Thứ hai, 17/01/2022, 22:31

Nông thôn Việt Sổ tay

Giá thịt heo nhập khẩu sắp rẻ hơn

Theo một số doanh nghiệp (DN) nhập khẩu thịt heo, nguồn cung mặt hàng này ra thị trường sắp tới sẽ dồi dào hơn khi giá heo thế giới hạ nhiệt do Trung Quốc giảm mua. Tại Chicago (Mỹ), giá thịt heo cuối tháng 6 giảm đến 37,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Cụ thể, ngày 30-6, giá thịt heo nạc giao kỳ hạn tháng 7-2020 giao dịch ở mức 45,18 UScent/lb (tương đương 23.195 đồng/kg). Các DN đã tranh thủ mua hàng và nguồn hàng này, dự kiến sẽ về Việt Nam vào khoảng tháng 8. Trong 2 tháng qua, giá nhiều mặt hàng thịt heo nhập khẩu đã tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại, do các DN Việt Nam không cạnh tranh được với các DN Trung Quốc trong việc mua hàng nên nguồn cung thiếu hụt.

Giá thịt heo nhập khẩu sắp rẻ hơn - Ảnh 1.

Thịt heo nhập khẩu bán nhiều tại siêu thị ở TP HCM

Cục Thú y cho biết do dịch tả heo châu Phi, tổng đàn heo trên thế giới đã giảm 12% so với cùng kỳ năm 2019, về mức 678 triệu con. Giá thịt heo tại Trung Quốc cao hơn Việt Nam nên các DN nước này sẵn sàng mua thịt heo với giá cao hơn 20%-30% so với DN Việt Nam và họ thường mua với số lượng lớn. Chỉ tính riêng quý I vừa qua, Trung Quốc đã nhập khoảng 1 triệu tấn thịt heo từ nhiều quốc gia trong khi Việt Nam 5 tháng đầu năm chỉ mới nhập khoảng 70.000 tấn.

Người lao động

Theo Người lao động

Cùng chuyên mục

Ngành chăn nuôi: Chọn hướng đi đúng, vượt nhiều rào cản khó

Ngành chăn nuôi: Chọn hướng đi đúng, vượt nhiều rào cản khó

Những chuyển động mạnh mẽ của ngành chăn nuôi thời gian qua cho thấy, ngành đã có quá trình tái cơ cấu vô cùng đúng hướng khi lần đầu tiên thịt lợn Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Myanmar, trong khi thịt gà thẳng tiến Nhật Bản.
Gỡ khó cho nông sản xuất khẩu

Gỡ khó cho nông sản xuất khẩu

Những tháng đầu năm nay, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái (đạt 23,03 tỷ USD). Song, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, tình hình xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam năm nay đang đối mặt với “bức tranh màu xám”, tốc độ tăng trưởng không được như kỳ vọng.
Nghệ An: Hàng nghìn ha lúa khô hạn, tỉnh yêu cầu thủy điện xả nước

Nghệ An: Hàng nghìn ha lúa khô hạn, tỉnh yêu cầu thủy điện xả nước

Ngày 21/6, ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các nhà máy thủy điện: Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thống nhất kế hoạch xả nước nhằm chống hạn cho vụ hè thu 2019.
Thanh long “khổng lồ” nhập khẩu giá đắt giật mình, cao gấp 8 lần hàng trong nước

Thanh long “khổng lồ” nhập khẩu giá đắt giật mình, cao gấp 8 lần...

Thanh long ruột đỏ Đài Loan nhập về Việt Nam được bán với giá 350.000 đồng/kg, gấp 6-8 lần hàng trong nước.
Xuất khẩu cua ghẹ sang Trung Quốc tăng gần 400%

Xuất khẩu cua ghẹ sang Trung Quốc tăng gần 400%

Trung Quốc là thị trường duy nhất trong số các thị trường chính tăng nhập khẩu chả cá, surimi từ Việt Nam trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Doanh nghiệp đầu tư cơ sở chăn nuôi được hỗ trợ tới 10 tỷ đồng mỗi dự án

Doanh nghiệp đầu tư cơ sở chăn nuôi được hỗ trợ tới 10 tỷ đồng...

DNTH: Theo quy định tại Quyết định số 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045, doanh nghiệp có dự án đầu tư cơ sở chăn nuôi được hỗ trợ không quá 50% tổng mức đầu tư dự án, tối đa 10 tỷ đồng/dự án.
Được giảm thuế, gạo Việt bán vào EU tăng lên 1.000 USD/tấn

Được giảm thuế, gạo Việt bán vào EU tăng lên 1.000 USD/tấn

3.000 tấn gạo tiêu chuẩn của Trung An đang trong giai đoạn sau cùng để lên tàu đưa sang Đức hay những sản phẩm bột rau sấy lạnh của Thiên Nhiên Việt vào Hà Lan là những tín hiệu tích cực từ thị trường châu Âu sau thực thi EVFTA.
Thương lái ồ ạt thu mua lá nhàu khô ở miền Tây

Thương lái ồ ạt thu mua lá nhàu khô ở miền Tây

Sau khi thu hoạch trái, các thương lái ở Cà Mau bắt đầu thu mua lá, nhánh và đọt cây nhàu với giá cao để xuất bán ra nước ngoài.