Thứ năm, 02/12/2021, 22:25

Nông thôn Việt Sổ tay

“Đây mới là nông thôn mới!”

Nằm ở vị trí trung tâm của huyện Ý Yên (Nam Định), có làng nghề truyền thống đúc kim loại thôn Tống Xá, Yên Xá có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Đây là nền tảng vững chắc trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tại địa phương. Sau hơn 3 năm tích cực triển khai thực hiện XDNTM, năm 2017, Yên Xá đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Hoàn thành dồn điền đổi thửa

Thực hiện chính sách của Ban chỉ đạo XDNTM huyện Ý Yên, Yên Xá đã tiến hành rà soát thực trạng theo tiêu chí NTM và viết đề án XDNTM trên cơ sở kế thừa và phát huy nội lực sức mạnh tổng thể của nhân dân để thực hiện tốt từng tiêu chí NTM. Khi rà soát lập quy hoạch XDNTM, các tiêu chí cần tập trung là giao thông, thủy lợi, trường học, y tế, môi trường…

Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng tài nguyên đất đai, xã đã tập trung hoàn thành tốt công tác dồn điền đổi thửa, quy hoạch các vùng sản xuất tập trung như:  trồng lúa, trồng màu, phát triển kinh tế trang trại, sản xuất nghề truyền thống… Tổ chức xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng kết hợp với ứng dụng  tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hóa các khâu trong sản xuất nông nghiệp; phát triển ngành nghề và thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất CN-TTCN nông thôn…

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác, nâng cao thu nhập cho người dân…, Đảng ủy, UBND xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, từng bước đa dạng hóa ngành nghề và dịch vụ, nhất là tập trung phát triển nghề đúc kim loại truyền thống, tận dụng tối đa các nguồn lực về lao động để làm giàu… Trên địa bàn xã hiện có 113 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Nhờ phát triển sản xuất nông nghiệp kết hợp với đa dạng ngành nghề sản xuất CN-TTCN mà đến nay, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 91%; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 39,51 triệu đồng/năm,  góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 1,74%.

Song song với đó, xã đã huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh, trong đó ưu tiên cải tạo, nâng cấp hệ thống giao thông, kiên cố hóa kênh mương, đầu tư nâng cấp hệ thống “điện, đường, trường, trạm”. Các hộ dân trong xã đã tự nguyện hiến đất và đóng góp mở rộng đường nội đồng, đường giao thông liên thôn, liên xóm.

Bộ mặt nông thôn hoàn toàn thay đổi

Đến nay, cùng với nguồn ngân sách hỗ trợ và nguồn đóng góp của nhân dân, xã đã cứng hóa  5,67km hệ thống trục chính đường nội đồng, rộng từ 3 - 3,5m (đạt 100%); 100% đường thông giao trục xã, liên xã với chiều dài 2,535km có nền đường trung bình từ 7-11m, mặt đường từ 3,5-7m, đạt quy chuẩn cấp V đồng bằng; đường trục thôn xóm với tổng chiều dài 1,68m được “cứng hóa” chuẩn 100%, nền đường từ 4-9m và mặt đường 3,5-7m; 8,2km/8,6km đường ngõ xóm được bê tông hóa đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa. Trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ II, Trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ I; 4/4 thôn có nhà văn hóa đảm bảo được nhu cầu sinh hoạt của người dân, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,37%...

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Doãn Nhưỡng, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Sau hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, bộ mặt nông thôn hoàn toàn thay đổi, người dân Yên Xá phấn khởi thốt lên rằng: “Đây mới là nông thôn mới”.

“Thật vậy, bên cạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi, chúng tôi còn thực hiện và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với XDNTM. Theo đó, 4/4 thôn được công nhận Làng văn hóa theo quy định của UBND tỉnh,  có quy ước làng văn hóa, duy trì tốt việc hiếu, việc hỷ, xây dựng gia đình ấm no, khỏe mạnh, bình đẳng tiến bộ, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân”,  ông Nhưỡng nói.

