Thứ bảy, 03/06/2023, 22:47

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Đông Anh, Hà Nội: Một số đối tượng khống chế người dân, đập phá tài sản?

DNTH: Đang sinh sống, trồng trọt ổn định trên mảnh đất hơn 420 m2 ở thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội, sáng 13/4, bà Nguyễn Thị Vụ đang ở nhà thì bất ngờ bị một số người khống chế, đập phá tường rào, phá cây cối, rau màu, phá nhà cấp 4 và lấy đi một số tài sản của vợ chồng con gái bà.

Bà Nguyễn Thị Vụ và con gái là Lê Dung vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ việc bị một nhóm người mang máy xúc và đồ đến phá tan hoang nhà, vườn và cướp đi một số tài sản vào ngày 13/4. Bà Nguyễn Thị Vụ kể: “vào khoảng 09h ngày 13/04/2022, khi tôi đang ở nhà (địa chỉ tại: thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) thì có một nhóm khoảng hơn chục người (những người này tôi không quen biết) mang theo dao, búa đến nhà tôi đe dọa, khống chế tôi. Họ dùng kìm, búa phá khóa cổng, phá nhà kho cấp 4, chuồng lợn, vườn cây, rau màu… sau đó lấy tài sản của vợ chồng con gái tôi (Lê Dung) đưa lên xe chở đi đâu tôi không biết. Toàn bộ số tài sản để trong nhà kho là tài sản của con gái và con rể tôi”.

Quang cảnh tan hoang sau khi bị phá hủy, cướp tài sản. Ảnh chụp ngày 17.4.2022 (6)
Quang cảnh tan hoang sau khi bị phá hủy, cướp tài sản. Ảnh chụp ngày 17/4/2022.

Chị Lê Dung con gái bà Vụ kể: “khi nghe tin có những kẻ táo tợn mang máy xúc đến phá hoại tài sản của mẹ tôi, cướp tài sản của vợ chồng tôi thì vợ chồng tôi bỏ làm chạy về. Lúc ấy nhà, vườn đã tan hoang hết. Tài sản của mẹ chúng tôi khoảng 100 triệu đồng, trong đó: chuồng lợn giá trị khoảng 20.000.000 đồng, cây cảnh (03 cây khế cảnh) có giá trị khoảng: 30.000.000 đồng, cây ăn quả (mít, bưởi, nhãn) ước khoảng 40.000.000 đồng và rau màu khác ước giá trị 10.000.000 đồng. Tài sản của vợ chồng chúng tôi gồm: 20 bộ giàn giáo Tiệp, máy khoan, máy trà, một số dụng cụ máy móc thi công công trình và dụng cụ gia đình. Giá trị tài sản khoảng 150 triệu đồng. Tính tổng giá trị tài sản khoảng 250 triệu đồng.

Quang cảnh tan hoang sau khi bị phá hủy, cướp tài sản. Ảnh chụp ngày 17.4.2022 (1) (1)
Quang cảnh tan hoang sau khi bị phá hủy, cướp tài sản. Ảnh chụp ngày 17/4/2022.

Trong đơn gửi tới Công an huyện Đông Anh và cơ quan báo chí, bà Vụ cho biết: “trước khi có hành vi cướp tài sản và đập phá, hủy hoại tài sản của gia đình tôi thì vào ngày 12/4/2022, có một người tự xưng là Ng. V. Th đến đe dọa gia đình tôi phải giao đất của gia đình cho Thực (theo như Th nói thì Th đã mua đất của chồng tôi) nhưng tôi không đồng ý vì giữa gia đình chúng tôi từ trước đến nay chưa bao giờ có bất kỳ thỏa thuận hay giao dịch mua bán đất nào với Ng. V. Th cả”. Cũng trong đơn, bà Vụ cho biết: “lúc chồng tôi (ông Lê Kim Vũ) còn sống thì một lần tôi có nghe thấy ông ấy hỏi xin tôi và các con là bán một phần thửa đất hiện gia đình tôi đang sinh sống nhưng mẹ con tôi không đồng ý. Sau một thời gian, tôi được chồng tôi nói là sẽ viết giấy bán một ít đất cho một gia đình bên Hà Nội (tôi không biết chồng tôi định mua bán như thế nào? tên tuổi người có ý định mua vì chồng tôi không nói rõ), sau đó thì chồng tôi chết (ông Vũ chết năm 2019).

Thực tế toàn bộ nhà đất hơn 420 m2 tại địa chỉ thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội từ trước đến nay là của hộ gia đình chúng tôi sở hữu và sử dụng (các thành viên trong hộ gồm: ông Lê Kim Vũ sinh năm 1962 - đã chết 2019, vợ là bà Nguyễn Thị Vụ, sinh năm 1963, con gái là Lê Dung, sinh năm 1985, con trai là Lê Anh Tuấn sinh năm 1990 và con dâu Hà Thị Nhung sinh năm 1983), trên diện tích đất này gia đình tôi đã xây dựng các công trình sau: tường gạch bao quanh khu đất, nhà ở bê tông 3 tầng, nhà cấp 4 (nhà kho), chuồng lợn, vườn cây, rau màu… toàn bộ tài sản trên đất và diện tích đất (hơn 420 m2) hiện nay gia đình tôi vẫn sở hữu, quản lý, sử dụng…”.

