Thứ sáu, 27/05/2022, 19:54

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Giá đất quá cao và quy hoạch "da beo" là thách thức cho TP Thủ Đức

DNTH: Giá đất ở TP Thủ Đức đã bị đẩy lên quá nhanh, quá cao, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế. Đây là điểm thách thức ghê gớm để phát triển Thành phố này trong tương lai.
Giá đất quá cao và quy hoạch "da beo" là thách thức cho TP Thủ Đức
Một góc Thủ Thiêm, nơi được quy hoạch là Trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực

Chia sẻ tại sự kiện Cafe doanh nhân Huba lần thứ 55 (chủ đề dự báo kinh tế năm 2021 trong bối cảnh bình thường mới) vừa tổ chức mới đây, TS. Trần Du Lịch một lần nữa nêu bật bốn thế mạnh của TP Thủ Đức, bao gồm là Trung tâm công nghệ cao, Trung tâm tài chính quốc gia và tài chính quốc tế, Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, Trung tâm cảng và logistics. Ngoài bốn thế mạnh này,  theo TS. Trần Du Lịch, TP Thủ Đức còn một thế mạnh quan trọng khác, đó là có tốc độ đô thị hóa và hình thành đô thị rất nhanh, trở thành vùng đất vàng để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. 

TD-5587-1617619443.jpg
TP Thủ Đức ký vọng là hạt nhân tăng trưởng cho TP.HCM trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ, TP Thủ Đức vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Trước hết, đó là tình trạng giá đất bị đẩy lên quá nhanh, quá cao, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế. Đây là điểm thách thức ghê gớm. TS. Trần Du Lịch lo ngại nếu giá đất tiếp tục bị đẩy lên nữa thì không những nền kinh tế sẽ không chịu nổi mà những chương trình nhà ở sẽ bị phá sản, không còn quỹ đất dành cho công nghiệp, cho hạ tầng giao thông và các công trình phúc lợi khác. Ngoài ra, thời gian qua tình trạng quy hoạch ở TP Thủ Đức cũng hết sức lộn xộn, theo kiểu "da beo", do đó, khu vực này không còn là tờ giấy trắng muốn vẽ gì lên thì vẽ. Đây là thách thức thứ hai, bây giờ muốn quy hoạch thành đô thi hiện đại là rất khó, không đơn giản. Cuối cùng, TS. Trần Du Lịch cho rằng phải tăng được sự tự chủ (về ngân sách, tỷ lệ giữ lại từ thu ngân sách) để TP Thủ Đức có được sự năng động, sự sáng tạo, thay vì chờ cơ chế xin - cho như trước. 

“Nếu giải quyết được bài toán này thì mới kỳ vọng vào TP Thủ Đức bứt phá, còn không thì sẽ không vượt qua được. TP Thủ Đức không có nghĩa là lấy ba quận cũ cộng lại, theo kiểu cơ học, mà đó là một đô thị mới, hoàn toàn phát triển trên nền tảng đang có để cải tạo, cải biến thành đô thị hiện đại”, TS. Trần Du Lịch nhìn nhận.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Bùn đất lênh láng quộc 8A vì xe chở vật liệu công trình

Hà Tĩnh: Bùn đất lênh láng quộc 8A vì xe chở vật liệu công trình

DNTH: Quốc lộ 8A, đoạn đi vào thị trấn Đức Thọ (Đức Thọ - Hà Tĩnh) mấy ngày trở lại đây luôn ngập trong tình trạng bùn đất lênh láng trên mặt đường; bụi phủ kín cả khu dân cư mỗi khi xe cộ chạy qua…
Quy hoạch nội đô lịch sử: Khu phố cổ Hà Nội không được xây quá 4 tầng

Quy hoạch nội đô lịch sử: Khu phố cổ Hà Nội không được xây quá 4...

Sáng 22/3, thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố các đồ án quy hoạch phân khu đô thị thuộc 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.
Chuyện lạ ở Hà Nội: Một tòa chung cư, hai quận quản lý

Chuyện lạ ở Hà Nội: Một tòa chung cư, hai quận quản lý

Theo kiến nghị của cử tri, hiện ở khu đô thị Ciputra có tòa nhà chung cư một nửa thuộc quận Tây Hồ, một nửa thuộc quận Bắc Từ Liêm.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội đã bỏ lỡ một cơ hội quy hoạch thành phố 2 bên sông Hồng

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội đã bỏ lỡ một cơ hội quy hoạch...

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết đã lỡ một cơ hội quy hoạch thành phố 2 bên sông Hồng, khiến 900.000 dân phải mòn mỏi chờ đợi vì vướng thêm Luật Quy hoạch.
Hoài Đức (Hà Nội): Vi phạm tràn lan trên đất nông nghiệp tại xã Vân Côn

Hoài Đức (Hà Nội): Vi phạm tràn lan trên đất nông nghiệp tại xã Vân...

DNTH: Hàng loạt công trình nhà ở, nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý. Điều đáng nói, việc xây dựng trái phép diễn ra ngay gần trụ sở UBND xã Vân Côn nhưng lãnh đạo địa phương coi như không biết. Chính sự buông lỏng quản lý đất đai, và sự “thờ ơ” của các cấp chính quyền đang khiến người dân ở đây nghi ngờ có sự “bảo kê, chống lưng” cho vi phạm?
Thành phố mới Bình Dương hiện đại, nhưng vắng vẻ lạ thường sau 10 năm xây dựng

Thành phố mới Bình Dương hiện đại, nhưng vắng vẻ lạ thường sau 10...

Được xây dựng từ 10 năm trước với cơ sở hạ tầng hiện đại, nhưng thành phố mới Bình Dương hiện tại vẫn rất lạnh lẽo, vắng vẻ bởi ít người sinh sống.
Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp

Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu...

DNTH: Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư các cụm công nghiệp (CCN), nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) và giao đất, thuê đất. Đến nay, cơ bản các vướng mắc đã được tháo gỡ, công tác bồi thường GPMB đã được triển khai gần hết phần diện tích và bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật.
Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường

Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường

Các đô thị trong Cụm đô thị Đồng bằng sông Hồng đẩy mạnh phát triển đô thị tăng trưởng xanh, nâng cao nhận thức của người dân xây dựng đô thị xanh-sạch-đẹp hướng tới xây dựng đô thị thông minh.