Thứ ba, 26/09/2023, 02:13

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Đồ gia dụng được bán trong festival văn hoá ở Hoàng thành Hà Nội

Sau nhiều ý kiến về việc bán đồ gia dụng, quần áo, ghế massage trong festival, ban tổ chức cho biết sẽ di dời các gian hàng không phù hợp.

Festival "Văn hoá truyền thống Việt Nam và giao lưu văn hoá quốc tế 2019" đang diễn ra tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long (5-9/4) nhận được nhiều ý kiến trái chiều, khi có sự xuất hiện của các gian hàng bày bán sản phẩm không đúng với tiêu chí của lễ hội.

Các sản phẩm tại đây gồm ghế massage, đồ dệt may công nghiệp, đồ lót nam nữ, hàng gia dụng, đồ chơi có chữ Trung Quốc. Một số gian hàng mang nét văn hoá Việt Nam bán nông sản như gia vị, củ, rễ cây, đồ chơi gỗ phủ sơn ta và đồ thờ cúng. Khi có khách chụp ảnh, chủ một gian hàng quần áo lập tức xua đuổi với lý do "từ sáng đến giờ có nhiều người chụp ảnh rồi".

Gian hàng bán đồ dệt may âu phục tại festival đang diễn ra tại Hoàng thành.

Gian hàng bán đồ dệt may âu phục tại festival đang diễn ra tại Hoàng thành.

Đến tham quan hội chợ ngày cuối tuần, anh Nguyễn Văn Hữu (Cầu Giấy) nhận xét: "Tôi thấy có khá nhiều gian hàng thể hiện văn hoá truyền thống nhưng cũng xuất hiện các gian hàng bày bán sản phẩm không liên quan. Tôi thấy không nên có những mặt hàng này xuất hiện tại Hoàng thành Thăng Long".

Anh Nguyễn Tiến Đạt, phó giám đốc một doanh nghiệp lữ hành, sau khi tham quan sự kiện cho biết: "Đến hơn ba phần tư các gian hàng theo tôi ước tính là không liên quan gì đến văn hoá truyền thống. Các gian hàng bán quần áo hàng chợ có cả đồ lót bán theo lô, cạnh đó là hàng bán đồ thông tắc vệ sinh, trong cùng là dãy hàng gia dụng đủ thứ đồng giá 39.000 đồng một món".

Nguyễn Thị Lệ Thuý, sinh viên học viện Nông Nghiệp đến sự kiện cùng bạn trai cho hay: "Hội chợ này không gắn liền với cái tên, tôi không thấy văn hoá Việt Nam được thể hiện nhiều tại đây. Chẳng hạn quầy bán đồ ăn cũng không thấy các món Việt mà chủ yếu là đồ nước ngoài. Lúc nãy chúng tôi đã ăn món gimbap".

Tuy nhiên, ông Trần Phát Hào (quận Hoàng Mai), một khách tham quan khác lại cho rằng không gian khu di tích rộng nên các gian hàng quần áo, đồ gia dụng bán xen kẽ vào để đông vui, đa dạng hơn. "Tôi ít có điều kiện đi đến các vùng biên giới, khi đến đây thì thấy khá nhiều sản vật của các vùng miền cũng thấy lạ và hay", ông Hào nói thêm.

Các mặt hàng đồ gia dụng tại sự kiện.

Các mặt hàng đồ gia dụng tại sự kiện.

Giải thích về việc này, bà Hồ Như Quỳnh, trưởng ban tổ chức festival cho biết: "Các gian hàng bày bán sản phẩm không liên quan là có và họ đã làm sai, bán những thứ không giống với hợp đồng ký kết ban đầu. Trong chiều nay chúng tôi sẽ chuyển các gian hàng như vậy ra ngoài".  

Ngoài ra bà Hồ Như Quỳnh cũng thông tin thêm, mục đích chính của festival là hướng tới các hoạt động nghệ thuật trình diễn, ca múa nhạc. "Các bối cảnh phục dựng về làng quê, gian hàng chỉ là yếu tố đi kèm để làm hình ảnh cho sự kiện. Đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức nên kinh phí hạn hẹp, mong nhận được thông cảm từ khách tham quan", bà Quỳnh nói.

Sự kiện bán vé vào cửa cho khách tham quan. Tuy nhiên giá vé liên tục được điều chỉnh. Ngày thứ hai diễn ra lễ hội (6/4), giá vé từ 100.000 đồng mỗi người lớn giảm xuống còn 80.000 đồng. Đến ngày hôm sau (7/4), ban tổ chức miễn phí vé vào cửa và thông báo sẽ bán vé trở lại sau 16h với giá từ 25.000 – 50.000 đồng một người để xem các tiết mục trình diễn tại đây, miễn phí với trẻ em, học sinh và sinh viên.

Giải thích về việc này, bà Hồ Như Quỳnh cho biết giá vé liên tục giảm do "ban tổ chức tiếp thu nhiều ý kiến phản hồi không tốt từ quan khách".

Bối cảnh phục dựng tại khu trung tâm sự kiện.

Bối cảnh phục dựng tại khu trung tâm sự kiện.