Cũng trong đơn gửi Công an huyện Đông Anh và cơ quan báo chí, bà Vụ và chị Dung cho biết: “ngay khi nhóm đối tượng trên có hành vi đe dọa, khống chế để cướp tài sản của con gái tôi, tôi (Nguyễn Thị Vụ) đã trình báo với Công an xã Vĩnh Ngọc. 

Ảnh chụp Màn hình 2022-04-19 lúc 16.46.50
Những hình ảnh chụp lại từ video.

Cùng với đơn, bà Vụ và chị Dung có gửi tới tòa soạn hình ảnh, clip ghi lại diễn biến vụ việc. Những hình ảnh này cũng đã được chuyển tới Công an huyện Đông Anh để giải quyết.

Có hay không hành vi “cướp tài sản” được quy định tại Điều 168 và tội “hủy hoại tài sản” được quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) của nhóm người do Ng. V. Th thực hiện?

Đề nghị UBND, Công an huyện Đông Anh xác minh làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng phá hoại, cướp tài sản của công dân (nếu có) để thực hiện tính nghiêm minh của pháp luật và gìn giữ an ninh trật tự trên đia bàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Phương Lan

Cùng chuyên mục

Thí điểm điều chỉnh lại giao thông khu vực nút giao Mễ Trì - Lê Quang Đạo - Châu Văn Liêm

Thí điểm điều chỉnh lại giao thông khu vực nút giao Mễ Trì - Lê Quang...

DNTH: Ngày 22/11, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông báo thí điểm điều chỉnh lại giao thông khu vực nút giao Mễ Trì - Lê Quang Đạo - Châu Văn Liêm (quận Nam Từ Liêm) để giảm ùn tắc. Thời gian thực hiện thí điểm kể từ ngày 28/11 đến 28/12/2022.
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai là cơ sở, động lực để phát triển

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai là cơ sở, động lực để phát...

DNTH: Sáng 17/9, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) đã họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng.
TP. Vinh (Nghệ An): Mưa như trút nước, nhiều con phố, tuyến đường… hóa sông

TP. Vinh (Nghệ An): Mưa như trút nước, nhiều con phố, tuyến đường…...

Do ảnh hưởng từ hoàn lưu cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi tại Nghệ An xuất hiện mưa lớn kéo dài, khiến việc đi lại và mọi hoạt động ngoài trời khác gặp rất nhiều khó khăn.
Phát hiện 4 bà cháu trong đám cháy tại Hà Đông

Phát hiện 4 bà cháu trong đám cháy tại Hà Đông

DNTH: Sáng nay (13/5), căn nhà 4 tầng tại đường Thành Công, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội bốc cháy dữ dội khiến 4 bà cháu ở trong nhà tử vong.
19 nhà đầu tư sẽ xây dựng lại 30 khu chung cư cũ ở Hà Nội

19 nhà đầu tư sẽ xây dựng lại 30 khu chung cư cũ ở Hà Nội

Việc lập quy hoạch chi tiết các khu chung cư cũ được UBND thành phố Hà Nội giao 19 nhà đầu tư tự bỏ kinh phí, triển khai lập ý tưởng quy hoạch, cải tạo, xây dựng.
Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đáp ứng 50 triệu hành khách/năm

Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đáp ứng 50 triệu hành...

DNTH: Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 303/TB-VPCP ngày 26/9/2022 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cảng hàng không quốc tế Long Thành - dự án quan trọng quốc gia sẽ được hoàn thành vào quý I/2025

Cảng hàng không quốc tế Long Thành - dự án quan trọng quốc gia sẽ...

DNTH: Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 6/TB-VPCP ngày 7/1/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý thành lập Ban chỉ đạo quốc gia, đồng thời thực hiện giao ban hàng tháng để kịp thời chỉ đạo, giải quyết những vướng mắc.
Thành phố Vinh: Dự án cải tạo đường và mương thoát nước, làm đẹp đô thị hay “hành” dân?

Thành phố Vinh: Dự án cải tạo đường và mương thoát nước, làm đẹp...

DNTH: Trời mưa thì bùm đất ngập lối đi, trời nắng thì bụi mù mịt, hơn một tháng nay không thấy đơn vị thi công làm. Cuộc sống người dân bị đảo lộn, buôn bán bị đình trệ, gây thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng tới sức khỏe, gây mất an toàn giao thông. Đó là tình cảnh người dân nhất là các hộ dân sống dọc đường Đặng Thái Thân - thành phố Vinh (Nghệ An) trong gần một năm qua, khi thành phố có chủ trương xây dựng lại hệ thống mương thoát nước và cải tạo lại đường.