Thứ hai, 27/06/2022, 04:08

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Gã khổng lồ ngành xe điện Tesla đang trên đà giảm

DNTH: Theo CNBC, sản lượng tại nhà máy ở Thượng Hải của gã khổng lồ ngành xe điện Tesla đang trên đà giảm hơn 1/3 trong quý này so với 3 tháng đầu năm do các lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid - 19 tại Trung Quốc gây ra sự gián đoạn. Những thông tin này thậm chí còn tiêu cực hơn những gì Elon Musk dự đoán.

Nhà sản xuất ô tô điện của nước Mỹ đang đặt mục tiêu sản xuất hơn 71.000 xe điện tại nhà máy ở Thượng Hải vào tháng 6, theo một bản ghi nhớ sản xuất nội bộ được hãng tin Reuters tiết lộ.

Cùng với 44.301 chiếc mà hãng đã sản xuất trong tháng 4 và tháng 5, theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc (CPCA), con số này sẽ tăng lên khoảng 115.300 chiếc trong quý II.

Tính riêng trong ba tháng đầu năm, nhà máy Tesla Thượng Hải đã sản xuất 178.887 xe cho công ty, theo CPCA. Hiện tại, phía Tesla vẫn chưa đưa ra bình luận chi tiết về vấn đề này.

Trong thời gian gần đây, CEO Tesla đã cảnh báo các nhân viên cũng như những nhà đầu tư về rủi ro của một cuộc suy thoái. Ông nói với toàn thể công ty rằng đây sẽ là một quý khá căng thẳng vì các hạn chế liên quan đến chính sách Zero - Covid ở Thượng Hải mang đến "một thách thức lớn" và nhà máy chỉ mới đang trên đà trở lại trạng thái hoạt động bình thường, theo tờ The Electrek.

Tuần trước, CEO Elon Musk đã nói với các giám đốc điều hành Tesla trong một email rằng ông có "cảm giác cực kỳ tồi tệ" về nền kinh tế và cần phải cắt giảm khoảng 10% việc làm cũng như tạm dừng việc tuyển dụng.

Trong một email gửi tới các nhân viên, ông cho biết Tesla đang trở nên "thừa nhân viên trong nhiều lĩnh vực" và công ty cần phải giảm số lượng nhân viên được trả lương xuống 10%. Tại ngày cuối năm 2021, Tesla có gần 100.000 nhân viên trên toàn cầu. Nếu Tesla cắt giảm 10% lực lượng lao động thì gần 10.000 người sẽ mất việc.

Tuy nhiên, trong một dòng tweet ngay sau đó, Elon Musk đã quay xe và dự đoán rằng tổng số nhân viên của công ty sẽ tăng trong 12 tháng tới. Dù vậy, trong những động thái mới nhất, đã có nhân sự cấp cao bị thôi việc, đó là Giám đốc khu vực của Tesla tại Singapore. Người này cũng thừa nhận việc bị sa thải có liên quan đến kế hoạch cắt giảm 10% nhân sự của tỷ phú người Nam Phi.

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng tỷ suất lợi nhuận gộp quý đầu tiên của Tesla gần 33% khó có thể được duy trì trong quý II vì chi phí hàng hóa cao hơn cũng như ảnh hưởng từ các đợt phong tỏa tại Thượng Hải. Giá cổ phiếu Tesla đã giảm gần 1/3 giá trị kể từ đầu năm 2022.

Với việc chính quyền Thượng Hải đang nới lỏng các chính sách phòng chống dịch COVID-19 trong những tuần gần đây, gã khổng lồ Tesla đã cố gắng tăng sản lượng hàng tuần tại nhà máy của mình lên hơn 90% so với thời điểm trước khi thành phố bị phong tỏa, khiến nhà máy đóng cửa trong 22 ngày, một con số kỷ lục, theo một số nguồn tin thân cận với Tesla.

Nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới ban đầu đặt ra mục tiêu tăng sản lượng theo ngày lên 2.600 chiếc vào giữa tháng 5, nhưng chỉ có thể làm như vậy vào cuối tháng.

Nhà máy tại Thượng Hải đã hoạt động theo một quy trình quản lý khép kín, yêu cầu công nhân phải ngủ gần dây chuyền sản xuất và không tiếp xúc với những người khác bên ngoài nhà máy kể từ giữa tháng 4 để đảm bảo không bị lây nhiễm Covid - 19.

