Thứ tư, 27/10/2021, 21:09

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Hà Nam: Nghi vấn Công ty TNHH Nittoku Việt Nam đổ hàng trăm tấn chất thải chưa qua xử lý ra môi trường

DNTH: Theo phản ánh, hàng trăm tấn chất thải chưa qua xử lý được đưa từ Công ty TNHH Nittoku Việt Nam tại Cụm Công nghiệp Thi Sơn (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) về Thái Bình đổ đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Báo Công lý nhận được phản ánh của người dân tại xã Việt Thuận (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) về việc phát hiện tình trạng đổ thải trộm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân. Số chất thải này được chất thành đống giáp khu dân cư, số lượng lên đến hàng trăm tấn.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, phóng viên (PV) đã có nhiều buổi ghi nhận thực tế và đi theo chiếc xe được cho là có động thái thường xuyên đổ thải trộm tại khu vực xã Việt Thuận.

Qua ghi nhận vào các ngày 15-22/7, PV bám theo chiếc xe mang BKS: 17C-112.00, nhãn hiệu HOWO loại 4 chân, khối lượng 24 tấn xuất phát từ huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình chạy thẳng về Công ty TNHH Nittoku Việt Nam tại Cụm công nghiệp Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam để lấy chất thải. Sau khoảng hơn 2 giờ đồng hồ, chiếc xe đã đắp đầy chất thải và ra khỏi công ty chạy theo hướng Nam Định về đê Sông Hồng thuộc thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, Thái Bình để đổ.

Chiếc xe mang BKS: 17C-112.00 chở chất thải từ Công ty TNHH Nittoku Việt Nam tại Cụm công nghiệp Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
Chiếc xe mang BKS: 17C-112.00 chở chất thải từ Công ty TNHH Nittoku Việt Nam tại Cụm công nghiệp Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Quá trình chiếc xe lưu thông từ Hà Nam về đến Thái Bình hầu như không gặp bất kỳ một vướng mắc nào và chỗ đổ thải cũng là một bãi tập kết cát sỏi rất rộng. Tại khu vực này, những đống chất thải đen kịt bốc mùi hôi khó ngửi (như mùi axit - PV) được chất cao như núi số lượng hàng trăm tấn. 

Cũng theo ghi nhận của PV, chiếc xe này không đeo biển báo xe chở chất thải, không có biển tên của công ty, đơn vị vận chuyển nào. Theo quy định, xe chở chất thải thông thường, chất thải nguy hại đều phải xóa biển cảnh báo và biển của công ty nhận vận chuyển chất thải.

Chia sẻ với PV, bà Hoàng Thị L. sống giáp khu vực đổ thải cho biết: "Chuyện đổ trộm chất thải ở đây đã diễn ra từ lâu nhưng chưa thấy đơn vị chức năng nào có mặt để xử lý. Chúng tôi sống cạnh đây thấy rất ô nhiễm không chỉ là khói bụi từ các xe ra vào mà còn kinh khủng hơn đó là mùi hôi nồng nặc từ đống chất thải tỏa ra bay vào nhà. Các con, cháu tôi còn nhỏ hít phải những thứ độc hại như này không trước thì sau cũng đâm bệnh. Chúng tôi rất mong chính quyền sớm vào cuộc để kiểm tra và xử lý đối với bãi đổ thải trái phép này, giúp người dân lấy lại bầu không khí trong lành".

Chiếc xe chở chất thải chưa qua xử lý chạy về bãi tập kết cát sỏi tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đổ trộm.
Chiếc xe chở chất thải chưa qua xử lý chạy về bãi tập kết cát sỏi tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đổ trộm.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua vật liệu xây dựng, PV đã tiếp cận được bãi đổ thải tại thôn Thái Hạc. Qua trao đổi, bảo vệ tại đây tiết lộ, số chất thải này được thu gom về và trộn đều với các tạp chất khác, sau đó sẽ đưa đi để đóng gạch thành phẩm và phân phối ra thị trường. Cũng theo người này, chất thải này trung bình 1 tuần sẽ về từ 2 cho đến 3 xe.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Nittoku Việt Nam có địa chỉ tại Cụm công nghiệp Thi Sơn, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Người đại diện pháp luật là ông Akihiro Ide, có mã số thuế 0700730516, được cấp phép hoạt động từ ngày 01/10/2014. Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất bột giấy, giấy và bìa.

Bùn thải sau khi đổ tại bãi tập kết sẽ được trộn lẫn với nhiều loại tạp chất khác và đưa đi đóng gạch thành phẩm bán ra thị trường.
Bùn thải sau khi đổ tại bãi tập kết sẽ được trộn lẫn với nhiều loại tạp chất khác và đưa đi đóng gạch thành phẩm bán ra thị trường.

