Thứ năm, 20/01/2022, 05:52

Nông thôn Việt Sổ tay

Giàu lên từ trồng sen

Nhiều hộ dân ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã chuyển những diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trước đây, gia đình ông Trần Văn Cư ở thôn Thạnh Xuyên, xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trồng lúa, thu nhập bấp bênh. Mới đây, ông Cư đã chuyển qua trồng sen ở những diện tích đất lúa kém hiệu quả, chân ruộng thấp trũng.

Theo ông Cư, sen từ khi trồng đến thu hoạch mất gần 6 tháng, rất dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc. Vụ sen vừa rồi, gia đình ông lãi khoảng 70 triệu đồng.

tm-img-alt
Nhờ trồng sen, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo.

“Chuyển qua trồng sen mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, một sào sen gấp 2 sào lúa. Nhờ trồng sen, kinh tế của gia đình tôi phát triển mạnh hơn những năm trước”, ông Cư cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, Chủ tịch UBND xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho hay, hiện cả xã có khoảng 40 hộ trồng sen. Rất nhiều hộ dân ở đây đã chuyển đổi ruộng lúa sang trồng sen. Trước mắt, địa phương sẽ hỗ trợ mỗi hộ trồng sen 5 triệu đồng.

“Về cơ bản cây sen có giá trị kinh tế cao gấp mấy lần cây lúa. Phần lớn người dân có ý tưởng bỏ ruộng để làm sen. Một số hộ có 3-4 sào sen. Sau một năm cuộc sống của  họ đã đổi khác. Việc phát triển cây sen đem lại hiệu quả kinh tế cao. Địa phương đã thống kê được những chân ruộng mà người dân có ý định chuyển đổi sang trồng sen. Tới đây sẽ hỗ trợ việc cải tạo, cây giống, sẽ quy hoạch một vùng hoặc nhiều vùng trên địa bàn”, ông Vũ nói.

Hiện, ở  huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có hàng trăm hộ trồng sen, trên diện tích gần 100ha, tập trung ở các xã Duy Sơn, Duy Phú, Duy Thu.

Ông Văn Bá Năm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, trồng sen chi phí thấp. Người trồng sen nơi đây đã có cuộc sống khấm khá hơn, nhiều nhà giàu lên nhờ cây sen: “Giá sen cũng ổn định, khoảng 25.000 đồng/kg. Trồng sen hiệu quả kinh tế gấp 8-10 lần so với trồng lúa. Vì thu nhập cao nên cuộc sống của người dân ổn định. Thời gian tới, huyện tiếp tục hỗ trợ người dân cải tạo đất trồng sen, quy hoạch theo vùng, đầu tư hạ tầng, thủy lợi để giúp dân mở rộng diện tích sen, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế”.

Tuyết Lê

Theo vov

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hà Nội chuẩn bị hơn 6.100 tấn thịt lợn phục vụ Tết Nguyên đán

Hà Nội chuẩn bị hơn 6.100 tấn thịt lợn phục vụ Tết Nguyên đán

Sở Công thương Hà Nội dự báo nhu cầu sử dụng thịt lợn trong 2 tháng tết của người dân trên địa bàn khoảng 44.600 tấn lợn hơi/tháng.
Vất vả truy xuất nguồn gốc thịt heo

Vất vả truy xuất nguồn gốc thịt heo

Tỉ lệ heo có đeo vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc đưa về tiêu thụ tại 2 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn (TP HCM) tăng khá so với ngày đầu tiên áp dụng quy định nhưng chững lại trong vài ngày qua
Mắc ca hút nhà đầu tư

Mắc ca hút nhà đầu tư

DNTH: Từ thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XXI loại cây này đã được quan tâm phát triển vậy mà khi doanh nhân Phạm Thanh Hải bị công an Hà Nội bắt giữ, nhiều người lu loa lên rằng Hải dùng mắcca, "cây tỷ đô" để lừa gạt nhà đầu tư, DN&TH xin đăng lại bài viết từ năm 2014 trên VnExpress.
Đón 4.500 cô bò sữa cao sản từ Mỹ, Việt Nam xếp số 1 ASEAN về bò sữa

Đón 4.500 cô bò sữa cao sản từ Mỹ, Việt Nam xếp số 1 ASEAN về bò...

Ngày 2/2, tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng NNPTNN Nguyễn Xuân Cường đã dự Lễ đón đàn bò cao sản nhập khẩu từ Mỹ của Tập đoàn (số lượng 4.500 con). Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, Tập đoàn TH cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được nhằm đáp ứng thị trường sữa trong nước và xuất khẩu đi quốc tế.
Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cần chủ động, có biện pháp ứng phó phù hợp

Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cần chủ động, có biện pháp ứng...

DNTH: Cảng Trạm Giang (thuộc thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) sẽ tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ 11 quốc gia từ ngày 20/6 - 15/7/2021, trong đó có Việt Nam.
Nghịch lí ngành hồ tiêu: Thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu

Nghịch lí ngành hồ tiêu: Thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết nếu chế biến dầu tiêu, giá trị gấp 20 lần so với tiêu thô. Trong khi hiện nay không đủ dầu tiêu để bán mà lại thừa tiêu thô.
Bắt nhịp với xu hướng tiêu dùng thịt mát

Bắt nhịp với xu hướng tiêu dùng thịt mát

Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới còn thói quen sử dụng thịt nóng. Tuy nhiên, tiêu thụ thịt mát lại là xu hướng phát triển của ngành công nghiệp giết mổ, chế biến thịt trên thế giới trên nguyên tắc “nhanh, lạnh, sạch”.
"Mùa lũ đẹp" miền Tây: Giá cá linh giảm 3-4 lần, điên điển nở vàng đồng

"Mùa lũ đẹp" miền Tây: Giá cá linh giảm 3-4 lần, điên điển nở vàng...

Năm nay lũ về muộn, lượng cá tôm có ít hơn những năm trước, nhưng hiện người dân các tỉnh đầu nguồn Đồng bằng sông Cửu Long thấy phấn khởi vì có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống. Lũ cũng mang phù sa về cho đất thêm màu mỡ.