Thứ hai, 17/01/2022, 23:44

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Đồng Nai chuẩn bị bán 1.500 tấn hồ tiêu sạch sang Đức, Hà Lan

Theo Hợp tác xã Nông nghiệp Lâm San (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai), năm 2017, đơn vị này xuất khẩu được 800 tấn hồ tiêu sạch sang thị trường Đức và Hà Lan.

Năm nay, lượng hồ tiêu xuất khẩu của hợp tác xã cao gần gấp 3 lần so với con số 300 tấn của năm 2016.

Ông Nguyễn Ngọc Luân - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Lâm San cho biết, năm 2015, đơn vị bắt đầu xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường Châu Âu. Để ký hợp đồng xuất khẩu dài hạn, hợp tác xã phải có nguồn cung hồ tiêu lớn, đạt chuẩn an toàn. Từ yêu cầu này, hợp tác xã đã liên kết với 1.500 hộ, thành lập các tổ, nhóm hợp tác.

dong nai chuan bi ban 1500 tan ho tieu sach sang duc ha lan hinh 1
Dự án cánh đồng lớn gắn với sản xuất hồ tiêu sạch hiện đang được triển khai tại xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Nai)

Điểm yếu lớn nhất của sản phẩm tiêu Việt Nam là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Do đó, Hợp tác xã Nông nghiệp Lâm San đã trang bị cho nông dân kiến thức nông học (đất, nước, cây trồng), kỹ thuật canh tác mới, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón một cách khoa học.

Ông Nguyễn Văn Nam cho hay, chưa vào hợp tác xã, ông thiếu kiến thức về canh tác hồ tiêu, thường lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. Do sử dụng phân bón hóa học không đúng cách nên vườn tiêu của gia đình có tuổi thọ rất ngắn, hay nhiễm bệnh.

Sau này, biết cách phòng ngừa sâu bệnh bằng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp; sử dụng phân vi sinh, hữu cơ thay cho phân hóa học. Việc áp dụng kỹ thuật canh tác mới giúp vườn tiêu sinh trưởng khỏe mạnh hơn, năng suất mỗi ha tăng từ 3 tấn/vụ lên trên 4 tấn/vụ. Ngoài ra, mỗi tấn tiêu sạch có giá bán cao hơn 10 triệu đồng so với tiêu bình thường.

dong nai chuan bi ban 1500 tan ho tieu sach sang duc ha lan hinh 2
Mỗi tấn tiêu sạch có giá bán cao hơn 10 triệu đồng so với tiêu bình thường (Ảnh minh hoạ)

Cho dù đã liên kết với Hợp tác xã Nông nghiệp Lâm San, song vẫn có những hộ vẫn canh tác theo thói quen cũ nên hồ tiêu vì thế không đạt chuẩn. Nhu cầu hồ tiêu của thị trường Châu Âu rất lớn, nông dân cần tự giác sản xuất theo quy trình an toàn. Điều này giúp nâng cao chất lượng nông sản, mở rộng thị trường, tăng thu nhập cho người dân - ông Nam chia sẻ.

Hiện Hợp tác xã Nông nghiệp Lâm San đang thương thảo với đối tác từ châu Âu, dự kiến năm 2018 sẽ ký hợp đồng xuất khẩu khoảng 1.500 tấn hồ tiêu sang Hà Lan và Đức.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có khoảng 15.000 ha hồ tiêu, tập trung ở các huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và Thống Nhất. Hiện Hợp tác xã Nông nghiệp Lâm San là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam xuất khẩu được hồ tiêu sang thị trường Châu Âu.

Mặc dù có diện tích hồ tiêu lớn nhưng việc canh tác nhỏ lẻ, thiếu liên kết, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng phân hóa học không đúng cách là một rào cản lớn, khiến hồ tiêu khó xuất khẩu sang những thị trường khó tính./.

Theo Công Phong/TTXV

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Gắn mác hàng Việt, các loại dưa Trung Quốc ồ ạt “chiếm” thị trường

Gắn mác hàng Việt, các loại dưa Trung Quốc ồ ạt “chiếm” thị...

Đến hẹn lại lên, cứ vào nửa cuối năm các loại dưa lưới, dưa vàng, dưa lê Trung Quốc tràn về Việt Nam với số lượng lớn, giá rẻ. Điều đáng nói, rất nhiều người nhầm tưởng các loại dưa này được trồng ở Việt Nam.
"Bắt tay" doanh nghiệp làm rau bài bản, bán được giá mơ ước

"Bắt tay" doanh nghiệp làm rau bài bản, bán được giá mơ ước

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân tại Lâm Đồng đã “bắt tay” liên kết sản xuất rau sạch với doanh nghiệp... Nhờ chăm sóc đúng quy trình, rau của bà con đều đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và được doanh nghiệp thu mua ổn định.
Nông dân làm giàu nhờ cây ăn quả trồng trên đất dốc

Nông dân làm giàu nhờ cây ăn quả trồng trên đất dốc

Từ cuộc sống khó khăn, thiếu thốn, những nông dân ở xã Hát Lót (huyện Mai Sơn, Sơn La) đã vươn lên trở thành những chủ nhân giàu có trên chính mảnh đất quê mình. Đó là kết quả của quá trình thực hiện chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc, cải tạo vườn tạp của tỉnh Sơn La.
Ngọc Lặc  -  điểm sáng phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa

Ngọc Lặc  -  điểm sáng phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa

DNTH: Những tháng đầu năm, kinh tế - xã hội của huyện Ngọc Lặc đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đời sống người dân dần được nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới. Theo đó, kế hoạch được đề ra của toàn huyện là tiếp tục phát huy tối đa nội lực; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong huyện, phấn đấu quy hoạch xây dựng đến năm 2040 được phê duyệt lên thị xã.
Trồng rau hữu cơ trên "đất vàng"

Trồng rau hữu cơ trên "đất vàng"

Nông trại hữu cơ tại TP HCM thường kết hợp sản xuất với du lịch, giáo dục để tận dụng lợi thế vị trí trung tâm của mình
Đại biểu Quốc hội: Chỉ có rừng tự nhiên mới có năng lực bảo vệ đất đai

Đại biểu Quốc hội: Chỉ có rừng tự nhiên mới có năng lực bảo vệ...

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội và ngân sách sáng 5/11, vấn đề phá rừng, lũ lụt tiếp tục là chủ đề thu hút sự tranh luận của nhiều Đại biểu Quốc hội.
'Siêu phẩm' chỉ người Việt mới nghĩ ra: Táo trĩu quả trên cây dâm bụt

'Siêu phẩm' chỉ người Việt mới nghĩ ra: Táo trĩu quả trên cây dâm...

Cuối năm, nhiều người dính cú lừa khi mua phải những cây dâm bụt sai trĩu... táo hay những cây mít ra chi chí quả... táo bằng công nghệ trồng siêu cao cấp của dân buôn.
Nghệ An: Đến 2024 người dân giám sát, bảo vệ rừng bằng ứng dụng phần mềm Terra -I

Nghệ An: Đến 2024 người dân giám sát, bảo vệ rừng bằng ứng dụng...

DNTH: Đây là quyết tâm của tỉnh Nghệ An, địa phương có diện tích rừng, và đất lâm nghiệp lớn nhất cả nước, với 1.160.242 ha. Bằng việc triển khai dự án “ Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội cấp cơ sở ( CSOs) trong giám sát các chương trình REDD+”, của SởNN&PTNT tỉnh Nghệ An và Trung tâm môi trường và tài nguyên sinh học. Quang trọng nhất là cài phần mền bản đồ viễn thám vệ tinh giám sát, bảo vệ rừng bằng công cụ Terra -I vào điện thoại thông minh.