Thứ sáu, 30/09/2022, 03:29

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Đông Anh, Hà Nội: Có tiêu cực trong việc chiếm đất công làm nhà?

DNTH: Có hay không tiêu cực ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội khi chính quyền làm ngơ cho người dân chiếm đất công làm nhà?. Sự việc đang diễn ra ở thôn Ngọc Giang, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội trong thời gian qua.

Dự án cầu Nhật Tân được hoàn thành, nối hai bờ sông Hồng đem lại niềm vui cho rất nhiều người.Giao thông của thủ đô Hà Nội được thuận tiện hơn, giúp đời sống người dân huyện Đông Anh được nâng cao. Nhưng kể từ khi giá đất lên cao thì cũng dẫn tới nhiều hệ lụy, nhiều chuyện đau buồn rơi nước mắt...

Nhiều người lao động phổ thông ở các tỉnh về Hà Nội tìm đến thôn Ngọc Giang, xã Vĩnh Ngọc mua đất, dựng nhà ở. Lợi dụng sự ham rẻ, thiếu hiểu biết pháp luật nên có người dân đã đổ đất lên những hố, đầm thầu khoán của thôn rồi chia nhỏ ra  bán. 

Mấy năm trước, chính quyền xã Vĩnh Ngọc từng buông lỏng quản lý, để những người dân mua đất công, xây dựng nhà trái phép để ở. Khi họ ở được vài ba năm thì ra chính quyền ra quyết định cưỡng chế. Ông Nguyễn Thế Kiên (quê Bắc Giang) - Một trong những người xây nhà trái phép trên đất công nói: “Chúng tôi đến mua đất, xây nhà, chính quyền xã Vĩnh Ngọc không phá ngay từ lúc xây dựng, để đến bây giờ cả gia đình vợ chồng con cái đang ở yên vui được vài năm thì bị cưỡng chế. Chúng tôi biết xây dựng nhà trên đất công là trái pháp luật, thế nhưng sao lại chỉ phá nhà của 10 hộ từ nơi khác đến, trong khi nhà xây trên đất công của người dân địa phương lại được tồn tại? Phải chăng luật pháp ở xã Vĩnh Ngọc áp dụng khác với toàn quốc?”

Ông Nguyễn Thế Kiên đau xót trước ngôi nhà đã từng ở ổn định nhiều năm bị chính quyền xã Vĩnh Ngọc cưỡng chế. 

Bức xúc của ông Nguyễn Thế Kiên cũng giống như của bà Trần Thị Hà (quê Thanh Hóa), ông Nguyễn Hồng Quyên (quê Thái Bình) khi nhà của họ bị cưỡng chế sau nhiều năm sinh sống, ổn định, tạm trú tại địa phương là có thực. 

Điển hình trong việc chiếm đất công rồi xây nhà tầng khang trang ở thôn Ngọc Giang là hộ gia đình ông Nguyễn Văn Minh và vợ là bà Đinh Thị Lự.

Năm 1996, hộ ông Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1956) và vợ là bà Đinh Thị Lự có thuê thầu một khu đất hồ rộng phía đầu làng, giáp phía thôn Vĩnh Thanh và xã Tàm Xá. Khu đất này được thể hiện trên thửa đất số 23 với diện tích 7.390 m2 của tờ bản đồ xã Vĩnh Ngọc (Bản đồ xã Vĩnh Ngọc, thôn Ngọc Giang ngày 26/11/1996, do Giám đốc Sở Địa chính Hà Nội, Phạm Cao Nguyên ký, tờ số 50). 

Vài trăm m đất công bị gia đình ông Nguyễn Văn Minh chiếm dụng làm nhà mà không hề bị chính quyền cưỡng chế, thu hồi?

Khi dự án cầu Nhật Tân được công bố và triển khai, ông Nguyễn Văn Minh cho đổ đất lấp dần hồ. Sau đó chia nhỏ bán dần cho nhiều người. Riêng phần mình, ông Nguyễn Văn Minh để lại vài trăm mét (lấn cả hành lang đê điều) và xây dựng nhà bê tông kiên cố 2 tầng 1 tum. Ông Minh cho vợ chồng con gái là Nguyễn Thị Phương, hiện tại đang sinh sống.

Để xác minh thông tin của dư luận về việc ông Nguyễn Văn Minh đã “chạy” được sổ đỏ của khu đất công này? Cũng như tại sao chính quyền xã Vĩnh Ngọc không cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm cách trụ sở xã vài trăm mét? Phóng viên đã đến UBND xã Vĩnh Ngọc và được ông Nguyễn Xuân Tưởng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết: “Nguồn gốc đất công rõ ràng như thế làm sao làm sổ được. Còn việc ông Minh tự ý bán đất công, tự xây nhà trên đất công là vi phạm pháp luật”. 

