Thứ năm, 02/12/2021, 17:17

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình 9+

DNTH: Nguyễn Đắc Huynh và Phạm Đình Mạnh Quân đang theo học hệ đào tạo 9+, đã xuất sắc đạt giải tại Kỳ thi tay nghề TP. Hà Nội và Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 khi các em mới chỉ 16 tuổi.

Chương trình 9+ giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng, giảm tải tình trạng "thừa thầy thiếu thợ", thất nghiệp sau khi tốt nghiệp vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế…

Hiện nay, chương trình đào tạo 9+ đang được triển khai khá nhiều tại các trường nghề. Điểm cộng của chương trình này là người học vừa hoàn thành chương trình Trung học phổ thông vừa lấy được bằng Trung cấp, Cao đẳng - Đại học trong thời gian ngắn và sớm gia nhập thị trường lao động.

Chương trình 9+ còn giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng, giảm tải tình trạng "thừa thầy thiếu thợ", thất nghiệp sau khi tốt nghiệp vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế…

Trong ba, bốn năm trở lại đây; mô hình đào tạo 9+ được một số trường thuộc hệ thống Giáo dục nghề nghiệp áp dụng, bước đầu đã có những kết quả khả quan. Không chỉ thể hiện mạnh mẽ đặc điểm phân luồng, hướng nghiệp; mô hình 9+ đáp ứng được nguyện vọng của người học: vừa có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, vừa có bằng Trung cấp hoặc Cao đẳng cùng một lúc.

Những năm gần đây, số lượng học sinh đăng kí theo học hệ đào tạo 9+ tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội ngày càng gia tăng với tổng số học sinh hiện có là 918 em.

Thành công khi theo học mô hình hệ 9+

Là 2 trong số hàng trăm học sinh học hệ 9+ tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Nguyễn Đắc Huynh và Phạm Đình Mạnh Quân (học sinh lớp 11C7 hệ văn hóa, lớp Trung cấp nghề Sửa chữa và Lắp ráp máy tính K11) đã đạt được những kết quả đáng tự hào ngay khi theo học năm đầu tiên tại trường.

Em Nguyễn Đắc Huynh xuất sắc giành giải Nhất Kỳ thi tay nghề Hà Nội, Huy chương đồng tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020. Em Phạm Đình Mạnh Quân giành giải Ba tại Kỳ thi tay nghề TP Hà Nội, Chứng chỉ nghề xuất sắc (nghề Lắp cáp mạng thông tin) tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020.

Chia sẻ với PV Dân trí, Nguyễn Đắc Huynh cho biết: "Sau khi học hết THCS, em không đăng kí dự thi vào THPT mà cùng với một số bạn cùng lớp đăng theo học hệ 9+ tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội vì tại đây em vừa được học văn hóa, vừa được học nghề; sẽ giúp thời gian học tập của em được rút ngắn; tiết kiệm chi phí cho ba mẹ. Hơn hết, em sẽ được theo học 1 nghề do chính mình lựa chọn để sớm lập thân, lập nghiệp".

Còn Phạm Đình Mạnh Quân xác định từ đầu: "Em học văn hóa không giỏi nên định hướng hết chương trình học THCS, em sẽ học nghề. Thật may, khi đăng ký theo học tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, hệ 9+ giúp em được học song song cả văn hóa và nghề. Em sẽ tiếp tục học Cao đẳng tại trường sau khi hoàn thành hệ Trung cấp".

Hai nam sinh đạt giải tại Kỳ thi tay nghề TP. Hà Nội và Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 khi các em mới chỉ 16 tuổi. Rõ ràng, ưu việt của mô hình 9+ đã giúp cho các em học sinh "tiệm cận" được với thị trường lao động sớm hơn và thành công sớm hơn. Đây chỉ là hai gương mặt trẻ tiêu biểu trong số nhiều những em đạt thành tích khi theo học hệ 9+ tại trường.

Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình 9+ - 2
Nguyễn Đắc Huynh (thứ 4 từ phải qua trái), sinh viên hệ 9+ HHT đạt giải nhất Kỳ thi tay nghề TP Hà Nội, HCĐ Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 nghề: Lắp cáp mạng thông tin.

Niềm tin lập thân, lập nghiệp được củng cố

10 năm trước, học nghề được gắn mác là nơi dành cho người "rớt đại học". Thế nhưng, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học có việc làm ít hơn so với số học nghề trong những năm gần đây. Học nghề và đặc biệt là học hệ 9+ đang là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa lập thân, lập nghiệp.

Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình 9+ - 3
Một buổi thực hành nghề Cơ điện tử của các bạn sinh viên Hệ 9+ tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Cao Hà Nội.

Qua nhiều năm, những tấm gương thành công không qua con đường Đại học cũng là yếu tố then chốt tạo niềm tin cho học sinh và phụ huynh.

