Thứ bảy, 25/03/2023, 23:49

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

“Em muốn được khoác lên mình màu xanh áo lính"

DNTH: Là chia sẻ của chàng thanh niên Nguyễn Đình Huy thôn Hạ, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng (Hà Nội) trong buổi dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tham quan Nhà truyền thống huyện Đan Phượng ngày 3/2, trước khi lên đường nhập ngũ.
z4083687489124_b5389d2f31f73233670842a34a6df591
Tham quan nhà Truyền thống huyện Đan Phượng.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Huy Dũng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện chia sẻ: “Nguyễn Đình Huy có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bố mẹ đều mất sớm, mấy anh chị em hiện đang sống và nương nhờ vào gia đình chú thím nên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện có ý định tạo điều kiện cho Huy tạm hoãn NVQS năm 2023 nhưng em ấy vẫn quyết tâm viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, viết tiếp truyền thống quê hương Đan Phượng kiên cường”.

Được biết, Huy sinh ra trong một gia đình thuần nông, nhà có 3 chị em, Huy là con thứ 2, dưới Huy còn một người em trai nữa. Năm 2014, mẹ Huy không may bị ong đốt và không qua khỏi bỏ lại 4 bố con. Những tưởng cảnh gà trống nuôi khó khăn bộn phần thì hai năm sau, bố Huy cũng bỏ lại mấy anh em Huy sau cơn bạo bệnh. 3 chị em Huy được chú thím út thương yêu, nuôi nấng. Mặc dù, gia đình chú út cũng không khá giả và phải nuôi 2 con, nhưng nhờ sự vun vén chăm chỉ, chú làm nghề hàn, thím làm may, thu nhập mỗi tháng cũng được khoảng 20 triệu để nuôi con và chăm sóc các cháu thay anh chị.

z4083687495279_5573c9b353fbee9a9d8a51576c193e2f
Thanh niên chuẩn bị nhập ngũ dâng hương tại Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ huyện Đan Phượng.

Với những lý tưởng và tình yêu màu áo lính, Huy viết đơn tình nguyện nhập ngũ trong tâm thế đầy hứng khởi: từ nhỏ em rất thích hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ. Trong chiến đấu, những người lính không quản hy sinh xương máu để giành lại độc lập tự do cho tổ quốc. Khi hòa bình lập lại, những anh bộ đội cụ Hồ lại luôn đi đầu trong bão dông, trong dịch bệnh để bảo vệ sự bình yên cho Nhân dân. Những người lính ấy dù rất trẻ nhưng họ đều có hoài bão, muốn đóng góp một phần công sức để xây dựng quê hương, đất nước. Bản thân em cũng mong muốn mình được như vậy; muốn khoác lên mình màu xanh áo lính. Em đã tìm hiểu và được biết, quân đội là môi trường kỷ luật, ở đó những người chiến sĩ phải tuân thủ 11 chế độ trong ngày, giờ nào việc đó. Do đó em mong muốn, qua 2 năm quân ngũ, mình không chỉ được rèn luyện về sức khỏe, về kỷ luật, sự kiên trì mà còn nâng cao kiến thức toàn diện, có thể làm chủ được cuộc sống của mình.

Và trong giọng nói ngập ngừng Huy bộc bạch: “khi lên đường nhập ngũ, em sẽ có được một khoản tiền nhất định, sau này xuất ngũ, em dự dùng nó tiết kiệm xây nhà cho mấy chị em; ngoài ra, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, quân nhân chúng em còn được tư vấn, giới thiệu việc làm...”.

z4083687482577_96f46c27f57815b46377bb157e83c7e1
UBND  huyện Đan Phượng tặng Giấy khen cho thanh niên gương mẫu, viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Đồng chí Nguyễn Đức Hưng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Liên Trung cho biết: dù hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ mất sớm nhưng Huy là một chàng thanh niên mẫu mực và chịu khó. Gần đây, cậu ấy còn theo học được nghề mộc của địa phương và cũng đã có được thu nhập đáng kể; phụ giúp gia đình. Huy lên đường nhập ngũ đợt này, ngoài quyết tâm của bản thân thì thôn, cụm, đặc biệt là cô Hiệu trưởng cũ của Huy rất ủng hộ, động viên. Đặc biệt, khi Huy lên đường, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ luôn là hậu phương vững chắc, thay em quan tâm, chăm lo gia đình, nhất là em trai khi Huy vắng nhà.

z4083687492173_eca4c5bd37fa3ea0dbdf276ddad70a81
Nguyễn Đình Huy (thứ tư từ bên phải sang) cùng các thanh niên huyện Đan Phượng chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Nhìn chàng trai có dáng hình nhỏ, đứng lọt thỏm giữa những thanh niên cùng trang lứa, ít ai biết rằng, chàng thanh niên ấy mang trong mình sự giác ngộ lí tưởng cách mạng cao đẹp. Ngày nay chúng ta, những người trẻ tuổi đang được sống trong một đất nước yên bình, một thế hệ không có chiến tranh. Để tiếp nối lí tưởng, truyền thống của cha ông đi trước, chúng ta phải cố gắng học tập, rèn luyện bản thân để xứng đáng với thành quả đang được thừa hưởng.

Mỗi một người trẻ hãy sống có tư duy, có lí tưởng, chan hòa, yêu thương, đoàn kết với mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn hoạn nạn; và chúng tôi, những người cầm bút thật sự biết hơn những người như Huy - anh bộ đội cụ Hồ thời bình, luôn sẵn sàng khi tổ quôc gọi tên.

Nguyên Nam

Cùng chuyên mục

Nhiều học sinh đạt giải cao tại cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam

Nhiều học sinh đạt giải cao tại cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo...

DNTH: Ban tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 40 năm Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai phối hợp với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức vừa công bố kết quả kỳ thi thứ tư.
Tổng Bí thư Đỗ Mười và những dấu ấn trên lĩnh vực đối ngoại

Tổng Bí thư Đỗ Mười và những dấu ấn trên lĩnh vực đối ngoại

Chia sẻ của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm về những ấn tượng sâu sắc trong quá trình làm việc với Tổng Bí thư Đỗ Mười.
Quảng Bình: Công ty Tuệ Lâm chung tay cùng tỉnh Đoàn hỗ trợ nhân dân miền Nam

Quảng Bình: Công ty Tuệ Lâm chung tay cùng tỉnh Đoàn hỗ trợ nhân dân...

DNTH: Với tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau những lúc khó khăn. Tỉnh Đoàn Quảng Bình tổ chức Chương trình “San sẽ yêu thương, vượt qua đại dịch”, đây cũng như là một hành động báo ân với nhân dân miền Nam đã hộ trợ người dân Quảng Bình vượt qua mùa bão lũ lịch sử 2020.
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay chống dịch

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay chống dịch

Ngày 2/4, đại diện Ban tuyên giáo Tỉnh đoàn Nghệ An đem các thùng hàng ủng hộ tới khu cách ly tập trung của tỉnh Nghệ An tại điểm Trường THPT dân tộc Nội trú số 2 của tỉnh đóng tại địa bàn huyện Nghi Lộc.
Ý chí Hồ Chí Minh trong việc xây dựng nền dân chủ cộng hòa ở Việt Nam qua cuộc Tổng tuyển cử năm 1946

Ý chí Hồ Chí Minh trong việc xây dựng nền dân chủ cộng hòa ở Việt...

Với thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, mở đầu thời kỳ xây dựng chế độ dân chủ ở Việt Nam. Trong thời gian đầu độc lập, nền kinh tế của đất nước kiệt quệ, trình độ dân trí vô cùng thấp nhưng quyền làm chủ của nhân dân, đặc biệt trên lĩnh vực chính trị, vẫn được đảm bảo thực thi. Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, với sự tham gia của đông đảo nhân dân, đã diễn ra thành công vào ngày 6-1-1946. Trên cơ sở đó một Chính phủ nhân dân được hình thành. Bài viết tập trung làm rõ ý chí Hồ Chí Minh trong việc xây dựng nền dân chủ cộng hòa và những giá trị đối với hiện nay.
Bắc Giang: Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ III

Bắc Giang: Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tổ chức...

DNTH: Vừa qua (Ngày 14/10), Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ III (2022 - 2027); phương hướng hoạt động của Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang là “tập hợp - đoàn kết - truyền thống - tình nghĩa - tổ chức vững chắc, hoạt động hiệu quả”.
Phát động chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022

Phát động chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022

DNTH: Vừa qua, ngày 03/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức phát động chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022 với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi” đồng loạt tại các tỉnh có đường biên giới trên đất liền và trên biển. Với hàng loạt hoạt động kết nghĩa, thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, an sinh xã hội hướng đến người dân, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực biên giới.
Nga công bố nhiều tài liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nga công bố nhiều tài liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Viện lịch sử chính trị xã hội quốc gia Nga mang tới Việt Nam những tư liệu, hình ảnh quý lần đầu được công bố liên quan đến quãng thời gian Bác Hồ sống và hoạt động tại Liên Xô.