Liên quan đến vấn đề trên, PV đã liên hệ với chính quyền xã Việt Thuận. Qua trao đổi, Chủ tịch xã cho biết "không nắm bắt được vụ việc trên", tuy nhiên "xã sẽ cho đoàn kiểm tra". "Nếu phát hiện đúng sự việc trên, xã sẽ xử lý theo đúng thẩm quyền", ông nói.

Cùng với đó, PV cũng đã liên hệ với Công ty TNHH Nittoku Việt Nam tại Cụm công nghiệp Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Qua trao đổi, đại diện phía công ty thừa nhận có chiếc xe mang BKS: 17C-112.00 đăng ký lấy chất thải tại đơn vị để xử lý, chiếc xe này được một đơn vị chuyên thu gom xử lý chất thải đăng ký ra vào công ty chở thải.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

 

Copy Link

Theo Báo Công lý

Cùng chuyên mục

Nhà sáng chế Đinh Văn Giang: Đưa máy móc tới gần hơn với bà con chăn nuôi

Nhà sáng chế Đinh Văn Giang: Đưa máy móc tới gần hơn với bà con chăn...

Với việc sáng chế ra máy chế biến thức ăn đa năng, anh Đinh Văn Giang đã trở thành "nhà khoa học của nông dân" và giúp bà con làm giàu nhanh chóng.
Xuất khẩu thủy sản tính chuyện “đường dài”

Xuất khẩu thủy sản tính chuyện “đường dài”

Xuất khẩu thủy sản đang tăng trưởng rất nhanh và năm nay được dự báo sẽ là năm “bội thu” đạt kim ngạch cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, để giữ được mức tăng trưởng bền vững, vẫn cần không ít nỗ lực.
Thủ tướng phê duyệt đề án tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa

Thủ tướng phê duyệt đề án tuyên truyền về phòng, chống rác thải...

Đề án 'Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa' nhằm chung tay nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ứng xử trách nhiệm của toàn xã hội trong việc sử dụng, quản lý rác thải nhựa.
Tạo một hệ sinh thái nông nghiệp 'Cà Mau xanh'

Tạo một hệ sinh thái nông nghiệp 'Cà Mau xanh'

DNTH: Đó là mong muốn của Bộ trưởng Lê Minh Hoan tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau và các sở ngành, doanh nghiệp trong tỉnh, sáng 24/9.
Nàng cử nhân 9X xinh đẹp nuôi gà bằng ...nhạc giao hưởng Beethoven

Nàng cử nhân 9X xinh đẹp nuôi gà bằng ...nhạc giao hưởng Beethoven

Mô hình nuôi gà sạch của chị Lê Thị Thanh Thu (SN 1994, phường Ba Ngòi, Cam Ranh, Khánh Hòa) đang thu hút nhiều bạn trẻ muốn khát khao làm giàu.
Vì sao dân ở đây nuôi được cá chép trong ruộng bậc thang rất cao?

Vì sao dân ở đây nuôi được cá chép trong ruộng bậc thang rất cao?

Một trong những lý do để thôn Nấm Chanh, xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần (Hà Giang) nuôi được cá chép trong ruộng bậc thang rất cao là ở đây người dân không sử dụng thuốc trừ cỏ trong sản xuất nông nghiệp...Việc nuôi cá chép trong ruộng lúa bậc thang mang lại lợi ích "kép".
An Giang: Nữ kỹ sư công nghệ làm vườn dưa lưới khiến ai cũng mê

An Giang: Nữ kỹ sư công nghệ làm vườn dưa lưới khiến ai cũng mê

Tốt nghiệp Đại học ngành công nghệ thực phẩm, trải qua nhiều thử thách, tâm huyết với ngành nông nghiệp, chị Nguyễn Thị Mai Khương, khóm Tây Khánh 6, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, ứng dụng công nghệ cao và đã đạt kết quả khả quan về kinh tế, tạo điểm tham quan du lịch khá lý thú cho du khách.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Môi trường sống Hà Nội cần hướng đến các tiêu chuẩn OECD

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Môi trường sống Hà Nội cần hướng...

Thủ tướng nhất trí quan điểm phát triển đối với Hà Nội là “xanh, sạch, bảo tồn và kỷ cương”, xây dựng thành phố năng động và hội nhập, thành phố kiến tạo phát triển, môi trường kinh doanh thuận lợi, môi trường sống hướng đến các tiêu chuẩn của OECD.