Thứ ba, 28/06/2022, 07:28

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa “khát” vốn

DN$TH Tình trạng thiếu vốn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa hiện vẫn còn phổ biến dù trên thị trường, khá nhiều gói tín dụng đã được các ngân hàng thương mại đưa ra nhưng họ vẫn rất khó để tiếp cận được nguồn vốn tín dụng này.

Chậm “lớn” vì... thiếu vốn

Báo cáo kinh tế vĩ mô triển vọng thị trường tháng 9/2017 của Ngân hàng HSBC cho thấy, sự bất cân xứng trong việc phân bổ nguồn vốn khi vốn tiếp tục được ưu tiên cho bất động sản, DN nhà nước. Báo cáo dẫn chứng những nghiên cứu gần đây của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ghi nhận: DN nhà nước đang hấp thụ lượng tín dụng không cân xứng trong nền kinh tế Việt Nam so với DN nhỏ và vừa. 

Cũng theo một cuộc khảo sát của WB về DN Việt Nam, chỉ 29% số DN nhỏ (từ 1- 20 nhân viên) có một hạn mức tín dụng chủ động, còn DN nhà nước và công ty lớn trong nước có thị phần tín dụng lớn nhất trên thị trường. Do đó, việc phân bổ tín dụng không đều giữa các khu vực kinh tế nếu không được kiểm soát có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP và tăng nguy cơ nợ xấu trong tương lai. 

Thực tế, thiếu vốn tiếp tục là rào cản đối với sự phát triển của DN, nhất là DN nhỏ và vừa. Theo chia sẻ của đại diện một công ty chuyên xuất khẩu hàng hoá, nguồn vốn lưu động của DN thường nằm rất lâu tại hệ thống phân phối nước ngoài. Thiếu vốn xoay vòng, nên DN buộc phải “gõ cửa” ngân hàng song rất khó tiếp cận vốn. 

Thiếu tài sản bảo đảm cũng khiến DN khó được ngân hàng cho vay vốn. Điển hình như một công ty chuyên kinh doanh sản phẩm điện tử, điện lạnh. Dù hoạt động kinh doanh khá ổn định với lượng khách hàng đều đặn, nguồn hàng bảo đảm chất lượng, tuy nhiên, công ty này vẫn không thể mở rộng kinh doanh vì thiếu vốn (ngân hàng từ chối cho vay vì DN không đứng tên trực tiếp tài sản nào). 

Phân tích nguyên nhân DN nhỏ và vừa khó tiếp cận vốn, đại diện Khối DN nhỏ và vừa của VPBank nhấn mạnh: DN khi tiếp cận ngân hàng thiếu tài sản bảo đảm; có dòng tiền, bạn hàng nhưng chưa có tài sản tích luỹ. Ngoài ra, DN nhỏ và vừa không có hệ thống quản lý tài chính rõ ràng, không quản lý được dòng tiền khiến ngân hàng gặp khó khi áp dụng quy trình cho vay thông thường. 

Nhiều gói tín dụng, nhưng DN vẫn “khát” vốn

Nhận rõ khó khăn của cộng đồng DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng đẩy mạnh cho vay tín chấp đối với các DN. Nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt đưa ra các chương trình cho vay ưu đãi và nới lỏng các điều kiện vay vốn. Hiện một số ngân hàng như: ACB, BIDV, Vietinbank, Maritime Bank, VPBank, ABBANK, ACB... đều đã có những hạng mục vốn cho DN nhỏ và vừa vay tín chấp. Cụ thể, PVcomBank tung gói ưu đãi vay ‘linh hoạt cấp vốn - Đột phá tăng trưởng” hạn mức 1.500 tỷ đồng.

Theo gói ưu đãi này, DN siêu nhỏ tham gia được hưởng lãi suất vay vốn từ 7,5%/năm. Tương tự, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có gói tín dụng “Đồng hành cùng DN siêu nhỏ” với lãi suất chỉ từ 6,8%/năm áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn dưới 12 tháng. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng xây dựng cơ chế chính sách với 3 hình thức cấp tín dụng cơ bản cho DN nhỏ và vừa bao gồm: cấp tín dụng không có tài sản bảo đảm; cấp tín dụng có một phần tài sản đảm bảo; cấp tín dụng có tài sản đảm bảo.

Mặc dù khá nhiều ngân hàng tung ra những gói tín dụng ưu đãi vượt trội, thủ tục đơn giản, song DN nhỏ và vừa vẫn không thể tiếp cận được vốn vay ngân hàng với nhiều lý do khác nhau. Chính vì không thể tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng nên DN tìm đến tín dụng đen nhiều hơn. Theo số liệu khảo sát được công bố tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam mới đây, qua khảo sát trên 2.600 DN nhỏ và vừa thì có 70% DN tìm đến tín dụng đen để đầu tư sản xuất. Đây chính là “nút thắt” đang cản trở DN nhỏ và vừa phát triển.

