Thứ năm, 02/12/2021, 23:39

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Đề xuất nâng mức chi tặng quà, hỗ trợ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện

DNTH: Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ chi đón tiếp, thăm hỏi, chúc mừng đối với một số đối tượng do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam các cấp thực hiện.

Nâng mức chi tặng quà, hỗ trợ do UBMTTQ Việt Nam thực hiện.
Nâng mức chi tặng quà, hỗ trợ do UBMTTQ Việt Nam thực hiện.

Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 130/2009/QĐ-TTg và Quyết định số 76/2013/QĐ-TTg quy định về chế độ chi đón tiếp, thăm hỏi, chúc mừng đối với một số đối tượng do UBTWMTTQ Việt Nam; UBMTTQ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBMTTQ cấp quận, huyện, thị xã thực hiện.

 

Quyết định số 130, Quyết định số 76 đã tạo điều kiện phát huy vai trò và hiệu quả công tác vận động, tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân thông qua công tác thăm hỏi, động viên kịp thời các đối tượng chính sách, cá nhân tiêu biểu. Qua đó tạo được sự đồng thuận, phấn khởi từ các đối tượng được thụ hưởng, sự tham gia tích cực vào các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ chủ trì và phát động, góp phần quan trọng tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Tuy nhiên, sau 8 năm thực hiện, mức chi theo Quyết định số 76 không còn phù hợp với tình hình thực tế; công tác vận động, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, nhất là đối với vùng có đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phức tạp; phạm vi điều chỉnh chưa có UBMTTQ Việt Nam cấp xã, phường là một khó khăn cho Mặt trận cơ sở trong việc tiếp xúc động viên, thăm hỏi, tạo mối quan hệ với chức sắc, chức việc tôn giáo, nhân sỹ trí thức, người có uy tín trong dân tộc thiểu số.

 

Do vậy, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 52/TB-VPCP ngày 23/3/2021 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Quyết định 76 bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế công tác tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc của MTTQ Việt Nam theo quy định của Luật MTTQ Việt Nam và phù hợp với tình hình thực tế.

 

Nâng mức chi tặng quà, hỗ trợ

 

Dự thảo đề xuất chi tặng quà chúc mừng ngày Tết Nguyên đán, ngày lễ hoặc ngày lễ trọng (ngày lễ kỷ niệm trọng thể nhất của từng dân tộc, tổ chức tôn giáo) đối với cá nhân có đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc: mức chi tối đa 1 triệu đồng/người/lần; không quá 3 triệu đồng/người/năm (thay cho mức chi tại Quyết định số 76: không quá 500.000 đồng/1 lần).

 

Chi thăm hỏi cá nhân có đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc khi ốm đau hoặc gặp khó khăn về kinh tế: mức chi tối đa 5 triệu đồng/người/năm. (Mức chi tại Quyết định số 76: chi thăm hỏi khi bị ốm đau không quá 3 triệu đồng/người/năm đối với cấp Trung ương; không quá 1,5 triệu đồng/người/năm đối với cấp tỉnh; không quá 800.000 đồng/người/năm đối với cấp huyện).

 

Chi phúng viếng khi cá nhân có đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc qua đời: mức chi tối đa 5 triệu đồng/người. (Mức chi tại Quyết định số 76: không quá 3 triệu đồng/người đối với cấp Trung ương, không quá 1,5 triệu đồng/người đối với cấp tỉnh; không quá 800.000 đồng/người đối với cấp huyện).

 

Theo Bộ Tài chính, do công tác vận động xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, nhất là đối với vùng có đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phức tạp; mức chi năm 2013 không còn phù hợp nên việc tăng mức chi đối với các nội dung trên là cần thiết.

 

Ngoài ra, dự thảo không khống chế số lần chúc mừng trong năm (Quyết định số 76 quy định không quá 2 lần/1 năm); nhưng khống chế mức chi quà tặng tối đa 1 người/năm và giao cho UBMTTQ Việt Nam các cấp quyết định việc chọn ngày lễ, ngày lễ trọng để tặng quà chúc mừng cho phù hợp với đặc thù hoạt động thực tế thời gian qua của UBMTTQ Việt Nam các cấp tại địa phương và giao trách nhiệm cho UBMTTQ Việt Nam các cấp chủ động trong việc vận động, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc phù hợp tình hình thực tế địa phương trong từng thời điểm cụ thể.

 

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Sàn giao dịch Blockmax: Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhà đầu tư?

Sàn giao dịch Blockmax: Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhà đầu...

