Thứ sáu, 27/05/2022, 19:36

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Giám đốc Vinasun: '90% tài xế mua xe mới để chạy Grab, Uber'

Chủ tịch hiệp hội taxi TP HCM cho biết ở Việt Nam thực chất có đến 90% tài xế đầu tư, mua xe mới chứ không phải "tận dụng" xe lúc rảnh rỗi.
giam doc vinasun 90 tai xe mua xe moi de chay grab uber
Giám đốc Vinasun Tạ Long Hỷ. Ảnh: Di Linh

Tại tọa đàm "Quản lý taxi công nghệ và kinh nghiệm quốc tế" được tổ chức sáng ngày 22/3, ông Tạ Long Hỷ - Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM, Giám đốc Vinasun cho biết dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô có những nội dung quản lý khá chặt chẽ.

"Tôi cho rằng nếu thực hiện được thì sự cân bằng về điều kiện kinh doanh tương đối khá. Lâu nay chúng tôi đấu tranh cũng vì mục đích này chứ không thể cấm.

Làm sao cấm được? Đó là sự phát triển tự nhiên của thị trường. Không chỉ Uber, Grab, sắp tới có thể nhiều hãng khác cũng áp dụng công nghệ là chuyện bình thường.

Vấn đề là làm sao tạo ra một cơ chế để cạnh tranh, làm thế nào để đảm bảo công bằng? Khi công bằng rồi thì ai phù hợp sẽ tồn tại, không phù hợp sẽ rút lui", ông Hỷ cho hay.

Vị này cho rằng, vấn đề giữa taxi truyền thống và công nghệ là làm sao tạo ra một sân chơi những hoạt động vận tải mà bản chất và điều kiện kinh doanh tương đồng.

"Không phải anh 10 điều kiện kinh doanh tôi cũng phải 10 điều kiện, nhưng mà ít nhất tôi 10 anh cũng phải 8 vì có thể môi trường hơi khác. Cái tương đồng ý nói là cái bản chất, xét trên nhiều góc độ.

Vừa rồi, Bộ trưởng Thể (Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể -PV) phát biểu, xã hội đa phần đồng tình nhưng cũng có nhiều ý kiến khác. Cái khác đó là góc độ khác.

Tôi cho rằng phát biểu của Bộ trưởng Thể là trên góc độ toàn diện. Quyền lợi của xã hội, doanh nghiệp, người lao động và của người tiêu dùng phải hài hòa. Không thể vì quyền lợi của người này, nhóm người này mà ảnh hưởng quyền lợi chung cho toàn xã hội", Giám đốc Vinasun nhận định.

Về quản lý, ông Tạ Long Hỷ đặt ra vấn đề là quản lý theo dạng chuyên biệt hay tổng thể. Bởi lẽ theo vị này, một xe có thể cùng lúc kết nối với hệ thống Uber, Grab hoặc chạy cho một hãng nào đó.

Về quan điểm Uber, Grab là tận dụng xe nhàn rỗi, ông Hỷ cho rằng ở Việt Nam thực chất có đến 90% tài xế đầu tư, mua xe mới chứ không phải "tận dụng".

"Phải quản lý được Grab, Uber thế nào để đảm bảo nhà nước thu được thuế, người lái xe có việc làm ổn định, có nguồn thu và khách hàng an toàn", Chủ tịch hiệp hội taxi TP HCM cho biết.

Lam Hải

Theo Đời sống & Pháp lý

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu học tập "tinh thần Park Hang-seo" trong phát triển kinh tế

Thủ tướng yêu cầu học tập "tinh thần Park Hang-seo" trong phát triển...

Ngày 19/12, tại Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải học tập tinh thần làm việc của HLV Park Hang-seo đã đưa đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup trong phát triển kinh tế.
Hà Nội triển khai hiệu quả các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội triển khai hiệu quả các giải pháp công nghệ phục vụ công tác...

DNTH: Từ thời điểm ra mắt các kênh tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về phòng, chống dịch Covid - 19 trên hệ thống Hotline, tài khoản Zalo và hệ thống Bluezone đến nay, Hà Nội đã tiếp nhận 15.698 cuộc gọi, tin nhắn. Trong đó, giải đáp 12.720 phản ánh, chuyển xử lý 2.978 phản ánh.
Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức khởi động

Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức khởi động

DNTH: Ngày 18/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình Shark Tank – thương vụ bạc tỷ vừa chính thức khởi động mùa 5, với sự kiện “công bố đối tác chiến lược” và “ra mắt Hội đồng Đầu tư”.
Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giữ chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giữ chức Phó Trưởng ban Tuyên...

Ban Bí thư vừa điều động ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế về giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung giữ chức trưởng Ban Đối ngoại Trung ương

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung giữ chức trưởng Ban Đối ngoại...

Ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, vừa được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm giữ chức trưởng Ban Đối ngoại Trung ương.
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Nikkei

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Nikkei

DN&TH Chiều 15/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Naotoshi Okada, Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Nikkei (Nhật Bản).
Trung ương thảo luận Đề án bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp

Trung ương thảo luận Đề án bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các...

Ngày 13/5, Hội nghị Trung ương 12 đã tiến hành thảo luận về Đề án phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.