Thứ ba, 28/06/2022, 07:40

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Đào tạo nhân lực du lịch chất lượng cao - Khâu đột phá để phát triển du lịch Thủ đô

DNTH: Đào tạo nguồn nhân lực du lịch chuyên nghiệp được coi là khâu đột phá để phát triển du lịch Thủ đô trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đáp ứng yêu cầu hội nhập và cạnh tranh quốc tế.
Đào tạo nguồn nhân lực du lịch chuyên nghiệp được coi là khâu đột phá để phát triển du lịch Thủ đô.
Đào tạo nguồn nhân lực du lịch chuyên nghiệp được coi là khâu đột phá để phát triển du lịch Thủ đô.

Theo TS. Nguyễn Văn Lưu, việc đổi mới, đa dạng hóa công tác đào tạo du lịch để nâng cao năng lực quản lý nhà nước, quản trị doanh nghiệp và lao động nghề du lịch Thủ đô trong giai đoạn tới là hết sức cần thiết. Trong 5 năm qua từ 2016 - 2020, tỷ lệ đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước, quản lý nghề, bồi dưỡng kiến thức du lịch cho nhân lực trực tiếp làm việc trong các cơ sở dịch vụ, các điểm du lịch và cán bộ quản lý du lịch được nâng lên qua các năm. Số lượng lao động trực tiếp ngành Du lịch được qua đào tạo, bồi dưỡng năm 2016 đạt tỷ lệ 62%, ước năm 2020 đạt tỷ lệ từ 90% - 95%.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, từ tháng 1 đến hết tháng 4/2020, toàn thành phố có 1.190 cơ sở lưu trú, 1.364 doanh nghiệp lữ hành, 120 doanh nghiệp vận chuyển, điểm đến du lịch tạm dừng hoặc hoạt động cầm chừng, gần 41 nghìn lao động tạm thời nghỉ việc. Từ tháng 5/2020, hoạt động du lịch dần phục hồi trở lại với chính sách hỗ trợ, kích cầu du lịch của Chính phủ và Thành phố, lực lượng lao động tại các đơn vị đi làm trở lại nhưng chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng nghề, bồi dưỡng kiến thức du lịch cho 100% nhân viên làm việc trong các cơ sở dịch vụ và cán bộ quản lý du lịch không đạt được trong năm 2020.

Nhưng nhìn chung nguồn nhân lực du lịch của Hà Nội trong 5 năm vừa qua có sự tăng trưởng về số lượng, nâng cao chất lượng và hợp lý dần về cơ cấu. Tỷ lệ lao động được đào tạo mới, đào tạo lại, có kinh nghiệm nghề nghiệp, trình độ ngoại ngữ có xu hướng tăng. Nguồn nhân lực du lịch, trong đó có nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, đa phần còn rất trẻ, lao động có độ tuổi từ 40 trở xuống chiếm hơn 82,36% tổng số lao động của ngành, phù hợp với đặc điểm của ngành Du lịch.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch Thủ đô cũng có nhiều tiến bộ. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng mô hình quản trị nguồn nhân lực tiên tiến, làm tốt khâu đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch.

Đặc biệt, các đơn vị liên doanh nước ngoài, khách sạn cao cấp (4 - 5 sao) và các công ty lữ hành lớn, đội ngũ lao động có chất lượng khá cao. Hệ thống cơ sở giáo dục du lịch các cấp đã có sự phát triển nhanh chóng; cơ cấu đa dạng về trình độ và ngành nghề; cơ sở vật chất phục vụ đào tạo được quan tâm đầu tư nâng cấp và đầu tư mới; chương trình đào tạo đang dần đổi mới theo cơ chế đào tạo đặc thù. Các doanh nghiệp du lịch đã quan tâm đầu tư đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch của mình với nhiều hình thức phong phú và hiệu quả.

