Thứ hai, 27/06/2022, 03:17

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có trung tâm nông sản rộng 3.300 ha

DNTH: Trung tâm nông sản Đồng bằng sông Cửu Long sẽ được đặt tại Cần Thơ, với vai trò đầu mối, dẫn dắt phát triển nông nghiệp cả vùng.

Với mục tiêu hình thành "một điểm đến, đa dịch vụ", trung tâm sẽ gồm các hoạt động sản xuất, chế biến nông sản, hệ thống kho bãi và khu phi thuế quan trong lĩnh vực nông nghiệp. Nơi đây cũng chỉ tập trung vào các hoạt động sản xuất, chế biến ở trình độ cao như sản xuất phân bón vi sinh hữu cơ, phân bón nano, chế phẩm bảo vệ thực vật hữu cơ... chế biến dược phẩm, mỹ phẩm, chế phẩm giá trị cao từ nông sản.

Kế hoạch trong năm nay, Cần Thơ sẽ trình Thủ tướng ký quyết định thành lập trung tâm và hoàn thành cơ bản việc xây dựng hạ tầng trong hai năm sau đó. Từ năm 2025, trung tâm bắt đầu thu hút các doanh nghiệp tham gia. Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long có quy mô đến năm 2050 là 3.300 ha, nằm trên địa bàn phường Long Tuyền (quận Bình Thủy) và xã Giai Xuân (huyện Phong Điền); trong đó giai đoạn 1 của trung tâm sẽ được triển khai trên diện tích 450 ha.

Trung tâm được thành lập theo cơ chế đặc thù, không chỉ là một khu công nghiệp, khu kinh tế mà sẽ vận dụng hết những chính sách để phục vụ cho nông sản các tỉnh miền Tây. Trung tâm hoạt động đa dịch vụ, đa chức năng và có thể sẽ hoạt động như một trung tâm dịch vụ hành chính công. Để tránh tình trạng sản xuất, tiêu thụ chồng chéo, trung tâm sẽ có sàn đấu giá giao dịch nông sản...

Theo đề án, đến năm 2025, trung tâm sẽ được hình thành với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng các công nghệ bảo quản, phát triển chuỗi lạnh, đầu tư hệ thống vận chuyển, hậu cần nhanh chóng và thuận tiện; xây dựng các trung tâm một cửa kiểm dịch thực vật và kiểm tra chất lượng hàng hóa và được công nhận tương đương với các nước nhập khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Trung tâm cũng sẽ thu hút các nhà đầu tư nắm giữ công nghệ cao vào giới thiệu, xây dựng mô hình mẫu và chuyển giao công nghệ cho các đơn vị sản xuất nông nghiệp trong toàn vùng. Đồng thời, xây dựng được mô hình tiêu thụ nông sản tiên tiến dựa trên ứng dụng công nghệ số cho một số nông sản, thủy sản phổ biến nhất của cả vùng. Hình thành những phân khu hạt nhân của trung tâm như phân khu sản xuất, phân khu chế biến, phân khu tiêu thụ và xuất khẩu và khu phi thuế quan

Đến năm 2030, trung tâm sẽ trở thành hạt nhân của nền kinh tế nông nghiệp hiện đại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thực hiện đầy đủ chức năng liên kết “sản xuất – chế biến – tiêu thụ nông sản cho vùng với vai trò dẫn dắt, thúc đẩy và hỗ trợ mạnh mẽ hoạt động kinh tế nông nghiệp toàn vùng. Hoàn chỉnh các phân khu chức năng của trung tâm trên diện tích mở rộng theo quy hoạch. Trung tâm trở thành hạt nhân của nền kinh tế nông nghiệp hiện đại.

Tầm nhìn đến năm 2050, trung tâm trở thành hạt nhân đô thị sân bay với công nghệ thông minh - đầu mối của chuỗi các “trung tâm sản xuất - chế biến - tiêu thụ thông minh” toàn vùng, có khoảng 50-70% quy trình sản xuất tự động thông minh.

