Thứ tư, 30/11/2022, 10:10

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Hà Tĩnh: Dự án nâng cấp đường 87 tỷ đồng bị tố trộm đất từ nhà dân

DNTH: Trong quá trình dự án đường huyện lộ ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) được thi công, người dân thôn Đông Sơn, xã Hòa Lạc phản ánh phía thi công lấy đất từ ngọn đồi thuộc quyền sử dụng của dân để phục vụ xây dựng.

Sau khi nhận phản ánh từ người dân thôn Đông Sơn, xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, phóng viên đã đến hiện trường để tìm hiểu vụ việc. Theo ghi nhận ngày 16 tháng 11, tại ngọn đồi sát cạnh nhà dân có một máy xúc đang hoạt động. Ngoài ra, một dàn xe di chuyển từ khu vực này, chở theo đất đến địa điểm thi công dự án đường huyện lộ. Trong đó, một số xe gắn logo Nam Phong. Gần nửa quả đồi gần như bị san phẳng, khoét sâu. 

315322221_393760306217437_692958288021150543_n
Máy xúc hoạt động tại khu vực đồi gần nhà dân, gần nửa quả đồi bị khoét sâu.

Lấy đất ngoài địa điểm đã phê duyệt trong hồ sơ

Việc dự án có vốn đầu tư lên đến 87 tỷ đồng nhưng lại khai thác trộm đất nằm ngoài quy hoạch từ khu vực gần nhà dân khiến nhiều người dân xã Hòa Lạc bức xúc. Khi phóng viên trực tiếp đến gặp để lấy thông tin liên quan, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Đức Thọ, cho hay ông chưa nắm được vụ việc. 

Ông Hải cho biết theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, đất dùng cho dự án đường huyện lộ ĐH 56 đoạn qua xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ được lấy từ xã An Dũng. Trong trường hợp thiếu đất, dự án sẽ lấy đất từ mỏ Vũ Quang. Tuy nhiên, do mỏ này nằm cách xa vị trí thi công, kinh phí sẽ cao hơn, tiến độ thi công cũng sẽ chịu ảnh hưởng. 

“Đến nay, tôi mới nghe thông tin việc dự án khai thác đất từ thôn Đông Sơn, xã Hòa Lạc. Thực tế, lâu nay, phòng Cảnh sát Môi trường làm chặt, việc lấy đất ngoài quy hoạch gần như không xảy ra”, ông Nguyễn Thanh Hải khẳng định. 

316115098_865815431273796_3769794686661922249_n
Xe tải gắn logo Nam Phong chở đất khai thác từ thôn Đông Sơn đến khu vực thi công dự án.

Tuy nhiên, khi được xem hình ảnh máy xúc hoạt động tại khu vực đồi gần nhà dân ở thôn Đông Sơn, xe tải chở đất ra, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Đức Thọ cho hay sẽ cho người kiểm tra, nếu có việc này sẽ chấn chỉnh lại. 

Quá trình thi công không đảm bảo an toàn giao thông

Không chỉ bị tố lấy trộm đất ngoài quy hoạch, dự án đường huyện lộ ĐH 56 đoạn qua xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ còn bị người dân phản ánh về các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông sơ sài, xe chở vật liệu xây dựng có ngọn bụi bay mù mịt. 

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, dự án này có hệ thống cọc tiêu, biển báo dây chắn, người cảnh giới trên đường thiếu hoặc sơ sài. Ở nhiều đoạn, đơn vị thi công múc mở rộng mặt đường, đào rãnh thoát nước thiếu biển cảnh báo gây mất an toàn cho người và phương tiện qua khu vực trên. Thậm chí, ngay trước trường Tiểu học Hòa Lạc, đơn vị này đào mương thoát nước nhưng không cắm biển cảnh báo. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi nhiều trẻ em đi lại qua đoạn này.

315373599_537670221129745_2263437233548840995_n
Đoạn đường đang thi công nhưng tại khu vực hố sâu chỉ cắm rào tre và dây chăng sơ sài.

Theo ghi nhận, tại những điểm nguy hiểm như vị trí thi công cầu cống, khu vực đào sâu, chênh với mặt đường đến 60cm, các khúc quanh co, gấp khúc đều không có cọc tiêu, biển cảnh báo, dây phản quang hoặc nếu có chỉ là cắm bằng que tre mỏng manh và dây sơ sài. Đơn vị thi công cũng không lắp đèn chiếu sáng hay cảnh báo hai đầu đoạn đường thuộc dự án. 

Ngoài ra, người dân xã Hòa Lạc còn phản ánh tình trạng xe tải chở đất lạng lách trên tuyến đường hẹp gây nguy hiểm. Không những thế, các xe tải ben chở đất đều có ngọn chạy trên tuyến. Các xe chạy nhanh, bụi cuốn vào bánh xe mù mịt ảnh hưởng đến các phương tiện khác tham gia giao thông trên tuyến và người dân sống dọc tuyến đường.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hải xác nhận những phản ánh của người dân là đúng sự thật. Theo ông Hải, có rất nhiều sai sót từ đơn vị thi công. Ông cũng thừa nhận sự tham gia bước đầu từ ban chưa kịp thời, dẫn đến xảy ra các sự việc gây bức xúc cho người dân. Ban Quản lý dự án huyện Đức Thọ đã tiếp nhận và cho xử lý. 

Cụ thể, ban đã nhắc đơn vị thi công bổ sung biển báo an toàn giao thông, đèn tín hiệu buổi tối để đảm bảo điều kiện đi lại cho người dân; ngoài ra ở mỗi cống đang thi công phải có biển cảnh báo 2 đầu, bổ sung biển hạn chế tốc độ ở đầu tuyến và cuối tuyến để người dân khi tham gia giao thông chủ động hạn chế tốc độ.  

315523434_2363297717153648_773450508998616937_n
Đất dồn hai bên đường, tiết diện lưu thông hẹp khiến giao thông mất an toàn.

Ngoài ra, dự án này còn tình trạng đất thải bị đổ xuống nước thay vì chở sang khu vực khác. Với vấn đề này, ông Hải cho biết theo chủ trương, đất thải từ dự án đường huyện lộ ĐH 56 đoạn qua xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ được dùng để trồng cây hai bên đường. Dự án không có phần dự toán kinh phí cho việc chuyển đất sang chỗ khác. Do đó, đất không được đưa đi mà giao cho địa phương quản lý.

Được biết, dự án đường huyện lộ ĐH56 đoạn qua xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt tại Quyết định số 955, ngày 9/5/2022. Dự án này có tổng mức đầu tư 87 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là hơn 62 tỷ đồng. Tuyến đường được nâng cấp có tổng chiều dài hơn 8km, trong đó tuyến 1 dài hơn 6,2km, điểm đầu giao với Quốc lộ 8 tại Km 19+200, điểm cuối giao với đường tỉnh ĐT.552 tại Km 12+810; tuyến 2 dài hơn 1,4km và một số tuyến nhánh. Đơn vị thi công là liên danh Công ty Việt Phát và Công ty Tây An (địa chỉ ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An); đơn vị tư vấn giám sát là liên danh Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng số 6 Hà Tĩnh và Công ty TNHH Minh Anh.

Phạm Mơ

Cùng chuyên mục

Thiệt hại 5,7 triệu con lợn vì dịch, dân có đủ thịt lợn ăn Tết năm nay?

Thiệt hại 5,7 triệu con lợn vì dịch, dân có đủ thịt lợn ăn Tết...

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường liên tục nhấn mạnh thiệt hại của dịch tả lợn châu Phi là chưa từng có trong lịch sử, nhưng nhờ có các giải pháp đồng bộ, chúng ta sẽ không bị khủng hoảng thiếu thực phẩm như Trung Quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tập đoàn Quế Lâm khẩn trương xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tập đoàn Quế Lâm khẩn trương xây...

Tại buổi làm việc với tỉnh TT- Huế và Tập đoàn Quế Lâm trong các ngày 28-29/7, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo tập trung khởi công tổ hợp hệ sinh thái nông nghiệp tại tỉnh này.
Hội nhập ATIGA: Dưới góc nhìn của người sử dụng đường

Hội nhập ATIGA: Dưới góc nhìn của người sử dụng đường

Nhiều Doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, nước giải khát đều cho rằng việc thực thi ATIGA như một công cụ để sàng lọc và cải tổ ngành đường.
Ngành công nghiệp chế biến Việt Nam đặt mục tiêu đứng thứ 10 thế giới vào năm 2030

Ngành công nghiệp chế biến Việt Nam đặt mục tiêu đứng thứ 10 thế...

Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu “đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới” về công nghiệp chế biến vào năm 2030, là trung tâm chế biến sâu và logistics nông sản toàn cầu và có đủ năng lực chế biến, đáp ứng yêu cầu của sản xuất nông nghiệp với tốc độ tăng giá trị hàng nông sản qua chế biến sâu đạt 7-8%/năm.
Hà Nội: Ứng Hòa có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Hà Nội: Ứng Hòa có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

5 xã Trầm Lộng, Hòa Lâm, Phù Lưu, Vạn Thái, Sơn Công đã huy động nhiều nguồn lực tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM).
Xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể cho làng nghề phải đúng quy định

Xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể cho làng nghề phải đúng quy...

Việc hỗ trợ xây dựng thương hiệu và xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể cho làng nghề năm 2020 của thành phố Hà Nội nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, giữ gìn bản sắc truyền thống và danh tiếng vốn có của các làng nghề trên thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với các điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.
Cơ cực miền tâyThanh Nghệ Tĩnh

Cơ cực miền tâyThanh Nghệ Tĩnh

Nhiều đồng nghiệp của chúng tôi cứ vân vi tự hỏi, sao mãi mà dân miền tây Thanh - Nghệ - Tĩnh vẫn khó khăn chồng chất, nhiều nơi đói nghèo, khốn khổ.
Hỗ trợ nông dân mua máy móc sản xuất nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân mua máy móc sản xuất nông nghiệp

Đó là để xuất của các đại biểu tại Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Cơ giới hóa trong sản xuất lúa”.