Chủ nhật, 05/02/2023, 09:18

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Dòng tín dụng mới cho Bitexco nhìn từ thương vụ trái phiếu 600 tỷ đồng của Bạch Đằng Corp

Thương vụ phát hành riêng lẻ 600 tỷ đồng vừa qua của Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng - CTCP (Bạch Đằng Corp - Mã CK: BDC) càng góp phần củng cố thêm mối quan hệ tín dụng giữa Bitexco và SHB.

Dòng tín dụng mới cho Bitexco nhìn từ thương vụ trái phiếu 600 tỷ đồng của Bạch Đằng Corp - ảnh 1

Trụ sở của Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng (Ảnh: Internet)

Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng - CTCP (Bạch Đằng Corp - Mã CK: BDC) vừa công bố thông tin về đợt phát hành riêng lẻ 600 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản bảo đảm và không kèm chứng quyền. Số trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm.

Thương vụ này được BDC thực hiện vào ngày 25/6/2019 thông qua hình thức “bán trực tiếp cho nhà đầu tư”. Mức lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 11%/năm. Lãi suất cho kỳ tiếp theo (3 tháng/lần) bằng lãi suất tham chiếu cộng với biên độ 4,5%/năm.

Để bảo đảm cho số trái phiếu này, BDC đã sử dụng nhiều tài sản, bao gồm:

(1) 50.080.979 cổ phần, chiếm 99,98% tổng vốn điều lệ thực góp của CTCP Quang Đức Kon Tum (Quang Đức Kon Tum) được đăng ký dưới tên và thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV Sunrise Đăk Mi và các quyền lợi, lợi ích khác liên quan đến số cổ phần này.

(2) Quyền tài sản đối với phần vốn góp của Công ty TNHH Sunrise Đăk Mi (Sunrise Đăk Mi) được đăng ký dưới tên và thuộc sở hữu của BDC.

(3) Quyền tài sản hiện tại, hình thành trong tương lai thuộc sở hữu hợp pháp của Quang Đức Kon Tum liên quan hoặc phát sinh từ Dự án đầu tư thủy điện Đăk Mi 1 và Dự án đầu tư Thủy điện Đăk Mi 1A.

Kết quả phát hành được BDC công bố cho thấy đã có một nhà đầu tư tổ chức (không được tiết lộ danh tính chi tiết) đã mua trọn lô cổ phiếu này.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội là tổ chức tư vấn hồ sơ phát hành trái phiếu và đại lý đăng ký lưu ký. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (Mã CK: SHB), chi nhánh Hàm Long là đại lý quản lý tài sản bảo đảm, đại lý thanh toán.

Nguồn vốn mới của BDC

Theo tìm hiểu của VietTimes, Ngân hàng SHB (Chi nhánh Hàm Long) là đối tác tín dụng mới của BDC trong thời gian gần đây. Bởi tính đến cuối Quý 1/2019, Báo cáo tài chính của BDC chưa ghi nhận khoản vay nào với nhà băng này.

Đáng chú ý, ngay trước thời điểm phát hành trái phiếu, BDC đã thực hiện thế chấp toàn bộ quyền tài sản phát sinh từ việc thực hiện thi công công trình theo Hợp đồng số 06/2019/HĐXD ngày 17/6/2019 giữa Bạch Đằng Corp với CTCP BVB tại ngân hàng SHB (Chi nhánh Hàm Long). Giá trị của tài sản này được SHB định giá lên tới 1.226,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư khu vực Tây Nguyên được tổ chức vào năm 2017, SHB cũng đã cam kết hỗ trợ nguồn vốn vay cho Dự án thủy điện Đăk Mi 1 do công ty Quang Đức Kon Tum làm chủ đầu tư với số tiền lên tới 2.010 tỷ đồng. Dự án này có công suất lắp đặt là 84MW và điện năng đạt gần 300 triệu kWh/năm.

Dòng tín dụng mới cho Bitexco nhìn từ thương vụ trái phiếu 600 tỷ đồng của Bạch Đằng Corp - ảnh 2

Danh sách các nhà băng cung cấp vốn cho BDC vẫn "vắng bóng" ngân hàng SHB tính đến thời điểm 31/3/2019 (Nguồn: BDC)

BDC tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước, được tiến hành cổ phần hóa từ cuối năm 2013, có quy mô vốn điều lệ ở mức 217,3 tỷ đồng. Hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu là thi công xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, cơ sở hạ tầng và kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Năm 2018, BDC chứng kiến bước ngoặt trong quá trình phát triển khi Bộ Xây Dựng tiến hành triệt thoái toàn bộ vốn với mức giá 13.300 đồng/cổ phần.

