Thứ sáu, 30/09/2022, 03:48

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Hà Tĩnh: Chạy đua thời vụ khôi phục sản xuất sau lũ

Ngoài sản xuất rau củ đảm bảo tự cung, tự cấp, nông dân Hà Tĩnh đang chạy đua thời vụ, xuống giống các loại rau ngắn ngày để cung cấp cho thị trường trước tết.

Những ngày hậu lũ lịch sử, thời tiết tuy còn âm u nhưng khu vực đất cát ven biển huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh… khô ráo nên bà con nông dân khẩn trương ra đồng khôi phục sản xuất.

Trời vừa tạnh ráo, nông dân các xã ven biển huyện Thạch Hà khẩn trương làm đất tái sản xuất. Ảnh: Gia Hưng.
Trời vừa tạnh ráo, nông dân các xã ven biển huyện Thạch Hà khẩn trương làm đất tái sản xuất. Ảnh: Gia Hưng.

Trên cánh đồng tập trung rộng 12,5 ha trồng rau, củ, quả trên cát, nông dân thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà đồng loạt chạy đua với thời vụ nhằm “vớt” lại những gì đã mất.

Bà Nguyễn Thị Hằng cho biết, người dân thôn Bắc Văn có kinh nghiệm trồng rau, củ trên cát từ bao đời nay nên chỉ cần thời tiết tạnh ráo là khôi phục sản xuất được luôn.

“Đáng lẽ hôm nay chúng tôi đã thu hoạch 1 lứa củ cải rồi, nhưng trận lụt vừa qua nước ngập làm mất trắng diện tích sắp thu hoạch”, bà Hằng nói.

Mặc dù nước lũ không ngập nhà nhưng đã phá hủy toàn bộ diện tích 2 sào củ cải của gia đình bà Hằng. Sau lũ, bà hỗ trợ những gia đình ngập nặng dọn dẹp nhà cửa, sau đó tranh thủ ra đồng cày xới lại đất, gieo trồng lứa củ cải mới. Giống củ cải có thời gian sinh trưởng 50 - 55 ngày nên sẽ kịp cung cấp cho thị trường thời điểm trước tết.

Diện tích cây vụ đông nào có thể khôi phục thì dặm tỉa, chăm sóc. Ảnh: Gia Hưng.
Diện tích cây vụ đông nào có thể khôi phục thì dặm tỉa, chăm sóc. Ảnh: Gia Hưng.

Ông Nguyễn Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Văn cho hay, phát huy thế mạnh sản xuất vụ đông trên đất cát ven biển, ngay từ đầu vụ Thạch Văn đã chỉ đạo bà con mở rộng diện tích rau, củ, quả ở vùng tập trung và vườn nhà.

Vụ đông 2020, xã Thạch Văn triển khai sản xuất khá sớm, tuy nhiên do gặp 2 trận lũ liên tiếp nên toàn bộ diện tích 47,5 ha, trong đó 35 ha khoai lang và 12,5 ha củ cải gần như mất trắng.

“Sau khi lũ rút chúng tôi đã động viên bà con kịp thời ra đồng khôi phục sản xuất. Những chỗ nào còn khôi phục được thì cho dặm tỉa, những chỗ hư hỏng, mất trắng thì cho làm đất, gieo trồng lại. Mục tiêu là đẩy nhanh tiến độ để thu hoạch đúng thời điểm có giá cao nhất”, ông Bằng nói.

Cùng với Thạch Văn, các xã như Thạch Trị, Thạch Lạc, Thạch Khê... cũng đang “vắt chân lên cổ” chạy đua với thời vụ, xuống giống rau vụ đông, mục tiêu vừa đảm bảo tự cung, tự cấp, vừa nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Những diện tích hư hỏng hoàn toàn thì làm đất, xuống giống các loại rau, củ ngắn ngày. Ảnh: Gia Hưng.
Những diện tích hư hỏng hoàn toàn thì làm đất, xuống giống các loại rau, củ ngắn ngày. Ảnh: Gia Hưng.

Thống kê bước đầu của huyện Thạch Hà cho thấy, 2 đợt mưa lũ vừa qua toàn huyện có 76 ha lúa mùa; hơn 570 ha rau màu; hơn 3.800 cây cảnh thiệt hại từ 50-70%; 125 ha cây ăn quả bị thiệt hại trên 30%; hơn 4.150 tấn lương thực (lúa, ngô) và 60.000 bịch nấm bị ướt, trôi, hư hỏng…. Giá trị thiệt hại khoảng 80 tỷ đồng.

“Để kịp thời khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, tổ chức khôi phục lại sản xuất, ổn định đời sống Nhân dân, huyện đã có văn bản đề xuất hỗ trợ 100% kinh phí mua giống và 50% kinh phí mua phân bón cho các vùng sản xuất rau, củ, quả tập trung (125 ha); hỗ trợ 50% kinh phí mua bịch giống nấm; hỗ trợ 50% kinh phí mua giống gia súc, gia cầm…Tổng kinh phí hỗ trợ dự kiến khoảng 5,4 tỷ đồng”, ông Nguyễn Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà thông tin.

