Thứ sáu, 07/10/2022, 03:51

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Hà Nội: Bất ngờ với Bar Airport Chùa Bộc hoạt động công khai nhiều năm mà không phép xây dựng!

Công trình "khủng" mang tên Bar Airport tại phố Chùa Bộc không phép xây dựng tồn tại nhiều năm mà không thấy chính quyền quận Đống Đa xử lý.

Trong khó khăn của mùa dịch Covid-19, để tạo việc làm cho người lao động, TCty 36 lại không thể thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án xây dựng khu nhà cao tầng dịch vụ thương mại tại 6-8 Chùa Bộc (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội).

Điều trớ trêu là “điểm nghẽn” của dự án lại do một doanh nghiệp thuê đất kinh doanh quán bar, nhà hàng… đã hết hạn hợp đồng thuê từ lâu.

Lô đất rộng 9.825,7m2 số 6-8 phố Chùa Bộc vốn thuộc quyền sử dụng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank). Ngày 8/7/2016, MB Bank đã chuyển nhượng tài sản trên đất gắn liền với quyền sử dụng đất cho Tổng công ty 36 –CTCP (TCty 36).

Chấp thuận việc chuyển nhượng này, ngày 22/7/2017 UBND TP Hà Nội đã có QĐ số 4025QĐ-UBND về việc thu hồi đất tại 6-8 Chùa Bộc từ MB Bank để giao cho TCty 36 thuê.

Ngày 15/12/2016, Sở TNMT Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất cho TCty 36.

Điều bất ngờ là sau khi hoàn thiện các thủ tục triển khai dự án khu nhà cao tầng dịch vụ thương mại tại số 6-8 Chùa Bộc thì TCty 36 không thể triển khai dự án do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê một phần mặt bằng làm văn phòng và kinh doanh Bar Airport… trước đó với công ty con của MB Bank không chịu trả lại mặt bằng mặc dù hợp đồng thuê đã hết thời hạn từ năm 2015.

20200423_080958 (1)

Báo cáo đề xuất của UBND phường Quang Trung lên UBND quận Đống Đa về việc cưỡng chế công trình vi phạm tại lô đất 6-8 Chùa Bộc.

Theo tìm hiểu vụ việc của phóng viên, năm 2014 Công ty cổ phần địa ốc MB (MB Land) có cho Công ty cổ phần An Vượng Á Châu (AVAC) thuê toàn bộ tài sản hiện hữu trên khu đất A, khu đất B, khu đất C và tòa nhà Sắc Xuân phía sau tòa nhà Khách sạn ASEAN tại 6-8 Chùa Bộc.

Theo Hợp đồng số 30/2014/MBLAND-AVAC ký ngày 31/10/2014 thì Công ty AVAC thuê tài sản nhằm kinh doanh cho thuê văn phòng, kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, hoạt động quán rượu, quầy bar… thời thuê là một năm, sau ngày 31/12/2014 là hết hợp đồng.

Tiếp đó, ngày 30/6/2015 Công ty AVAC lại ký hợp đồng thuê tài sản với Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân đội thuê tòa nhà Sắc Xuân 2 tầng trong khuôn viên khu đất số 6-8 Chùa Bộc; thời hạn hợp đồng là hai tháng chấm dứt vào ngày 30/8/2015.

Các hợp đồng trên sau khi hết hạn đều không được các công ty của MB Bank gia hạn. Như vậy, tính đến thời điểm MB Bank chuyển nhượng tài sản cho TCty 36 thì Công ty AVAC không còn quyền gì đối với những tài sản đã thuê ngoài việc cố ý trây ì không chịu trả lại tài sản cho chủ sở hữu.

Về việc nhận bàn giao tài sản trên khu đất 6-8 Chùa Bộc từ MB Bank, ông Nguyễn Đăng Giáp – Tổng giám đốc TCty 36 cho biết: “Khi TCty 36 nhận bàn giao tài sản từ MB Bank thì ngoài các hạng mục tòa nhà 5 tầng khách sạn ASEAN và tòa nhà 2 tầng Sắc Xuân được ghi nhận là tài sản hợp pháp được ghi nhận trong Giấy chứng nhận QSD đất và QSH nhà ở, còn các có một số công trình không ghi nhận do xây dựng không phép trên đất thuê đã hết thời hạn thuê của Công ty AVAC. Đây là hành vi cố ý chiếm giữ và kinh doanh trái phép trên mặt bằng của TCty 36”.

ma_tuy_2

Lực lượng chức năng kiểm tra quán Bar Airport.