Festival "Văn hoá truyền thống Việt Nam và giao lưu văn hoá quốc tế 2019" kéo dài trong 5 ngày, được tổ chức bởi câu lạc bộ Bảo tồn và phát triển văn hóa di sản Việt phối hợp cùng doanh nghiệp. Theo ban tổ chức, ngoài bảo tồn, lưu giữ và phát triển các giá trị truyền thống, lễ hội còn nhằm kết nối văn hóa Việt với bạn bè quốc tế và tưởng nhớ ngày giỗ vua Lý Thái Tổ, vị vua khai sinh ra khu di tích Hoàng thành ngày nay. Một số tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại đây là hát chầu văn, ca Huế, cồng chiêng Tây Nguyên...

Theo Kiều Dương

VNE

Cùng chuyên mục

Công ty du học Asahi Group bị học viên “tố” lừa đảo, “ôm con bỏ chợ”?

Công ty du học Asahi Group bị học viên “tố” lừa đảo, “ôm con bỏ...

Công ty Cổ phần Asahi Group bị học viên tố bắt nộp cả vài nghìn USD mà không hề có hợp đồng và công ty không thực hiện đúng cam kết; Chương trình ưu đãi tại công ty được giới thiệu vào các trường visa thẳng nhưng học viên trượt; hứa trả lại tiền nhưng “ngâm” nhiều tháng trời; tự ý tăng chi phí so với cam kết ban đầu
Quảng Ngãi: Nhiều sai phạm tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương

Quảng Ngãi: Nhiều sai phạm tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng...

Trong quá trình thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương, chủ đầu tư đã thực hiện không đúng tiến độ, chưa đúng về thủ tục đầu tư, Luật Đất đai... khiến nhân dân bức xúc.
 Thanh Hóa:  Tỉnh chỉ đạo giao đất cho dân, Phó Chủ tịch huyện tuyên bố "chắc chắn không bao giờ"

Thanh Hóa: Tỉnh chỉ đạo giao đất cho dân, Phó Chủ tịch huyện tuyên...

Mặc dù bản án hành chính của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có hiệu lực pháp luật 1 năm, công dân nhiều lần có đơn đề nghị, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương liên tục có văn bản đôn đốc giao đất cho dân, nhưng UBND huyện Hoằng Hóa vẫn chưa thi hành án.
Khu đấu giá đất Cống Ao: Trung tâm phát triển quỹ đất Ứng Hòa khẳng định làm đúng quy trình

Khu đấu giá đất Cống Ao: Trung tâm phát triển quỹ đất Ứng Hòa...

DNTH: Nhận được đề nghị phối hợp xác minh thông tin phản ánh từ Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu, UBND huyện Ứng Hòa đã có công văn số 2034/UBND-TTPTQĐ về việc trả lời các phản ánh liên quan đến khu đấu giá đất Cống Ao gửi tòa soạn. Xét báo cáo của Trung tâm phát triển quỹ đất, UBND huyện Ứng Hòa khẳng định làm đúng quy trình trong đấu giá quyền sử dụng đất. Đồng thời, trung tâm phát triển quỹ đất cũng thông tin phản hồi việc thi công xây dựng HTKT khu đấu đất này.
Khu đô thị mới Thịnh Liệt: Một nguồn gốc đất, nhiều chính sách đền bù

Khu đô thị mới Thịnh Liệt: Một nguồn gốc đất, nhiều chính sách...

Báo Thương Hiệu Công Luận nhận được đơn thư của ông Thái Duy Đô, trú tại tổ 42, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai phản ánh việc bồi thường của Ban dự án quận Hoàng Mai có nhiều điểm không minh bạch. Điển hình như việc không tổ chức đối thoại công khai, không làm rõ nguồn gốc đất, mức giá bồi thường cho mỗi gia đình khác nhau. Ngoài ra, gia đình ông Đô cũng không được hỗ trợ nhà tái định cư như một số hộ dân khác có cùng chung nguồn gốc đất.
Sàn giao dịch Blockmax: Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhà đầu tư?

Sàn giao dịch Blockmax: Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhà đầu...

Nhiều nhà đầu tư đã đi vay mượn, gom góp được hàng tỷ đồng, dùng mua đồng tiền ảo Etherum (ETH) và đồng Bitcoin (BTC) theo lời tư vấn của các "cò mồi", sau đó đem quy đổi ra đồng OCB trên sàn giao dịch Blockmax, tại địa chỉ blockmax.io.
Đắk Lắk: Công an huyện M’Drắk trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Đắk Lắk: Công an huyện M’Drắk trong công tác đảm bảo trật tự an...

DNTH: Sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 9 tháng đầu năm và tăng cường công tác tuyên truyền đến nhân dân nhằm đảm bảo TTATGT trên toàn huyện M’Drắk những tháng cuối năm 2020.
Không quy định có BHYT mới được nhận hỗ trợ

Không quy định có BHYT mới được nhận hỗ trợ

DNTH: Ông Phạm Anh Tú là lao động tự do ở Hà Nội, bị mất việc do giãn cách xã hội. Ông có nộp giấy đề nghị hỗ trợ gửi ra phường nhưng bị trả lại với lý do không có BHYT nên không được nhận gói hỗ trợ an sinh. Ông Tú hỏi như vậy có đúng không?