Thứ năm, 02/02/2023, 07:44

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Hà Nội: Nỗ lực cao nhất góp phần vào sự thành công của ngày bầu cử

DNTH: Trong không khí phấn khởi cùng cử tri cả nước, ngày 23-5, hơn 5,4 triệu cử tri Thủ đô đã nô nức đi bầu cử, lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Thành ủy và sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở, có thể nói, Hà Nội đã thể hiện sự nỗ lực cao nhất góp phần vào sự thành công của ngày bầu cử.

Giá trị và ý nghĩa thiêng liêng trong từng lá phiếu cử tri

Thủ đô Hà Nội hiện có hơn 5,4 triệu cử tri; có 10 đơn vị bầu cử để bầu 29 đại biểu Quốc hội; 30 đơn vị bầu cử để bầu 95 đại biểu HĐND Thành phố; 269 đơn vị bầu cử để bầu 1.054 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.056 đơn vi bầu cử để bầu 10.807 đại biểu HĐND xã, thị trấn.

Trong sáng tháng 5, trên các con đường, tuyến phố, trên mỗi đường làng, ngõ xóm, tổ dân phố thuộc 30 quận, huyện, thị xã của Thủ đô đều được trang hoàng rực rỡ. Mỗi cử tri khi đi bầu cử đều thể hiện rõ niềm tin, sự phấn khởi trong: Ngày bầu cử - Ngày hội của non sông.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trả lời báo chí ngay sau khi thực hiện bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trả lời báo chí ngay sau khi thực hiện bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử của thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng, thực hiện Chỉ thị số 45 - CT/TƯ của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 35-CT/TU, Hội đồng bầu cử Thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Thành ủy và sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở, có thể nói, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất, bảo đảm đúng quy trình, thời gian, tiến độ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập 15 đoàn công tác do các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy làm Trưởng đoàn đi kiểm tra, hướng dẫn công tác chuẩn bị bầu cử ở các đơn vị gắn với phòng, chống dịch Covid-19 và công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin, cổ động với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, linh hoạt phù hợp với từng đơn vị, địa phương và đối tượng cử tri. Có các kịch bản chi tiết, cụ thể đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, khoa học, bài bản, chủ động trong qúa trình tuyên truyền và bầu cử.

Đặc biệt, trong đợt bầu cử kỳ này, Hà Nội cũng như cả nước đang phải đối mặt với “làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư” diễn ra trên diện rộng và phức tạp, do vậy trong công tác bầu cử phải kết hợp hài hòa với quy trình phòng dịch, từ việc tổ chức tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến đến xây dựng các kịch bản riêng, tổ chức diễn tập cụ thể cho từng đơn vị, từng khu vực bầu cử phù hợp với tình hình dịch bệnh, kết hợp với phòng chống dịch hiệu quả (bầu cử trong khu cách ly, điểm cách ly, các khu vực bình thường…). 

“Vì vậy, có thể nói cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đã quyết tâm, nỗ lực tuyệt đối để cuộc bầu cử đạt kết quả cao, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thuận lợi và thật sự là ngày hội của toàn dân”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nêu rõ.

Để lựa chọn được những đại biểu xứng đáng

Cuộc bầu cử lần này được diễn ra với ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cả nước đang nô nức thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên và cũng là dịp TP. Hà Nội triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị từ ngày 1/7/2021.

z2508453551193_fc8250bf6ba0510cc5fa2747169e156e
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 5, phường Kim Liên, quận Đống Đa.

Để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh đã yêu cầu UBND các cấp chỉ đạo tổ chức kiểm tra chặt chẽ, liên tục nhân sự, quy trình phòng, chống dịch, phương án hỗ trợ, đặc biệt tại các Tổ bầu cử, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lực lượng phục vụ bầu cử. Xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh theo từng tình huống; chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc phân chia các Tổ bầu cử bảo đảm hiệu quả nhất. Phương án bảo đảm an toàn trên từng tổ bầu cử, rà soát gắn với phòng, chống dịch ở từng khâu, tại từng khu vực bầu cử.

Toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp từ thành phố đến cơ sở thực hiện chế độ trực 24/24 giờ; tổng hợp, báo cáo tình hình ít nhất 3 lần/ngày, bảo đảm thông tin thông suốt giữa các cấp trong mọi tình huống; báo cáo ngay, trực tiếp trong trường hợp đột xuất; sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh theo phương châm “4 tại chỗ” - Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ yêu cầu bắt đầu thực hiện từ ngày 22/5.

Trước ngày bầu cử, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐNĐ, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã gửi thông điệp tới cử tri và Nhân dân Thủ đô: "Thay mặt Ủy ban bầu cử Thành phố, tôi kêu gọi toàn thể cử tri Thủ đô phát  huy vai trò, trách nhiệm và quyền làm chủ của công dân, tham gia tích cực bỏ phiếu để đảm bảo bầu đúng, bầu đủ số lượng đại biểu ở từng cấp, sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu, xứng đáng nhất, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân tham gia Quốc hội và HĐND các cấp, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước".

Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử

Với tinh thần của Ngày Tổng tuyển cử và bằng tất cả trách nhiệm, niềm tin, sự kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng của đất nước, của dân tộc, cử tri Thủ đô Hà Nội cùng với cử tri cả nước quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn Hà Nội.

Theo ghi nhận tại các khu vực bầu cử, các địa phương, đơn vị đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố về công tác bầu cử. Cơ sở vật chất tại các khu vực bỏ phiếu được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, đúng quy định, vừa tạo thuận tiện cho cử tri, vừa đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch Covid - 19.

Công tác trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan tại các khu vực bỏ phiếu đều bảo đảm sự trang trọng, tạo không khí phấn khởi của ngày hội toàn dân. Các thành viên tổ bầu cử được trang bị đồ bảo hộ, kính chống giọt bắn, cử tri chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh...

z2508453925145_20fe50ffdb39ce4a89692942203e9a7f
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra tiến độ bầu cử tại các phường qua hệ thống trực tuyến tại Trung tâm Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử quận Đống Đa.

Tại Trung tâm Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử quận Hoàn Kiếm (số 40 phố Nhà Chung), báo cáo từ các phường cho biết, các khu vực bỏ phiếu đều được bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn. Cử tri đi bầu đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; cử tri đi bỏ phiếu theo giờ nên không có hiện tượng tập trung quá đông vào đầu giờ sáng. Dư luận nhân dân trên địa bàn rất hồ hởi, phấn khởi; cuộc bầu cử thực sự là một ngày hội. Thống kê cho thấy, tỷ lệ đi bầu cử bảo đảm yêu cầu. Các điểm cách ly trên địa bàn quận, gồm 5 khách sạn và 7 bệnh viện, được tổ chức bầu cử vào cuối giờ chiều.

Trong khi đó, tại quận Đống Đa, cấp ủy, chính quyền từ quận đến phường đã chủ động triển khai các phương án tổ chức bầu cử bảo đảm an ninh, an toàn và phòng, chống dịch Covid - 19. Nhiều nơi như phường Hàng Bột đã triển khai phương án tổ chức bầu cử theo 3 tuyến; trong đó, tuyến vòng ngoài bảo vệ an ninh, tuyến hai bảo đảm phòng, chống dịch bệnh và tuyến một thực hiện các quy định bầu cử. Phường đã in hướng dẫn bầu cử theo khung giờ, phát tới từng hộ gia đình.

z2508454344985_6f259715ea9dc90dead5930e5b411513
Cử tri xã Hồng Minh đang cách ly y tế tại nhà thực hiện nghĩa vụ công dân bầu cử.

Tại huyện Phú Xuyên, các điểm bỏ phiếu trên địa bàn Huyện đã hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Đặc biệt, xã Hồng Minh, nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, sự hưởng ứng, phấn khởi của nhân dân nên công tác bầu cử diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, xã là một trong những đơn vị hoàn thành bỏ phiếu xong sớm trên địa bàn Huyện. Ngoài hòm phiếu cố định tại các đơn vị, xã đã bố trí hòm phiếu di động để các cử tri đang cách ly tại nhà được thực hiện nghĩa vụ công dân an toàn, phấn khởi.

z2508454618017_6cb18d7fb87cedbc62fca956c1577eed
Các thành viên tổ bầu cử của khu vực bỏ phiếu số 2, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng với hòm phiếu phụ giúp các cử tri đang cách ly.

Nhằm bảo đảm quyền công dân của những cử tri đang thực hiện cách ly tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung, khu dân cư, nhà ở, ngày 23/5, nhiều tổ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp của các địa phương thuộc thành phố Hà Nội đã mang hòm phiếu phụ đến những nơi cách ly để cử tri vừa tham gia bầu cử, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Bệnh viện K, việc bảo đảm an toàn cho hơn 2.200 người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế, người lao động đang cách ly tại bệnh viện bầu cử là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Chính vì vậy, bệnh viện đã tổ chức bỏ phiếu theo từng giờ, từng khoa. Trong mỗi khoa lại tổ chức theo từng buồng bệnh, buồng bệnh này bỏ phiếu xong rồi mới đến buồng bệnh khác. Những bệnh nhân nặng không đi lại được bỏ phiếu tại giường bệnh.

z2508454916568_dc90753fccf3206a19f19f5576a0ff75
Không khí ngày bầu cử diễn ra tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Cũng trong sáng 23/5, hơn 700 bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân ở tâm dịch Covid - 19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) đã tham gia bầu cử ngay tại bệnh viện.

z2508455196532_457dae59b03f5bbf1450b286eba8f780
Học viên Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Hà Nội tham gia bỏ phiếu.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, ngày 23/5, đã hơn 3.000 cử tri đặc biệt, là những học viên đang điều trị cai nghiện ma túy tại 7 cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện quyền cử tri thông qua việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Công tác bầu cử được các đơn vị triển khai bài bản, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid - 19.