Điều trớ trêu là khi TCty 36 khởi kiện Công ty AVAC ra Tòa án ND quận Đống Đa để đòi lại quyền sử dụng đất (Vụ án dân sự số 93/2018/TLST ngày 6/12/2018) thì phía Cty AVAC cho rằng việc giao kết hợp đồng giữa MB Bank và TCty 36 là “vi phạm điều cấm của pháp luật” và có đơn phản tố đòi tuyên “vô hiệu để đảm bảo hiệu lực pháp luật và quyền lợi của Công ty AVAC”.

Tổng giám đốc AVAC Nguyễn Bảo Vinh còn quả quyết: “Giấy chứng nhận QSD đất số CG 533226 được UBND TP Hà Nội cấp cho TCty 36 xâm phạm đến quyền lợi của bên thứ 3 là Công ty AVAC”.(?!)

Điều cần lưu ý là quyền lợi của Công ty AVAC hình thành trên các tài sản thuê tại 6-8 Chùa Bộc đã hết từ lâu căn cứ thời hạn công ty này ký với các công ty con của MB Bank.

Hợp đồng thuê tài sản của Công ty AVAC cũng thể hiện rõ Công ty này phải “Bàn giao lại nguyên trạng tài sản trên khu vực thuê khi hợp đồng chấm dứt và tự chịu chi phí di dời các tài sản đã đầu tư của mình”.

Qua vụ việc Công ty AVAC chiếm giữ tài sản và mặt bằng của TCty 36, dư luận cũng bất ngờ về sự buông lỏng của chính quyền quận Đống Đa khi để Công ty AVAC xây dựng không phép và kinh doanh Bar Airport nhiều năm nay.

Theo ghi nhận của phóng viên, Bar Airport Chùa Bộc là một trong những điểm nóng về an ninh trật tự và sử dụng ma túy trên địa bàn quận Đống Đa.

Vào khoảng 0h30 ngày 15/6/2017 tại Bar Airport Chùa Bộc đã xẩy ra một vụ xô xát, một thanh niên đã bị đâm trọng thương.

Rạng sáng ngày 22/8/2019, CA quận Đống Đa đã kiểm tra đột xuất Bar Airport Chùa Bộc thu giữ nhiều ma túy và 16 bình khí N20 có trọng lượng khác nhau hơn 1.000 quả bóng cao su để phục vụ bóng cười cho khách chơi.

bar-1587619248

Bar Airport Chùa Bộc.

Được biết Chính quyền quận Đống Đa đã nhiều lần xử lý vi phạm trật tự xây dựng của Công ty AVAC. Trong một CV báo cáo UBND TP Hà Nội vào ngày 23/12/2019, UBND quận Đống Đa cho biết: “UBND quận đang tiếp tục chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các đơn vị hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý, thực hiện xử lý dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng theo đúng quy định pháp luật, hoàn thành trong tháng 1/2020”.

Gần đây nhất, ngày 25/2/2020, UBND phường Quang Trung cũng có Báo cáo và đề xuất xử lý hành vi tổ chức thi công xây dựng không có giấy phép xây dựng của Công ty AVAC tại 6-8 Chùa Bộc.

Công văn do ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Quang Trung ký cũng phải thừa nhận: “Thực hiện chỉ đạo của UBND quận, UBND phường Quang Trung liên tục đôn đốc dỡ bỏ nhưng Công ty CP AVAC vẫn cố tình không tự dỡ bỏ công trình vi phạm”.

Điều đặc biệt là hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng của Công ty AVAC tại 6-8 Chùa Bộc được bắt đầu lập từ… ngày 15/12/2014.

