Chủ nhật, 05/02/2023, 07:54

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Hà Nội: Hơn 2.500ha ứng dụng công nghệ mới trong nuôi thủy sản

Ứng dụng công nghệ vi sinh trong quá trình xử lý môi trường nước trong ao nuôi giúp hạn chế thay nước như trước đây, tránh được nguy cơ tiềm ẩn về lây lan phát tán dịch bệnh nguy hiểm. Đồng thời, giảm chi phí cho vụ nuôi, giảm và dẫn tới hạn chế tối đa sử dụng thuốc, hóa chất xử lý môi trường, ngăn ngừa triệt để tồn lưu dư lượng kháng sinh trên sản phẩm thủy sản.

tu

Hà Nội có hơn 2.500ha ứng dụng công nghệ mới trong nuôi thủy sản 


Theo tổng hợp của Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay, trên địa bàn thành phố có 30.840ha mặt nước có thể phát triển nuôi trồng thủy sản gồm ao, hồ, sông, ruộng trũng... Trong đó, tổng diện tích mặt nước đã đưa vào nuôi trồng thủy sản là 22.900ha; ước tính sản lượng đạt 124.200 tấn/năm với giá trị sản xuất ước đạt 4.347 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, điểm sáng trong áp dụng công nghệ mới trên địa bàn thành phố đó là: Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân tạo các đối tượng cá nuôi bằng cách sử dụng kích dục tố như HCG, LRHa, Dom... giúp chủ động được con giống, nâng cao sản lượng cá giống. Ứng dụng công nghệ vi sinh trong quá trình xử lý môi trường nước trong ao nuôi giúp hạn chế thay nước như trước đây, tránh được nguy cơ tiềm ẩn về lây lan phát tán dịch bệnh nguy hiểm. Đồng thời, giảm chi phí cho vụ nuôi, giảm và dẫn tới hạn chế tối đa sử dụng thuốc, hóa chất xử lý môi trường, ngăn ngừa triệt để tồn lưu dư lượng kháng sinh trên sản phẩm thủy sản.

Cũng theo ông Nguyễn Huy Đăng, những mô hình ứng dụng công nghệ cao, công nghệ mới trong lĩnh vực nuôi trồng thủy được các ngành chức năng đánh giá hiệu quả, làm cơ sở để người dân nhân rộng trong nuôi trồng thủy sản về lâu dài. Trong đó, đáng chú ý là công nghệ sử dụng máy quạt nước trong các ao nuôi làm tăng hàm lượng ô xy trong ao đã được áp dụng trên 2.500ha nuôi thủy sản giúp cá nuôi ổn định về sức khỏe, giảm thiệt hại do việc thiếu ô xy hòa tan trong ao nuôi.

Ngoài ra, một số mô hình phát triển thủy sản ứng dụng công nghệ sinh học như: Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản để hạn chế thay nước; ứng dụng công nghệ lọc sinh học (biofloc) trong nuôi thâm canh; nuôi thâm canh thủy sản ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ nước chảy, công nghệ chọn lọc giới tính; nuôi theo VietGAP, hữu cơ; nuôi kết hợp cá - lúa, tôm - lúa... hỗ trợ thông qua kênh khuyến nông được triển khai thường xuyên và ngày càng phát triển.

Trong đó, giai đoạn 2010-2015, trên địa bàn thành phố đã xây dựng được 518,6ha mô hình nuôi thâm canh cho các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, chiếm 5% diện tích có khả năng nuôi thâm canh là 9.634ha, gồm 502ha nuôi cá thâm canh cá truyền thống tại vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại các huyện Phú Xuyên, Ứng Hòa, Ba Vì, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín; còn lại là các mô hình nuôi các đối tượng đặc sản như: Cá trắm đen, trắm giòn, chép giòn, diêu hồng. Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xây dựng được 21 mô hình tiêu biểu với tổng diện tích 56ha với các loại cá: Trắm cỏ, rô phi, vược, lăng, chép và một số loại thủy sản khác như ba ba, tôm càng xanh, ếch…
 

Tăng cường các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho thủy sản nuôi

Như Thương hiệu & Sản phẩm đã đưa tin, thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp, mùa Hè năm 2020 nhiệt độ khu vực Bắc Bộ, trong đó, có TP Hà Nội sẽ cao hơn trung bình các năm từ 0,5 đến 1 độ C và xảy ra nhiều đợt nắng nóng kéo dài. Nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài sẽ tác động xấu tới động vật thủy sản nuôi. Do vậy, cần chủ động các biện pháp để phòng, chống nắng nóng, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất có thể xảy ra đối với động vật thủy sản nuôi.
 

hh
 

Nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài sẽ tác động xấu tới động vật thủy sản nuôi. 


