Thứ năm, 11/08/2022, 18:31

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Giàu lên từ trồng sen

Nhiều hộ dân ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã chuyển những diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trước đây, gia đình ông Trần Văn Cư ở thôn Thạnh Xuyên, xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trồng lúa, thu nhập bấp bênh. Mới đây, ông Cư đã chuyển qua trồng sen ở những diện tích đất lúa kém hiệu quả, chân ruộng thấp trũng.

Theo ông Cư, sen từ khi trồng đến thu hoạch mất gần 6 tháng, rất dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc. Vụ sen vừa rồi, gia đình ông lãi khoảng 70 triệu đồng.

tm-img-alt
Nhờ trồng sen, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo.

“Chuyển qua trồng sen mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, một sào sen gấp 2 sào lúa. Nhờ trồng sen, kinh tế của gia đình tôi phát triển mạnh hơn những năm trước”, ông Cư cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, Chủ tịch UBND xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho hay, hiện cả xã có khoảng 40 hộ trồng sen. Rất nhiều hộ dân ở đây đã chuyển đổi ruộng lúa sang trồng sen. Trước mắt, địa phương sẽ hỗ trợ mỗi hộ trồng sen 5 triệu đồng.

“Về cơ bản cây sen có giá trị kinh tế cao gấp mấy lần cây lúa. Phần lớn người dân có ý tưởng bỏ ruộng để làm sen. Một số hộ có 3-4 sào sen. Sau một năm cuộc sống của  họ đã đổi khác. Việc phát triển cây sen đem lại hiệu quả kinh tế cao. Địa phương đã thống kê được những chân ruộng mà người dân có ý định chuyển đổi sang trồng sen. Tới đây sẽ hỗ trợ việc cải tạo, cây giống, sẽ quy hoạch một vùng hoặc nhiều vùng trên địa bàn”, ông Vũ nói.

Hiện, ở  huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có hàng trăm hộ trồng sen, trên diện tích gần 100ha, tập trung ở các xã Duy Sơn, Duy Phú, Duy Thu.

Ông Văn Bá Năm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, trồng sen chi phí thấp. Người trồng sen nơi đây đã có cuộc sống khấm khá hơn, nhiều nhà giàu lên nhờ cây sen: “Giá sen cũng ổn định, khoảng 25.000 đồng/kg. Trồng sen hiệu quả kinh tế gấp 8-10 lần so với trồng lúa. Vì thu nhập cao nên cuộc sống của người dân ổn định. Thời gian tới, huyện tiếp tục hỗ trợ người dân cải tạo đất trồng sen, quy hoạch theo vùng, đầu tư hạ tầng, thủy lợi để giúp dân mở rộng diện tích sen, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế”.

Tuyết Lê

Theo vov

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Vụ lúa đông xuân phía bắc đang phát triển thuận lợi

Vụ lúa đông xuân phía bắc đang phát triển thuận lợi

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đến thời điểm này, vùng Bắc Trung Bộ lúa đã trỗ được khoảng 80% diện tích, sẽ trỗ hết trước 30/4/2020 và dự kiến thu hoạch xong trước 30/5/2020.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Giá heo hơi 75.000 đồng/kg đã lãi cao, đề nghị 17 tập đoàn, doanh nghiệp lớn phải giảm giá xuống

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Giá heo hơi 75.000 đồng/kg đã lãi cao,...

Bộ NN&PTNT yêu cầu dứt khoát 17 tập đoàn, công ty chăn nuôi lớn phải giảm giá heo xuống nữa để bảo vệ thị trường và hài hoà với lợi ích của người tiêu dùng.
Dịch tả lợn Châu Phi đang "chạm đáy"

Dịch tả lợn Châu Phi đang "chạm đáy"

Số liệu cập nhật mới nhất của Bộ NN&PTNT cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi có xu hướng giảm mạnh khi cả nước chỉ phát sinh thêm 24 ổ dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi làm 19.472 con lợn mắc bệnh và tiêu hủy.
Đảm bảo cung ứng gạo dự trữ để bình ổn thị trường

Đảm bảo cung ứng gạo dự trữ để bình ổn thị trường

Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương vừa ban hành công văn hỏa tốc đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% số lượng gạo đã xuất khẩu trong 06 tháng trước đó, cung ứng ngay lượng gạo tồn kho và lượng gạo dự trữ lưu thông để bình ổn thị trường nội địa theo chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
An ninh lương thực: Nghiên cứu các giải pháp ổn định nguồn cung lương thực, thực phẩm

An ninh lương thực: Nghiên cứu các giải pháp ổn định nguồn cung lương...

Hậu quả của dịch Covid-19 cũng như các biện pháp phòng, chống dịch dẫn đến chuỗi cung ứng, sản xuất, thương mại bị ngừng trệ, đứt đoạn. Để khắc phục tình trạng trên Hà Nội đang nghiên cứu lên giải pháp ổn định nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu và các giải pháp hỗ trợ cho các nhà sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.
Giá thịt lợn bắt đầu giảm 'nhiệt'

Giá thịt lợn bắt đầu giảm 'nhiệt'

Sau khi Thủ tướng yêu cầu 3 bộ NN&PTNT, Công Thương và Tài chính báo cáo về giá thịt lợn hơi tăng cao, mặt hàng này đã bắt đầu có xu hướng giảm.
Nếp Tú Lệ - đặc sản quý xứ Mường Lò

Nếp Tú Lệ - đặc sản quý xứ Mường Lò

Nếp Tú Lệ - Yên Bái từ lâu không chỉ được truyền tụng khắp vùng Tây Bắc, mà còn nổi tiếng ở khắp mọi miền của cả nước. Vậy đâu là những nét đặc trưng của nếp Tú Lệ, để rồi ai đã một lần có duyên may được thưởng thức, cứ phải nhớ mãi hương vị đậm đà, thơm dịu, đầy sức quyến rũ của giống gạo nếp ấy.
Lời giải cho phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững

Lời giải cho phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững

DNTH: Để phát triển nông nghiệp sinh thái hiệu quả cần quan tâm thu hút đội ngũ trẻ có tri thức, năng lực đáp ứng nhu cầu chuyển hướng nền nông nghiệp nhỏ lẻ sang nền nông nghiệp phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ cao.