Những ngày này, Thủ đô Hà Nội không chỉ đẹp vì khắp nơi cờ hoa rực rỡ, mà còn đẹp bởi những nụ cười, sự hồ hởi, phấn khởi, tự tin của cử tri và nhân dân. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô vui mừng, phấn khởi vì khó khăn là thế, thách thức lớn lao là thế, nhưng cuộc bầu cử vẫn được chuẩn bị chu đáo để diễn ra theo đúng kế hoạch và thời gian, bảo đảm các yêu cầu, các quy định của pháp luật và trong một không khí của ngày hội thực sự.

Theo nhận định của Sở Nội vụ - cơ quan Thường trực Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội, đến thời điểm hiện tại chưa có tình huống phát sinh trong quá trình bầu cử; tình hình giao thông, thông tin liên lạc, thời tiết tốt. Đặc biệt, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu đều bảo đảm theo quy định; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong quá trình diễn ra cuộc bầu cử và ngày bầu cử được bảo đảm.

Tính chung trên toàn Thành phố, tổng số cử tri đã đi bầu cử tính đến 18h30’ đạt tỷ lệ 97,56%, trong đó, quận Ba Đình đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao nhất, huyện Hoài Đức đạt tỷ lệ thấp nhất.

'Toàn Thành phố có 2.074 khu vực bỏ phiếu đã đạt tỷ lệ 100% cử tri đi bỏ phiếu, tập trung nhiều nhất tại huyện Ba Vì với 197 khu vực bỏ phiếu đạt tỷ lệ 100%. Có 106 xã, phường, thị trấn đã đạt tỷ lệ 100% cử tri đi bầu cử, trong đó huyện Ba Vì cũng có nhiều xã phường nhất (14 xã, phường) đạt 100%.

Linh Phạm 

Cùng chuyên mục

Công an huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang): Tăng cường đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo dịp Tết Nguyên đán

Công an huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang): Tăng cường đấu tranh với các hành...

DNTH: Nhằm tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, ngày 10/01/2022, Công an huyện Hiệp Hòa tổ chức Lễ ký cam kết “Cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật về Vũ khí, Vật liệu nổ, Công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và Pháo”.Tham dự buổi lễ có đồng chí Thượng tá Trần Thế Cường - Ủy viên Ban thường vụ Huyện Ủy, Trưởng Công an huyện Hiệp Hòa, Đội trưởng các đội nghiệp vụ và Trưởng Công an các xã, thị trấn.
Bến xe Giáp Bát chủ động phương án phục vụ hành khách dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Bến xe Giáp Bát chủ động phương án phục vụ hành khách dịp nghỉ Lễ...

DNTH: Dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, người dân được nghỉ 4 ngày liên tục, bắt đầu từ ngày 1/9/2022 đến hết ngày chủ nhật 4/9/2022 nên nhu cầu đi lại thăm thân, nghỉ dưỡng… tăng cao, các bến xe, nhà ga đã chủ động lên phương án tổ chức tăng cường thêm tất cả các chuyến, đặc biệt là đến các điểm du lịch.
Thủ tướng thị sát hoạt động, làm việc với Formosa Hà Tĩnh

Thủ tướng thị sát hoạt động, làm việc với Formosa Hà Tĩnh

DN&TH; Khẳng định Chính phủ coi trọng môi trường đầu tư, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư trên cơ sở luật pháp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự cố môi trường biển cách đây 2 năm đã được khắc phục một cách căn bản...
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khai mạc Hội nghị Trung ương 13 (khóa XII)

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khai mạc Hội nghị Trung...

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, ngày 5/10/2020.
‘Thành công của Chính phủ rất nhiều, nhưng có một thành công kỳ tích’

‘Thành công của Chính phủ rất nhiều, nhưng có một thành công kỳ...

Thành công của Chính phủ rất nhiều, nhưng một thành công mang tính kỳ tích, kết tinh của một Chính phủ năng động, sáng tạo, quyết liệt, đó là kỳ tích chống dịch COVID-19. Chống dịch COVID-19 là thành công then chốt.
ASEAN 2020: ASEAN + 3 đẩy mạnh đàm phán đưa Hiệp định RCEP vào thực thi

ASEAN 2020: ASEAN + 3 đẩy mạnh đàm phán đưa Hiệp định RCEP vào thực thi

Trong chiều ngày 28 tháng 8 năm 2020, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Ba nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (gọi tắt là ASEAN +3).
Chuẩn bị thật tốt nhân sự Quân đội tham gia Trung ương khóa mới

Chuẩn bị thật tốt nhân sự Quân đội tham gia Trung ương khóa mới

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cho ý kiến về dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ tư lệnh Binh chủng Tăng...

Chiều 19/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và làm việc với Bộ tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.