Thứ tư, 27/10/2021, 07:57

Nhịp sống doanh nghiệp

Gia Lai: Điện gió Ia Pết chuẩn bị… đón gió

DNTH: Trong số các dự án điện gió đang triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Nhà máy điện gió Ia Pết - Đak Đoa 1 và  Ia Pết - Đak Đoa 2 tại huyện Đak Đoa là hai trong những công trình có tiến độ thực hiện nhanh nhất hiện nay.

DSC_9794
Nhiều người gọi đây là "cánh đồng điện gió" đẹp mắt tại xã Ia Pết, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Minh Vỹ.

Hoàn thành 70% khối lượng công việc

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 17 dự án điện gió đã được phê duyệt chủ trương và đang triển khai đầu tư với tổng quy mô công suất 1.242,4 MW, tổng vốn đầu tư dự kiến 43.197,63 tỷ đồng. Trong năm 2021, dự kiến có 16 dự án với công suất 1.192,4 MW sẽ đưa vào vận hành thương mại.

DSC_9787
Một trụ tuabin đang được lắp đặt vào lúc 12h30 phút ngày 16/9. Ảnh: Minh Vỹ.

Trong đó, dự án Nhà máy điện gió Ia Pết - Đak Đoa 1 có tổng công suất gần 100 MW. Dự án Nhà máy điện gió Ia Pết - Đak Đoa 2 cũng có quy mô tương tự. Cả hai dự án trên do Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết - Đak Đoa số một và số hai làm chủ đầu tư, với tổng vốn hơn 7.700 tỷ đồng.

DSC_9783
Cánh quạt của trụ tuabin đã sẵn sàng chờ bên cạnh. Ảnh: Minh Vỹ.

Theo Quyết định 39/2018/QÐ-TTg, những dự án điện gió vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021 sẽ được hưởng giá bán điện ưu đãi 8,5 cent/kWh (khoảng 1.927 đồng). Để kịp “về đích” trước ngày 1/11 năm nay, hiện tại hàng trăm công nhân, kỹ sư, chuyên gia nước ngoài đang tích cực làm việc tăng ca ngày đêm trên cả dự án Nhà máy điện gió Ia Pết - Đak Đoa 1 và dự án Nhà máy điện gió Ia Pết - Đak Đoa 2.

DSC_9758
Tuabin điện gió trên rừng cao su tại xã Ia Pết, huyện Đak Đoa. Ảnh: Minh Vỹ.

Trao đổi với phóng viên Doanh nghiệp và Thương hiệu, ông Nguyễn Anh Khoa - Giám đốc Kỹ thuật Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết - Đak Đoa số 1 và số 2 cho biết, tổng quan thì hiện tại cả 2 dự án trên đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc. Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 và thời tiết Gia Lai đang bước vào mùa mưa bão kéo dài, nhưng để đạt được kết quả trên, có thể nói đó là nhờ sự đồng tâm nỗ lực của tất cả mọi người, trong đó có sự ủng hộ từ chính quyền cho đến người dân tại địa phương.

DSC_9705
Ông Nguyễn Anh Khoa - Giám đốc Kỹ thuật Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết - Đak Đoa. Ảnh: Minh Vỹ.

Ông Khoa nói thêm, hai dự án trên có tất cả 44 trụ tuabin, đến nay chúng tôi đã lắp đặt hoàn thiện 20 trụ, còn lại 24 trụ đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ. Rất mừng, đến nay các thiết bị nhập khẩu đã xong. Với sự có mặt thường xuyên của khoảng 500 công nhân, kỹ sư, chuyên gia trên công trường, trung bình khoảng 6 ngày sẽ hoàn thiện xong 1 trụ tuabin. Dự kiến đến ngày 31/10 năm nay, cả hai nhà máy sẽ kịp đưa vào vận hành thương mại theo kế hoạch đề ra từ trước.

DSC_9710
Một góc của Trạm biến áp 220kV của Nhà máy điện gió Ia Pết- Đak Đoa 1 và Ia Pết -  Đak Đoa. Ảnh: Minh Vỹ.

Tin vui, vào ngày 11/9 vừa qua, Công ty Truyền tải điện 3 đã hỗ trợ kỹ thuật giúp Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết - Đak Đoa số một và số hai, thực hiện nghiệm thu đóng điện thành công Trạm biến áp 500kV Pleiku 3 (thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai). Chưa dừng lại ở đó, trong vài ngày tới dự án Nhà máy điện gió Ia Pết - Đak Đoa 1 và Ia Pết - Đak Đoa 2 sẽ phát điện từ 16 đến 17 trụ tuabin. Qua đó, bổ sung nguồn năng lượng sạch vào hệ thống điện Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung.

DSC_9722
Điện gió trên cánh đồng chuối tại xã Ia Pết. Ảnh: Minh Vỹ.

Điểm đến du lịch hấp dẫn

Là người từng đặt chân đến hầu hết các nhà máy điện gió trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi thật sự choáng ngợp trước qui mô hoành tráng, tiến độ nhanh chóng, bầu không khí làm việc tích cực của đội ngũ công nhân, được người dân sinh sống trong khu vực đồng tình ủng hộ… chính vì thế mà không ít người nói, có thể coi đây là hai“dự án kiểu mẫu” về điện gió tại Gia Lai.

DSC_9673
Du khách bắt đầu đến chụp hình lưu niệm tại cánh đồng khoai nơi có "cánh đồng điện gió". Ảnh: Minh Vỹ.

