Thứ năm, 02/02/2023, 08:10

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Thị trường

Hải Dương: Cần xem xét lại hoạt động mua bán xăng dầu tại các công ty, cơ sở kinh doanh xăng dầu

DNTH: Thông tin bạn đọc gửi đến toà soạn Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn về tình trạng khan hiếm, khó khăn trong việc mua xăng dầu tại Hải Dương, dẫn đến một số công ty cung ứng xăng dầu tự ý thông báo tăng giá, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đang dần hồi phục sau dịch Covid - 19.

Theo một công ty sản xuất phải sử dụng số lượng lớn dầu DO trên địa bàn huyện Kim Thành (Hải Dương) cho biết: Công ty của mình đang phải mua dầu DO với giá cao hơn giá của liên Bộ Tài chính – Công thương công bố ngoài thị trường. Tránh nguồn cung bị đứt gãy do khan hiếm xăng dầu công ty của ông vẫn phải mua dầu DO của Công ty TNHH MTV Vật tư Xăng dầu Hải Hà (Công ty Hải Hà) với giá hiện tại là 25.870đ/lít.

Thông báo ngày 1.11 -1
Thông báo 1.11 -2
TB ngày 1/11 giá dầu DO được Công ty Hải Hà gửi đến hệ thống

Theo thông báo mới nhất mà Công ty Hải Hà thông báo đến các đơn vị trong hệ thống mua dầu DO của mình: Từ ngày 1/11/2022 giá là 25.870đ/lít, trong khi đó giá do Bộ Công thương điều chỉnh và công bố là 25.070đ/lít. Tức là đang chênh lệch so với ngoài thị trường là 800đ/lít dầu DO.

Thông báo ngày 27.10
Thông báo thay đổi giá dầu D0 ngày 27.10 của Công ty Hải Hà

Trước đó vào ngày 27/10, Công ty Hải Hà cũng phát đi thông báo giá chênh lệch so với giá thị trường lên đến 1.000đ/lít.

Hoá đơn ghi rõ âm kho 1.400.000đ cho 1.400 lít dầu DO. Tức là cứ mỗi lít dầu DO đã bị chênh 1.000đ
Hoá đơn ghi rõ âm kho 1.400.000đ cho 1.400 lít dầu DO. Tức là cứ mỗi lít dầu DO đã bị chênh 1.000đ

Nguyên nhân được bên Công ty Hải Hà thông tin đến hệ thống là: “Do nguồn cung bị đứt gãy. Các nhà nhập khẩu xăng dầu hiện xuất tại tổng kho chiết khấu âm, lượng xăng dầu bị khống chế theo kiểu ăn đong”

Được biết Công ty Hải Hà có địa chỉ tại phường Phú Thứ, thị xã Kinh Môn, Hải Dương; hoạt động từ năm 2013 do ông Nguyễn Văn Hải làm người đại diện pháp luật. Công ty có 2 cơ sơ tại huyện Kim Thành và huyện Kinh Môn, đều thuộc tỉnh Hải Dương.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Hải, ông cho biết: “Việc chênh giá này là tính cho giá cước vận chuyển”. Thực tế việc thông báo giữa Công ty Hải Hà với các hệ thống, đồng thời qua hoá đơn mà công ty xuất cho bên mua, có căn cứ thể hiện việc lợi dụng tình hình khan hiếm xăng dầu để tăng giá, “có dấu hiệu” vi phạm các quy định của pháp luật.

Ngày 7/11, Chúng tôi đã thông tin sự việc này đến Cục Quản lý Thị trường tỉnh Hải Dương qua ông Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế. Ông ghi nhận và sẽ báo cáo lãnh đạo để kiểm tra, xử lý (nếu có).

Để nhân dân và các doanh nghiệp có sự cung ứng xăng dầu đáp ứng nhu cầu đi lại, cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh, chúng tôi rất mong các cơ quan hữu quan của tỉnh Hải Dương: UBND tỉnh Hải Dương, Sở Công thương tỉnh Hải Dương, Cục Quản lý Thị trường Hải Dương thanh kiểm tra các công ty và các cơ sở xăng dầu có dấu hiệu gom hàng, buôn bán nhỏ giọt, hoặc tự ý xăng dầu nhằm trục lợi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục kết quả kiểm tra và xử lý vấn đề trên đến bạn đọc./.

Thế Hiển

Cùng chuyên mục

Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

DNTH: Hiện Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2022, chiếm 29,56% tổng kim ngạch cả nước.
“HaNoi midnight sale”: Gần 10 triệu người truy cập vào các website, đơn hàng online tăng 300%

“HaNoi midnight sale”: Gần 10 triệu người truy cập vào các website, đơn...

DNTH: Trong sự kiện “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi midnight sale” năm 2021 diễn ra tối qua (26/11), công tác đảm bảo phòng, chống dịch được đảm bảo, lượng đơn hàng online của doanh nghiệp tăng đến 300%.
Xuất khẩu thủy sản không thể đặt mục tiêu lớn hơn

Xuất khẩu thủy sản không thể đặt mục tiêu lớn hơn

DNTH: Xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm nay tăng trưởng rất mạnh. Tuy nhiên, tình trạng lạm phát trên toàn cầu đã khiến cho ngành thủy sản giảm kỳ vọng trong nửa cuối năm.
Mô hình "chợ đêm trên mây" hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCCOP

Mô hình "chợ đêm trên mây" hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCCOP

DNTH: Cùng với việc khai giảng khoá tập huấn thứ 3 về bán hàng online, livestream, Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới Hà Nội đang xây dựng kế hoạch triển khai mô hình thí điểm “chợ đêm trên mây”. Mô hình này tạo điều kiện cho các chủ thể sản xuất, kinh doanh có cơ hội thực hành sau khi kết thúc khoá học trực tuyến miễn phí.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đăng ký cho 156 doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đăng ký cho 156 doanh nghiệp...

DNTH: Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu thích ứng với Lệnh 248, 249, các đơn vị chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tích cực hỗ trợ để kịp đăng ký trước ngày 1/11.
Điều hành giá xăng dầu bảo đảm theo đúng quy định

Điều hành giá xăng dầu bảo đảm theo đúng quy định

DNTH: Cụ thể, tại văn bản số 1086/VPCP-KTTH ngày 18/2/2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, theo thẩm quyền chủ động điều hành giá xăng dầu bảo đảm theo đúng quy định...
Thực hiện ngay biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu thịt lợn, bình ổn giá

Thực hiện ngay biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu thịt lợn, bình...

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4679/VPCP-KTTH ngày 26/7/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trước diễn biến giá thịt lợn và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có xu hướng tăng cao thời gian gần đây.
Giá xăng dầu tăng từ 15h00 chiều 25/12

Giá xăng dầu tăng từ 15h00 chiều 25/12

DNTH: Chiều 25/12, liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với  xăng E5 Ron 92 ở mức 100 đồng/lít; xăng Ron 95 ở mức 550 đồng/lít; dầu Diesel ở mức 200 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít; dầu mazut ở mức 552 đồng/kg.