Thứ bảy, 13/08/2022, 19:19

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Dân bức xúc vì Cty Viglacera Hạ Long chưa GPMB đã đào bới mỏ sét

Bức xúc vì Cty Viglacera Hạ Long chưa giải phóng mặt bằng, bồi thường đã đưa máy móc và xe tải vào khai thác và vận chuyển đất sét tại khu vực thôn Xích Thổ (xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh) nên hàng chục hộ dân đã lập barie chặn đường không cho xe chạy.

dan buc xuc vi cty viglacera ha long chua gpmb da dao boi mo set hinh anh 1

Cuộc họp giữa người dân thôn Xích Thổ và đại diện Công ty CP Viglacera Hạ Long.

Ông Vũ Văn Thắng, 62 tuổi, người dân thôn Xích Thổ, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ cho biết, dự án này đã có từ cách đây rất lâu rồi nhưng đơn vị khai thác là Công ty CP Viglacera Hạ Long vẫn không chịu đền bù giải phóng mặt bằng cho dân sống xung quanh vùng khai thác. "Họ không có tiền để giải phóng mặt bằng hay sao mà làm ăn “chộp giật” cứ nay làm một ít, mai làm một ít. Cách đây mấy hôm, chúng tôi thấy có xe vào lấy đất nhưng không thấy phía công ty thông báo gì cả" - ông Thắng nói.


dan buc xuc vi cty viglacera ha long chua gpmb da dao boi mo set hinh anh 2

Khu vực khai thác nằm trong khu dân cư.

“Khi chính quyền công bố dự án người dân rất hồ hởi, tuy nhiên càng đợi chúng tôi càng không thấy phía doanh nghiệp bàn bạc gì về phương án đền bù GPMB, di dân… Thậm chí còn có nhiều đối tượng xã hội đen vào dọa nạt dân. Anh Bình bên Gốm vào đây mua đất nhà dân thì kênh tiền, mua 1.3 tỷ thì bảo dân ký hợp đồng 1.6 tỷ. Bây giờ các anh ấy bảo là khai thác không ảnh hưởng gì đến dân trong khi nhà chúng tôi ở sát mép khai thác. Mà họ đào sâu đến 35 mét, rồi xe chở đất thì lại chạy trên đường liên thôn chúng tôi làm”, ông Thắng bức xúc nói.

Còn ông Đỗ Văn Thi, người dân thôn Xích Thổ thì cho rằng, người dân hoàn toàn nhất trí việc tỉnh giao cho bên Công ty CP Viglacera Hạ Long khai thác nhưng phải đền bù và tái định cư sớm cho chúng tôi trước khi làm. 

“Chúng tôi yêu cầu là các anh ấy vào lấy 20ha thì phải lấy 20ha chứ không phải là đi mua được 5ha rồi đào xới 5ha ấy. Bởi vì nhà chúng tôi ở sát như thế, xây mới, sửa chữa cũng không được giờ lại chịu sống ngay sát mỏ thì chúng tôi không đồng ý. Yêu cầu doanh nghiệp giải tỏa càng sớm càng tốt để chúng tôi đến chỗ ở mới”, ông Thi nói.


dan buc xuc vi cty viglacera ha long chua gpmb da dao boi mo set hinh anh 3

Khi chưa nhận được sự đồng thuận của người dân, Công ty CP Viglacera Hạ Long đã đưa xe máy vào khai thác.

Theo thông tin từ Công ty CP Viglacera Hạ Long, ngày 5.3.2012, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định phê duyệt ranh giới quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/5.000 Khu khai thác sét làm vật liệu xây dựng sản xuất gạch tại thôn Xích Thổ của Công ty CP Viglacera Hạ Long.

 

Ban đầu, Dự án được quy hoạch với tổng diện tích 108ha, triển khai trong 5 giai đoạn, mỗi giai đoạn 6 năm với thời hạn cấp phép 30 năm. Nhưng đến ngày 13.8.2013, UBND tỉnh đã cấp giấy phép số 2032/GP-UBND cho phép Công ty CP Viglacera Hạ Long khai thác khoáng sản, diện tích khai thác thu hẹp lại còn 94,5ha với trữ lượng 12,3 triệu m3, công suất khai thác 320.000m3/năm, cốt cao khai thác âm 20m, thời gian khai thác 30 năm.

Tổng số vốn đầu tư toàn Dự án lên tới 600 tỷ đồng bao gồm cả việc triển khai Dự án tái định cư. Giai đoạn 1 của Dự án được triển khai trên diện tích khoảng 20ha nằm ở khu vực Tây Bắc của Dự án. Theo kết quả thăm dò thì trữ lượng ở giai đoạn này khoảng trên 3,26 triệu m3, với công suất thiết kế là 320.000m3/năm thì sẽ phải mất trên 10 năm mới khai thác hết.


dan buc xuc vi cty viglacera ha long chua gpmb da dao boi mo set hinh anh 5

Nhiều khu vực khai thác trước đó đã bị đào sâu xuống hàng chục mét.

Qua khảo sát, trong diện tích 10ha thuộc giai đoạn 1 có khoảng 20.000m2đất ở; phải di dời gần 60 hộ dân với chi phí chi trả là 92,4 tỷ đồng. Theo kế hoạch, việc đền bù GPMB sẽ được triển khai từ tháng 5.2014. Doanh nghiệp đã cam kết tạo việc làm cho những người trong độ tuổi lao động vào làm việc trong các nhà máy; vận chuyển toàn bộ đất màu bề mặt trên diện tích đất nông nghiệp đang canh tác về khu canh tác mới do địa phương bố trí...

