Thứ sáu, 30/09/2022, 03:46

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Thương hiệu

Eximbank và MaritimeBank lên tiếng việc bị yêu cầu thanh tra

Eximbank và MaritimeBank cam kết phối hợp cung cấp thông tin theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.
 
  • Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu thanh tra 2 chi nhánh ngân hàng

Ngày 5-10, Ngân hàng TMCP Hàng hải (MaritimeBank), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) lên tiếng về việc thanh tra Eximbank chi nhánh Nha Trang và MaritimeBank chi nhánh Khánh Hòa.

Trước đó, ngày 3-10, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Cơ quan thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước thanh tra MaritimeBank chi nhánh Khánh Hòa và Eximbank chi nhánh Nha Trang trong việc cho Công ty TNHH Quốc Hân, Công ty TNHH Long Thủy, Công ty TNHH TM&DV Khải Hoàn và Công ty TNHH TM&DV Thiên Kim vay tiền.

Về vụ việc này, MaritimeBank cho biết tháng 5-2017, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, ngân hàng đã có báo cáo chi tiết tới Ngân hàng Nhà nước về vụ việc liên quan đến đơn tố cáo của bà Trương Thị Đào, giám đốc Công ty TNHH Quốc Hân về việc xử lý tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu của 4 công ty nói trên. Đến ngày 26-6, Maritime Bank có buổi làm việc trực tiếp với Đoàn kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước và cung cấp cho đoàn toàn bộ các hồ sơ có liên quan.

Eximbank và MaritimeBank lên tiếng việc bị yêu cầu thanh tra - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo mới nhất của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình làm rõ nội dung khiếu kiện của bà Trương Thị Đào, Maritime Bank cam kết tiếp tục phối hợp và cung cấp lại toàn bộ thông tin liên quan theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Thông tin thêm về việc này, Maritime Bank cho biết năm 2007, Maritime Bank chi nhánh Khánh Hòa có cho nhóm 4 công ty liên quan đến bà Trương Thị Đào vay vốn ngắn hạn, tài sản thế chấp là bất động sản của Công ty Quốc Hân và tài sản cá nhân của bà Đào và bà Phạm Thúy Uyển (con gái bà Đào).

Năm 2010, do nhóm 4 công ty không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ nên Maritime Bank đã tiến hành khởi kiện tại Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Theo nội dung các bản án sơ thẩm, Tòa án đã công nhận sự thỏa thuận của các bên và yêu cầu nhóm 4 công ty đến ngày 31-12-2010 phải thanh toán hết các khoản nợ với tổng số nợ gốc và lãi hơn 15 tỉ đồng. Sau thời gian này, nếu nhóm 4 công ty không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ thì Maritime Bank có quyền yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa kê biên, bán tài sản đã thế chấp để thu hồi nợ.

Sau khi có quyết định của tòa án, bà Trương Thị Đào có trả một phần cho khoản nợ của Công ty Khải Hoàn là 1,8 tỉ đồng. Số tiền nợ còn lại, nhóm 4 công ty không thanh toán cho Maritime Bank như phán quyết của tòa án.

Đồng thời trong suốt nhiều năm từ năm 2011 đến nay, bà Trương Thị Đào đã liên tục gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng như: Công an tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh và các cơ quan trung ương khác nhằm trì hoãn nghĩa vụ trả nợ của các công ty. Maritime Bank cũng đã có rất nhiều buổi làm việc với các cơ quan hữu quan để cung cấp thông tin, trình bày vụ việc và mất nhiều thời gian để chờ đợi kết quả thanh, kiểm tra để có thể thu hồi được tài sản của mình.

Đến ngày 3-10-2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với nội dung đơn tố giác của bà Trương Thị Đào, trong đó nêu rõ nội dung đơn đã được giải quyết bằng các vụ án kinh doanh thương mại và đang trong giai đoạn thi hành án, không có dấu hiệu tội phạm hình sự. Ngày 10-10-2016, Viện KSND Khánh Hòa cũng ban hành Thông báo số 1411/KSĐT-P2 về việc quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với nội dung tố giác của bà Trương Thị Đào. Theo đó, qua xác minh tại MaritimeBank Chi nhánh Khánh Hòa, Viện KSND Khánh Hòa xác định người nhận các khoản tiền giải ngân cho 3 hợp đồng vay đứng tên 3 công ty (Công ty TNHH Long Thủy, Công ty TNHH TM&DV Thiên Kim, Công ty TNHH TM&DV Khải Hoàn) là bà Phạm Thúy Uyển (con gái bà Trương Thị Đào).

MaritimeBank cho biết vụ việc trên đã kéo dài trong suốt nhiều năm gây thiệt hại không nhỏ cho ngân hàng. Đến nay, MaritimeBank vẫn chưa thu hồi được nợ từ nhóm 4 công ty liên quan đến bà Đào dù vụ việc đang được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Các khoản nợ xấu tồn đọng cùng sự bất hợp tác của con nợ với nhiều thủ thuật đa dạng đang làm khó không chỉ cho MaritimeBank mà còn là vấn đề đau đầu của nhiều ngân hàng khác trong hệ thống. Vì thế, MaritimeBank mong nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành để nhanh chóng thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về xử lý nợ xấu.

Trong khi đó, Eximbank xác nhận tháng 3-2007, Công ty Quốc Hân có dư nợ của khoản vay đầu tư đối với dự án khu biệt thự Phước Đồng - Nha Trang tại Eximbank chi nhánh Nha Trang. Tuy nhiên, do Công ty Quốc Hân không có khả năng trả nợ vay nên Eximbank đã khởi kiện công ty này ra toà.

