thu.
Xuất khẩu rau quả sang thị trường Thái Lan tăng mạnh

Xuất khẩu rau quả sang thị trường Thái Lan tăng mạnh

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Thái Lan 4 tháng đầu năm 2020 đạt 57,8 triệu USD, tăng 244,1% so với cùng kỳ năm 2019.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Trồng nha đam mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Châu Đức

Bà Rịa - Vũng Tàu: Trồng nha đam mang lại hiệu quả kinh tế cao cho...

Nha đam đang là một trong những cây trồng chủ lực của nhiều nông dân tại huyện Châu Đức, với đặc tính chịu hạn tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất cao, nha đam đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nơi đây. Huyện Châu Đức dự kiến đến cuối năm 2021, phấn đấu đưa diện tích trồng nha đam tăng lên khoảng 50ha.
Quảng bá cà phê Việt Nam ra thế giới

Quảng bá cà phê Việt Nam ra thế giới

Trong năm 2020, Nestlé Việt Nam sẽ tiếp tục ra mắt sản phẩm Nescafé Aromatico và Nescafé Excellente. Đây là hai dòng sản phẩm mới nhất được làm từ hạt cà phê chất lượng cao đến từ khu vực Tây Nguyên.