Cùng quan điểm trên, ông Lê Anh Hùng - Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Ia Pết, huyện Đak Đoa phấn khởi tâm sự, kể từ khi 2 dự án nhà máy điện gió của Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết -  Đak Đoa số một và số hai, triển khai thực hiện đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của xã Ia Pết. Nhiều người dân có thêm công ăn việc làm với thu nhập khá cao; hệ thống đường sá được nâng cấp, giúp người dân đi lại thuận tiện trong mùa mưa bão; chủ đầu tư đã và đang hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, phòng học giúp đỡ địa phương. Đặc biệt, sau khi đi vào khai thác, hai nhà máy điện gió này sẽ tạo thành điểm nhấn, góp phần giúp xã Ia Pết và huyện Đăk Đoa phát triển ngành dịch vụ du lịch rất tốt.

DSC_9587
Ông Lê Anh Hùng - Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Ia Pết, huyện Đak Đoa. Ảnh: Minh Vỹ.

Được biết, thời kỳ cao điểm, dự án Nhà máy điện gió Ia Pết - Đak Đoa 1 và Ia Pết - Đak Đoa 2 đã tạo ra việc làm cho khoảng 2.000 người lao động của huyện Đak Đoa, với thu nhập bình quân khoảng 450.000 đồng/ngày; nâng cấp khoảng 35km đường đất lên đường cấp phối và nhựa thâm nhập; cùng với đó trong thời gian tới tỉnh Gia Lai sẽ nâng cấp từ 7 đến 8km đường nhựa nối xã Ia Băng đến cánh đồng khoai, chuối và điện gió của xã Ia Pết để phát triển du lịch.

DSC_9651
Người dân thích thú ngắm nhìn những trụ điện gió khổng lồ giữa cánh đồng khoai lang. Ảnh: Minh Vỹ.

Minh Vỹ

Cùng chuyên mục

Khám phá thiên đường du lịch mới nổi với 9x Hà Nội

Khám phá thiên đường du lịch mới nổi với 9x Hà Nội

Chiang Mai không ồn ào, náo nhiệt như Bangkok hay Pattaya mà níu chân du khách bởi nét bình yên, hoang sơ rất riêng.
Hà Tĩnh: “Mạnh thường quân”  bỏ 300 triệu cho dân xây cổng làng

Hà Tĩnh: “Mạnh thường quân” bỏ 300 triệu cho dân xây cổng làng

DNTH: Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Đức Quang (Đức Thọ -Hà Tĩnh) đã được sự “tiếp sức” mạnh mẽ từ những người con quê hương (đặc biệt là những người đi làm ăn xa”- họ đóng góp công sức, tiền của để cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày một văn minh-giàu đẹp…Trong sự đóng góp đó có ông Trần Quang Bá đã hỗ trợ cho thôn Đại Quang 300 triệu đồng để xây dựng cổng làng.
Litchee Travel: Mục tiêu thu hút 20 nghìn khách du lịch tới Côn Đảo 2020

Litchee Travel: Mục tiêu thu hút 20 nghìn khách du lịch tới Côn Đảo 2020

DNTH: Với thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, rừng, biển và di tích văn hóa lịch sử, Côn Đảo có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Là một công ty chuyên về tour Côn Đảo, Litchee Travel đặt ra mục tiêu thu hút 20 nghìn lượt khách đến Côn Đảo trong năm 2020.
Vùng đất mới nâng tầm bất động sản du lịch

Vùng đất mới nâng tầm bất động sản du lịch

Trong cuộc đua thu hút vốn đầu tư, vùng đất mới Ninh Thuận là điểm sáng giành được sự quan tâm của toàn thị trường bất động sản du lịch cả nước. Một tương lai sáng rạng với những cơ sở lưu trú đẳng cấp quốc tế nhộn nhịp du khách đang rộng mở tại địa bàn phía Bắc tỉnh nơi có quy hoạch khu du lịch quốc gia Ninh Chữ.
Khai mạc triển lãm ô tô lớn nhất Việt Nam - Vietnam Motor Show 2019

Khai mạc triển lãm ô tô lớn nhất Việt Nam - Vietnam Motor Show 2019

Lần đầu tiên, giới mộ điệu sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng mẫu xe đua của những đội đua lừng danh Red Bull Racing và Toro Rosso đang tranh tài ở giải F1 thế giới có mặt tại triển lãm Ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show (VMS 2019) khai mạc sáng nay 23/10/2019 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn.
Xe VinFast mang "ADN Việt Nam"

Xe VinFast mang "ADN Việt Nam"

DN&TH; Hai mẫu xe đầu tiên của VinFast vừa được giới thiệu không chỉ sở hữu ngoại thất đẹp, mang hơi hướng thiết kế của tương lai mà còn có thiết kế nội thất mang tinh thần Đức, sang trọng trên từng chi tiết. Đây là quan điểm của ông Trịnh Lê Hùng, người có nhiều ảnh hưởng trong lĩnh vực ô tô tại Việt Nam, ngay khi hãng ô tô Việt ra mắt tại Paris Motor Show 2018 (Pháp).
Hà Nội ngỡ ngàng, đẹp dịu dàng mùa lá rụng

Hà Nội ngỡ ngàng, đẹp dịu dàng mùa lá rụng

DNTH: Mỗi loài cây có thời gian trút lá khác nhau, và mùa lá rụng là mùa của các loài cây đổ lá, đó là khoảng thời gian cuối tháng tư, cũng là lúc chuyển sang hạ.
'Không để dân thiếu ăn thiếu mặc, không bỏ sót người dân gặp khó khăn'

'Không để dân thiếu ăn thiếu mặc, không bỏ sót người dân gặp khó...

DNTH: “Kế hoạch phục hồi thị trường lao động cần được xây dựng cụ thể, lo lắng nhất là nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng lao động do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bên cạnh đó, cần nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản cho đối tượng yếu thế, không để dân thiếu ăn thiếu mặc, không bỏ sót người dân gặp khó khăn”.