Chủ nhật, 22/05/2022, 12:29

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Đông Anh, Hà Nội: Một số đối tượng khống chế người dân, đập phá tài sản?

DNTH: Đang sinh sống, trồng trọt ổn định trên mảnh đất hơn 420 m2 ở thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội, sáng 13/4, bà Nguyễn Thị Vụ đang ở nhà thì bất ngờ bị một số người khống chế, đập phá tường rào, phá cây cối, rau màu, phá nhà cấp 4 và lấy đi một số tài sản của vợ chồng con gái bà.

Bà Nguyễn Thị Vụ và con gái là Lê Dung vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ việc bị một nhóm người mang máy xúc và đồ đến phá tan hoang nhà, vườn và cướp đi một số tài sản vào ngày 13/4. Bà Nguyễn Thị Vụ kể: “vào khoảng 09h ngày 13/04/2022, khi tôi đang ở nhà (địa chỉ tại: thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) thì có một nhóm khoảng hơn chục người (những người này tôi không quen biết) mang theo dao, búa đến nhà tôi đe dọa, khống chế tôi. Họ dùng kìm, búa phá khóa cổng, phá nhà kho cấp 4, chuồng lợn, vườn cây, rau màu… sau đó lấy tài sản của vợ chồng con gái tôi (Lê Dung) đưa lên xe chở đi đâu tôi không biết. Toàn bộ số tài sản để trong nhà kho là tài sản của con gái và con rể tôi”.

Quang cảnh tan hoang sau khi bị phá hủy, cướp tài sản. Ảnh chụp ngày 17.4.2022 (6)
Quang cảnh tan hoang sau khi bị phá hủy, cướp tài sản. Ảnh chụp ngày 17/4/2022.

Chị Lê Dung con gái bà Vụ kể: “khi nghe tin có những kẻ táo tợn mang máy xúc đến phá hoại tài sản của mẹ tôi, cướp tài sản của vợ chồng tôi thì vợ chồng tôi bỏ làm chạy về. Lúc ấy nhà, vườn đã tan hoang hết. Tài sản của mẹ chúng tôi khoảng 100 triệu đồng, trong đó: chuồng lợn giá trị khoảng 20.000.000 đồng, cây cảnh (03 cây khế cảnh) có giá trị khoảng: 30.000.000 đồng, cây ăn quả (mít, bưởi, nhãn) ước khoảng 40.000.000 đồng và rau màu khác ước giá trị 10.000.000 đồng. Tài sản của vợ chồng chúng tôi gồm: 20 bộ giàn giáo Tiệp, máy khoan, máy trà, một số dụng cụ máy móc thi công công trình và dụng cụ gia đình. Giá trị tài sản khoảng 150 triệu đồng. Tính tổng giá trị tài sản khoảng 250 triệu đồng.

Quang cảnh tan hoang sau khi bị phá hủy, cướp tài sản. Ảnh chụp ngày 17.4.2022 (1) (1)
Quang cảnh tan hoang sau khi bị phá hủy, cướp tài sản. Ảnh chụp ngày 17/4/2022.

Trong đơn gửi tới Công an huyện Đông Anh và cơ quan báo chí, bà Vụ cho biết: “trước khi có hành vi cướp tài sản và đập phá, hủy hoại tài sản của gia đình tôi thì vào ngày 12/4/2022, có một người tự xưng là Ng. V. Th đến đe dọa gia đình tôi phải giao đất của gia đình cho Thực (theo như Th nói thì Th đã mua đất của chồng tôi) nhưng tôi không đồng ý vì giữa gia đình chúng tôi từ trước đến nay chưa bao giờ có bất kỳ thỏa thuận hay giao dịch mua bán đất nào với Ng. V. Th cả”. Cũng trong đơn, bà Vụ cho biết: “lúc chồng tôi (ông Lê Kim Vũ) còn sống thì một lần tôi có nghe thấy ông ấy hỏi xin tôi và các con là bán một phần thửa đất hiện gia đình tôi đang sinh sống nhưng mẹ con tôi không đồng ý. Sau một thời gian, tôi được chồng tôi nói là sẽ viết giấy bán một ít đất cho một gia đình bên Hà Nội (tôi không biết chồng tôi định mua bán như thế nào? tên tuổi người có ý định mua vì chồng tôi không nói rõ), sau đó thì chồng tôi chết (ông Vũ chết năm 2019).

Thực tế toàn bộ nhà đất hơn 420 m2 tại địa chỉ thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội từ trước đến nay là của hộ gia đình chúng tôi sở hữu và sử dụng (các thành viên trong hộ gồm: ông Lê Kim Vũ sinh năm 1962 - đã chết 2019, vợ là bà Nguyễn Thị Vụ, sinh năm 1963, con gái là Lê Dung, sinh năm 1985, con trai là Lê Anh Tuấn sinh năm 1990 và con dâu Hà Thị Nhung sinh năm 1983), trên diện tích đất này gia đình tôi đã xây dựng các công trình sau: tường gạch bao quanh khu đất, nhà ở bê tông 3 tầng, nhà cấp 4 (nhà kho), chuồng lợn, vườn cây, rau màu… toàn bộ tài sản trên đất và diện tích đất (hơn 420 m2) hiện nay gia đình tôi vẫn sở hữu, quản lý, sử dụng…”.