Tính đến ngày 15/10, toàn tỉnh Hà Tĩnh gieo trồng được 4.264/10.812 ha cây vụ đông, đạt 39,44% kế hoạch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của lũ lụt, nhiều diện tích bị hư hỏng, thậm chí mất trắng. Sau lũ, ngành chuyên môn Hà Tĩnh chỉ đạo các địa phương động viên người dân khẩn trương khôi phục sản xuất khi đất ráo nước, tập trung gieo trồng các giống rau, củ, quả ngắn ngày để đảm bảo an ninh lương thực; trồng ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi…

Theo Thanh Nga/Nông Nghiệp Việt

https://nongnghiep.vn/ha-tinh-chay-dua-thoi-vu-khoi-phuc-san-xuat-sau-lu-d277059.html

Cùng chuyên mục

Thủ tướng ký Quyết định thành lập Khu nông nghiệp công nghệ cao Thái Nguyên

Thủ tướng ký Quyết định thành lập Khu nông nghiệp công nghệ cao Thái...

Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 70/QĐ-TTg về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thái Nguyên.
Đăng ký mã số vùng trồng: Làm nhanh kẻo tự hại mình

Đăng ký mã số vùng trồng: Làm nhanh kẻo tự hại mình

Việc những trái dưa hấu Quảng Nam phải dán tem nhãn mã QR code nhằm truy xuất nguồn gốc trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc, cho thấy đã đến lúc chính quyền địa phương, ngành chức năng, doanh nghiệp và người dân phải tuân thủ nghiêm túc việc đăng ký mã số vùng trồng.
Ứng dụng khoa học- công nghệ: Con đường tất yếu

Ứng dụng khoa học- công nghệ: Con đường tất yếu

Các doanh nghiệp (DN) Việt Nam hiện nay không có con đường nào khác là phải ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất, kinh doanh, quản lý, nghiên cứu tạo ra những sản phẩm tốt cho riêng mình, đồng thời, chuyển giao được sản phẩm KH&CN cho xã hội để tồn tại và phát triển.
Còn lỗ hổng chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ

Còn lỗ hổng chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp Việt Nam ngày càng già nua. Phát triển Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) sẽ góp phần trẻ hóa được nền nông nghiệp Việt. Bước đi này nhằm tìm kiếm những phương cách đưa nông sản thuần tự nhiên đến người tiêu dùng, phù hợp với xu hướng sống sinh thái hòa hợp với thiên nhiên và phát triển bền vững, chống ô nhiễm môi trường... Để tìm lời giải cho bài toán này, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có cuộc phỏng vấn ông Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (VOAA).
Hoa Kỳ hỗ trợ dụng cụ y tế cho ngành chăn nuôi, thủy sản Việt Nam

Hoa Kỳ hỗ trợ dụng cụ y tế cho ngành chăn nuôi, thủy sản Việt Nam

DNTH: Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ đã bàn giao dụng cụ y tế test nhanh Covid - 19 và khẩu trang hỗ trợ đội ngũ cán bộ, doanh nghiệp ngành chăn nuôi, thủy sản cho Việt Nam.
Tìm giải pháp cho những thách thức chung trong nông nghiệp châu Á

Tìm giải pháp cho những thách thức chung trong nông nghiệp châu Á

DNTH: Ngày 20/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đồng tổ chức Hội thảo tham vấn quốc gia xem xét và hoàn thiện các tài liệu kỹ thuật sẽ được thảo luận trong Hội nghị khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APRC) lần thứ 36 của FAO.
Kiến tạo thị trường bất động sản nông nghiệp Việt Nam: Khơi dậy các nguồn lực, tăng giá trị cho đất đai

Kiến tạo thị trường bất động sản nông nghiệp Việt Nam: Khơi dậy...

Bất động sản nông nghiệp là “miếng bánh thơm” có thể thu thêm về cho Việt Nam hàng tỷ USD nếu như biết cách thoát khỏi những trở ngại, phát huy các nguồn lực để nâng giá trị.
CEO VinEco: “Chúng tôi muốn thay đổi tư duy làm nông nghiệp người Việt”

CEO VinEco: “Chúng tôi muốn thay đổi tư duy làm nông nghiệp người...

“VinEco mới ra đời 3 năm nhưng đã trở thành một trong những thương hiệu nông sản được biết đến rộng rãi trong nước và quốc tế. Được đầu tư lớn, bài bản với những ứng dụng công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới nhưng mục tiêu đầu tiên VinEco hướng đến lại không phải là lợi nhuận” – đó là khẳng định của bà Vũ Tuyết Hằng - Tổng Giám đốc Công ty VinEco trong buổi trò chuyện với PV Dân Việt.