T.H

Cùng chuyên mục

Lúa - tôm hữu cơ: chuẩn quốc tế, tốt môi trường

Lúa - tôm hữu cơ: chuẩn quốc tế, tốt môi trường

DNTH: Sản xuất lúa - tôm hữu cơ phát triển mạnh tại Kiên Giang, là mô hình tốt cho môi trường, hiệu quả cao, đang được liên kết phát triển thành vùng nguyên liệu lớn.
Tiêu thụ nông sản: Cần 'thông' vướng mắc do chống dịch quá mức cần thiết

Tiêu thụ nông sản: Cần 'thông' vướng mắc do chống dịch quá mức cần...

DNTH: Nhiều nông sản đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, với sản lượng lớn và tính chất thu hoạch tươi cần tiêu thụ ngay mới bảo đảm được chất lượng và giá cả. Tuy nhiên, việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ nông sản thực tế vẫn phát sinh những vướng mắc do công tác phòng chống dịch ở các địa phương được tăng cường trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Háo hức đón chờ “Hội chợ Thương mại Nông nghiệp trái cây Krông Pắk năm 2020”

Háo hức đón chờ “Hội chợ Thương mại Nông nghiệp trái cây Krông...

DNTH: Huyện Krông Pắk tổ chức hội chợ thương mại nông nghiệp trái cây năm 2020 nhằm tạo cơ hội để các doanh nghiệp chế biến nông sản, trồng cây ăn quả trong địa bàn huyện Krông Pắc nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung có thể quảng bá hình ảnh, sản phẩm đặc trưng cũng như xúc tiến, kết nối giao thương giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp; giữa doanh nghiệp với người nông dân và người tiêu dùng.
Tháo gỡ khó khăn lưu thông hàng hóa do dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn lưu thông hàng hóa do dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Tiềm năng lớn xuất khẩu rau quả sang EU

Tiềm năng lớn xuất khẩu rau quả sang EU

DNTH: Khu vực Liên minh châu Âu (EU) hiện nay đang nhập khẩu 35 tỷ Euro/năm rau quả toàn cầu. Nắm vững và thực hành sản xuất, chế biến các sản phẩm rau quả theo nhu cầu của thị trường này sẽ giúp rau, quả Việt Nam đạt giá trị cao.
Bắc Giang: Phấn đấu sản lượng vải thiều năm 2021 đạt 160 nghìn tấn

Bắc Giang: Phấn đấu sản lượng vải thiều năm 2021 đạt 160 nghìn tấn

Theo Kế hoạch sản xuất gắn với xuất khẩu vải thiều năm 2021 của sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang sản lượng vải thiều năm 2021 ước đạt 160 nghìn tấn, trong đó, sản lượng xuất khẩu chiếm hơn 61% (gần 98.000 tấn).
Gia Lai công nhận 67 sản phẩm OCOP 3 - 4 sao cấp tỉnh năm 2021

Gia Lai công nhận 67 sản phẩm OCOP 3 - 4 sao cấp tỉnh năm 2021

DNTH: Chiều 22/4, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã diễn ra buổi lễ công bố quyết định chứng nhận sản phẩm OCOP 3 - 4 sao thuộc đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2021.
Vải, chuối và xoài đông lạnh Việt Nam tiếp tục chinh phục thị trường Nhật Bản

Vải, chuối và xoài đông lạnh Việt Nam tiếp tục chinh phục thị...

DNTH: Tuần hàng Việt Nam tại hệ thống siêu thị AEON Nhật Bản năm 2021 được tổ chức từ ngày 25-27/6/2021 tại Trung tâm thương mại Aeon Lake Town, tỉnh Saitama (địa điểm chính) và tại 350 cửa hàng trong chuỗi bán lẻ toàn quốc của Tập đoàn AEON Nhật Bản.