Cũng trong đơn gửi Công an huyện Đông Anh và cơ quan báo chí, bà Vụ và chị Dung cho biết: “ngay khi nhóm đối tượng trên có hành vi đe dọa, khống chế để cướp tài sản của con gái tôi, tôi (Nguyễn Thị Vụ) đã trình báo với Công an xã Vĩnh Ngọc.

Ảnh chụp Màn hình 2022-04-19 lúc 16.46.50
Những hình ảnh chụp lại từ video.

Cùng với đơn, bà Vụ và chị Dung có gửi tới tòa soạn hình ảnh, clip ghi lại diễn biến vụ việc. Những hình ảnh này cũng đã được chuyển tới Công an huyện Đông Anh để giải quyết.

Có hay không hành vi “cướp tài sản” được quy định tại Điều 168 và tội “hủy hoại tài sản” được quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) của nhóm người do Ng. V. Th thực hiện?

Đề nghị UBND, Công an huyện Đông Anh xác minh làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng phá hoại, cướp tài sản của công dân (nếu có) để thực hiện tính nghiêm minh của pháp luật và gìn giữ an ninh trật tự trên đia bàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Phương Lan
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Tìm đường để doanh nghiệp “chịu” làm nhà ở xã hội

Tìm đường để doanh nghiệp “chịu” làm nhà ở xã hội

DNTH: Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 1,6 triệu công nhân đang sống trong khu nhà trọ, phòng trọ của cá nhân, hộ gia đình. Chưa tính tới số lượng nửa triệu sinh viên các tỉnh học tập tại TP. Lượng sinh viên ở ký túc xá ở một số trường đại học chỉ chiếm trên dưới 15%, 85% còn lại ở nhà người thân, phòng trọ, nhà trọ.
Dân mong muốn khi lên thành phố Thủ Đức không còn thấy nhếch nhác

Dân mong muốn khi lên thành phố Thủ Đức không còn thấy nhếch nhác

Trước mắt TP.HCM nên giữ nguyên các đơn vị hành chính sự nghiệp công lập ở 19 phường, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục để không làm gián đoạn nhiệm vụ phục vụ người dân. Ngoài ra, cần tăng thêm thẩm quyền cho thành phố Thủ Đức mới để thúc đẩy tăng trưởng.
Sập giàn giáo công trình 170 Phạm Văn Đồng, một người đàn ông mắc kẹt

Sập giàn giáo công trình 170 Phạm Văn Đồng, một người đàn ông mắc...

DNTH: Trong vụ sập giàn giáo công trình 170 Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) diễn ra lúc rạng sáng, cảnh sát phối hợp cứu được một người mắc kẹt.
Phó thủ tướng chỉ đạo thanh tra toàn diện khu liên hợp thể thao Mỹ Đình

Phó thủ tướng chỉ đạo thanh tra toàn diện khu liên hợp thể thao Mỹ...

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa có chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.
Ưu tiên bố trí vốn đầu tư giao thông đường sắt quốc gia theo quy hoạch đã được phê duyệt

Ưu tiên bố trí vốn đầu tư giao thông đường sắt quốc gia theo quy...

DNTH: Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 04/TB-VPCP ngày 6/1/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về tình hình vận tải đường sắt năm 2021, kế hoạch vận tải đường sắt năm 2022 và các giải pháp triển khai thực hiện.
Quản lý trật tự xây dựng (Kỳ 2): Lẩn khuất bóng dáng “nhóm lợi ích”

Quản lý trật tự xây dựng (Kỳ 2): Lẩn khuất bóng dáng “nhóm lợi...

Xây dựng không phép, sai phép nhưng chỉ sau một thời gian các dự án “bỗng” được hợp thức bởi những lần điều chỉnh “đúng quy trình”. Nhiều người cho rằng, lẩn khuất có bóng dáng nhóm lợi ích…
Từ ngày 28/9 trung tâm thương mại được trở lại hoạt động, người dân được tập thể dục ngoài trời

Từ ngày 28/9 trung tâm thương mại được trở lại hoạt động, người...

DNTH: Chiều 27/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3242/UBND-KGVX, về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố. Trong đó, cho phép Trung tâm thương mại mở cửa trở lại; người dân được tập thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người.
Thành phố mới Bình Dương vẫn thưa thớt sau 10 năm

Thành phố mới Bình Dương vẫn thưa thớt sau 10 năm

Sau 10 năm kể từ khi khởi công, Thành phố mới Bình Dương vẫn không thu hút được đông người dân đến ở như kỳ vọng.