Việc các cơ quan quản lý nhà nước tại quận Đống Đa dường như bất lực trước những sai phạm của Công ty AVAC khiến dư luận không khỏi đặt câu hỏi thế lực nào đang đứng sau chống lưng cho công ty này?!.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/ha-noi-bat-ngo-voi-bar-airport-chua-boc-hoat-dong-cong-khai-nhieu-nam-ma-khong-phep-xay-dung-d122959.html

Cùng chuyên mục

Bỏ trăm triệu mua Honda SH, khách Việt "đau đầu" với loạt lỗi nặng

Bỏ trăm triệu mua Honda SH, khách Việt "đau đầu" với loạt lỗi nặng

"Chắt bóp cả hơn 100 triệu để "thỉnh" chiếc xe này về mà toàn đi sửa lỗi vặt thì Honda Việt Nam quá coi thường người tiêu dùng rồi. Các lỗi này đã có từ rất lâu mà đến nay họ vẫn chưa chịu thay đổi và lắng nghe tâm tư từ phía khách hàng là điều không thể hiểu nổi".
Bắc Giang: Chính quyền có làm ngơ trước các sai phạm trong khai thác khoáng sản?

Bắc Giang: Chính quyền có làm ngơ trước các sai phạm trong khai thác...

DNTH: Khai thác và vận chuyển đất có dấu hiệu không đảm các quy định về môi trường, vận chuyển đất sang địa bàn tỉnh Hải Dương, khai thác bất kể ngày đêm… Đó là những gì phóng viên ghi nhận được tại điểm khai thác đất thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam, Bắc Giang).
Nghệ An: Bị vu khống lừa đảo liên quan đến dự án nhà ở xã hội tại Tp Vinh

Nghệ An: Bị vu khống lừa đảo liên quan đến dự án nhà ở xã hội...

Mọi việc xuất phát từ hoạt động đầu tư của một cá nhân mua cổ phần Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An – Chủ đầu tư dự án tại xã Hưng Lộc, Tp Vinh và cổ phần Công ty CP Havi land. Mục đích đầu tư là nhận chuyển nhượng cổ phần để nhà đầu tư kiểm soát hoạt động của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An.
Aphrodite: Đến chăm sóc sắc đẹp miễn phí hay thành 'con nợ'?

Aphrodite: Đến chăm sóc sắc đẹp miễn phí hay thành 'con nợ'?

Được mời đến cơ sở chăm sóc sắc đẹp trải nghiệm liệu trình miễn phí nhưng cuối cùng lại liên tục bị nhân viên tại đây mời gọi mua sản phẩm bằng hình thức cho vay trả góp.
Doanh nghiệp “tố” đại gia bảo hiểm BIC chây ì thanh toán, khởi kiện ra tòa

Doanh nghiệp “tố” đại gia bảo hiểm BIC chây ì thanh toán, khởi kiện...

Tổng giám đốc Công ty Phú Hà Bùi Thị Hương cho biết, công ty bà đã khởi kiện Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) ra tòa án để yêu cầu thanh toán bảo hiểm.
Tết trên chuyến tàu cán người qua đường ray lúc 22h đêm

Tết trên chuyến tàu cán người qua đường ray lúc 22h đêm

Ánh đèn pin loang loáng qua ô cửa kính, tiếng la khóc râm ran truyền xuống: tai nạn cán người. Cả đoàn tàu thảng thốt: Trời ơi, sao lại tai nạn chết người, ra đi ngay ngày tết thế này?!
Sau phản ánh của Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nhà thầu đã di chuyển hàng cột điện để đảm bảo an toàn

Sau phản ánh của Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nhà thầu đã di...

DNTH: Sáng 15.2, Tạp chí DN&TH có bài “Hà Tĩnh: Nhà thầu múc đất làm đường, dãy cột điện nguy cơ đổ sập!” phản ánh, dãy 7 cái cột điện hạ thế ở thôn Tân Quang, xã Đức Lạng (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đang đứng trước nguy cơ bị đổ sập bất kỳ lúc nào do đơn vị thi công múc đất xung quanh chân cột để lấy mặt bằng làm đường giao thông.
Bất cẩn khi đi hái lá, người phụ nữ bị tàu hỏa đâm tử vong thương tâm

Bất cẩn khi đi hái lá, người phụ nữ bị tàu hỏa đâm tử vong...

Chiều 20/5, trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP. HCM đoạn qua TP Huế xảy ra vụ TNGT đường sắt khiến người phụ nữ đi hái lá tử vong thương tâm.