Thứ năm, 28/09/2023, 16:13

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Thị trường

Giá tiêu hôm nay 31/5: Tiếp tục tăng giá tại Đông Nam bộ

DNTH: Giá tiêu hôm nay 31/5 tiếp tục tăng giá tại khu vực Đông Nam Bộ và giữ đà đi ngang tại khu vực Tây Nguyên.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay 31/5 được thu mua với mức 74.000 đồng/kg, bằng giá so với ngày hôm qua. Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay cũng bằng giá ngày hôm qua ở mức 72.500 đồng/kg. Tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 72.500 đồng/kg tăng 1.000 đồng/kg. Tương tự tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu đạt 75.500 đồng/kg tiếp tục tăng thêm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Còn tại tỉnh Bình Phước, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 74.500 đồng/kg tăng 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Như vậy, giá tiêu trong ngày hôm nay 31/5 bật tăng ở các tỉnh, thành Đông Nam bộ và giữ giá đi ngang tại khu vực Tây Nguyên. Với mức giá tăng giá tiêu đã cán mốc giá 75.500 đồng/kg. Nguyên nhân của đà tăng vẫn đến từ mối lo ngại về nguồn cung thiếu hụt.

Trên thị trường xuất khẩu, giá tiêu đen Việt Nam vẫn giữ mức giao dịch ở 3.500 USD/tấn với loại 500 g/l, loại 550 g/l mức 3.600 USD/tấn; giá tiêu trắng ở mức 5.000 USD/tấn. Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) niêm yết giá tiêu đen Lampung (Indonesia) chốt tại 3.592 USD/tấn, giảm 0,03%; giá tiêu đen Brazil ASTA 570 ở mức 2.950 USD/tấn; giá tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA giữ mức 4.900 USD/tấn.

Tại thị trường thế giới, giá tiêu tại Indonesia có xu hướng giảm. Theo đó, giá tiêu đen Lampung tại Indonesia giảm 0,11%, về mức 3.588 USD/tấn. Còn giá hạt tiêu trắng Muntok của quốc gia này đang giảm 0,1%, ở mức 6.103 USD/tấn.

Giá tiêu đen Kuching ASTA của Malaysia vẫn duy trì ổn định ở mức 4.900 USD/tấn; còn hạt tiêu trắng ASTA của quốc gia này vẫn có giá 7.300 USD/tấn. Đối với thị trường Brazil, giá hạt tiêu đen ASTA 570 ở về mức 2.950 USD/tấn.

Chuyên gia nhận định rằng, nếu việc chặt tiêu để chuyển sang trồng cây ăn quả kéo dài thì có thể trong 3 năm tới nguồn cung hồ tiêu sẽ thiếu hụt. Nếu sản lượng của Việt Nam giảm sâu trong 3 năm tới do làn sóng chuyển dịch cây trồng có thể khiến nông dân thua thiệt. Với mức giá ở thời điểm hiện tại, người nông dẫn đã có lời. Tuy nhiên, mức hiệu quả kinh tế của cây trồng này vẫn bị đánh giá thấp hơn nhiều cây trồng khác (chẳng hạn như sầu riêng). Do đó, cây hồ tiêu vẫn chưa thể hấp dẫn người trồng tăng diện tích.

Theo Thảo Nguyễn/THCL

Cùng chuyên mục

Bài 1: Định cư Australia - thị trường tiềm năng cho các công ty tư vấn du học, xuất khẩu lao động

Bài 1: Định cư Australia - thị trường tiềm năng cho các công ty tư vấn...

DNTH: Hiện nay, định cư tại Australia(Úc) theo nhiều diện đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn với nhiều người Việt Nam. Ngày càng có nhiều người Việt muốn đến Úc bởi nhiều lý do khác nhau.
Giá đường neo cao 4 tháng, cổ phiếu mía đường đi ngược thị trường

Giá đường neo cao 4 tháng, cổ phiếu mía đường đi ngược thị trường

DNTH: Theo dữ liệu mới nhất, do hiện tượng El Nino khiến nguồn nguyên liệu sụt giảm mạnh, qua đó đẩy giá đường trên thế giời lên mức cao nhất 4 tháng trở lại đây.
Người thổi hồn cho giá trị cây thuốc Nam phát triển.

Người thổi hồn cho giá trị cây thuốc Nam phát triển.

DN&TH; Việt Nam được mệnh danh là vùng đất có nhiều cây thuốc quý hiếm, có giá trị cao. Từ xa xưa, am hiểu với bài thuốc, tính vị kinh qui của cây thuốc Nam, những danh y như Hải Thượng Lãn Ông, Tuệ Tĩnh… đã nghiên cứu ra nhiều bài thuốc quí để chữa bệnh cho nhân dân, nhiều bài thuốc được lưu truyền đến tận ngày nay. Hiện, y học rất phát triển, song giá trị của những bài thuốc cổ truyền còn nguyên vẹn. Nhiều Lương y, Giáo sư, Tiến sĩ bằng kiến thức cũng như năng lực bản thân đã gìn giữ cây Thuốc Nam, bài Thuốc Nam gia truyền phát triển, nhân rộng ra nhằm cứu chữa không chỉ bệnh thông thường mà còn rất nhiều bệnh nan y, mãn tính. Điển hình như Tiến sĩ - Lương y Nguyễn Văn Đạt, người đã cống hiến cả cuộc đời chỉ để nghiên cứu, bào chế bài thuốc từ cây Thuốc Nam, chúng tôi gọi ông là “Người thổi hồn cho cây thuốc Nam phát triển”.
Xuất khẩu ổn định, trong nước biến động mạnh

Xuất khẩu ổn định, trong nước biến động mạnh

DNTH: Ngày 17/9, giá lúa gạo tại thị trường trong nước duy trì ổn định so với hôm trước. Trong tuần qua, thị trường lúa gạo liên tục biến động mạnh...
Giá xăng lại tăng kể từ 15h ngày 21/1

Giá xăng lại tăng kể từ 15h ngày 21/1

DNTH: Giá bán các loại xăng dầu tăng thêm trên dưới 500 đồng/lít - đây là lần tăng giá thứ hai liên tục kể từ đầu năm 2022.
Gần 50 doanh nghiệp Việt Nam tham dự chương trình xúc tiến thương mại tại Ấn Độ

Gần 50 doanh nghiệp Việt Nam tham dự chương trình xúc tiến thương mại...

DNTH: Trong các ngày 22 - 23/9, gần 50 doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự chương trình xúc tiến thương mại, giao thương trong khuôn khổ Triển lãm Thương mại quốc tế (UPITS), do chính quyền bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) lần đầu tổ chức
4 cách chữa bệnh gút bằng lá tía tô tại nhà

4 cách chữa bệnh gút bằng lá tía tô tại nhà

Chữa bệnh gout (gút) bằng lá tía tô từ lâu đã được xem là bài thuốc Đông y đơn giản, an toàn nhưng mang lại cho người bệnh công dụng vô cùng hữu hiệu. Chữa gút bằng lá tía tô giúp người bệnh xua tan đi những cơn đau nhức nhanh chóng, tức thì.
Bộ Công Thương ra chỉ thị mới với doanh nghiệp xăng dầu

Bộ Công Thương ra chỉ thị mới với doanh nghiệp xăng dầu

DNTH: Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trước diễn biến khó lường của tình hình thế giới