Thứ tư, 10/08/2022, 17:16

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

Giá dầu giảm do lo ngại nguồn cung kéo dài

DNTH: Giá dầu giảm vào hôm nay (16/5), do các nhà đầu tư chốt lời sau khi tăng đột biến trong phiên trước đó. Tuy nhiên, vẫn lo ngại về nguồn cung toàn cầu tăng cao và Liên minh châu Âu chuẩn bị thực hiện lệnh cấm nhập khẩu từ Nga.

Theo Reuters, giá dầu Brent giao sau giảm 64 cent, tương đương 0,6%, ở mức 110,91 USD/thùng lúc 01:37 GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn của US West Texas Intermediate (WTI) giảm 60 cent, tương đương 0,5% xuống 109,89 USD/thùng.

Cả hai điểm chuẩn đã tăng khoảng 4% vào thứ Sáu tuần trước. Trước đó, giá dầu đã tăng hơn 1 đô la/thùng, với WTI đạt mức cao nhất kể từ ngày 28/3 là 111,71 đô la.

Một cơ sở khai thác dầu của Idemitsu Kosan Co. ở Ichihara, phía đông Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters.
Một cơ sở khai thác dầu của Idemitsu Kosan Co ở Ichihara, phía đông Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng của Fujitomi Securities Co Ltd., cho biết: “Các thị trường dầu dự kiến ​​sẽ tăng trong tuần này do lệnh cấm đang chờ xử lý của Liên minh châu Âu đối với dầu Nga sẽ thắt chặt hơn nữa nguồn cung cấp dầu thô và nhiên liệu toàn cầu”.

EU vẫn đặt mục tiêu đồng ý một lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu Nga trong tháng này bất chấp những lo ngại về nguồn cung ở Đông Âu, bốn nhà ngoại giao và quan chức cho biết hôm thứ Sáu, bác bỏ đề xuất trì hoãn hoặc giảm bớt đề xuất.

Tuần trước, Moscow - nơi gọi các hành động của mình ở Ukraine là "một hoạt động quân sự đặc biệt" - đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một số công ty năng lượng châu Âu, gây ra những lo ngại về nguồn cung.

Trong khi đó, giá xăng tương lai của Mỹ thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới trở lại vào hôm nay (16/5) khi kho dự trữ giảm làm gia tăng lo ngại về nguồn cung.

"Giá dầu vẫn tăng, đặc biệt là hợp đồng ngắn hạn của WTI, khi giá xăng của Mỹ tiếp tục tăng trong bối cảnh nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu từ châu Âu yếu hơn", Fujitomi Securities 'Saito cho biết.

Về nguồn cung, tính đến ngày 13/5, các công ty năng lượng Hoa Kỳ đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ 8 liên tiếp khi giá cao và sự thúc đẩy của chính phủ liên bang đã thúc đẩy các nhà khoan quay trở lại giếng khoan.

Ở những nơi khác, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga - đã nhấn mạnh các kế hoạch tăng sản lượng đã được thống nhất trước đó do đầu tư quá mức vào các mỏ dầu ở một số thành viên OPEC và gần đây là sản lượng của Nga bị thiệt hại.

Báo cáo hàng tháng mới nhất của OPEC cho thấy sản lượng của khối này trong tháng 4 đã tăng 153.000 thùng/ngày lên 28,65 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức tăng 254.000 thùng / ngày mà OPEC được phép theo thỏa thuận OPEC +.

Nguyễn Luận (T/h)

Cùng chuyên mục

Campuchia hủy lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn đối với Việt Nam

Campuchia hủy lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn đối với Việt Nam

Với quyết định này, việc xuất khẩu 4 loại cá da trơn của Việt Nam sang Campuchia được tiếp tục sau 1 tháng đứt quãng.
Phân bổ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu gạo trong khuôn khổ Hiệp định Việt Nam – EAEU

Phân bổ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu gạo trong khuôn khổ Hiệp...

Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á - Âu (EEC) đã ban hành Quyết định số 110 về phân bổ hạn ngạch nhập khẩu gạo Việt Nam cho từng nước thành viên thuộc Liên minh Á - Âu trong năm 2021.
EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu

EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu

DNTH: Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, quy định mới (EU) 2020/2236 của Liên minh châu Âu thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào thị trường này và sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021.
Cá ngừ Việt Nam rộng cửa vào Châu Âu

Cá ngừ Việt Nam rộng cửa vào Châu Âu

Từ nay đến cuối năm, do tác động của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA), sản phẩm chế biến cá ngừ Việt Nam có nhiều cơ hội vào thị trường Châu Âu.
Giám đốc IMF cảnh báo rủi ro từ sự suy thoái kéo dài của Trung Quốc

Giám đốc IMF cảnh báo rủi ro từ sự suy thoái kéo dài của Trung Quốc

DNTH: Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết, sự suy thoái kéo dài ở Trung Quốc sẽ có tác động đáng kể lên toàn cầu.
Các loài giáp xác và trứng cá muối của Nga bị cấm nhập khẩu vào EU

Các loài giáp xác và trứng cá muối của Nga bị cấm nhập khẩu vào EU

DNTH: Mới đây, Hội đồng Liên minh châu Âu đã thông qua quyết định 2022/578, trong đó phê duyệt danh sách các biện pháp trừng phạt tiếp theo. Ủy ban châu Âu đã công bố thông tin chi tiết về gói trừng phạt thứ năm đối với Liên bang Nga liên quan đến xung đột ở Ukraine.
Làm gì để nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia?

Làm gì để nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia?

DNTH: Ngày 6/8, tại TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) Báo Tuổi Trẻ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo “Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia".  
Hàng hoá Việt Nam còn nhiều 'dư địa' trên thị trường Á-Âu

Hàng hoá Việt Nam còn nhiều 'dư địa' trên thị trường Á-Âu

Theo số liệu từ Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), tính trên tổng kim ngạch nhập khẩu 10 tháng năm 2020 của khu vực Á-Âu khoảng 1.400 tỷ USD, thì kim ngạch hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ chiếm 0,5%. Đây là con số rất thấp. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy dư địa cho hàng xuất khẩu của Việt Nam còn rất lớn.