Chủ sở hữu mới của BDC sau đó cũng dần lộ diện với việc ông Vũ Quang Bảo - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (Bitexco) - được bầu làm Chủ tịch HĐQT công ty này. Theo danh sách cổ đông chốt tại ngày 27/8/2018, ông Vũ Quang Bảo đang sở hữu 20.563.400 cổ phần BDC, chiếm tỷ lệ 94,61% vốn điều lệ.

Mối lương duyên giữa BDC và ngân hàng SHB, cùng việc mở rộng hoạt động sang lĩnh vực thủy điện của tổng công ty này dần hình thành sau khi có sự tham gia thâu tóm của Tập đoàn Bitexco.

Thực tế, thương vụ phát hành 600 tỷ đồng vừa qua của BDC càng góp phần củng cố thêm mối quan hệ tín dụng giữa Bitexco và SHB.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, ngày 5/6/2019 vừa qua, ngân hàng SHB đã thu xếp khoản tín dụng lớn cho Bitexco với tài sản đảm bảo là dự án Spirit of Saigon do tập đoàn này làm chủ đầu tư. 

Mặc dù được SHB định giá lên tới 7.696 tỷ đồng, song đây vẫn chưa phải giá trị cao nhất của Spirit of Saigon dưới sự thẩm định của các ngân hàng. Năm 2012, Spirit of Saigon từng được Bitexco thế chấp vào Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) với mức định giá lên tới 9.000 tỷ đồng./.

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

TP Hà Nội đồng ý mở 2 đường bay nội địa, đường sắt vẫn 'đóng cửa'

TP Hà Nội đồng ý mở 2 đường bay nội địa, đường sắt vẫn 'đóng...

DNTH: Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội, TP Hà Nội đã thống nhất mở lại hai đường bay nội địa, gồm: Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, Hà Nội - Đà Nẵng, với tần suất 1 chuyến khứ hồi/1 ngày. Thời gian mở giai đoạn 1 là 10 ngày, bắt đầu từ ngày 10/10.
Cắt giảm, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính trong kinh doanh hàng hải

Cắt giảm, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính trong kinh doanh hàng...

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký ban hành Nghị định số 69/2022/NĐ-CP ngày 23/9/2022 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực hàng hải.
Diễn biến giá cả đang đi đúng hướng kịch bản đã xây dựng

Diễn biến giá cả đang đi đúng hướng kịch bản đã xây dựng

DN&TH; Tại phiên họp Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ quý III/2018 mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến giá cả các mặt hàng thiết yếu, có giải pháp điều hành phù hợp và chuẩn bị các nguồn cung kịp thời nhằm hạn chế việc tăng giá.
Cước phí vận tải sẽ duy trì ở mức cao do khan hiếm container đến đầu 2022

Cước phí vận tải sẽ duy trì ở mức cao do khan hiếm container đến...

DNTH: Một cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc (UN) vừa đưa ra dự báo tình hình khan hiếm container rỗng vẫn sẽ tiếp tục. Do đó, cước phí vận chuyển từ thị trường châu Á sang Âu - Mỹ sẽ vẫn duy trì ở mức cao cho đến hết đầu 2022.
Nhà đầu tư nước ngoài “tháo chạy”, cổ phiếu Hòa Phát “hoang mang”

Nhà đầu tư nước ngoài “tháo chạy”, cổ phiếu Hòa Phát “hoang...

Liên tục những thông tin bất lợi từ thị trường và sự “tháo chạy” của nhà đầu tư nước ngoài, cổ phiếu HPG của “ông lớn” Hòa Phát liên tục điều chỉnh mạnh, đến nay chỉ còn quanh ngưỡng 33.000 đồng/CP.
Việt Nam phấn đấu trở thành trung tâm chế biến thủy sản

Việt Nam phấn đấu trở thành trung tâm chế biến thủy sản

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030 nhằm phấn đấu đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến thủy sản và đứng trong số 5 nước hàng đầu thế giới vào năm 2030.
Những 'phiên bản' Vietinbank Quý IV/2018

Những 'phiên bản' Vietinbank Quý IV/2018

Áp lực từ Basel II lẫn tái cơ cấu khiến Vietinbank phải thoái lui hàng nghìn tỷ đồng trên bảng cân đối kế toán, đồng nghĩa với giảm lượng lợi nhuận tương ứng, dẫn tới kết quả lỗ kỷ lục trong quý IV/2018.
Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ

Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ

Trong giai đoạn 5 năm vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng 230%, trong khi xuất khẩu từ Mỹ vào Việt Nam cũng tăng trưởng hơn 175%. Đặc biệt, Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ.