Thứ tư, 27/10/2021, 07:41

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Gia Lai: Doanh nghiệp điện mặt trời “kêu cứu” vì bị tiết giảm công suất

DNTH: Do bị tiết giảm công suất khiến nhiều doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời (ĐMT) tại tỉnh Gia Lai bị thiệt hại nặng nề. Thậm chí có doanh nghiệp còn phải đối diện với nguy cơ phá sản.

dg5
Một dự án ĐMT tại tỉnh Gia Lai. 

Trước tình hình đó, ngày 16/9, nhiều doanh nghiệp đầu tư ĐMT tại Gia Lai đã ký vào đơn kiến nghị tập thể gửi Văn phòng Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Gia Lai; các cơ quan thông tấn, báo chí…

Theo đó, khoảng 90% doanh nghiệp đầu tư ĐMT tại Gia Lai đều phải huy động vốn từ nguồn vay của các ngân hàng thương mại (chiếm 70% - 80% tổng mức đầu tư), lãi suất vay từ  9,5% - 12%/năm. Vì vậy, áp lực trả nợ gốc và lãi vay dự án của doanh nghiệp hàng tháng là rất lớn. Trong khi đó, theo phương án tính toán tài chính thì hiệu quả của dự án chỉ đảm bảo trả được nợ vay khi hoạt động đúng công suất thiết kế, đặc biệt trong các tháng mùa khô tại Tây Nguyên.

dg1
Nhiều doanh nghiệp ĐMT tại Gia Lai ký đơn kiến nghị gửi các cấp có thẩm quyền giúp tháo gỡ khó khăn. 

Do đó, trường hợp EVN đề nghị các chủ đầu tư phải tiết giảm, sa thải công suất phát điện của dự án từ 50% - 70% trong các tháng cuối năm 2021 sẽ dẫn đến hậu quả xấu đối với các nhà đầu tư ĐMT. Các chủ đầu tư không có nguồn trả nợ vay đúng theo hợp đồng tín dụng đã ký, gây lãng phí cho doanh nghiệp và xã hội.

Trong khi đó, hợp đồng mua bán điện đã ký giữa các doanh nghiệp với các công ty điện lực không có điều khoản tiết giảm, sa thải công suất phát lên lưới của các dự án ĐMT. Đồng thời, theo quy định thì bên mua điện là EVN chịu trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện phát của dự án.

dg2
Không ít doanh nghiệp ĐMT tại Gia Lai đứng trước nguy cơ bị phá sản đã ký đơn kiến nghị. 

Chính điều này có thể dẫn đến khả năng các chủ đầu tư ĐMT và các ngân hàng thương mại cho vay sẽ đồng loạt khởi kiện các công ty điện lực vì có dấu hiệu vi phạm hợp đồng mua bán điện và đề nghị bồi thường thiệt hại...

Được biết, việc tiết giảm công suất phát lưới của các dự án ĐMT có liên quan đến một số nguyên nhân. Về khách quan, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp và kéo dài từ tháng 12/2019 đến nay đã gây thiệt hại nặng nề đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp; nhiều doanh nghiệp phá sản hoặc dừng hoạt động sản xuất... làm cho sản lượng tiêu thụ điện năng sụt giảm.

Mặt khác, do công tác dự báo, quy hoạch phát triển ĐMT của cơ quan chức năng thiếu chính xác; hệ thống truyền tải, cơ sở hạ tầng phục vụ truyền tải của ngành điện chưa phát triển đồng bộ so với việc phát triển của ĐMT…

dg3
Doanh nghiệp ĐMT tại Gia Lai mong muốn các cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn. 

Từ đó, các doanh nghiệp đầu tư ĐMT tại tỉnh Gia Lai đề xuất với các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương một số kiến nghị: xem xét, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ĐMT để đảm bảo doanh nghiệp tồn tại, vượt qua khó khăn như hiện nay, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài để thu hút mọi nguồn lực xã hội đầu tư phát triển kinh tế đất nước; tăng cường huy động các nguồn năng lượng sạch như ĐMT và điện gió.

dg4
Một dự án ĐMT tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. 

Trong trường hợp bất khả kháng, các dự án ĐMT buộc phải tiết giảm, sa thải công suất phát điện thì các bên cần có một số giải pháp đồng thuận để giảm thiểu thiệt hại cho các nhà đầu tư ĐMT. Kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi tiền vay cho các chủ đầu tư ĐMT. Công khai, minh bạch thông tin tiết giảm, sa thải công suất của các dự án…

Minh Nguyễn

Cùng chuyên mục

Vinatex huy động doanh nghiệp sản xuất khẩu trang kháng khuẩn

Vinatex huy động doanh nghiệp sản xuất khẩu trang kháng khuẩn

Tổng Giám đốc Vinatex vừa chia sẻ với báo giới về nhiệm vụ Chính phủ giao sản xuất một số mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn cung ứng cho thị trường với giá bình ổn.
Abipha Group tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày 20/10

Abipha Group tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày 20/10

DNTH: Sáng ngày 17/10, tại Nhà máy Công nghệ Cao Abipha, Công ty Cổ phần dược phẩm quốc tế Abipha đã tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng ngày 20/10, nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân viên của công ty có thời gian sinh hoạt tập thể, vui chơi, thúc đẩy tinh thần làm việc.
HDBank đồng hành cùng Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

HDBank đồng hành cùng Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

HDBank là một trong những tổ chức vinh dự được đồng hành cùng Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, vừa chính thức khai mạc sáng 12/11 tại Hà Nội.
Vượt thách thức 2020, MB lan tỏa giá trị bằng tư duy khác biệt

Vượt thách thức 2020, MB lan tỏa giá trị bằng tư duy khác biệt

DNTH: Nền kinh tế Việt Nam về đích 2020 với mức tăng trưởng 2,91%, ghi dấu ấn là quốc gia tăng trưởng cao nhất thế giới. Nhiều doanh nghiệp lớn tiếp tục có những đóng góp bền bỉ và mạnh mẽ cho nền kinh tế, trong đó có Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) - doanh nghiệp mang sứ mệnh vì sự phát triển của Đất nước, vì lợi ích khách hàng.
Bóng hình Geleximco ở SCREC

Bóng hình Geleximco ở SCREC

DNTH: Thị trường vốn của nhà nước tại các doanh nghiệp luôn hấp dẫn bởi những lợi thế vô hình, hữu hình do nguồn gốc sở hữu đem lại. Tái cấu trúc lại doanh nghiệp nhà nước thông qua các công cụ của thị trường là điều cần nhanh chóng thực hiện, nhưng kiểm soát chặt chẽ để bảo toàn tài sản nhà nước và tránh cho được sở hữu chéo để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô cần phải được thực hiện nghiêm túc.
“Cứu sống một doanh nghiệp có khi còn tốt hơn tạo ra một doanh nghiệp mới”

“Cứu sống một doanh nghiệp có khi còn tốt hơn tạo ra một doanh...

"Đối với cá nhân tôi, cứu sống một doanh nghiệp có khi còn tốt hơn việc thành lập ra một doanh nghiệp mới", ông Trần Anh Vương - Tổng giám đốc SAM Holdings (còn được gọi là "Shark Vương"), chia sẻ về "khẩu vị đầu tư" của mình khi công ty của ông rót vốn đầu tư vào không chỉ những công ty làm ăn tốt mà có cả những công ty "xác sống" cho tới những startup còn rất non nớt trên thương trường.
Thực thi CPTPP VÀ EVFTA: Lo năng lực doanh nghiệp Việt

Thực thi CPTPP VÀ EVFTA: Lo năng lực doanh nghiệp Việt

Sau khi đi vào thực thi, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ không thể tạo nên những cú biến chuyển lớn, xuất khẩu sản phẩm dệt may, da giày sang khu vực này khó đạt mức tăng trưởng 10% như kỳ vọng.
Tân TGĐ EVN: Áp lực lớn, vừa lo thiếu điện, vừa bảo vệ môi trường

Tân TGĐ EVN: Áp lực lớn, vừa lo thiếu điện, vừa bảo vệ môi trường

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh rằng tập đoàn Điện lực Việt Nam phải khẳng định vai trò của mình và rất cần phải xác định trọng tâm “bứt phá”.