Thứ tư, 27/10/2021, 07:34

Nông thôn Việt

Hà Nội mở rộng thêm 600 ha diện tích nuôi trồng thủy sản

DNTH: Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, hiện nay diện tích nuôi trồng thủy sản của Hà Nội là 23.400 ha. Từ đầu năm 2021 đến nay, sản lượng thủy sản toàn thành phố ước đạt 73.800 tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ 2020; sản xuất được duy trì, các chuỗi liên kết phát huy giá trị, bảo đảm nguồn cung cho Thủ đô, nhất là trong 2 tháng giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid - 19 vừa qua.

Hà Nội sẽ mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản.
Hà Nội sẽ mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, giá các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản tăng 30 - 35%, thậm chí có nguyên liệu tăng hơn 50%, từ đó tác động lớn đến giá thành sản xuất. Giá sản phẩm thủy sản cũng giảm 10 - 20% so với những năm trước...

Để bảo đảm nguồn cung cho người tiêu dùng Thủ đô, từ nay đến cuối năm 2021, ngành Nông nghiệp sẽ rà soát, mở rộng khoảng 600 ha diện tích nuôi kết hợp cá - lúa; phấn đấu nâng tổng diện tích nuôi trong năm 2021 đạt 24.000 ha, cho sản lượng 120.000 tấn thủy sản các loại.

Theo đó, Hà Nội sẽ mở rộng diện tích nuôi trồng, cụ thể đối với các khu vực: Tại huyện Thanh Trì, sẽ phát triển thêm 5 ha nuôi cá chép, rô phi cỡ lớn; tại huyện Mê Linh mở rộng 59 ha nuôi các loại cá chép, trắm, rô phi, mè, trôi, ếch... một số huyện khác cũng dự kiến mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản như: Mỹ Đức (79 ha), Phú Xuyên (50 ha), Thạch Thất (60 ha), Ứng Hòa (111 ha), Thường Tín (77 ha)...

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Huy Đăng cho biết, ngành Nông nghiệp tiếp tục tham mưu thành phố tập trung nguồn lực hỗ trợ người nuôi trồng thủy sản về con giống nuôi ngắn ngày, có năng suất cao, như: cá rô phi đơn tính, cá chép lai; giống có kích cỡ lớn để kịp thời gian thu hoạch vào cuối năm 2021. Ngành Nông nghiệp phối hợp với các địa phương khuyến cáo nông dân thực hiện thả giống xong trong tháng 9/2021.

Cùng với đó, Hà Nội cũng sẽ hỗ trợ hóa chất, chế phẩm sinh học khử trùng môi trường ao nuôi tại vùng nuôi thủy sản tập trung; tăng cường công tác quan trắc môi trường, phòng chống dịch bệnh; xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, góp phần nâng cao giá trị cho vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, quy mô lớn.

Xem tại đây ./.

Theo Hà Nội mới
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Sửa một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp

Sửa một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh lĩnh vực nông...

DN&TH; Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 123/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.
Nông dân gồng gánh giá phân bón vì thuế VAT bất hợp lý

Nông dân gồng gánh giá phân bón vì thuế VAT bất hợp lý

Luật 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế, trong đó quy định mặt hàng phân bón thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) đã làm tăng giá thành phân bón khi đến tay người nông dân.
Xã Cát Tân (Thanh Hóa): Đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2019

Xã Cát Tân (Thanh Hóa): Đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội 6 tháng...

DNTH: Tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2019 của xã Cát Tân (Như Xuân, Thanh Hóa) diễn ra tương đối ổn định. Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới được các cấp quan tâm chỉ đạo sát sao.
Nông nghiệp các địa phương nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng

Nông nghiệp các địa phương nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng

Những tháng cuối năm, nhiều địa phương trong cả nước đang tập trung triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững để đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 và đảm bảo nhu cầu lương thực trong dịp cuối năm
“Giải mã” bước chuyển biến lớn về “tam nông”

“Giải mã” bước chuyển biến lớn về “tam nông”

Quét mã QR để xem trên mobile Để chuẩn bị cho chương trình Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, mới đây, Ban Kinh tế Trung ương đã làm việc với Bộ NN&PTNT về chương trình này.
Miền Tây có “con đường tôm lúa” 1.200 tỷ đồng

Miền Tây có “con đường tôm lúa” 1.200 tỷ đồng

Tuyến đường trục phát triển kinh tế từ TP Sóc Trăng đến vùng kinh tế trọng điểm tôm - lúa của tỉnh này đã rút ngắn thị trường giao thương hàng hóa, kết nối vận tải liên hoàn.
Đẩy mạnh vai trò hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh vai trò hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới

Thực tiễn xây dựng nông thôn mới (NTM) thời gian qua cho thấy, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đã có những đóng góp hết sức quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập cho nông dân và còn là một yếu tố và động lực cơ bản góp phần tạo nền tảng thúc đẩy quá trình xây dựng NTM.
5 Sự kiện nổi bật của lĩnh vực ngành nghề nông nghiệp, nông thôn

5 Sự kiện nổi bật của lĩnh vực ngành nghề nông nghiệp, nông thôn

2017 là một năm có rất nhiều sự kiện liên quan đến lĩnh vực ngành nghề nông nghiệp, nông thôn. Tạp chí Doanh nghiệp bình chọn 5 sự kiện nổi bật để giới thiệu với bạn đọc.