Ngày 25-6-2009, Tòa án tỉnh Khánh Hòa đã công nhận thỏa thuận giữa Eximbank và Công ty Quốc Hân. Theo đó, Công ty Quốc Hân xác nhận số tiền nợ bao gồm gốc lãi tạm tính đến ngày 15-6-2009 là 10,4 tỉ đồng và cam kết trả nợ cho Eximbank. Đồng thời, Công ty Quốc Hân đồng ý cho Eximbank bán tài sản thế chấp nếu công ty không trả được nợ vay.

Đến tháng 11-2010, do không trả được nợ nên Công ty Quốc Hân ký hợp đồng bán tài sản thế chấp là 1 lô đất tại tỉnh Khánh Hòa cho Eximbank để cấn trừ toàn bộ số nợ vay. Tài sản này được bà Trương Thị Đào chuyển giao hợp pháp, tự nguyện cho Eximbank, hợp đồng chuyển nhượng công chứng ngày 5-1-2011.

Tuy nhiên, sau đó bà Đào lại tố cáo một số cán bộ Eximbank chi nhánh Nha Trang có hành vi lập hồ sơ giả của Công ty Quốc Hân vay vốn để chiếm đoạt tiền nên ngày 23-12-2013, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đã đến Eximbank chi nhánh Nha Trang trực tiếp xác minh. Khi đó, Eximbank đã cung cấp hồ sơ tín dụng, kế toán, ngân quỹ liên quan đến Công ty Quốc Hân cho C46 để chuyển giao Viện Khoa học hình sự giám định.

Sau khi có giám định của Viện Khoa học hình sự (ngày 29-7-2014) , C46 có công văn 931/C46 (P3) ngày 29-7-2014 gửi bà Trương Thị Đào thông báo C46 không đủ cơ sở kết luận có hành vi lập các hồ sơ giả, do cán bộ Eximbank chi nhánh Nha Trang thực hiện để chiếm đoạt tiền mà chi nhánh này giải ngân cho Công ty Quốc Hân.

Theo Eximbank, quan hệ tín dụng Công ty Quốc Hân bà Trương Thị Đào đã được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, vụ việc diễn ra trong một thời gian dài gây khó khăn cho việc xử lý nợ xấu, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của Eximbank.

 
 
Theo Báo NLĐ

Thy Thơ

dantri

Cùng chuyên mục

Alma Resort ra mắt chương trình chiếu phim phiên bản Singalong

Alma Resort ra mắt chương trình chiếu phim phiên bản Singalong

DNTH: Hiểu được người Việt Nam rất thích hát karaoke, khu nghỉ dưỡng Alma vừa giới thiệu chương trình chiếu phim phiên bản Singalong, khuyến khích những tín đồ điện ảnh cùng cất vang lời ca tiếng hát và hòa cùng những giai điệu của phim thay vì chỉ im lặng thưởng thức theo cách thông thường.
VinEco lọt Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống 2018

VinEco lọt Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống 2018

Vietnam Report vừa chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2018. VinEco là doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp duy nhất nằm trong danh sách này.
Giữ bản sắc cà phê Việt

Giữ bản sắc cà phê Việt

Ngoài sản xuất mang tính thương mại, xây dựng sản phẩm đặc trưng, Việt Nam cần giữ gìn và đẩy mạnh quảng bá bản sắc cà phê Việt
Nestlé Milo “Tiếp năng lượng trở lại trường” cho học sinh toàn quốc với hơn 2,5 triệu hộp sữa

Nestlé Milo “Tiếp năng lượng trở lại trường” cho học sinh toàn...

DNTH: Hòa chung niềm vui trở lại trường của các em học sinh sau thời gian dài học trực tuyến vì dịch Covid - 19, nhãn hàng Nestlé Milo đã và đang đồng hành cùng các Sở Giáo dục và Đào tạo để triển khai chương trình “Tiếp năng lượng trở lại trường” tại các trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội, cũng như tại các siêu thị trên toàn quốc.
Damsomi: Điểm mua sắm thời trang hấp dẫn

Damsomi: Điểm mua sắm thời trang hấp dẫn

DNTH: Thời gian gần đây, khách hàng yêu thời trang ở TP.HCM có thêm một điểm mua sắm mới, đó chính là shop Damsomi (số 563-565 Quang Trung, phường 10, quận Gò vấp). Một trong những lý do khiến khách hàng lựa chọn shop chính là cung cách phục vụ của đội ngũ nhân viên bán hàng ở đây.
Meey CRM - Trợ thủ đắc lực của nhà môi giới bất động sản

Meey CRM - Trợ thủ đắc lực của nhà môi giới bất động sản

DNTH: Meey CRM - ứng dụng quản lý thông tin bất động sản là một trợ lý ảo, giúp nhà môi giới truyền thống chuyển đổi thành nhà môi giới công nghệ 4.0. Sản phẩm này cũng giúp Meey Land đạt giải thưởng "Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc" tại Vietnam Digital Awards 2021.
BAC A BANK - Ngân hàng tiêu biểu vì công đồng năm 2020

BAC A BANK - Ngân hàng tiêu biểu vì công đồng năm 2020

DNTH: “Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020 – Vietnam Outstanding Banking Awards 2020” vừa tôn vinh Ngân hàng TMCP Bắc Á là Ngân hàng tiêu biểu Vì cộng đồng do những đóng góp tích cực trong nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa trong năm vừa qua.
MB được Ngân hàng Nhà nước công nhận đạt chuẩn Basel II

MB được Ngân hàng Nhà nước công nhận đạt chuẩn Basel II

DN&TH; MB chính thức được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn, có hiệu lực từ ngày 01/5/2019.