Thứ hai, 20/09/2021, 15:47

Phát triển thương hiệu

“Điểm danh” 10 dự án điện gió bị xử phạt tại Gia Lai

DNTH: Do sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép (chủ yếu là người Trung Quốc), mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 10 dự án điện gió đang triển khai tại địa phương này.
qqq
Một dự án điện gió tại Gia Lai đang thi công. Ảnh: TT.

1. Dự án Nhà máy điện gió Ia Pết, Đak Đoa 1 và Ia Pết, Đak Đoa 2. Tại thời điểm kiểm tra, 2 dự án này đang sử dụng 161 lao động người nước ngoài khi chưa đảm bảo các điều kiện tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

2. Dự án Nhà máy điện gió phát triển Miền núi và dự án Nhà máy điện gió chế biến Tây Nguyên đang triển khai thực hiện tại xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. 2 dự án này sử dụng 34 lao động người Trung Quốc khi chưa đảm bảo các điều kiện tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

3. Dự án Nhà máy điện gió Ia Bang 1 đang triển khai thực hiện tại xã Ia Băng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Dự án này đang sử dụng 2 lao động người nước ngoài (1 người quốc tịch Ấn Độ và 1 người quốc tịch Hy Lạp). Hai lao động người nước ngoài nói trên làm việc tại dự án từ thời điểm đăng ký tạm trú tại thành phố Pleiku (tháng 2/2021).

4. Dự án Nhà máy phong điện HBRE đang triển khai thực hiện tại xã Ia Băng, Ia Phìn, huyện Chư Prông. Dự án này đang sử dụng 28 lao động người nước ngoài (23 người quốc tịch Trung Quốc và 5 người quốc tịch Thái Lan), các trường hợp này làm việc tại dự án trên kể từ thời điểm đăng ký tạm trú tại  huyện Chư Prông và thành phố Pleiku (tháng 02/2021).

5. Dự án Nhà máy điện gió Ia Pech 1 và Nhà máy điện gió Ia Pech 2 đang triển khai thực hiện tại xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Công ty của 2 dự án này đang sử dụng 36 người nước ngoài (quốc tịch Trung Quốc), thời điểm đăng ký tạm trú từ tháng 2/2021.  

6. Dự án Nhà máy điện gió Nhơn Hoà 1 và Nhà máy điện gió Nhơn Hoà 2, đang triển khai thực hiện tại xã Chư Don và Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai. Công ty của dự án này đang sử dụng 1 lao động người nước ngoài (quốc tịch Ấn Độ) là chuyên gia, làm việc tại dự án từ thời điểm đăng ký tạm trú tại TP. Pleiku (tháng 4/2021).

7. Dự án Nhà máy điện gió Ia Le 1 đang triển khai thực hiện tại xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai. Dự án này sử dụng 20 lao động người Trung Quốc đang làm việc từ thời điểm đăng ký tạm trú tại huyện Chư Pưh (tháng 2/2021).

8. Dự án Nhà máy điện gió Cửu An đang triển khai thực hiện tại xã Cửu An và  Song An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Công ty của dự án này đang sử dụng 19 lao động người nước ngoài (18 người quốc tịch Trung Quốc và  01 người quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) đang làm việc từ thời điểm đăng ký tạm trú tại thị xã An Khê (tháng 3/2021).

9. Dự án Nhà máy điện gió Yang Trung và Nhà máy điện gió Chơ Long đang triển khai thực hiện tại 3 xã (Yang Trung, Chơ Long và Đak Pơ Pho), huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Các dự án này đang sử dụng 57 lao động người nước ngoài (quốc tịch Trung Quốc) làm việc từ thời điểm đăng ký tạm trú tại huyện Kông Chro (tháng 3/2021).

10. Dự án Nhà máy điện gió Hưng Hải Gia Lai đang triển khai thực hiện tại 3 xã (Chư Krêy, An Trung và Yang Trung), huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai, sử dụng 11 lao động người nước ngoài (quốc tịch Trung Quốc).

Đoàn thanh tra đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các công ty có dự  án trên do sử dụng lao động người nước ngoài không có giấy phép, với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng.

cánh quạt1
Xe chở thiết bị điện gió lên Gia Lai. Ảnh: Hoa Lư

Cũng vì lý do tương tự, mới đây UBND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định xử phạt 9 công ty đang thực hiện các dự án điện gió trên địa bàn, do sử dụng hàng trăm lao động “chui” người nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc) với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Hoa Lư

Cùng chuyên mục

Kinh tế sẽ phục hồi mạnh nếu dịch COVID-19 được kiểm soát tốt

Kinh tế sẽ phục hồi mạnh nếu dịch COVID-19 được kiểm soát tốt

Khối Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Chiến lược Đầu tư 2021, trong đó chủ đề Triển vọng kinh tế Việt Nam dự báo kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, có thể lên tới 7,1% sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát và đẩy lùi nhờ vaccine.
Việt Nam, Singapore đẩy mạnh giao thương, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam, Singapore đẩy mạnh giao thương, thúc đẩy phục hồi kinh tế...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan thảo luận các biện pháp đẩy mạnh giao thương, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch, mở cửa và tạo thuận lợi cho đi lại...
Việt Nam và Nhật Bản trao đổi 12 văn kiện hợp tác trị giá gần 4 tỷ USD

Việt Nam và Nhật Bản trao đổi 12 văn kiện hợp tác trị giá gần 4 tỷ...

Các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã trao đổi 12 văn kiện ký kết với tổng trị giá gần 4 tỷ USD.
Việt Nam thu hút FDI: Kỳ vọng trong gian khó sẽ chuyển biến tích cực

Việt Nam thu hút FDI: Kỳ vọng trong gian khó sẽ chuyển biến tích cực

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế vẫn kỳ vọng vào sự chuyển dịch dòng vốn FDI từ Trung Quốc sang Việt Nam và hiệu ứng từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà chúng ta đã tham gia.
75 năm Quốc khánh 2/9: Vượt thác ghềnh đi đến phồn vinh

75 năm Quốc khánh 2/9: Vượt thác ghềnh đi đến phồn vinh

Từ chỗ thường xuyên nhập siêu, Việt Nam đã chuyển sang cân bằng xuất, nhập khẩu, thậm chí là có xuất siêu. Năm 2019, Việt Nam đã xuất siêu gần 10 tỉ USD.
Những sự kiện kinh tế nổi bật năm 2018

Những sự kiện kinh tế nổi bật năm 2018

Năm qua, kinh tế Việt Nam có nhiều bước tiến triển và những sự kiện sau thể hiện điều đó.
Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa): 13 năm thành lập, thu hút được 623 dự án

Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa): 13 năm thành lập, thu hút được 623 dự án

Thanh Hoá là tỉnh lớn, có vị trí chiến lược, có đầy đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển thành một tỉnh công nghiệp lớn, dẫn đầu cả nước. Trong đó, Khu kinh tế Nghi Sơn chính là điểm nhấn hết sức quan trọng, là bàn đạp, là động lực để Thanh Hoá phát triển.
Xuất khẩu 2020 và đích ngắm 300 tỷ USD

Xuất khẩu 2020 và đích ngắm 300 tỷ USD

Trong năm 2020, rõ ràng tình hình khu vực và thế giới tiếp tục có những biến động khó lường. Đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19 đã khiến cho xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam chững lại. Để cán mộc 300 tỷ USD, chúng ta cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ nay đến cuối năm.