Thứ bảy, 25/03/2023, 23:57

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Đề xuất xe quá hạn 15 ngày được đăng kiểm

DNTH: Để khẩn trương tháo gỡ khó khăn trong đăng kiểm xe, trong tờ trình gửi Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng ban hành Nghị quyết cho phép áp dụng ngay một số quy định liên quan đến đăng kiểm viên và số lượng xe được kiểm định của đơn vị đăng kiểm, nhằm nhanh chóng bù đắp năng lực kiểm định bị thiếu hụt hiện nay cho đến khi sửa đổi nghị định 139/2018/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Cụ thể, kiến nghị Chính phủ cho phép sử dụng lực lượng cán bộ kiểm định (đã được Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cấp chứng chỉ nghiệp vụ và được sử dụng như đăng kiểm viên xe cơ giới), cơ sở vật chất của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm dân sự trong trường hợp cấp bách.

Cho phép các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng theo quy định và đáp ứng được các yêu cầu về trang thiết bị theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm xe cơ giới được phép hoạt động kiểm định ô tô nhằm tận dụng tối đa các nguồn lực xã hội phục vụ công tác kiểm định xe, góp phần giải tỏa ách tắc hoạt động kiểm định xe, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Bộ GTVT kiến nghị cho phép áp dụng mỗi đơn vị đăng kiểm bố trí 1 đăng kiểm viên bậc cao, mỗi dây chuyền kiểm định phải bố trí đăng kiểm viên có đủ năng lực thực hiện được đầy đủ các công đoạn kiểm tra thay cho quy định hiện hành (mỗi dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 3 đăng kiểm viên, trong đó có ít nhất một đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao).

Việc áp dụng quy định mới này sẽ sử dụng, khai thác tối đa được năng lực của các đơn vị đăng kiểm mà vẫn đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

Theo quy định hiện hành, học viên phải có tối thiểu 12 tháng thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên mới được cấp chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới. Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị giảm thời gian thực tập đối với các học viên đã có kinh nghiệm làm việc thực tế và đáp ứng được đầy đủ năng lực chuyên môn cho hoạt động kiểm định.

Theo đó, học viên đã có kinh nghiệm trực tiếp thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa tại cơ sở bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô từ 36 tháng trở lên, từ 24 tháng đến dưới 36 tháng, từ 12 tháng đến dưới 24 tháng (có xác nhận của cơ sở bảo hành, bảo dưỡng) thì thời gian thực tập tối thiểu tương ứng lần lượt là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng.

Với trường hợp đăng kiểm viên đã bị thu hồi giấy chứng nhận (bao gồm các đăng kiểm viên đã nghỉ hưu theo chế độ), Bộ GTVT kiến nghị được đánh giá lại để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên.

Bộ GTVT cũng đề nghị không áp dụng quy định khống chế số lượng xe được cấp giấy chứng nhận kiểm định trong ngày (tính trong 8 giờ làm việc) như hiện nay (1 đăng kiểm viên kiểm tra 1 xe trên dây chuyền kiểm định thì số lượng xe không quá 20 xe; nhiều đăng kiểm viên cùng kiểm tra 1 xe trên dây chuyền kiểm định thì số lượng xe không quá 20 lần số lượng đăng kiểm viên; không quá 90 xe đối với một dây chuyền kiểm định loại I, không quá 70 xe đối với 1 dây chuyền kiểm định loại II).

Theo Bộ GTVT, nội dung trên được xây dựng trên cơ sở kế thừa quy định từ hơn 10 năm trước. Tại thời điểm đó, chất lượng xe nói chung chưa cao và chưa đồng đều như hiện nay nên thời gian để đăng kiểm viên kiểm tra xe sẽ phải kéo dài hơn, đồng thời ngăn ngừa bỏ bớt hạng mục kiểm tra để rút ngắn thời gian kiểm định, nâng cao năng suất kiểm định trong ngày.

Tuy nhiên, quy định này không còn phù hợp do không khuyến khích, phát huy được năng lực sáng kiến, cải tiến nhằm nâng cao năng suất lao động của đăng kiểm viên và có thể áp dụng biện pháp công nghệ, khoa học khác để giám sát hoạt động đăng kiểm tại các đơn vị.

Nguyên Nam

Cùng chuyên mục

Hà Nội siết chặt quản lý trật tự xây dựng

Hà Nội siết chặt quản lý trật tự xây dựng

DNTH: Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND về việc quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố.
Quỹ đất xây nhà ở xã hội: Đã thiếu lại còn 'tắc'

Quỹ đất xây nhà ở xã hội: Đã thiếu lại còn 'tắc'

Mặc dù có chủ trương định hướng rõ ràng, các bộ ngành địa phương cũng họp bàn lên xuống nhiều lần, nhưng số lượng nhà ở hiện tại vẫn rất khiêm tốn, không đáp ứng đủ nhu cầu, kỳ vọng.
Động thổ dự án Thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội

Động thổ dự án Thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội

Sáng 6/10, Liên doanh BRG (Việt Nam) và Sumitomo (Nhật Bản) đã chính thức công bố dự án Thành phổ thông minh nằm trong quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi lễ và bấm nút động thổ dự án.
Kịch bản nào cho tương lai đô thị biển trước thách thức biến đổi khí hậu

Kịch bản nào cho tương lai đô thị biển trước thách thức biến đổi...

Có lẽ chưa bao giờ các thành phố biển phải đứng trước nhiều mối đe dọa, thách thức do biến đổi khí hậu như bây giờ, đòi hỏi phải có những nghiên cứu quy hoạch để kịp thời thích ứng.
Hoài Đức (Hà Nội): Công trình “khủng” phá vỡ quy hoạch tại xã Vân Canh

Hoài Đức (Hà Nội): Công trình “khủng” phá vỡ quy hoạch tại xã Vân...

DNTH: Trong khi UBND TP Hà Nội đang quyết tâm đẩy lùi tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) thì trên địa bàn xã Vân Canh, huyện Hoài Đức lại đang xuất hiện công trình “khủng” có dấu hiệu vi phạm TTXD về số tầng và chiều cao, phá vỡ quy hoạch xây dựng của Thành phố.
Công ty An Lạc dựng hàng rào chặn đường dân sinh...?

Công ty An Lạc dựng hàng rào chặn đường dân sinh...?

DNTH: Hai bức tường rào dài hàng chục mét được Công ty CP Tập đoàn đầu tư An Lạc dựng lên chặn đường dân sinh khiến người dân xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) bức xúc.
Rác thải "bủa vây" tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô

Rác thải "bủa vây" tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô

Tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang xảy ra tình trạng rác thải tràn đường đi, không chỉ gây ô nhiễm môi trường, cản trở giao thông, mà còn làm mất mỹ quan đô thị, khiến nhiều người dân bức xúc.
Nóng: Gia Lai tiếp tục cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ từ ngày 19/6

Nóng: Gia Lai tiếp tục cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ...

DNTH: Sau 21 ngày không ghi nhận thêm ca bệnh dương tính trên địa bàn tỉnh, ngày 18/6/2021, UBND tỉnh Gia Lai đã có Công văn số 812/UBND-KGVX về  thực hiện một số biện pháp phòng,chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.