Nhiều nhà đầu tư đã đi vay mượn, gom góp được hàng tỷ đồng, dùng mua đồng tiền ảo Etherum (ETH) và đồng Bitcoin (BTC) theo lời tư vấn của các "cò mồi", sau đó đem quy đổi ra đồng OCB trên sàn giao dịch Blockmax, tại địa chỉ blockmax.io.
Ninh Bình: Ngôi trường tiền tỷ xây 7 năm không xong, “đắp chiếu” giữa đồng

Ninh Bình: Ngôi trường tiền tỷ xây 7 năm không xong, “đắp chiếu”...

DN&TH; Sau 7 năm xây dựng, dự án trường THPT Vũ Duy Thanh (Ninh Bình) hiện đang “đắp chiếu” giữa đồng vì không có vốn. Toàn bộ ngôi trường cấp 3 tiền tỷ này bị bỏ hoang giữa muôn trùng cỏ cây, mặc nắng mưa hủy hoại. Dự án trường THPT Vũ Duy Thanh (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) được khởi công xây dựng năm 2010 với tổng số vốn 32 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước. Công trình gồm 2 dãy nhà 3 tầng (nhà hiệu bộ và dãy phòng học) và nhiều công trình phụ trợ khác nằm trên diện tích đất rộng nhiều hécta thu hồi từ đất nông nghiệp của người dân xã Khánh Cường.Công trình dự kiến năm 2014 hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, sau 7 năm xây dựng hiện công trình mới chỉ hoàn thiện được hơn 50% khối lượng công việc. Theo chủ đầu tư dự án cũng như nhà thầu thi công, hiện tổng số tiền của dự án mới chỉ được giải ngân 11,5 tỷ đồng. 4 năm qua công trình không nhận thêm được nguồn vốn để tiếp tục xây dựng.
Hà Nội: Hadico có cố tình 'xẻ thịt' đất vàng thu lợi bất chính?

Hà Nội: Hadico có cố tình 'xẻ thịt' đất vàng thu lợi bất chính?

Vừa qua, Tòa soạn nhận nhiều đơn thư phản ánh về Hadico đã sử dụng hàng nghìn mét vuông đất tại số 202 đường Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm để kinh doanh thu lợi nhuận bất chính.
Chiêu thức lừa đảo mới tại Việt Nam

Chiêu thức lừa đảo mới tại Việt Nam

Đây là thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi mới xuất hiện tại Việt Nam, được tính toán rất kỹ, tuy nhiên, với mức án mà cấp xét xử sơ thẩm đã tuyên, dư luận cho rằng quá nhẹ so với tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng của vụ án.
Quảng Bình: Bắt giữ vụ vận chuyển hơn 700kg thịt chó, mèo đang bốc mùi hôi thối đưa đi tiêu thụ

Quảng Bình: Bắt giữ vụ vận chuyển hơn 700kg thịt chó, mèo đang bốc...

DNTH: Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa bắt giữ xe ô tô vận chuyển hơn 700kg thịt chó, mèo không giấy tờ, không nguồn gốc và bốc mùi hôi thối khi phương tiện này đang lưu thông qua địa phận tỉnh Quảng Bình.
THƯỢNG ĐẾ MẤT QUYỀN Kỳ 1: Bất thường trong quản lý tài sản cầm cố tại Ngân hàng

THƯỢNG ĐẾ MẤT QUYỀN Kỳ 1: Bất thường trong quản lý tài sản cầm...

DN&TH; Thế chấp ô tô tại ngân hàng TP.Bank chi nhánh Thăng Long, nhưng gần một năm, chủ xe không lấy giấy chứng nhận đăng ký tạm thời mà chiếc xe vẫn hoạt động bình thường.
Nhiều doanh nghiệp tố bị sách nhiễu, “gợi ý” nộp tiền khi làm thủ tục PCCC

Nhiều doanh nghiệp tố bị sách nhiễu, “gợi ý” nộp tiền khi làm...

Ngày 17/9, thông tin Dân trí có được, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn gửi lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an tỉnh này về việc thông báo ý kiến phản ánh của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) đối với công tác quản lý về phòng cháy chữa cháy.
Chuyến tàu tết ngậm ngùi của hai cha con

Chuyến tàu tết ngậm ngùi của hai cha con

"Thành thử không có cái tết nào vui nữa cô chú ạ, cứ đến tết lại nhớ chuyện cũ, lại buồn. Tưởng tết năm nay có nó sẽ vui hơn – anh nhìn con trai ánh mắt đẫm yêu thương - Ai ngờ…".