Thứ tư, 10/08/2022, 17:32

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

Giá dầu tăng do EU đề xuất lệnh cấm khai thác dầu của Nga

DNTH: Giá dầu mở rộng đà tăng trong hôm nay (5/5) do đề xuất của Liên minh châu Âu về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm lệnh cấm vận đối với dầu thô trong 6 tháng, bù đắp lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 60 cent, tương đương 0,5%, lên 110,74 USD/thùng vào lúc 06:30 GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate của Mỹ tăng 40 cent, tương đương 0,4% lên 108,21 USD/thùng.

Theo hãng tin Reuters, đề xuất trừng phạt do Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen công bố và cần sự ủng hộ nhất trí của 27 quốc gia EU để có hiệu lực, bao gồm việc loại bỏ dần nguồn cung dầu thô của Nga trong 6 tháng và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm 2022.

Bên cạnh đó, đề xuất cấm trong thời gian một tháng tất cả các dịch vụ vận chuyển, môi giới, bảo hiểm và tài chính do các công ty EU cung cấp cho việc vận chuyển dầu của Nga.

NLLKZVPOLRJKHO4QVQHJ2B7TKA
Nhà máy lọc dầu của công ty Lukoil ở Volgograd, Nga. Ảnh: Reuters.

Nhà phân tích Vivek Dhar của CBA cho biết: “đó có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với thị trường dầu mỏ và sản phẩm tinh chế”, đồng thời cho biết thêm rằng các biện pháp trừng phạt về bảo hiểm, trước đây đã được Hoa Kỳ và các nước châu Âu áp dụng, đã có hiệu quả trong việc hạn chế xuất khẩu dầu của Iran.

Tuy nhiên, EU phải đối mặt với nhiệm vụ tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế vào thời điểm giá năng lượng tăng mạnh. Nước này nhập khẩu khoảng 3,5 triệu thùng dầu và các sản phẩm dầu của Nga mỗi ngày và cũng phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Moscow.

Một số nước phía đông EU lo ngại rằng đề xuất này khiến họ không đủ thời gian để thích ứng.

"Các câu hỏi trước mắt là bao nhiêu quốc gia sẽ được miễn trừ, phạm vi của các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm hạn chế xuất khẩu dầu của Nga sang các thị trường chủ chốt khác, và phản ứng của Tổng thống Putin đối với hành động của châu Âu", Helima Croft, người đứng đầu hàng hóa toàn cầu của RBC Capital Market cho biết.

Vào hôm nay, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nhà sản xuất đồng minh, được gọi là OPEC +, dự kiến ​​sẽ đồng ý nâng mục tiêu sản lượng lên 432.000 thùng/ngày (bpd) cho tháng Sáu, theo Reuters. Do đó, OPEC + sẽ bám sát kế hoạch tăng dần sản lượng hàng tháng.

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nhắc lại rằng không thể để các nhà sản xuất khác thay thế nguồn cung của Nga nhưng bày tỏ lo ngại về việc nhu cầu đối với nhiên liệu vận tải và hóa dầu ở nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới là Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã giảm xuống ở mức kỷ lục trong tháng 4 dưới tác động của đại dịch.

Tại Iran, giá dầu tăng cao đã giúp nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng của nước này dễ thở hơn. Tại Hoa Kỳ, dự trữ dầu thô đã tăng 1,2 triệu thùng trong tuần trước sau khi lượng dầu được tăng lên từ nguồn dự trữ chiến lược, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng.

Nguyễn Luận (T/h)

Cùng chuyên mục

Chuyển đổi số nông nghiệp Việt và bài học “tam giác quan hệ” từ Israel

Chuyển đổi số nông nghiệp Việt và bài học “tam giác quan hệ” từ...

DNTH: Phát triển nông nghiệp chất lượng cao trong thời kỳ chuyển đổi số là vấn đề cấp thiết, ngoài việc đầu tư nghiên cứu thì cần phải ứng dụng ngay vào sản xuất.
Giá dầu tăng do lo ngại về nguồn cung khi khủng hoảng Ukraine ngày càng sâu sắc

Giá dầu tăng do lo ngại về nguồn cung khi khủng hoảng Ukraine ngày càng...

DNTH: Giá dầu tăng trong hôm nay (18/4) do lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn, với cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc ở Ukraine làm gia tăng triển vọng bị phương Tây trừng phạt nặng hơn đối với nhà xuất khẩu hàng đầu Nga.
Giải pháp logistics qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang cho doanh nghiệp Việt, Lào

Giải pháp logistics qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang cho doanh nghiệp Việt,...

DNTH: Bốn tháng sau khi khai trương cửa khẩu quốc tế Nam Giang (Quảng Nam, Việt Nam) - Dak Taook (Sekong, Lào), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2021 qua đây đã đạt hơn 62 triệu USD, tăng gấp đôi so với năm 2020.
IEA ra kế hoạch phát hành 120 triệu thùng dầu trong 6 tháng để giảm giá dầu

IEA ra kế hoạch phát hành 120 triệu thùng dầu trong 6 tháng để giảm giá...

DNTH: Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa liệt kê các khoản đóng góp của các thành viên trong việc giải phóng 120 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu từ kho dự trữ khẩn cấp nhằm hạ nhiệt giá dầu toàn cầu sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.
Giá dầu tiếp tục giảm khi nguồn dự trữ được giải phóng

Giá dầu tiếp tục giảm khi nguồn dự trữ được giải phóng

DNTH: Giá dầu tiếp tục giảm trong hôm nay (4/4), khi các nhà đầu tư chú ý đến việc giải phóng nguồn dự trữ chiến lược từ một số quốc gia, trong khi một thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen có thể giảm bớt lo ngại về gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông.
Cá tầm Trung Quốc giá rẻ, người nuôi trong nước điêu đứng

Cá tầm Trung Quốc giá rẻ, người nuôi trong nước điêu đứng

Vài năm nay từ khi cá tầm Trung Quốc được nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam với giá rẻ, các trang trại nuôi cá tầm ở trong nước không thể cạnh tranh được.
Sản xuất phân bón từ sét: Giảm khí nhà kính, phát triển bền vững

Sản xuất phân bón từ sét: Giảm khí nhà kính, phát triển bền vững

DNTH: Nitricity, công ty khởi nghiệp Mỹ đang đầu tư vào công nghệ độc đáo sản xuất phân bón nitơ tại chỗ từ sét, nhằm giúp nông dân có thể tự sản xuất phân bón nitơ.
Facebook tiếp tục trả tiền cho báo chí Pháp, Việt Nam thì đến bao giờ?

Facebook tiếp tục trả tiền cho báo chí Pháp, Việt Nam thì đến bao giờ?

DNTH: Trong thỏa thuận mới nhất vừa thiết lập, Facebook đã thống nhất việc chi trả nhuận bút cho các nội dung tin tức được người dùng trang mạng xã hội này chia sẻ cho một số hãng truyền thông Pháp.