Thứ hai, 23/05/2022, 14:48

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Giá giảm sâu, quất, ổi lại “kêu cứu”

Mấy ngày gần đây, ngoài các loại chanh đào hạ giá liên tục, thì các loại quả khác như quất, ổi cũng trong tình trạng rớt giá thê thảm.

Hiện tại, các nhà vườn bán quất với mức giá chỉ khoảng 6 nghìn đồng/kg, ổi 10-12 nghìn đồng/kg, thậm chí có nơi chỉ 8 nghìn đồng/kg.

Nguyên nhân các loại nông sản trên rớt giá cũng đều do nguồn cung dư thừa. Tại các chợ đầu mối của Hà Nội như: Minh Khai, Đền Lừ, Long Biên, quất xanh chất đống được bán với giá 5-6 nghìn đồng/kg. Trong khi, lượng hàng về chợ nhiều nhưng số lượng khách ăn hàng không tăng, nên nhiều chủ hàng vẫn còn tồn khá nhiều hàng.

Tại một số tỉnh lân cận Hà Nội, do quất quá rẻ, nên nhiều gia đình không muốn thu hoạch, để thương lái tự vào vườn xử lý. Có những chủ vườn, phải cậy nhờ con cái thuê xe chở về Hà Nội bán online với giá chỉ 6 nghìn đồng/kg.

Giá giảm sâu, quất, ổi lại “kêu cứu” - Ảnh 1.

Một facebooker kêu gọi mọi người "giải cứu" vườn quất của mẹ trồng tại Hải Dương. Ảnh: Chụp từ FB


Bạn Tr.Ng mời chào trên Facebook: “Mình quê Thanh Hà - Hải Dương, mẹ mình có trồng quất, ổi. Đúng là tội cho người nông dân. Được mùa thì mất giá mà được giá thì mất mùa. Quê mình năm nay được mùa quất mà thương lái ép giá, thậm chí còn không có người mua. Cả nhà mua quất, ổi ủng hộ quê em nhé! Giá 7k/kg. Ổi 12k/kg. Ship đồng giá nội thành 10k”.

Ngay sau khi bạn Tr.Ng rao bán hàng, nhiều cư dân mạng đã vào mua ủng hộ để “giải cứu” vườn quất của gia đình Facebooker này.

Điều đáng nói là mặc dù quất, ổi bán tại nhà vườn giá rẻ như vậy, nhưng khi đến các chợ dân sinh giá vẫn bị “quát” khá cao.

Ngày 7-10, tham khảo tại các chợ Đồng Xa (Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội), Nghĩa Tân, Quan Hoa (Cầu Giấy – Hà Nội), chúng tôi nhận thấy quất quả vẫn được bán với mức giá 15 nghìn đồng/kg; ổi 20-25 nghìn đồng/kg. Ổi lê 20-22 nghìn đồng/kg, loại ngon giá 25 nghìn đồng/kg. Thậm chí, có hàng còn hét giá 30 nghìn đồng/kg.

Nhiều người tiêu dùng bày tỏ trong khi người trồng đang bị bán với giá lỗ nặng, cần giải phóng hàng nhanh để chuẩn bị vụ mới, thì các chợ dân sinh vẫn bán với giá gấp đôi, thậm chí gấp 3 thì làm sau giải phóng nhanh được, làm sao khuyến khích người tiêu dùng mua nhiều để ủng hộ.

Phải chăng, giá giảm sâu, những kẻ buôn bán càng dễ trục lợi, vì mua với giá giảm rất sâu nhưng khi bán ra chỉ giảm 2-3 nghìn đồng/kg là đã được người tiêu dùng khen “rẻ”.

Theo Lao Động

dantri
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Quảng Bình - Quay quắt dưới nắng 'ba trưa': Lúa chịu khô quéo trên đồng

Quảng Bình - Quay quắt dưới nắng 'ba trưa': Lúa chịu khô quéo trên...

Gần 3 tháng trong cái nắng gắt 40 độ C làm cho cuộc sống sinh hoạt của người Quảng Bình đối mặt với muôn ngàn khó khăn…
Phí logistics “trên trời”, đẩy giá nông sản Việt

Phí logistics “trên trời”, đẩy giá nông sản Việt

Chi phí logistics quá cao là một trong những nguyên nhân đẩy giá thành của nhiều mặt hàng nông sản Việt. Vì vậy, việc hình thành các trung tâm cung ứng nông sản hiện đại đang được coi là yêu cầu cấp thiết để đẩy mạnh lưu thông hàng hóa.
Doanh nghiệp thu mua “bẻ kèo”, lúa tràn đồng ra đến bờ kênh

Doanh nghiệp thu mua “bẻ kèo”, lúa tràn đồng ra đến bờ kênh

Nhiều doanh nghiệp (DN) kết nối tiêu thụ mua lúa cho nông dân, nhưng sau đó “xé” hợp đồng khiến lượng lúa đang tồn rất lớn trên đồng ruộng.
Hồng Kông dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt và trứng gia cầm từ Việt Nam

Hồng Kông dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt và trứng gia cầm từ...

Tin vui đến với ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam đầu năm 2020 khi Cục Thú y cho hay, Hồng Kông vừa quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu (NK) thịt và trứng gia cầm từ Việt Nam.
Tây Ninh thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Tây Ninh thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Với những lợi thế, tiềm năng sẵn có về tài nguyên đất đai, điều kiện khí hậu, tỉnh Tây Ninh đang tập trung triển khai Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với cơ cấu lại nông nghiệp, với quyết tâm trở thành "thủ phủ rau sạch" trong tương lai. Ðể thực hiện, bên cạnh việc chuẩn bị nguồn nhân lực, quỹ đất, cơ chế, thì công tác thu hút các nhà đầu tư cũng đang được đẩy mạnh.
Rực rỡ những con đường hoa nông thôn mới

Rực rỡ những con đường hoa nông thôn mới

Từ những huyện miền biển như Diễn Châu, Quỳnh Lưu đến các huyện trung du miền núi như Nghĩa Đàn, Con Cuông, Anh Sơn, đâu đâu cũng có những con đường hoa.
Nghệ An đánh giá, xếp hạng 110 sản phẩm OCO

Nghệ An đánh giá, xếp hạng 110 sản phẩm OCO

Nghệ An có gần 110 sản phẩm tiêu biểu của 16 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh dự thi đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020.
Người nuôi gia cầm ở Ứng Hòa kêu cứu

Người nuôi gia cầm ở Ứng Hòa kêu cứu

Giá gia cầm giảm kỷ lục và khó tiêu thụ đang đẩy người chăn nuôi huyện Ứng Hòa rơi vào cảnh khó khăn. Bởi với những người dân ở đây, gia cầm không chỉ là nguồn thu nhập chính của cả gia đình mà còn là toàn bộ tài sản, tâm huyết.