Mới đây, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã ban hành Công văn số 164/CCTS-QLNT, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho động vật thủy sản năm 2020.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mùa Hè năm 2020 nhiệt độ khu vực Bắc Bộ, trong đó, có thành phố Hà Nội sẽ cao hơn trung bình các năm từ 0,5 đến 1 độ C và xảy ra nhiều đợt nắng nóng kéo dài. Nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài sẽ tác động xấu tới động vật thủy sản nuôi.
 

Để chủ động phòng, chống nắng nóng, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất có thể xảy ra do nắng nóng gây ra đối với động vật thủy sản nuôi, Chi cục Thủy sản Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã có diện tích nuôi trồng thủy sản tăng cường các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho động vật thủy sản. Trong đó, tập trung hướng dẫn, đôn đốc UBND các xã, phường, thị trấn có diện tích nuôi trồng thủy sản chủ động xây dựng phương án phòng chống nắng nóng và phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, UBND cấp xã chủ trì, phối hợp với Chi cục Thủy sản Hà Nội tổ chức thông tin, hướng dẫn cho người nuôi trồng thủy sản các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho động vật thủy sản để bảo vệ diện tích nuôi thả.

Các quận, huyện, thị xã triển khai tốt công tác kê khai số lượng nuôi trồng thủy sản ban đầu theo quy định; chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thống kê diện tích và số lượng thủy sản thiệt hại nếu xảy ra hiện tượng chết do nắng nóng kéo dài, do dịch bệnh và thực hiện hỗ trợ thiệt hại theo quy định...

Hồng Nga

THSP

Cùng chuyên mục

Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều hợp tác xã mới

Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều hợp tác xã mới

Từ 2016 đến nay, ĐBSCL là vùng có số lượng HTX nông nghiệp thành lập mới cao nhất cả nước với gần 600 HTX.
Ứng dụng công nghệ cao thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển vượt bậc

Ứng dụng công nghệ cao thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển vượt...

Sự phát triển vượt bậc của ngành nông nghiệp có sự đóng góp của khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn, trong đó tập trung chính vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
Phục hồi vùng cam Nghệ An: Nhà khoa học và DN cùng vào cuộc

Phục hồi vùng cam Nghệ An: Nhà khoa học và DN cùng vào cuộc

Do trồng bằng giống cam trôi nổi nên vùng cam Phủ Quỳ của tỉnh Nghệ An đang lâm vào tình cảnh dở khóc, dở mếu: Trên 50% diện tích cam mới trồng đã bị nhiễm bệnh khi chưa qua thời kỳ xây dựng cơ bản buộc phải phá bỏ.
Trồng bí xanh theo tiêu chuẩn VietGAP - hướng đi mới của người Bắc Kạn

Trồng bí xanh theo tiêu chuẩn VietGAP - hướng đi mới của người Bắc...

Thương hiệu bí xanh thơm Bắc Kạn hứa hẹn sẽ trở thành một sản phẩm có tên tuổi, có thể xuất khẩu đến các thị trường nước ngoài, đem lại nguồn kinh tế lâu dài, bền vững cho bà con huyện miền núi tỉnh Bắc Kạn.
Phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng

Phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng

Triển khai Kết luận số 54-KL/TW ngày 7/8/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025.
Chè Thái Nguyên bước sang tầm cao mới

Chè Thái Nguyên bước sang tầm cao mới

Một chuyên gia về trà ví von rằng, chè Thái Nguyên sau khi đã nạp liệu đủ đầy, khởi động kỹ càng thì bây giờ hoặc không bao giờ nữa có cơ hội cất cánh bay cao, bay xa để chiếm lĩnh, tỏa ngát trên toàn thế giới.
Nông nghiệp hữu cơ thích ứng biến đổi khí hậu

Nông nghiệp hữu cơ thích ứng biến đổi khí hậu

Một trong những khó khăn nữa mà sản xuất NNHC ở các địa phương trong vùng đang gặp phải nữa là vấn đề về các chính sách, cơ chế hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp sạch, NNHC...
Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, nâng cao năng lực sản xuất nguyên liệu trong nước

Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi,...

DNTH: Ngày 18/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn và tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi.