Thứ năm, 01/12/2022, 22:02

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Đổi mới tư duy trong sản xuất nông nghiệp hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao

DNTH: Vào thời điểm đại dịch Covid - 19 đang hoành hành, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ) vinh dự được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) là một điều rất đáng tự hào. Tuy nhiên, xã vẫn tiếp tục nỗ lực và thực hiện nhiều giải pháp để giữ vững, nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.
Đổi mới ở xã Thạch Phú
Đổi mới ở xã Thạch Phú huyện Cờ Đỏ hôm nay.

Thạnh Phú là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Cờ Đỏ có diện tích gần 9.900 ha, gấp 2 - 3 lần diện tích so với các xã khác. Năm 2019, xã có 131 hộ chủ yếu là người dân tộc Khmer, đây là một trong những điểm khó khăn trong công tác xây dựng NTM. Nhưng nhờ sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng lòng, chung sức của người dân, xã Thạnh Phú đã về đích NTM sớm hơn lộ trình một năm. Phát huy tinh thần trên, Ðảng ủy, UBND xã Thạnh Phú xác định thay đổi tư duy, phát huy nội lực là yếu tố quan trọng góp phần xây dựng NTM thành công.

Trước sự đổi thay của quê hương sau khi xã nhà đạt chuẩn NTM, anh Nguyễn Thanh Giang ở ấp 3, xã Thạnh Phú chia sẻ: “tôi cùng những người dân xã Thạch Phú rất vui mừng và tự hào với những kết quả đạt được của chính quyền. Người dân chúng tôi sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nhưng nhờ thay đổi tư duy sản xuất, nên nông nghiệp của địa phương phát triển tốt với nhiều mô hình có chất lượng và hiệu quả. Nhiều công trình theo tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp được xây dựng, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nơi đây”.

Không dừng lại ở những thành tích đã đạt được, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí. Thời gian qua, với mục đích nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã tập trung thực hiện chủ trương tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp với trọng tâm là đầu tư phát triển các cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế địa phương như: lúa, cây ăn trái, nuôi lươn, heo, cá chạch lấu… đồng thời, phối hợp với ngành chức năng tổ chức tập huấn, vận động Nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, giúp giảm chi phí sản xuất, hướng đến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Trên địa bàn xã hình thành các mô hình tổ hợp tác và hợp tác xã kiểu mới liên kết sản xuất. Thạnh Phú có 2 hợp tác xã nông nghiệp và 68 tổ hợp tác sản xuất. Xã thực hiện xây dựng mô hình liên kết sản xuất, gắn liền với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững, với diện tích cánh đồng lớn thu được hằng năm là 17.940 ha (3 vụ).

Đường NTM ở Thạch Phú
Đường NTM sạch đẹp khang trang ở xã Thạch Phú.

Nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, từ đầu năm đến nay, xã đã khánh thành và đưa vào sử dụng 4 cây cầu với kinh phí gần 3 tỷ đồng do mạnh thường quân, Nhân dân trong và ngoài địa bàn xã đóng góp. UBND huyện đã tiến hành đầu tư nạo vét 10 tuyến kênh thủy lợi tạo nguồn tại các ấp Thạnh Xuân, An Lợi, An Thạnh, Phước Thạnh, Phước Lộc, Thạnh Hưng và ấp Thạnh Phước, với chiều dài khoảng 15,8 km, kinh phí thực hiện khoảng 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Chi cục Thủy lợi thành phố đầu tư nạo vét tuyến kênh làm đê bao và làm đường giao thông nông thôn gồm: tuyến kênh 6 thuộc ấp 5, mặt lộ bê tông 4 m, chiều dài 4,1 km đã đưa vào sử dụng và tuyến kênh 8 thuộc ấp 7, đang trong quá trình nạo vét làm đê bao và làm lộ bê tông 4 m với chiều dài khoảng 4 km…

Ông Từ Thanh Hải, Bí thư Ðảng ủy - Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú, cho biết: Ban Chỉ đạo NTM xã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy và phát huy vai trò tích cực, chủ động của người dân cùng với sự quan tâm của toàn xã hội trong xây dựng NTM. Trong đó, tập trung nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của người dân, là chủ thể thực hiện và hưởng lợi ích trực tiếp từ chương trình NTM để thực hiện, giữ vững và nâng chất các tiêu chí theo kế hoạch đề ra...

Muốn giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM thì đời sống kinh tế của người dân phải được duy trì ổn định và nâng lên. Do đó, xã đã chú trọng tuyên truyền, nhân rộng những cách làm hay, mô hình hiệu quả để người dân hiểu rõ và tham gia xây dựng các tiêu chí NTM. Quan trọng là phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Vì vậy, xã tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng NTM theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, sản xuất theo chuỗi giá trị. Ðồng thời, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn; tăng cường huy động, lồng ghép bố trí các nguồn lực để nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống của người dân./.

 

Vân Phong

Cùng chuyên mục

Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An tổ chức cuộc thi nói không với rác thải nhựa

Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An tổ chức cuộc thi nói không...

DNTH: Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được tổ chức UNESCO Liên Hợp Quốc chính thức công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2007. Khu dự trữ sinh quyển này thuộc địa phận của 9 huyện miền Tây Nghệ An, gồm Vườn quốc gia Pù Mát, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, Pù Hoạt.
An Giang: Chớp mắt đã dùng điện thoại chăm bạt ngàn nấm linh chi

An Giang: Chớp mắt đã dùng điện thoại chăm bạt ngàn nấm linh chi

Đây là cách làm độc đáo của anh Nguyễn Hùng Sinh (ngụ huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh kết nối internet, một mình anh có thể vừa chăm sóc và quản lý hơn 5.000 bịch phôi nấm linh chi một cách dễ dàng.
Nông dân vùng cao thời hội nhập

Nông dân vùng cao thời hội nhập

Trong xu thế hội nhập, người nông dân bắt buộc phải thay đổi tư duy sản xuất.
Từ giò phi điệp bạn cho, sau 4 năm làm nên vườn lan rừng tiền tỷ

Từ giò phi điệp bạn cho, sau 4 năm làm nên vườn lan rừng tiền tỷ

Sau gần 4 năm xây dựng, anh Phạm Quốc Hưng (28 tuổi, trú khu 9, thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) đang sở hữu một vườn lan rừng quy mô lớn, với nhiều chủng loại quý hiếm khác nhau.
Người thương binh dựng cơ nghiệp giữa vùng rốn lũ nơi rẻo cao

Người thương binh dựng cơ nghiệp giữa vùng rốn lũ nơi rẻo cao

Là thương binh hạng 2/4, thương tật 41%, song không cam chịu đau ốm, nghèo khó, ông Bồng cùng gia đình học hỏi, xây dựng mô hình vườn ao chuồng rừng phát triển kinh tế làm giàu nơi rẻo cao...
Phát triển CĂQ gắn với xây dựng thương hiệu: Cách làm của Sơn La

Phát triển CĂQ gắn với xây dựng thương hiệu: Cách làm của Sơn La

Sơn La hiện có hơn 61.000ha cây ăn quả, trong đó có nhiều loại quả đã được xuất khẩu chính ngạch vào nhiều thị trường khó tính.
NovaGroup hưởng ứng kế hoạch trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

NovaGroup hưởng ứng kế hoạch trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh Bình...

DNTH: Ngày 5/6, UBND Bình Thuận tổ chức Lễ phát động trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025. NovaGroup là đơn vị đồng hành trong sự kiện này.
Nông sản Việt Nam có cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Nông sản Việt Nam có cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Với chủ đề "Tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu: An toàn thực phẩm và Liên kết tiêu thụ nông sản", hôm nay (11/12), tại Hà Nội đã diễn ra “Hội nghị toàn thể Chương trình hỗ trợ quốc tế (ISG) 2017 về nông nghiệp”. Đồng chủ trì hội nghị có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam và bà Nienke Trooster, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam.