Thứ tư, 10/08/2022, 18:43

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Goldman Sachs: Hầu hết giá tiền ảo sẽ về 0

Giám đốc Nghiên cứu Đầu tư của Goldman Sachs cho rằng đợt biến động đã khiến vốn hóa tiền ảo toàn cầu bốc hơi gần 500 tỷ USD trong tháng qua có thể còn tồi tệ hơn.

Steve Strongin khẳng định phần lớn tiền kỹ thuật số không thể tồn tại dưới dạng hiện tại, và nhà đầu tư nên chuẩn bị cho khả năng các đồng này mất toàn bộ giá trị khi chúng bị thay thế bởi các đối thủ trong tương lai. Dù vậy, Strongin không nói rõ khi nào việc này sẽ xảy ra. Ông chỉ cho biết các biến động giá gần đây cho thấy nó là một bong bóng. Bên cạnh đó, xu hướng các tiền ảo khác nhau cùng diễn biến như nhau là không hợp lý trong thị trường "chỉ vài người thắng kiểm soát phần lớn".  

"Mối tương quan lớn giữa các loại tiền ảo khác nhau khiến tôi lo lắng", Strongin cho biết, "Vì thiếu giá trị nội tại, các đồng tiền không tồn tại được có thể sẽ tụt giá về 0".

Giá các loại tiền ảo đã giảm mạnh từ đầu năm nay. Ảnh: Bloomberg

Giá các loại tiền ảo đã giảm mạnh từ đầu năm nay. Ảnh: Bloomberg

Ông nhận xét các loại tiền số hiện nay khó tồn tại được trong dài hạn, do thời gian giao dịch chậm, thách thức về an nình và chi phí duy trì cao. Ông cho rằng hợp đồng tương lai Bitcoin ra đời cũng chưa giải quyết được những lo ngại này. Bên cạnh đó, ông cũng bác bỏ quan điểm rằng Bitcoin có lợi thế của người đi trước, khi lấy ví dụ về bong bóng dotcom cuối thập niên 90.

"Liệu có tiền ảo nào ngày nay có thể trở thành Amazon hay Google được không? Hay kết cục của chúng sẽ như các công cụ tìm kiếm đã chết? Bong bóng không có nghĩa giá hiện tại không thể tăng đối với những người sống sót. Nhưng nó cũng có nghĩa hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, sẽ không bao giờ lên đỉnh được nữa".

Dù vậy, Strongin lại khá lạc quan về khối chuỗi - công nghệ đằng sau các loại tiền ảo. Ông cho rằng nó có thể giúp cải thiện hệ thống tài chính. Dù vậy, ông cũng cảnh báo công nghệ hiện tại vẫn chưa có tốc độ đạt yêu cầu cho việc giao dịch.

 

Hà Thu (theo Bloomberg)

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Chủ đầu tư Imperia Garden “xù” gần 100 tỷ tiền bảo lãnh ngân hàng?

Chủ đầu tư Imperia Garden “xù” gần 100 tỷ tiền bảo lãnh ngân hàng?

Ngoài việc hàng chục khách hàng tố chủ đầu tư làm hụt diện tích các căn hộ tại dự án chung cư cao cấp Imperia Garden, hàng trăm khách hàng tại khu đô thị cao cấp này còn tố chủ đầu tư “xù” gần 100 tỷ đồng tiền bảo lãnh ngân hàng.
LienVietPostBank vinh dự nhận 2 giải thưởng quốc tế uy tín

LienVietPostBank vinh dự nhận 2 giải thưởng quốc tế uy tín

DNTH: Mới đây, LienVietPostBank vinh dự đón nhận 2 giải thưởng quốc tế từ tổ chức Global Banking and Finance Review (GBAF) và Global Business Outlook (GBO).
Năm 2021: MB “duy trì Top 5, phấn đấu Top 3 các NHTM về chất lượng và hiệu quả, dẫn đầu về số hóa”

Năm 2021: MB “duy trì Top 5, phấn đấu Top 3 các NHTM về chất lượng và...

DNTH: Ngày 9/1/2021, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 tại Hà Nội. Tham dự hội nghị có đại diện Lãnh đạo Bộ quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban chứng khoán và lãnh đạo MB.
Vì sao thị trường chứng khoán mất 8 tỷ USD

Vì sao thị trường chứng khoán mất 8 tỷ USD

Theo các chuyên gia, đà bán tháo phiên giao dịch hôm nay xuất phát từ nhiều nguyên nhân, và đà giảm có thể chưa chấm dứt ngay trong ngắn hạn.
VPBank: Bố cáo khai trương Phòng giao dịch Điên Biên

VPBank: Bố cáo khai trương Phòng giao dịch Điên Biên

DNTH: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ chính thức khai trương hoạt động Phòng Giao dịch VPBank Điện Biên.
EVNNPC: Số khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 55%

EVNNPC: Số khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt...

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) là một trong những đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai thực hiện hiệu quả việc khuyến khích khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt. Trong đó thanh toán tiền điện qua Ví điện tử đang là hình thức được đơn vị này áp dụng ngày càng rộng rãi.
Làm giàu từ nuôi dê trên vùng đất nhiễm mặn

Làm giàu từ nuôi dê trên vùng đất nhiễm mặn

Năm 1984, sau khi có cơ chế "Khoán 10", ông Trần Ngọc Khôi, thôn Phượng Khê, xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) thầu 1ha đất nhiễm mặn ở vùng Cồn Củi. Sau nhiều năm xây dựng mô hình, đến nay ông đã có một cơ ngơi nhiều người mơ ước.
Cựu lính Trường Sơn làm cho nông dân giàu bằng... nấm

Cựu lính Trường Sơn làm cho nông dân giàu bằng... nấm

“Thay vì đưa cho họ con cá, ta đưa cho họ chiếc cần câu” anh bộ đội Trường Sơn năm nào học được cách trồng nấm của bà con dân tộc Cà Tu, Ê Đê về khởi nghiệp ở Hà Nội bằng cách mở lớp truyền nghề trồng nấm cho hàng ngàn nông dân trở nên giàu có.