Thứ sáu, 27/05/2022, 19:48

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Đón 4.500 cô bò sữa cao sản từ Mỹ, Việt Nam xếp số 1 ASEAN về bò sữa

Ngày 2/2, tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng NNPTNN Nguyễn Xuân Cường đã dự Lễ đón đàn bò cao sản nhập khẩu từ Mỹ của Tập đoàn (số lượng 4.500 con). Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, Tập đoàn TH cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được nhằm đáp ứng thị trường sữa trong nước và xuất khẩu đi quốc tế.

Phát biểu tại Lễ đón đàn bò cao sản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chúc mừng Tập đoàn TH, trong hơn 9 năm qua với một khát vọng vươn lên, Tập đoàn TH đã viết nên câu chuyện thần kỳ, tiếp thu công nghệ mới, kết hợp với ý chí của con người Việt Nam, khai tác tiềm năng thế mạnh tự nhiên, văn hóa…

don 4.500 co bo sua cao san tu my, viet nam xep so 1 asean ve bo sua hinh anh 1

don 4.500 co bo sua cao san tu my, viet nam xep so 1 asean ve bo sua hinh anh 2

Bộ trưởng NNPTNN Nguyễn Xuân Cường tham dự lễ đón đàn bò cao sản nhập khẩu từ Mỹ của Tập đoàn TH tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

“Trong 10 năm trở lại đây, không quốc gia nào có tốc độ tăng trưởng đàn bò sữa và sản lượng, năng suất sữa tăng nhiều như Việt Nam. Từ chỗ thiếu trầm trọng sữa, đến nay chúng ta đã có 320.000 con bò sữa. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam từ chỗ không có khái niệm về ngành chăn nuôi chế biến sữa thì nay chúng ta vươn lên đứng đầu khu vực về năng suất, hơn cả Thái Lan. Đến nay sản lượng sữa của chúng ta đã đạt 1 triệu tấn sữa”, ông Cường nhấn mạnh.

Mặc dù ngành chế biến sữa đã đạt những kết quả tích cực, nhưng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện tại Việt Nam vẫn rất thiếu sữa. 1 triệu tấn sữa hiện nay mới chỉ đáp ứng 40%, do đó chúng ta cần thúc đẩy và phát triển nhanh hơn, mục tiêu đến 2025 Việt Nam gấp đôi tổng đàn và gấp 3 sản lượng sữa.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, trong các doanh nghiệp lớn thì Tập đoàn TH luôn là một trong những nhà sản xuất sữa nhiều nhất Việt Nam và bây giờ vươn tầm ra thế giới với các dự án sữa tại Nga. Với sự kiện Tập đoàn TH nhập khẩu 4.500 con bò sữa cao sản thuần chủng chất lượng cao sẽ góp phần đáp ứng cho nhu cầu chế biến và tiêu thụ hiện tại của thị trường trong nước.

don 4.500 co bo sua cao san tu my, viet nam xep so 1 asean ve bo sua hinh anh 3

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược Núi Tiên. Được biết, hiện tại nhà máy đang sản xuất ra các sản phẩm như: nước tinh khiết TH true WATER, nước gạo rang TH true RICE, nước hoa quả TH true JUICE...

Tập đoàn TH cho biết, đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF 4.500 con được nhập khẩu từ Mỹ vừa mới cập cảng Cửa Lò và về trại Tân Đáo của TH true MILK là đàn bò thứ 20, có quy mô đàn lớn được Tập đoàn TH nhập khẩu về Việt Nam trong vòng 10 năm qua.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết: “Tập đoàn TH sẽ phấn đấu đến cuối 2021, tổng đàn bò sữa của TH đạt 70.000 con".

“Đàn bò nhập khẩu đã được các chuyên gia di truyền của TH chọn lọc kỹ càng qua lý lịch đời trước - phả hệ 3 đời, độ tuổi từ 12-17 tháng; có khả năng cho năng suất sữa trung bình từ 11.000-12.500 lít/con/chu kỳ 305 ngày, tương đương 36-41 lít sữa mỗi ngày. Hàm lượng chất béo trong sữa đạt tới 3,6 - 3,8% và hàm lượng chất đạm trên 2,7%. Đàn bò được đánh giá cao bởi chỉ số hiệu suất di truyền (GTPI) rất tốt: 2.650”, bà Thái Hương chia sẻ.

Bà Thái Hương cho biết thêm, với việc nhập khẩu đàn bò cao sản thuần chủng HF từ Mỹ lần này sẽ sinh sản và cho  chất lượng sữa với năng suất cao, sản lượng sữa tươi từ trang trại TH được kỳ vọng sẽ góp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sữa tươi sạch của thị trường Việt Nam và các thị trường lớn khác, ví dụ như thị trường Trung Quốc – nơi mà TH cho đến nay đang là doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng để được phép xuất khẩu chính ngạch sang theo Nghị định thư ký kết giữa cơ quan hữu quan hai nước.

don 4.500 co bo sua cao san tu my, viet nam xep so 1 asean ve bo sua hinh anh 4

Đàn bò cao sản HF mới được Tập đoàn TH nhập khẩu về từ Mỹ hứa hẹn sẽ đáp ứng phát triển lớn về số lượng đàn bò sữa và sản lượng sữa. Ảnh: Minh Ngọc

Người đứng đầu Bộ NNPTNN, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường rất hoan nghênh Tập đoàn TH đã đi đầu trong việc nhập khẩu các giống bò chất lượng, cho sản lượng sữa cao, đây được coi là hạt nhân từ đó phát triển đàn bò thành số lượng lớn. Với những dự án chất lượng, trong đó dự án hạt nhân nuôi tập trung và một phần là liên kết với người dân.

