Thứ năm, 20/01/2022, 05:49

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Dòng vốn tỉ đô chảy qua 'siêu dự án' Sài Gòn Bình An

DNTH: Dòng vốn 22.000 tỉ đồng được huy động từ trái phiếu chỉ trong vòng nửa năm cho thấy tiềm lực của những 'tay chơi' mới tại dự án Sài Gòn Bình An, sau khi đảm nhiệm các vai trò chủ chốt tại doanh nghiệp dự án.
Toàn cảnh khu đất dự án Sài Gòn Bình An (Nguồn: Internet)
Toàn cảnh khu đất dự án Sài Gòn Bình An (Nguồn: Internet)

CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) vừa công bố phát hành thành công 6.574,6 tỉ đồng trái phiếu mã SDICB2124001. Lô trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, được phát hành trong giai đoạn từ 15/12/2021 - 4/1/2022.

Thành lập từ năm 1999, SDI Corp nhiều năm liền được biết tới là thành viên của Him Lam Group và là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An, quy mô 117,4 ha tại phường An Phú, TP. Thủ Đức, Tp. HCM.

Tới năm 2020, thị trường bắt đầu đồn đoán về sự xuất hiện của 'tay chơi' mới ở siêu dự án này. Cụ thể, vào tháng 3/2020, ông Bùi Đức Khoa được bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật tại SDI Corp thay thế ông Dương Minh Hùng.

Sinh năm 1974, ông Khoa là nhân sự quan trọng trong 'đế chế' bất động sản sở hữu nhiều khu đất đắc địa ở vùng lõi Tp. HCM, hiện đang đứng tên tại nhiều thành viên cùng nhóm như Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông, CTCP Pupreme Power, CTCP Star Hill, CTCP Natural Hill...

Đến tháng 7/2021, thêm một 'tay chơi' khác bắt đầu để lại dấu ấn ở dự án Sài Gòn Bình An khi bà Mai Thị Kim Oanh - Trưởng ban Kiểm soát của Masterise Group - thay thế ông Bùi Đức Khoa làm Chủ tịch HĐQT SDI Corp.

Đáng chú ý, dù đã rời ghế Chủ tịch HĐQT, song ông Bùi Đức Khoa vẫn giữ vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật tại SDI Corp. Diễn biến này phần nào cho thấy vị thế trong cơ cấu sở hữu cũng như tiếng nói của Masterise Group và đối tác của họ tại dự án Sài Gòn Bình An.

Đáng chú ý, trong năm 2021, loạt doanh nghiệp như CTCP Phú Hoàng Vương, CTCP Osaka Garden và CTCP Hoa Phú Thịnh đã hút về 15.500 tỉ đồng từ kênh trái phiếu, với cùng mục đích nhận chuyển nhượng một phần dự án Sài Gòn Bình An.

Lưu ý rằng, các lô trái phiếu của nhóm doanh nghiệp kể trên có lãi suất khá cao, dao động từ 10,32-13,65%/năm cho kỳ tính lãi đầu tiên và được thả nổi với biên độ 3,1-4%/năm cho các kỳ tính lãi còn lại. Điều này cho thấy đây khả năng không phải là các đợt phát hành của nhóm Masterise Group - vốn vẫn được Techcombank thu xếp cho mức lãi suất “mềm” hơn nhiều.

Như vậy, trong vòng nửa năm trở lại đây, đã có tới 22.074,6 tỉ đồng trái phiếu được phát hành liên quan tới siêu dự án Sài Gòn Bình An của SDI Corp.

Trước đó, vào tháng 3/2021, CTCP Xây Dựng An Phong (An Phong Construction) cùng nhà thầu thi công chính là Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tường Việt đã chính thức khởi công dự án Sài Gòn Bình An.

Động thái này cùng dòng vốn tỉ đô được thu xếp trong thời gian ngắn không khỏi khiến giới đầu tư kỳ vọng vào sự hồi sinh của siêu dự án sau hơn 2 thập kỷ bất động./.

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Có lo ngại bong bóng bất động sản?

Có lo ngại bong bóng bất động sản?

DNTH: Qua những cơn sốt đất, giá bất động sản cho đến nay không có dấu hiệu hạ nhiệt một cách rõ rệt dù một số nghiên cứu cho thấy giao dịch đã chậm lại. Nhiều lo ngại dấy lên, nguy cơ bong bóng bất động sản liệu có lặp lại tương tự như giai đoạn 2007-2011?
Vụ Khu đô thị Mỹ Hưng: Địa ốc Cienco 5 khiếu nại Quyết định của TP. Hà Nội

Vụ Khu đô thị Mỹ Hưng: Địa ốc Cienco 5 khiếu nại Quyết định của...

Ngay sau khi nhận được Quyết định của UBND TP. Hà Nội về việc điều chỉnh tên người sử dụng đất tại dự án khu đô thị Mỹ Hưng-Cienco 5, Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 đã có đơn khiếu nại gửi lên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.
Sốt đất khắp nơi, có lo ngại bong bóng bất động sản?

Sốt đất khắp nơi, có lo ngại bong bóng bất động sản?

Chỉ trong một thời gian ngắn, giá đất đã tăng đột biến trên diện rộng. Điều này làm dấy lên những lo ngại về chu kỳ bong bóng BĐS mới.
Dòng tiền đầu tư đang tìm kênh BĐS tăng trưởng bền vững

Dòng tiền đầu tư đang tìm kênh BĐS tăng trưởng bền vững

DNTH: Các chuyên gia nhận định, giới địa ốc đang tìm kiếm những phân khúc BĐS bền vững như BĐS vệ tinh và đô thị sinh thái để xuống tiền trong năm 2021.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản trắng dự án

Nhiều doanh nghiệp bất động sản trắng dự án

Nhiều doanh nghiệp bất động sản ở TPHCM quyết định tới Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận… để phát triển dự án. Xu hướng này giúp họ có thể tồn tại để chờ đợi sự thay đổi trong cách duyệt dự án của chính quyền TPHCM, vốn đang bị “đóng băng” vì vướng luật và cả sự chùn tay của cán bộ.
Thanh Hoá: Sầm Sơn, Bỉm Sơn, Nghi Sơn... đất lại "sốt xình xịch"

Thanh Hoá: Sầm Sơn, Bỉm Sơn, Nghi Sơn... đất lại "sốt xình xịch"

DNTH: Một số nhà đầu tư, môi giới bất động sản tại Thanh Hoá lợi dụng các thông tin về quy hoạch, nâng cấp hạ tầng và việc triển khai các dự án lớn, trọng điểm,... để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản, lôi kéo người dân tham gia ...
Mất hút căn hộ giá rẻ, nhà đầu tư chuyển hướng về vùng phụ cận

Mất hút căn hộ giá rẻ, nhà đầu tư chuyển hướng về vùng phụ cận

DNTH: Áp lực quá tải giao thông trong nội thành, cơ cấu cung cầu mất cân đối, phân khúc nhà ở cao cấp chiếm thế “trượng phong” trong khi mất hút căn hộ vừa túi tiền đã khiến làn sóng đầu tư về phụ cận ngày một tăng.
UBND quận Thủ Đức đề nghị kiểm tra pháp lý dự án King Crown Infinity

UBND quận Thủ Đức đề nghị kiểm tra pháp lý dự án King Crown Infinity

UBND quận Thủ Đức vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng Tp.HCM đề nghị kiểm tra dự án King Crown Infinity về việc huy động vốn trái quy định hay không để kịp thời xử lý sai phạm.