Thế nhưng, khi đề cập về hướng xử lý thì Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc Nguyễn Xuân Tưởng lúng túng nói đã giao địa chính xã khảo sát rồi báo cáo. Nhưng thời hạn bao giờ sẽ xử lý thì ông Tưởng lảng tránh không trả lời.

Sự việc đang được tiếp tục làm rõ…

Thành Nam

Cùng chuyên mục

Khách hàng tố gửi 100 triệu tại Vietcombank, sau 1 năm chỉ còn 10 triệu

Khách hàng tố gửi 100 triệu tại Vietcombank, sau 1 năm chỉ còn 10 triệu

DNTH: Theo thông tin từ tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, cơ quan này đã nhận được đơn của bà N.T.T.H, trú tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, phản ánh việc bà gửi tiết kiệm một trăm triệu đồng vào Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Chương Dương (Phòng Giao dịch Vĩnh Hoàng), sau 1 năm đến rút tiền thì nhân viên Phòng Giao dịch trả lời trong thẻ tiết kiệm của bà chỉ mở có mười triệu đồng, do nhân viên Ngân hàng nhầm lẫn khi nhận tiền gửi.
Bảo hiểm Bảo Việt: Quay lưng với thiệt hại của khách hàng?

Bảo hiểm Bảo Việt: Quay lưng với thiệt hại của khách hàng?

Công ty Bảo hiểm Bảo Việt bị "tố" có hành vi gian lận kết quả giám định tình trạng hư hỏng xe ô tô của khách hàng nhằm "chiếm đoạt" số tiền bảo hiểm đáng ra phải chi trả.
Mất trộm dây cáp tại sân vận động Hà Tĩnh trong đêm

Mất trộm dây cáp tại sân vận động Hà Tĩnh trong đêm

DNTH: Hiện lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ vụ mất trộm hơn 10m dây cáp điện trong dự án công trình chiếu sáng tại sân vận động Hà Tĩnh.
"7 lời khuyên chống dịch của Phó Thủ tướng" là giả mạo

"7 lời khuyên chống dịch của Phó Thủ tướng" là giả mạo

DNTH: Nhiều tài khoản Facebook cá nhân đang chia sẻ, phát tán nội dung thông tin được cho là phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch Covid - 19, trong đó có 7 lời khuyên. Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (VAFC) cho biết, nội dung trên là giả mạo.
Dự án đường Đất Sét – Bến Củi: Dân kêu cứu khẩn cấp vì nhiều vấn đề bất cập

Dự án đường Đất Sét – Bến Củi: Dân kêu cứu khẩn cấp vì nhiều...

DNTH: Nhiều hộ dân có đất thuộc diện được đền bù, hỗ trợ tại dự án tuyến đường Đất Sét – Bến Củi đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan báo chí vì cho rằng công tác bồi thường, hỗ trợ có “vấn đề”, còn quyền lợi của họ thì chưa được giải quyết thỏa đáng
Huyện Tân Kỳ (Nghệ An): Bi hài chuyện dân phải trèo tường để vào đất trồng rừng

Huyện Tân Kỳ (Nghệ An): Bi hài chuyện dân phải trèo tường để vào...

Sau khi được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, “ôm” luôn cả con đường dân sinh. Một hộ dân ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An), đã bịt kín con đường vào đất trồng rừng phòng hộ, khiến nhiều hộ dân khác phải trèo tường.
Có thể xác nhận mất việc làm qua email, tin nhắn, zalo

Có thể xác nhận mất việc làm qua email, tin nhắn, zalo

DNTH: Ông Nguyễn Phước Trung mở tiệm cắt tóc tại thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ năm 2020. Từ tháng 6/2021, thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên ông đã đóng cửa tiệm để phòng, chống dịch Covid - 19 và về sinh sống tại thôn Quảng Long, xã Kim Long,  huyện Châu Đức.
Sammi Shop trà trộn hàng không rõ nguồn gốc với hàng chính hãng?

Sammi Shop trà trộn hàng không rõ nguồn gốc với hàng chính hãng?

DNTH: Hàng loạt sản phẩm được giới thiệu là hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp... nhưng không hề được dán tem nhãn phụ, được bày bán xen kẽ cùng với hàng chính hãng. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng, Sammi Shop đang phớt lờ quy định của pháp luật, “lòe bịp” người tiêu dùng?