Thứ năm, 02/12/2021, 22:02

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Hà Nội: Nhiều tòa chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ

Theo thông tin của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, tính đến ngày 4/4 mới có 179 trong tổng số 718 chung cư cao tầng ở Hà Nội mua bảo hiểm cháy nổ.

Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội cũng cho biết, trong số 179 chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố đã thực hiện việc mua bảo hiểm cháy nổ, có khoảng hơn 50% là các chung cư thương mại và chung cư cao cấp...

 Hà Nội: Nhiều tòa chung cư chưa mua  bảo hiểm cháy nổ

Các chung cư bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy, nổ

Quy định tại Nghị định số 23/2018/NĐ-CP ngày 23/2/2018 của Chính phủ nêu rõ, từ ngày 15/4/2018, các công trình có nguy hiểm về cháy, nổ như: Nhà chung cư, khách sạn; nhà trẻ, trường mầm non; cửa hàng xăng dầu có từ một cột bơm trở lên; bệnh viện, nhà điều dưỡng, trung tâm y tế, cơ sở y tế khám chữa bệnh khác... đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ.

Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ bao gồm: Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị; các loại hàng hoá, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm...).

Nghị định số 23/2018 cũng quy định, doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm có quyền từ chối bán bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho cơ sở chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định pháp luật.

Cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra đã quá một năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Cơ sở đang bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy...

Nghị định nêu rõ trách nhiệm của Bộ Công an cần phối hợp với các bộ, ngành tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; Kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc của các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ; Công bố danh sách các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ các cơ sở liên quan đến quốc phòng, an ninh và bí mật Nhà nước) chậm nhất là ngày 31/12 hàng năm trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an.

Đối với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp tổ chức kiểm tra, hướng dẫn và thực hiện bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định của Nghị định này. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, phổ biến Nghị định, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công an tổ chức thực hiện bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc và áp dụng các biện pháp đề phòng và hạn chế tổn thất do cháy, nổ gây ra...

Mới có 179/718 mua bảo hiểm cháy nổ

Quy định tại Nghị định số 23/2018/NĐ-CP, đến ngày 15/4 chung cư cao tầng nằm trong số các công trình có nguy hiểm về cháy nổ phải thực hiện mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội, tính đến ngày 4/4, mới chỉ có 179 trong tổng số 718 chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố mua bảo hiểm cháy, nổ.

Theo Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố, tính đến ngày 2/4, Hà Nội vẫn đang tồn tại 29 công trình vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy trong đầu tư xây dựng. Trong số đó có tới 15 công trình khó có khả năng khắc phục.

Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Hà Nội nhận định, tình hình cháy nổ trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu gia tăng. Đặc biệt là tình hình cháy xảy ra tại các nhà chung cư, công trình cao tầng có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn bởi những công trình xây dựng trước năm 2000 hiện đã xuống cấp, việc bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống, thiết bị phòng cháy, chữa cháy còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu quy định.

Trước thực trạng này, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Hà Nội sẽ rà soát, kiểm tra toàn bộ các công trình nhà cao tầng. Hà Nội hiện có trên 1.100 công trình, toà nhà chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, trong đó có 718 toà chung cư cao tầng.

Theo báo cáo của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Hà Nội, năm 2017 và quý I năm 2018, Hà Nội đã xảy ra 1.100 vụ cháy nổ. Trong đó, quý I năm 2018 xảy ra 280 vụ. Những vụ cháy trên đã làm 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng.
 

Nam Khánh

GD&TĐ 

Cùng chuyên mục

Thành phố mới Bình Dương hiện đại, nhưng vắng vẻ lạ thường sau 10 năm xây dựng

Thành phố mới Bình Dương hiện đại, nhưng vắng vẻ lạ thường sau 10...

Được xây dựng từ 10 năm trước với cơ sở hạ tầng hiện đại, nhưng thành phố mới Bình Dương hiện tại vẫn rất lạnh lẽo, vắng vẻ bởi ít người sinh sống.
Gamuda Land bị xử phạt vì xây công trình không đúng thiết kế được duyệt

Gamuda Land bị xử phạt vì xây công trình không đúng thiết kế được...

DNTH: Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam bị xử phạt hành chính với số tiền 45 triệu đồng vì hành vi xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp miễn giấy phép xây dựng.
Tàu Cát Linh - Hà Đông trước ngày đưa vào khai thác vận hành

Tàu Cát Linh - Hà Đông trước ngày đưa vào khai thác vận hành

DNTH: Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sắp được bàn giao sau 10 năm thi công xây dựng. Đơn vị vận hành đang hoàn tất nốt các công đoạn cuối cùng như chỉnh trang nhà ga, cầu thang bộ, thang máy... chuẩn bị cho ngày chạy tàu chính thức.
Không được chậm tiến độ hoàn thành các dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Không được chậm tiến độ hoàn thành các dự án thành phần trên...

DNTH: Dự án thành phần đầu tư theo phương thức đối tác công tư đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo chưa khởi công xây dựng. Đây là công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, phục vụ đời sống của Nhân dân, do vậy các bộ, ngành địa phương phải nâng cao vai trò, trách nhiệm, không được để chậm tiến độ hoàn thành.
Khu Nam Sơn thông xe một tuần, rác vẫn chất thành 'núi' nhiều nơi ở nội đô

Khu Nam Sơn thông xe một tuần, rác vẫn chất thành 'núi' nhiều nơi ở...

Một tuần bãi rác Nam Sơn được thông xe sau khi bị người dân sinh sống tại đây chặn, rác ở nội đô vẫn tồn đọng, 600 tấn rác chất thành đống ngay bên trong đất dự án tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Phạm Văn Bạch (Hà Nội) chưa được xử lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân xung quanh.
Người dân không di chuyển qua các cầu có chốt cứng rào chắn

Người dân không di chuyển qua các cầu có chốt cứng rào...

DNTH: Đến 23h ngày 03/9, để phòng, chống dịch Covid - 19, Sở Xây dựng đã phối hợp với các địa phương hoàn thành việc lắp đặt chốt cứng tại 16 điểm cầu trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đăk Lăk: Ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị

Đăk Lăk: Ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông và trật tự đô...

DNTH: Trong 6 tháng đầu năm 2020, qua công tác triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tình hình Trật tự an toàn giao thông trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí.
Pleiku: Phường Ia Kring xử phạt gần 130 triệu đồng các vi phạm phòng dịch Covid - 19

Pleiku: Phường Ia Kring xử phạt gần 130 triệu đồng các vi phạm phòng...

DNTH: Cùng với việc quan tâm hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND phường Ia Kring, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai còn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, xử phạt các trường hợp vi phạm qui định trong phòng chống dịch bệnh này.