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Văn Lưu, công tác đào tạo, bồi dưỡng du lịch còn nhiều hạn chế, chưa theo kịp yêu cầu ngày càng cao của phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Số lượng nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cần bồi dưỡng và đào tạo lại rất lớn, nhưng khả năng đáp ứng của các trung tâm đào tạo ở các doanh nghiệp và các lớp đào tạo bồi dưỡng do Sở Du lịch tổ chức còn ít. Nhiều doanh nghiệp du lịch không giữ được người tài, chưa có chính sách đãi ngộ thoả đáng nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao.

Chính vì vậy, việc đổi mới, đa dạng hóa công tác đào tạo du lịch để nâng cao năng lực quản lý nhà nước, quản trị doanh nghiệp và lao động nghề du lịch Thủ đô là hết sức cần thiết. Với định hướng phát triển đến năm 2025 và tầm nhìn 2030, việc đổi mới công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch chuyên nghiệp, chất lượng cao được coi là khâu đột phá để phát triển du lịch Thủ đô trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đáp ứng yêu cầu hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

Theo TS. Nguyễn Văn Lưu, thời gian tới, ngành du lịch Thủ đô cần tập trung đổi mới và đa dạng hóa đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý nhà nước, quản trị doanh nghiệp và lao động nghề du lịch. Những ai tham gia hoạt động du lịch ở Thủ đô đều phải được đào tạo, bồi dưỡng về du lịch. Chú trọng nâng cao năng lực (cả kiến thức, kỹ năng nghề, ngoại ngữ, tin học và đạo đức nghề nghiệp) cho nguồn nhân lực du lịch Thủ đô đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng và hợp lý về cơ cấu (ngành nghề, trình độ và vị trí việc làm). Quan tâm giáo dục du lịch cộng đồng và việc áp dụng các thành tựu của khoa học công nghệ tiên tiến trong đào tạo bồi dưỡng du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển ngành Du lịch.

Chủ động liên kết với các cơ sở nghiên cứu, giáo dục các cấp để đổi mới đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực nguồn nhân lực du lịch Thủ đô. Đa dạng các hình thức đào tạo, đẩy mạnh xã hội hóa đào tạo du lịch. Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo bồi dưỡng du lịch và ký hợp đồng với các cơ sở giáo dục du lịch trong nước và ngoài nước; phát triển mô hình khách sạn trường học để đào tạo nghề du lịch tiêu chuẩn quốc tế. Tạo điều kiện và yêu cầu nhân lực du lịch tự học, tự đào tạo.

Bên cạnh đó, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch cho từng năm và cả giai đoạn 2021 - 2026, tầm nhìn đến năm 2030, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; có trình độ chuyên môn, nhận thức chính trị, trách nhiệm công dân, ý thức, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa giao tiếp trong hoạt động du lịch. Chú trọng bồi dưỡng nâng cao nhận thức, khả năng giao tiếp, thái độ văn minh, thân thiện cho tất cả những người tiếp xúc trực tiếp với khách du lịch, cộng đồng dân cư tại các điểm đến du lịch, xây dựng mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Hà Nội sẽ tổ chức Carnival đường phố mừng “65 năm Giải phóng Thủ đô”

Hà Nội sẽ tổ chức Carnival đường phố mừng “65 năm Giải phóng Thủ...

DN&TH; Ngày 6/10/2019 tới, lễ hội Carnival đường phố với sự tham gia biểu diễn của gần 100 nghệ sĩ chuyên nghiệp trong nước và quốc tế sẽ diễn ra tại phố đi bộ Hồ Gươm, nhằm chào mừng “65 năm Giải phóng Thủ đô”.
Chương trình “Tết sẻ chia, Tết yêu thương 2022” gói hàng nghìn chiếc bánh chưng tặng trẻ em vùng cao

Chương trình “Tết sẻ chia, Tết yêu thương 2022” gói hàng nghìn chiếc...

DNTH: Sáng ngày 21/1, tại trường Tiểu học Chu Văn An (Hà Nội), chương trình “Tết sẻ chia, Tết yêu thương 2022” đã được tổ chức. Đây là hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm mang đến tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và mồ côi ở vùng cao có một cái Tết ấm áp tình người với hàng nghìn chiếc bánh chưng do chính tay học sinh, sinh viên Hà Nội gói.
Workshop La Jeunesse – Đón năm mới 2022 với niềm vui lan toả tri thức

Workshop La Jeunesse – Đón năm mới 2022 với niềm vui lan toả tri thức

DNTH: Buổi thảo luận về nghệ thuật và kinh nghiệm dành cho giới trẻ - Workshop La Jeunesse đã đón mùa xuân mới đến với vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh.
Lễ dâng tâm hương ngày hóa Đức Thánh Tản và chiêm bái tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ

Lễ dâng tâm hương ngày hóa Đức Thánh Tản và chiêm bái tín ngưỡng...

DN&TH; Tại Đền Trung (Tây cung thần điện, nay thuộc địa phận xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) trong các ngày 11,12,13/12/2018 tức ngày 5,6,7/11/2018 âm lịch đã diễn ra “Lễ dâng hương ngày Hóa Đức Thánh Tản và Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt”. Đến dự có đồng chí Hà Xuân Hưng - Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hà - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bạch Công Tiến Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng ban trong huyện, lãnh đạo xã Minh Quang và hàng nghìn du khách thập phương, nhiều vị khách quý đã về tham dự Nghi lễ trong không khí hân hoan, trang trọng và tôn nghiêm.
“HÒA NHỊP ĐÓN GIÁNG SINH – LUNG LINH MÙA LỄ HỘI” TẠI 73 TTTM VINCOM

“HÒA NHỊP ĐÓN GIÁNG SINH – LUNG LINH MÙA LỄ HỘI” TẠI 73 TTTM VINCOM

DNTH: Không gian rực rỡ ánh sáng với cây thông tuyết khổng lồ cùng các chương trình vui chơi, hoạt náo hấp dẫn sẽ là những món quà Giáng sinh lung linh tại 73 Trung tâm thương mại (TTTM) Vincom trên toàn quốc. Chiến dịch Giáng sinh 2019 của Vincom đã chính thức khởi động với thông điệp ý nghĩa dành tặng Trái Đất, hứa hẹn mang đến cho khách hàng một mùa lễ hội đầy ắp niềm vui và cảm xúc.
Đêm nhạc tri ân khách hàng của MB: “Khi ta 25 - Live Concert” - chạm đến trái tim khán giả

Đêm nhạc tri ân khách hàng của MB: “Khi ta 25 - Live Concert” - chạm...

DNTH: Đêm nhạc "Khi ta 25" được tổ chức đúng dịp sinh nhật MB 25 tuổi. Tuổi 25 tươi trẻ, nồng ấm yêu thương cùng những thổn thức trong trái tim lấp lánh đầy ắp hoài bão và ước mơ đã được MB truyền tải đến các khách hàng, đối tác thông qua những bài hát, những bản nhạc được chọn lọc kỹ càng.
Tưng bừng khai mạc Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019

Tưng bừng khai mạc Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019

Lễ khai mạc Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019 đã diễn ra vào sáng nay 7-2 (mùng 3 Tết), với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Vụ Báo chí Xuất bản – Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Xuất bản Việt Nam, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Hội Nhà báo TP Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm.
Tình yêu của người dân Thủ đô qua Triển lãm ảnh 'Vì một Hà Nội đáng sống'

Tình yêu của người dân Thủ đô qua Triển lãm ảnh 'Vì một Hà Nội...

Chiều 6/9, tại khu vực không gian khu nhà Bát giác phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch, Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân, (PPWG), Nhóm Dân ảnh 91- 94 và Doanh nghiệp xã hội ECUE đã phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” nhằm khẳng định và tôn vinh những nét văn hóa đặc sắc của Thủ đô ngàn năm văn hiến.