Ánh Nguyệt

Hiện cả nước có khoảng 700.000 DN, trong đó DN nhỏ và vừa chiếm gần 98%. Các DN nhỏ và vừa đang sử dụng 50% lao động, đóng góp hơn 40% GDP. Dù luôn nỗ lực tăng gia sản xuất kinh doanh, nhưng chỉ có 30 - 40% DN nhỏ và vừa có thể tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng.

Cùng chuyên mục

Thanh niên 9X có doanh thu gần 1 tỷ đồng/ năm từ "gỗ mục"

Thanh niên 9X có doanh thu gần 1 tỷ đồng/ năm từ "gỗ mục"

Nhờ đôi bàn tay khéo léo cùng với khối óc sáng tạo và khát vọng làm giàu, từ những khúc "gỗ mục" trong rừng, thanh niên Nguyễn Văn Hà sinh năm 1991 ở xóm 13, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu đã vượt qua nhiều khó khăn, vươn lên làm chủ một cơ sở chế tác gỗ lụa, với doanh thu gần 1 tỷ đồng/ năm.
Chính phủ chỉ đạo các biện pháp nhằm ổn định thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp

Chính phủ chỉ đạo các biện pháp nhằm ổn định thị trường chứng...

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Công điện số 311/CĐ-TTg ngày 11/4/2022 của Thủ tướng gửi các bộ: Công an; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Thông tin và Truyền thông; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về các biện pháp ổn định thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: 'Kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững'

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: 'Kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ...

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói trong năm 2021, ngành ngân hàng sẽ "tiếp tục kiên định mục tiêu mà Chiến lược phát triển ngành ngân hàng đã đặt ra, theo hướng hiện đại hóa NHNN và phát triển hệ thống các TCTD hoạt động minh bạch, cạnh tranh, an toàn, hiệu quả bền vững".
Thanh toán không dùng tiền mặt phải bảo đảm “an toàn, minh bạch, tiện lợi”

Thanh toán không dùng tiền mặt phải bảo đảm “an toàn, minh bạch,...

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, tập trung, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hành lang pháp lý để tạo thuận lợi cho các hoạt động chuyển đổi số và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đảm bảo “an toàn, minh bạch và tiện lợi”.
SCB phát hành chứng chỉ tiền gửi mới dành cho khách hàng doanh nghiệp

SCB phát hành chứng chỉ tiền gửi mới dành cho khách hàng doanh nghiệp

DNTH: Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đang phát hành “Chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng tổ chức/doanh nghiệp kỳ hạn 24 tháng” và “Chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn” với ưu đãi lãi suất vượt trội.
Hội đồng quản trị SHB bầu ông Đỗ Quang Hiển tiếp tục giữ chức Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2022 - 2027

Hội đồng quản trị SHB bầu ông Đỗ Quang Hiển tiếp tục giữ chức...

DNTH: Sau thành công của Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên lần thứ 30 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), ngày 26/04/2022, Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát (BKS) SHB đã họp phiên đầu tiên, bầu chức danh và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2022 – 2027. Đồng thời, quyết tâm thực hiện các mục tiêu chiến lược mới của nhiệm kỳ mới với tinh thần đổi mới sâu sắc, đổi mới toàn diện trong mọi hoạt động quản trị, điều hành nhằm tạo ra sinh khí mới, động lực mới trên toàn hệ thống SHB.
Nhận định chứng khoán ngày 30/5/2022: VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm

Nhận định chứng khoán ngày 30/5/2022: VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm

DNTH: Xu hướng ngắn hạn của thị trường trở nên tích cực hơn khi chỉ số VN-Index ghi nhận phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp, trong bối cảnh thanh khoản tăng khá. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế, và dòng tiền có dấu hiệu quay lại thị trường, qua đó hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số. Theo nhận định, trong phiên giao dịch 30/5, VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.290 - 1.295 điểm…
Hot girl báo chí bỏ phố về quê nuôi lợn, thả gà làm giàu

Hot girl báo chí bỏ phố về quê nuôi lợn, thả gà làm giàu

Tốt nghiệp cử nhân báo chí, rồi làm phóng viên cho Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) với mức lương gần chục triệu tháng, khoản thu nhập này là niềm mong ước của rất nhiều cử nhân mới ra trường. Nhưng, cũng chính thời gian làm việc ở VOV đã giúp cho đôi chân của Lan có dịp đến nhiều vùng đất, được gặp nhiều người, biết thêm nhiều mô hình làm ăn hiệu quả đã tạo cho cô niềm đam mê để về quê làm nông.