“Trong tổng số 320.000 con bò sữa của Việt Nam hiện nay thì chúng ta chỉ có khoảng gần 100.000 là thuần chủng còn lại là các cấp độ từ F1 cho đến F4. Làm sao chúng ta cố gắng đẩy nhanh đàn hạt nhân thuần chủng để cơ cấu thuần chủng ngày càng lớn. Chúng tôi rất phấn khởi khi vào đây và chứng kiến lễ đón 4.500 bò sữa thuần chủng mà TH nhập về”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh, Tập đoàn TH cần tiếp tục phát huy những thành công đã đạt được, tới gian tới cần xây dựng chiến lược cụ thể để có những bước nhảy vọt tiếp theo về hệ sinh thái trong sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ. Đặc biệt trong chiến lược phát triển chăn nuôi, chế biến, thương mại phải ngang tầm thời đại.  

Minh Ngọc

Theo http://m.danviet.vn/nha-nong/don-4500-co-bo-sua-cao-san-tu-my-viet-nam-xep-so-1-asean-ve-bo-sua-1054857.html?fbclid=IwAR1yhZm2LXB7ZUf8kumamtg8ZrU8Rvd6J7aaojKsMMueBmKwoN0EoFklg20

Cùng chuyên mục

Lần đầu tiên, la liệt đặc sản "đổ" về làng trái cây lớn nhất miền Trung

Lần đầu tiên, la liệt đặc sản "đổ" về làng trái cây lớn nhất...

Mặc dù lần đầu tiên tổ chức, nhưng ngày hội “Văn hóa – Du lịch Đại Bình” huyện Nông Sơn (Quảng Nam) đã thu hút hàng nghìn lượt du khách gần xa về tham dự và khám phá các đặc sản trái cây tại làng Đại Bình.
Trồng hoa thơm làm rau bán cháy hàng, nông dân bỏ túi 1 triệu/ngày

Trồng hoa thơm làm rau bán cháy hàng, nông dân bỏ túi 1 triệu/ngày

Dù không còn ở mức giá 40.000 - 50.000 đồng/kg như thời điểm đầu vụ, tuy nhiên, hoa thiên lý - loài hoa vừa có mùi thơm nồng nàn vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon - vẫn là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất tại huyện Nam Đàn (Nghệ An) hiện nay.
VASEP hiến kế phát triển ngành thủy sản Việt Nam hậu COVID-19

VASEP hiến kế phát triển ngành thủy sản Việt Nam hậu COVID-19

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hậu COVID-19 doanh nghiệp chế biến thủy hải sản đối diện với nhiều khó khăn. Đặc biệt, sức mua từ các thị trường giảm và phục hồi “thận trọng” trong khi đó chi phí sản xuất tăng cao.
Khói trầm ngày tết

Khói trầm ngày tết

Quỳ Châu - Vùng đất Miền Tây xứ Nghệ từ lâu vốn đã nổi tiếng với nghề làm hương trầm. Nghề hương trầm ở Quỳ Châu vốn đã có từ lâu, với nghề độc đáo này đã làm nên sự nổi tiếng của một vùng đất xa xôi hẻo lánh trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc...
Người trồng mía tại ĐBSCL đẫm lệ giữa mùa mía 'đắng'

Người trồng mía tại ĐBSCL đẫm lệ giữa mùa mía 'đắng'

Tính đến nay, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã thu hoạch được gần 1.450 héc ta trên tổng số 7.500 héc ta diện tích mía đã xuống giống trong niên vụ năm nay khiến người trồng mía lao đao.
Hà Tĩnh chi hơn 60 tỷ đồng bảo tồn bưởi Phúc Trạch

Hà Tĩnh chi hơn 60 tỷ đồng bảo tồn bưởi Phúc Trạch

UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt kinh phí hơn 60 tỷ đồng để bảo tồn, phát triển giống cây đặc sản bưởi Phúc Trạch tại địa phương.
Giá thịt lợn vẫn cao ngất, nhiều người đổ xô mua thịt đông lạnh siêu rẻ

Giá thịt lợn vẫn cao ngất, nhiều người đổ xô mua thịt đông lạnh...

Người dân chuyển hướng qua tìm hiểu và lựa chọn thịt lợn đông lạnh thay vì hàng tươi sống, khiến cho nhiều mặt hàng như sườn cánh buồm giá 89.000 đồng/kg, sườn sụn 60.000 đồng/kg đắt khách.
Trái cây mất giá nông dân muốn khóc, tiểu thương âm thầm ăn lãi đậm

Trái cây mất giá nông dân muốn khóc, tiểu thương âm thầm ăn lãi đậm

Ở ruộng, nông dân khóc ròng khi dưa hấu, thanh long, mít thái giá rớt chỉ còn 1.000-5.000 đồng/kg tuỳ loại, trong khi tại các khu chợ truyền thống tại Hà Nội, tiểu thương vẫn giữ giá những mặt hàng này ở mức cao ngất ngưởng.