Phát huy kết quả đạt được trong thực hiện các tiêu chí NTM, năm 2018 và các năm tiếp theo, xã Yên Xá chủ trương tiếp tục huy động nội lực, củng cố, kiện toàn từng tiêu chí  NTM theo hướng bền vững.

 

 Kiều Thủy
KTNT
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Mở thêm cửa cho trái cây sang Trung Quốc

Mở thêm cửa cho trái cây sang Trung Quốc

Tháo gỡ, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để một số sản phẩm rau quả XK chính ngạch, đồng thời đàm phán, mở cửa thêm cho 7 loại trái cây mới. Đây là những mục tiêu mà Bộ NN-PTNT đã giao Cục BVTV phải quyết tâm thực hiện từ nay đến năm 2020 và những năm tới.
"Mùa lũ đẹp" miền Tây: Giá cá linh giảm 3-4 lần, điên điển nở vàng đồng

"Mùa lũ đẹp" miền Tây: Giá cá linh giảm 3-4 lần, điên điển nở vàng...

Năm nay lũ về muộn, lượng cá tôm có ít hơn những năm trước, nhưng hiện người dân các tỉnh đầu nguồn Đồng bằng sông Cửu Long thấy phấn khởi vì có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống. Lũ cũng mang phù sa về cho đất thêm màu mỡ.
Doanh nghiệp nỗ lực gỡ thẻ vàng IUU: Tìm cơ hội trong thách thức

Doanh nghiệp nỗ lực gỡ thẻ vàng IUU: Tìm cơ hội trong thách thức

Chiếc thẻ vàng IUU từ Ủy ban châu Âu (EC) đã khiến kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường EU liên tục sụt giảm. Theo các chuyên gia trong ngành, mặc dù rất khó nhưng các doanh nghiệp ngành thủy sản cần quyết tâm giành lại thẻ xanh, vì đây là tiền đề để phát triển nghề cá bền vững.
Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội: Thịt lợn giảm nhưng vẫn còn nhiều bất cập!

Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội: Thịt lợn giảm nhưng vẫn còn nhiều...

Mặc dù giá thịt lợn ở cả 3 miền đã đứng và đang dần giảm xuống hầu hết khoảng 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề xung quanh giá lợn cần phải lưu ý.
Cây ăn trái bị hư hại nặng do hạn mặn

Cây ăn trái bị hư hại nặng do hạn mặn

Tỉnh Tiền Giang có khoảng 80.000 hecta trồng cây ăn trái, với nhiều chủng loại đặc sản, như: Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng Ngũ Hiệp, thanh long Chợ Gạo… Ảnh hưởng hạn mặn làm thiếu nguồn nước, gây thiệt hại nặng nề vườn cây ăn trái.
Chuyên gia nói gì việc ồ ạt thực phẩm Mỹ giá rẻ về Việt Nam?

Chuyên gia nói gì việc ồ ạt thực phẩm Mỹ giá rẻ về Việt Nam?

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng, thực phẩm Mỹ giá rẻ về Việt Nam là điều mừng vì người dân hưởng lợi mua giá rẻ nhưng cũng đáng lo vì không biết có phải hàng Mỹ thật không và chất lượng có đảm bảo?
Bắc Giang đã sẵn sàng cho việc tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2020

Bắc Giang đã sẵn sàng cho việc tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2020

Hiện vựa vải thiều Bắc Giang đang sắp bước vào vụ thu hoạch (gồm vải chín sớm và vải chính vụ). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu vải có thể gặp đôi chút khó khăn nhưng tỉnh Bắc Giang đã có phương án chuẩn bị để việc tiêu thụ vải đạt hiệu quả cao nhất.
Đẩy mạnh các giải pháp đưa giá thịt lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg

Đẩy mạnh các giải pháp đưa giá thịt lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa chủ trì, phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan kiên quyết triển khai các giải pháp để đưa giá lợn hơi về mức bình thường ngay trong tháng 4.