Thứ tư, 10/08/2022, 19:03

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

FAO: Dự báo thị trường ngũ cốc toàn cầu vẫn có nguồn cung tốt

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) vừa công bố dự báo mới về sản lượng ngũ cốc thế giới, giảm nhẹ so với dự báo của tháng 8 và hiện được chốt ở mức 762 triệu tấn cho năm 2020. Đây vẫn là mức cao nhất mọi thời đại và cao hơn khoảng 2,1% so với sản lượng của năm trước.
FAO dự báo thị trường ngũ cốc toàn cầu vẫn có nguồn cung tốt
FAO dự báo thị trường ngũ cốc toàn cầu vẫn có nguồn cung tốt (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo tóm tắt về Cung cầu Ngũ cốc, sản lượng ngũ cốc thô toàn cầu dự báo đạt mức 1.488 triệu tấn, giảm 0,5% so với dự báo tháng 8 do ảnh hưởng của thời tiết đối với cây ngô ở một số nước sản xuất lớn và cải thiện triển vọng cho lúa mạch.

Sản lượng lúa mì toàn cầu năm 2020 ước đạt 765 triệu tấn, mức cao kỷ lục, được đánh dấu bởi thời tiết thuận lợi ở Úc. Sản lượng gạo thế giới dự kiến ​​đạt 509,1 triệu tấn, đây cũng là mức kỷ lục và không thay đổi so với dự báo của tháng trước.

FAO dự báo tiêu thụ ngũ cốc trên thế giới trong niên vụ 2020/21 ở mức 744 triệu tấn, cao hơn 2,0% so với năm trước, trong đó hơn 50% là ngũ cốc thô, được dự báo ở mức 477 triệu tấn, trong khi tiêu thụ lúa mì được chốt ở mức 757 triệu tấn, tăng do tiêu thụ tăng ở Trung Quốc và Ấn Độ. Tiêu thụ gạo trên thế giới dự kiến ​​sẽ đạt kỷ lục mới là 510,5 triệu tấn.

Dự trữ ngũ cốc thế giới hiện được dự báo ở mức 890 triệu tấn vào cuối năm 2021, mức cao kỷ lục do tồn kho lúa mì ngày càng tăng ở Trung Quốc. Nếu các dự báo mới được xác nhận, tỷ lệ tiêu thụ - dự trữ ngũ cốc trên thế giới trong niên vụ 2020/21 sẽ là 31,6%, chỉ giảm nhẹ so với niên vụ 2019/20 nhưng vẫn tương đối cao nếu xét về góc độ lịch sử.

Thương mại ngũ cốc toàn cầu cũng dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại là 448 triệu tấn trong niên vụ 2020/21, tăng 2,4% so với năm trước và cao hơn dự báo hồi đầu tháng 9.

Mai Quỳnh

Theo (FAO)

Cùng chuyên mục

EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu

EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu

DNTH: Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, quy định mới (EU) 2020/2236 của Liên minh châu Âu thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào thị trường này và sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021.
Giá nông sản nhiều khả năng vẫn leo cao sau khi xung đột tại biển Đen kết thúc

Giá nông sản nhiều khả năng vẫn leo cao sau khi xung đột tại biển Đen...

DNTH: Từ khi xung đột tại khu vực biển Đen diễn ra, giá các mặt hàng nông sản trên Sở Giao dịch Chicago của Mỹ đều tăng vọt. Nếu như đà tăng vẫn được duy trì đối với ngô thì lúa mì lại là mặt hàng biến động rất mạnh. Điều này thể hiện rõ tâm lý bất ổn của thị trường cũng như dấy lên lo ngại rằng giá nông sản vẫn sẽ ở mức cao kể cả khi xung đột giữa Nga và Ukraine kết thúc.
Trung Quốc siết chặt quản lý kinh doanh bất động sản, môi giới Thâm Quyến hết thời "tay không bắt giặc"

Trung Quốc siết chặt quản lý kinh doanh bất động sản, môi giới Thâm...

DNTH: Để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản nhà ở, chính quyền thành phố Thâm Quyến đã đưa ra nhiều chính sách mới, trong đó có công tác quản lý quảng cáo, đăng tin bất động sản.
Chứng khoán thế giới sụt giảm khi lạm phát, lo ngại kinh tế vẫn tồn tại

Chứng khoán thế giới sụt giảm khi lạm phát, lo ngại kinh tế vẫn tồn...

DNTH: Chứng khoán thế giới hôm 12/5 giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng, với thị trường bị ảnh hưởng bởi lo ngại lạm phát cao sẽ kéo dài và buộc các Ngân hàng Trung ương phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.
Cá tầm Trung Quốc giá rẻ, người nuôi trong nước điêu đứng

Cá tầm Trung Quốc giá rẻ, người nuôi trong nước điêu đứng

Vài năm nay từ khi cá tầm Trung Quốc được nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam với giá rẻ, các trang trại nuôi cá tầm ở trong nước không thể cạnh tranh được.
EU ban hành ngưỡng dư lượng thủy ngân mới trong thủy sản và muối

EU ban hành ngưỡng dư lượng thủy ngân mới trong thủy sản và muối

DNTH: Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) vừa ban hành Quy định 2022/617, thay thế Quy định 1881/2006 về dư lượng tối đa của thủy ngân trong thủy sản và muối.
Quốc hội Mỹ thông qua dự luật lịch sử về kiểm soát súng đạn

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật lịch sử về kiểm soát súng đạn

DNTH: Văn bản "Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn" dài 80 trang, trong đó đưa ra những thay đổi đáng kể về quy định mua súng đối với các đối tượng ở độ tuổi từ 18 đến 21.
Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu ngô từ Mỹ

Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu ngô từ Mỹ

DNTH: Nhu cầu thức ăn cho lợn tăng mạnh khiến Trung Quốc ồ ạt ký hợp đồng nhập khẩu ngô Mỹ...