 

Tuy nhiên, do khó khăn về vốn, Công ty CP Viglacera Hạ Long đã nhiều lần kiến nghị tỉnh Quảng Ninh đưa Dự án mỏ sét Xích Thổ vào diện dự án thu hồi đất theo Khoản 3, Điều 62, Luật Đất đai 2013 hoặc đồng ý để Công ty chia nhỏ thành nhiều kỳ với diện tích 5ha/kỳ.

Mới đây nhất, ngày 25.8.2017, công ty CP Viglacera Hạ Long đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cho thuê đất giai đoạn 1. Đơn vị này đã tiến hành xong việc xây dựng cơ bản mỏ, nay tiếp tục khai thác khu vực phía tây mỏ từ ngày 1.12.2018, với diện tích 5ha, công suất khai thác thiết kế là 300.000 m3/năm .

Trước bức xúc của người dân thôn Xích Thổ, xã Thống Nhất, ngày 15.1.2019, UBND xã Thống nhất đã chủ trì cuộc họp giữa đại diện Công ty CP Viglacera Hạ Long và người dân trong thôn. Cuộc họp nhằm thông báo việc tiến hành khai thác đất sét của Công ty CP Viglacera Hạ Long tại mỏ sét thôn Xích Thổ đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép trước. Diện tích 5ha mà công ty mới mua được của một số hộ dân. Tuy nhiên cuộc họp không nhận được sự đồng thuận của người dân trong thôn.

Theo Dân Việt 

Cùng chuyên mục

Thành phố Hồ Chí Minh: Bị đòi lại mặt bằng, một doanh nghiệp có nguy cơ mất trắng hàng chục tỷ đồng?

Thành phố Hồ Chí Minh: Bị đòi lại mặt bằng, một doanh nghiệp có nguy...

DNTH: Công ty TNHH Sky Mart đang đứng trước nguy cơ “mất trắng” hàng chục tỷ đồng tiền đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh…, vì Công ty TNHH Tư vấn bất động sản Nam Phong bất ngờ yêu cầu trả lại mặt bằng đã thuê.
Tin nhân viên VPBank, vợ chồng ông lão ôm cục nợ cả tỷ đồng

Tin nhân viên VPBank, vợ chồng ông lão ôm cục nợ cả tỷ đồng

Tin tưởng cán bộ phòng quản lý nợ xấu ngân hàng VPbank, vợ chồng ông Phạm Bá Viện (sinh 1958, ở 03/05 Hợp Nhất, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đã bị đối tượng này lừa đảo, khiến gia đình phải ôm khoản nợ lớn.
Công an Quảng Bình triệt xóa địa điểm khai thác quặng vàng trái phép

Công an Quảng Bình triệt xóa địa điểm khai thác quặng vàng trái phép

DNTH: Qua nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, trên địa bàn xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có điểm khai thác quặng vàng trái phép.
Vụ đấu thầu DA đường 254 tại Bắc Kạn: Có dấu hiệu “thông thầu” tại gói thầu số 20?

Vụ đấu thầu DA đường 254 tại Bắc Kạn: Có dấu hiệu “thông...

Theo một số nhà thầu tham dự gói thầu 20 (Dự án mở rộng, nâng cấp ĐT 254 tại tỉnh Bắc Kạn), thì đứng đầu liên danh trúng thầu là Công ty CP Xây dựng Thăng Long chưa hề có kinh nghiệm trong thi công các tuyến đường giao thông. Do vậy, việc liên danh các nhà thầu này vượt qua 5 nhà thầu, để trúng gói thầu số 20 với giá trị hơn 169 tỷ đồng… là có dấu hiệu thông thầu, vi phạm quy định của Luật đấu thầu?
Tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở Đắk Lắk: Nhà giàu được nhận, người nghèo mất suất

Tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở Đắk Lắk: Nhà giàu...

DNTH: Nhiều hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả vẫn được cho vào danh sách để nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19.
Hà Nội: Hadico có cố tình 'xẻ thịt' đất vàng thu lợi bất chính?

Hà Nội: Hadico có cố tình 'xẻ thịt' đất vàng thu lợi bất chính?

Vừa qua, Tòa soạn nhận nhiều đơn thư phản ánh về Hadico đã sử dụng hàng nghìn mét vuông đất tại số 202 đường Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm để kinh doanh thu lợi nhuận bất chính.
"7 lời khuyên chống dịch của Phó Thủ tướng" là giả mạo

"7 lời khuyên chống dịch của Phó Thủ tướng" là giả mạo

DNTH: Nhiều tài khoản Facebook cá nhân đang chia sẻ, phát tán nội dung thông tin được cho là phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch Covid - 19, trong đó có 7 lời khuyên. Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (VAFC) cho biết, nội dung trên là giả mạo.
Phấn đấu đến năm 2025, tỉ trọng kinh tế số đạt 20% GDP

Phấn đấu đến năm 2025, tỉ trọng kinh tế số đạt 20% GDP

DNTH: Đây là mục tiêu đặt ra tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.