Em Nguyễn Đắc Huynh chia sẻ: "Với em, thành công hiện tại không phải là thành tích ở các cuộc thi, không phải sự nể phục của bạn bè, không hẳn là sự tự hào của bản thân và gia đình, thầy cô… mà chính là bản thân đã chọn đi đúng hướng, thay đổi tư duy đúng thời điểm".

Còn Phạm Đình Mạnh Quân chia sẻ: "Khi theo học hệ đào tạo 9+, em được củng cố niềm tin rằng chúng em sẽ thành công trong tương lai với tay nghề vững chắc, có kĩ năng nghề và các kĩ năng khác đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Em nhận thức rõ rằng Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để vào đời, thay vào đó từ rất sớm, sau THCS, em đã mạnh dạn chọn học một nghề mà mình yêu thích. Bởi em tin rằng, có nghề sẽ có tương lai".

Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình 9+ - 4
Sinh viên hệ 9+ HHT Phạm Đình Mạnh Quân tự tin dự thi nghề lắp đặt cáp mạng tại kỳ                                                     thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020.

Thực tế, với nhiều phương thức học tập đa dạng cùng các chính sách khuyến khích công tác học nghề như hiện nay của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ GD-ĐT; chương trình đào tạo 9+ đã từng bước mang lại sự tin tưởng và an tâm rất nhiều cho phụ huynh lẫn học sinh trước ngưỡng cửa lập thân, lập nghiệp.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Từ vị trí của Việt Nam trên bảng xếp hạng Chính phủ số* PGS.TS Nguyễn Ái Việt lý giải vì sao Việt Nam cần có Luật Dữ liệu mở

Từ vị trí của Việt Nam trên bảng xếp hạng Chính phủ số* PGS.TS...

"Chưa khai thông được vấn đề dữ liệu mở thì Chính phủ điện tử và ứng dụng CNTT chưa thể phát triển hết tiềm năng vì dữ liệu chính là tài sản quý nhất của xã hội" - PGS.TS Nguyễn Ái Việt nhận định.
Quản trị dữ liệu là gì? Vì sao các doanh nghiệp chuyển đổi số cần quản trị dữ liệu?

Quản trị dữ liệu là gì? Vì sao các doanh nghiệp chuyển đổi số cần...

DNTH: Quản trị dữ liệu xác định vai trò, trách nhiệm và quy trình để đảm bảo trách nhiệm giải trình và quyền sở hữu tài sản dữ liệu trong toàn doanh nghiệp.
Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số tăng gấp 3 lần so với trước đại dịch

Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số tăng gấp 3 lần so với trước...

DNTH: Sau các đợt phong tỏa, số lượng doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức trực tuyến mỗi tháng tăng gấp 3 lần so với mức trước đại dịch, đỉnh điểm là vào tháng 7/2020 - báo cáo của Mastercard cho biết.
Những lợi ích lớn mà nền tảng AIOps mang lại cho doanh nghiệp

Những lợi ích lớn mà nền tảng AIOps mang lại cho doanh nghiệp

DNTH: Nền tảng AIOps là hệ thống phần mềm có khả năng kết hợp Big Data và AI, từ đó giúp doanh nghiệp đối phó với nhu cầu giám sát hiệu suất, đối chiếu và phân tích sự kiện, quản lý và tự động hóa các dịch vụ IT.
Lễ trao giải Phim ngắn màn ảnh dọc lần thứ 2 năm 2020

Lễ trao giải Phim ngắn màn ảnh dọc lần thứ 2 năm 2020

DNTH: Cuộc thi Phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc, hướng tới một hành trình dài vì môi trường, đã tìm được những thước phim xứng đáng cho sự cống hiến của các tác giả. Lễ trao giải được tổ chức tại Đại học Quốc gia Hà Nội, vào 15h ngày 25/09/2020.
47,4% doanh nghiệp công nghệ cho rằng Chính phủ cần nâng cấp hạ tầng công nghệ số quốc gia

47,4% doanh nghiệp công nghệ cho rằng Chính phủ cần nâng cấp hạ tầng...

DNTH: Đây là thông tin do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng chia sẻ trong bản tham luận trình bày tại Hội nghị triển khai kết luận của Bộ Chính trị về định hướng chương trình xây dựng pháp luật.
Việt Nam tiên phong chuyển đổi số: Nỗ lực làm chủ hạ tầng số

Việt Nam tiên phong chuyển đổi số: Nỗ lực làm chủ hạ tầng số

Khát vọng chuyển đổi số tại Việt Nam đặt nhiệm vụ cho ngành công nghệ thông tin và truyền thông phải làm chủ hạ tầng, không gian mạng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên chính không gian số.
Bộ TT&TT đề xuất dùng vòng đeo tay điện tử để giám sát người cách ly

Bộ TT&TT đề xuất dùng vòng đeo tay điện tử để giám sát người cách...

DNTH: Thiết bị này sử dụng công nghệ GPS để ghi nhận địa điểm, pin chạy trong 30 ngày, có thể gửi cảnh báo nếu phát hiện phá hoại hoặc ra khỏi vùng cách ly.