Thứ sáu, 27/05/2022, 20:28

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Hà Giang: Chàng thanh niên khởi nghiệp thành công từ mô hình VAC

Lục Văn Hạnh hiện là Bí thư Chi đoàn xã Tân Trịnh (Quang Bình). Không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác đoàn, anh còn là đoàn viên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp ở địa phương.

Anh Hạnh cho hay: “Mình vốn là con nhà nông, nên định hướng lập thân, lập nghiệp cũng dựa trên vốn kiến thức nghề nông sẵn có; phát triển mô hình VAC với những cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Ban đầu, do chưa có vốn để đầu tư, nên mình chọn con đường lấy ngắn, nuôi dài; vừa làm, vừa từng bước mở rộng quy mô”. Bắt tay vào thực hiện mô hình, anh tiến hành quy hoạch, cải tạo hơn 2 ha đất vườn đồi để trồng keo và chè Shan tuyết; đồng thời, phát triển chăn nuôi gà thịt thả đồi.

Thêm nữa, anh còn đào ao với diện tích khoảng 500 m2 nuôi các loại cá: Rô phi, Chép, Trắm, Trôi... Do biết áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp xã, cùng với kiến thức, kinh nghiệm đúc kết qua thực tế; mô hình V.A.C của gia đình anh ngày càng phát triển. Năm 2015, sau khi thu hoạch gỗ keo, anh Hạnh chuyển đổi 2 ha đất đồi sang trồng cam Sành; đến nay, đồi cam của gia đình anh đã cho thu hoạch và mỗi năm anh thu được gần 100 triệu đồng từ cam; diện tích chè Shan tuyết cũng cho thu 10 - 12 triệu đồng/tháng. Mỗi năm gia đình anh Hạnh thu nhập gần 200 triệu đồng từ mô hình V.A.C.

Anh Lục Văn Hạnh thu hái chè Shan tuyết.

Vừa tích cực lập nghiệp, anh Hạnh còn luôn nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi đoàn kiêm công an viên thôn Mác Hạ, xã Tân Trịnh từ năm 2007 đến nay; anh luôn năng nổ, tận tâm, tận sức với mọi công việc được giao. Đặc biệt, với trách nhiệm là Bí thư Chi đoàn thôn, anh không chỉ đi đầu, làm gương trong phong trào khởi nghiệp tại địa phương; anh còn tích cực gắn kết các hoạt động trao đổi kinh nghiệm về cây, con giống cho các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong thôn và hướng đến thành lập nhóm thanh niên cùng sở thích. Anh thường xuyên tuyên truyền, vận động ĐVTN mạnh dạn vay các nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của huyện để phát triển kinh tế cũng như xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình ĐVTN khởi nghiệp hiệu quả trên quê hương.

Đánh giá về anh Hạnh, Bí thư Đoàn xã Tân Trịnh, Hoàng Thị Nhung, cho biết: “Với 13 năm đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi đoàn thôn Mác Hạ, anh Lục Văn Hạnh luôn năng nổ, nhiệt huyết trong công tác đoàn, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và là một thủ lĩnh Đoàn tiêu biểu. Đồng thời, anh Hạnh cũng là tấm gương điển hình về gương đoàn viên khởi nghiệp hiệu quả tại địa phương”.

Theo báo Hà Giang

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đột phá cho phát triển kinh tế rừng

Đột phá cho phát triển kinh tế rừng

DNTH: Giá trị lâm sản và giá trị dịch vụ môi trường rừng ngày càng tăng là sản phẩm thiết thực của những đột phá trong phát triển kinh tế rừng ở nước ta. Tuy nhiên, quá trình phát triển kinh tế rừng trước đây và hiện nay gặp không ít thách thức và đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn nữa.
Kiên Giang: Những "nhà nông" giỏi trồng rau trên quần đảo Hải Tặc

Kiên Giang: Những "nhà nông" giỏi trồng rau trên quần đảo Hải Tặc

Ở quần đảo Hải Tặc (xã Tiên Hải, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang), xưa nay người dân không có thói quen trồng rau màu do nguồn nước ngọt rất hạn chế. Ngay từ khi đóng quân trên đảo, cán bộ, chiến sĩ của Đại đội 7 (Tiểu đoàn 519, Trung đoàn 893, Bộ CHQS tỉnh kiên Giang) đã chủ động khắc phục khó khăn, tận dụng mọi điều kiện bảo đảm 100% nhu cầu về rau xanh cho đơn vị.
 Ngành nông nghiệp đã có nhiều sáng kiến kịp thời trong đại dịch

Ngành nông nghiệp đã có nhiều sáng kiến kịp thời trong đại dịch

DNTH: Mở rộng tiêu thụ nông sản trên sàn điện tử, thành lập các tổ công tác đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, xây dựng các gói combo nông sản hợp lý, kết nối 63 tỉnh, thành phố với hơn 200 doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ nông sản… là những sáng kiến đã đạt hiệu quả rất cao của Bộ NN&PTNT trong thời điểm dịch Covid - 19 bùng phát mạnh thời gian qua.
Đưa rau vua ra ruộng, sáng ra hái búp bán cầm chắc hơn 1 triệu đồng

Đưa rau vua ra ruộng, sáng ra hái búp bán cầm chắc hơn 1 triệu đồng

Sau hơn 5 tháng trồng thử nghiệm trên đồng đất huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), cây măng tây-loài cây được ví như "rau vua" bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho nhiều nông dân để cải thiện thu nhập.
Nông nghiệp hữu cơ - "Cửa thoát hiểm" cho nông sản

Nông nghiệp hữu cơ - "Cửa thoát hiểm" cho nông sản

Phái đoàn Việt Nam nhận lời mời của Bộ Nông nghiệp - Thực phẩm (NNTP) Pháp do ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) dẫn đầu, cùng các doanh nghiệp Việt Nam đã tìm thấy những cơ hội thực tế hơn sau khi tham quan, kết nối B2B, trao đổi hợp tác quốc tế về thúc đẩy thương mại vào EU từ ngày 23-2 đến 4-3-2018. Trong đó, sản phẩm hữu cơ có nhiều cơ hội vào EU qua cánh cửa chợ đầu mối quốc tế Rungis.
Tây Ninh: Trồng cây lạ cho chim cút ăn, thịt ngon như chim cút rừng

Tây Ninh: Trồng cây lạ cho chim cút ăn, thịt ngon như chim cút rừng

Ông Nguyễn Thành Danh, khu phố 1, thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) phát triển mô hình chăn nuôi chim cút, gà ri độc đáo. Đó là ông trồng các loại cây lạ như cỏ siêu đạm, rau xà lách xoong, nuôi ruồi lính đen cho chim cút và đàn gà ăn...
Bùng nổ sản xuất cây ăn quả có múi: Mừng hay lo?

Bùng nổ sản xuất cây ăn quả có múi: Mừng hay lo?

Nhớ lại cách đây gần 20 năm, Sứ quán Israel có đề nghị tôi mời TS. Amos Blumenfeld, chuyên gia về rau quả từ Israel sang thăm khảo sát cây ăn quả Việt Nam.
Những tuyến đê kiểu mẫu

Những tuyến đê kiểu mẫu

DNTH: Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng “Tuyến đê kiểu mẫu” do Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn phát động, những năm qua, Thái Bình đã triển khai nhiều tuyến đê làm thí điểm. Những tuyến đê kiểu mẫu không chỉ đảm bảo an toàn phòng chống bão lũ, giảm thiểu vi phạm đê điều mà còn trở thành những công trình văn hóa xanh, sạch, đẹp, góp phần hoàn thiện diện mạo nông thôn mới cho những miền quê.