Thứ năm, 28/09/2023, 16:14

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Hải Phòng: Đất nông nghiệp được "hô biến" thành đất nghĩa trang một cách kỳ diệu

DNTH: Hiện nay, trên địa bàn xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, nhiều thửa ruộng gần nghĩa trang Nhân dân đã được một số người san lấp, biến đất nông nghiệp thành đất nghĩa trang để bán kiếm lời một cách dễ dàng.
Sổ mục kê xác định khu vực là những người dân tự ý san lấp, xây tường là đất nông nghiệp
Sổ mục kê xác định khu vực là những người dân tự ý san lấp, xây tường là đất nông nghiệp

Xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên là địa phương còn khá nhiều diện tích đất nông nghiệp. Theo quy định, đất nông nghiệp chỉ được sử dụng vào mục đích phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng…Tuy nhiên, theo ghi nhận của Phóng viên, con đường đi vào thôn 15 xã Ngũ Lão (trước đây là thôn 7), khu vực thôn My Đông, thôn Trung Sơn, dọc hai bên trục đường đi vào nhà máy nước Ngũ Lão, rất nhiều diện tích đất trồng lúa đã bị san lấp, phân lô để bán cho những người có nhu cầu lập mộ phần riêng của gia đình.

Theo thông tin của người dân tại đây, người mua sẽ trực tiếp làm việc, giao dịch, mặc cả giá mua bán với chủ đất và chỉ mua bán tại những phần ruộng gần sát nghĩa trang vì như vậy sẽ dễ dàng cho việc “hợp thức hóa” phần đất này. Sau khi thỏa thuận xong giá cả, địa điểm, người bán và người mua chỉ cần thông báo đến thôn trưởng rồi thông qua xã thì coi như việc mua bán, biến đất ruộng thành nơi an táng đã xong.

 n lao
Người dân đã xây cất kiên cố mộ phần

Đáng chú ý, không chỉ người dân địa phương có nhu cầu mua đất nông nghiệp để làm nơi an táng, còn có cả những người từ nơi khác đến hỏi mua khiến giá cả của những thửa ruộng này tăng cao. Người dân cho biết, 1 sào đất ruộng bình thường nếu “rơi” vào dự án chỉ được Nhà nước hỗ trợ khoảng 200 triệu đồng, nhưng nếu bán làm nghĩa trang thì giá có thể đạt mức 350 triệu đồng trở lên. Ngoài ra, giá đất còn được tính theo mét vuông/phần mộ. Nhu cầu mua đất tăng cao khiến một số hộ dân cho đất ruộng gần nghĩa trang đã san lấp, quây lại chờ bán khi được giá. “Gia đình tôi có hơn 1 sào đất ruộng ngay sát gần nghĩa trang, nhiều người đến đặt vấn đề mua lại nhưng tôi không bán” – một người dân cho hay.

lao3
Mảnh ruộng được mua và san lấp 

Điều đáng nói, việc các thửa ruộng biến thành đất nghĩa trang, chôn cất người mất ngay sát bên nhà máy nước Ngũ Lão gần sông Giá. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước ngọt chính cho người dân. Đồng thời, toàn nghĩa trang không có nguồn nước phục vụ riêng, chủ yếu lấy nước và thải nước hung táng ra mương thoát nước, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước.

lao1
Mặt bằng đã "quy hoạch" xong

Qua trao đổi với đại diện cán bộ địa chính xã và theo Sổ mục kê ruộng đất năm 1986 của xã Ngũ Lão, toàn bộ diện tích đất nêu trên đều là đất nông nghiệp.

Đại diện chính quyền xã Ngũ Lão cho biết, việc một số hộ dân tự ý san lấp đất nông nghiệp để làm nghĩa trang là “vấn đề lịch sử để lại”, đó là việc đã rồi. Xã sẽ kiểm tra xem diện tích đất ruộng nêu trên là của ai và mọi việc đều phải theo quy trình. Ngoài ra, việc biến đất nông nghiệp thành nghĩa trang này liên quan đến vấn đề tâm linh, xử lý là rất khó và cần thời gian.

Tuy nhiên, việc người dân tự ý mua bán đất ruộng làm đất nghĩa trang đã diễn ra trong một thời gian dài, liệu chính quyền xã Ngũ Lão có “làm ngơ”, hay buông lỏng quản lý cho các sai phạm này ngang nhiên diễn ra?

 

Ngọc Dũng

Cùng chuyên mục

Vượt mùa hạn mặn nhất lịch sử với nhiều bài học quý giá

Vượt mùa hạn mặn nhất lịch sử với nhiều bài học quý giá

Hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là nghiêm trọng nhất trong lịch sử nhưng mức độ gây thiệt hại giảm đáng kể và từ mùa hạn mặn này, chúng ta đúc kết được những bài học quý giá cho thời gian tới.
Nhìn lại nông nghiệp năm 2018: Những con số kỷ lục

Nhìn lại nông nghiệp năm 2018: Những con số kỷ lục

Dù gặp không ít khó khăn và rào cản, năm 2018 vẫn được đánh giá là năm thắng lợi rực rỡ của xuất khẩu nông, lâm, thủy sản nói chung khi giá trị xuất khẩu các mặt hàng chủ lực đều tăng; thị phần xuất khẩu được duy trì, củng cố, mở rộng.
Doanh nghiệp Việt Nam có thể bắt đầu xuất khẩu dừa sang Hoa Kỳ "ngay lập tức"

Doanh nghiệp Việt Nam có thể bắt đầu xuất khẩu dừa sang Hoa Kỳ "ngay...

DNTH: Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, các nhà sản xuất Việt Nam có thể bắt đầu xuất khẩu dừa sọ sang Hoa Kỳ “ngay lập tức”.
Xử lý ô nhiễm môi trường hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử lý ô nhiễm môi trường hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng...

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 315/TB-VPCP ngày 9/8/2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Hội nghị về xử lý ô nhiễm môi trường hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải.
Quảng Ninh: Lần đầu tổ chức Hội mùa vàng ở Bình Liêu

Quảng Ninh: Lần đầu tổ chức Hội mùa vàng ở Bình Liêu

Mới đây, UBND huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch tổ chức Hội mùa vàng Bình Liêu 2020. Dự kiến, lễ khai mạc và chương trình chính sẽ được tổ chức từ 16-18/10 vào thời điểm lúa chín vàng trên các ruộng bậc thang của huyện.
Hà Tĩnh: Ngư dân thu tiền triệu mỗi chuyến ra khơi nhờ được mùa cá cháo

Hà Tĩnh: Ngư dân thu tiền triệu mỗi chuyến ra khơi nhờ được mùa cá...

Nhờ trúng mùa cá cháo, mỗi chuyến ra khơi, ngư dân Hà Tĩnh có thể đánh bắt được gần 50 kg, thu về hàng triệu đồng mỗi ngày.
Không trông chờ, ỷ lại trong xây dựng nông thôn mới

Không trông chờ, ỷ lại trong xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã phát huy vai trò tập hợp sức mạnh của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó, bà con thấy được quyền lợi và trách nhiệm của mình, chủ động tham gia, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.
Xuất khẩu cá ngừ sang Hàn Quốc tăng ấn tượng

Xuất khẩu cá ngừ sang Hàn Quốc tăng ấn tượng

DNTH: Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trong khi các thị trường nhập khẩu cá ngừ chính của Việt Nam giảm, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hàn Quốc lại tăng trưởng ấn tượng.