Thứ tư, 27/10/2021, 08:22

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội sẽ chạy thử liên tiếp tất cả đoàn tàu trong tháng 12/2021

DNTH: Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, đơn vị đang nỗ lực phấn đấu chạy thử liên tiếp tất cả các đoàn tàu thuộc Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm của thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội vào tháng 12/2021.

Bên cạnh đó, MRB cũng đang tiến hành làm việc với Cục đăng kiểm để đăng kiểm các đoàn tàu theo quy định và cung cấp các hồ sơ cho bên tư vấn ABC để thực hiện đánh giá an toàn toàn hệ thống.

 

Đơn vị thi công đang triển khai lắp đặt, hoàn thiện các đoàn tàu.
Đơn vị thi công đang triển khai lắp đặt, hoàn thiện các đoàn tàu.

Trước đó, vượt qua những khó khăn, bằng sự nỗ lực không ngừng, MRB đã hoàn thành việc vận chuyển 10 đoàn tàu theo tiêu chuẩn Châu Âu về Việt Nam. Song song với việc lắp đặt hoàn thiện 02 đoàn tàu cuối tại Depot Nhổn, các đoàn tàu còn lại đang được thử nghiệm liên tục. Khi đi vào vận hành chính thức, tuyến ĐSĐT thí điểm của thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội sẽ vận hành liên tục 8 đoàn tàu, 01 đoàn tàu dự bị phục vụ giờ cao điểm khi quá tải và 01 đoàn tàu phục vụ cứu hộ khi có trường hợp khẩn cấp.

 

Kiểm tra, hoàn thiện các đoàn tàu cuối tại Depot Nhổn.
Kiểm tra, hoàn thiện các đoàn tàu cuối tại Depot Nhổn.

 Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội trong quá trình thực hiện dự án, mặc dù chủ đầu tư đã nỗ lực, cố gắng trong quản lý, triển khai các gói thầu, tuy nhiên dự án vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến tiến độ thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu. Dưới tác động của dịch Covid - 19 trên toàn cầu, đã ảnh hưởng nặng nề đến tiến độ thực hiện dự án đặc biệt là đối với việc huy động chuyên gia nước ngoài sang làm việc cũng như việc sản xuất, nhập khẩu các thiết bị của dự án từ Châu Âu.

 

Các đoàn tàu theo tiêu chuẩn Châu Âu tại Depot Nhổn.
Các đoàn tàu theo tiêu chuẩn Châu Âu tại Depot Nhổn.

 Tiếp đến, công tác giải phóng mặt bằng của dự án chậm trễ trong thời gian dài do vướng mắc về thủ tục và sự chấp hành của các hộ dân. Ngoài ra, chính sách bồi thường, hỗ trợ và quy trình thực hiện bồi thường cho các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng khi thi công tuyến hầm chưa có tiền lệ và chưa được hướng dẫn theo các quy định pháp luật hiện hành...

 

UBND thành phố Hà Nội hiện đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu đề xuất chính sách theo yêu cầu của nhà tài trợ và tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để giải quyết các vướng mắc nêu trên.

 

Linh Phạm

Cùng chuyên mục

Nhìn lại những bức ảnh đẹp ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập - 2/9/1945

Nhìn lại những bức ảnh đẹp ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản...

DNTH: 76 năm qua, những bức ảnh đẹp tại ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập luôn in dấu trong hàng triệu trái tim người dân Việt Nam.
Báo Singapore ca ngợi lòng hiếu khách của dân Việt Nam

Báo Singapore ca ngợi lòng hiếu khách của dân Việt Nam

Báo Liên hợp buổi sáng của Singapore ngày 27/2 đăng bài viết về những nỗ lực chuẩn bị cùng sự nhiệt tình, thân thiện của người dân thủ đô Hà Nội khi chào đón các nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên.
Thu hồi sổ hồng - “khủng hoảng” của hệ thống sai phạm

Thu hồi sổ hồng - “khủng hoảng” của hệ thống sai phạm

Việc thu hồi sổ hồng tại Hà Nội vừa qua bộc lộ sự thiếu minh bạch về thông tin tại các dự án xây dựng và “nhóm lợi ích” trong sai phạm xây dựng.
Bộ Chính trị đổi tên Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng

Bộ Chính trị đổi tên Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng

DNTH: Bộ Chính trị thống nhất bổ sung thêm nội dung chống "tiêu cực" vào tên gọi của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng.
16 trong 39 thi thể vụ xe container ở Anh đã về tới sân bay Nội Bài

16 trong 39 thi thể vụ xe container ở Anh đã về tới sân bay Nội Bài

16 trong tổng số 39 thi hài/di hài của các nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, đông bắc London, Anh đã được đưa về tới sân bay Nội Bài.
Thủ tướng điện đàm với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu

Thủ tướng điện đàm với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về...

DNTH: Ngày 08/10 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Biến đổi khí hậu John Kerry.
Hà Tĩnh: Học sinh nghỉ học từ 4.2 và cách ly 310 công dân từ vùng dịch trở về

Hà Tĩnh: Học sinh nghỉ học từ 4.2 và cách ly 310 công dân từ vùng dịch...

DNTH: Trong chiều nay (3/2), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh thông tin, UBND tỉnh này đã có văn bản đồng ý cho tất cả các trường học trên địa bàn nghỉ học bắt đầu từ ngày 4/2. Thời gian nghỉ đến hết tuần này và sẽ có thông báo sau, tùy vào tình hình dịch Corona trên địa bàn.
'Mở cửa' bầu trời, kết nối các tuyến giao thông huyết mạch ASEAN

'Mở cửa' bầu trời, kết nối các tuyến giao thông huyết mạch ASEAN

Với việc tham gia “Bầu trời mở ASEAN”, các hãng hàng không của ta được lựa chọn nhiều hơn về thị trường, nguồn khách và có thể hợp tác với các hãng hàng không trong khu vực như: Liên danh, chung số hiệu, thuê chuyến, vận tải đa phương thức... để tăng năng lực phục vụ, mở rộng mạng đường bay.