Tesla đặt ra mục tiêu sản xuất 17.000 chiếc ô tô điện mỗi tuần kể từ ngày 13/6, khi họ có kế hoạch chấm dứt mô hình hoạt động khép kín và cho phép công nhân tiếp tục sinh hoạt như bình thường, theo một bản ghi nhớ nội bộ của công ty được Reuters tiết lộ.

Nhà máy Tesla ở Thượng Hải đang sản xuất Model 3 và Model Y để bán ở Trung Quốc và xuất khẩu sang các thị trường bao gồm châu Âu và Australia.

T/H

Cùng chuyên mục

Vingroup chi hàng trăm tỷ thành lập một loạt công ty về an ninh mạng và công nghệ thông tin

Vingroup chi hàng trăm tỷ thành lập một loạt công ty về an ninh mạng và...

Vào ngày 20/11 vừa qua, Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (HoSE – Mã chứng khoán: VIC) đã ra nghị quyết về việc thành lập cùng lúc 4 công ty con với tổng số vốn 390 tỷ đồng. Trước đó, trong tháng 8/2018, VIC đã công bố định hướng muốn trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ.
Cựu chủ tịch tiết lộ nguyên nhân ‘cái chết’ của Nikko Việt Nam: Do CEO Đậu Mạnh Hùng mải chơi golf

Cựu chủ tịch tiết lộ nguyên nhân ‘cái chết’ của Nikko Việt Nam: Do...

DNTH: Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Empire Group (cựu Chủ tịch Công ty Nikko Việt Nam), đã tiết lộ nguyên nhân khiến thương hiệu Nikko lừng danh một thời phải biến mất khỏi thị trường.
Ông Bùi Ngọc Huyên: 10 năm trước các hãng xe phản đối chính sách nội địa hóa của Vinaxuki, 10 năm sau lại đi theo hướng tương tự, chứng tỏ con đường tôi chọn là đúng!

Ông Bùi Ngọc Huyên: 10 năm trước các hãng xe phản đối chính sách nội...

Ở tuổi ngoài 70, Giám đốc Vinaxuki cho biết ông chẳng còn gì vì tất cả tài sản nhà cửa đã bán hoặc đem thế chấp cho ngân hàng; ông sống dựa vào nguồn lương hưu vài triệu đồng. Nhưng nếu không có cuộc khủng hoảng kinh tế và các ngân hàng gây khó khăn, mọi chuyện có thể sẽ rất khác.
Ông Trương Gia Bình: Doanh nhân 4.0 càng phải dấn thân, đổi mới

Ông Trương Gia Bình: Doanh nhân 4.0 càng phải dấn thân, đổi mới

Chủ tịch FPT, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân Trương Gia Bình cho rằng các doanh nhân thời đại 4.0 cần tự thay đổi mình để lớn lên cho xứng đáng với kỳ vọng của một Chính phủ kiến tạo.
Công ty Nam Cường Gia Lai: Không ngừng quan tâm chăm lo đời sống cho công nhân

Công ty Nam Cường Gia Lai: Không ngừng quan tâm chăm lo đời sống cho công...

DNTH: Là một trong những doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và chế biến gỗ tại Tây Nguyên, Công ty TNHH MTV Nam Cường Gia Lai (gọi tắt Công ty Nam Cường Gia Lai) luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động để họ yên tâm công tác.
Quý I/2019, công bố Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam

Quý I/2019, công bố Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về nội dung Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam.
Tham vọng lớn của đại gia Tuấn "Thành Công" ở Quảng Ninh

Tham vọng lớn của đại gia Tuấn "Thành Công" ở Quảng Ninh

CTCP Tập đoàn Thành Công là doanh nghiệp “hạt nhân” trong hệ sinh thái Thành Công Group của vị Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn. Không chỉ hoạt động ở các lĩnh vực ô tô, bất động sản, tập đoàn của vị doanh nhân sinh năm 1974 còn có mối quan tâm đến cả lĩnh vực tài chính ngân hàng. Sự phát triển của tập đoàn này được thể hiện qua loạt dự án đang đầu tư tại Quảng Ninh.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đồng hành cùng Bắc Giang chống dịch COVID-19

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đồng hành cùng Bắc Giang chống...

DNTH: Đồng hành cùng các địa phương, “Tương thân tương ái – Chung tay vượt qua đại dịch COVID-19”, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu cùng phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp đã thực hiện chuyến hành trình về tâm dịch Bắc Giang – Tỉnh đứng đầu danh sách số ca mắc COVID-19 trên cả nước và chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.