Thứ tư, 30/11/2022, 21:28

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Hái trám thuê ở Hà Tĩnh: nghề độc đáo, cứ trèo lên cây là thu tiền triệu mỗi ngày

DNTH: Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bắt đầu bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này, những người thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày họ có thể đút túi hàng triệu đồng từ việc hái trám thuê.

Anh Nguyễn Văn Hùng, trú tại xã Sơn Bằng cho biết, mỗi ngày anh cùng vợ thường đi tỉa cây trám thuê (giá tỉa mỗi cây dao động từ 500.000 đồng - 800.000 đồng). Dụng cụ phục vụ cho "nghề" tỉa trám cũng rất đơn giản, một bộ dây đai an toàn, cây sào dài 10 m và một chiếc liềm sắc buộc đầu cây sào để tỉa trám từ cây rơi xuống đất.

Người hái trám phải có sức khỏe dẻo dai và có kỹ năng leo trèo
Người hái trám phải có sức khỏe dẻo dai và có kỹ năng leo trèo.

Tuy nhiên, thợ tỉa trám cũng phải có những yêu cầu nhất định như: sức khỏe phải dẻo dai, có kỹ năng leo trèo và đặc biệt là phải có kỹ thuật tỉa trám để cây trám không bị gãy cành quá nhiều, quả trám khi rơi xuống phải từng chùm, không bị trầy xước…

Trung bình mỗi cây trám sau khi tỉa xong thương lái sẽ thu về từ 2 - 3 tạ quả. Giá thương lái thu mua tại vườn từ 70.000 đồng - 90.000 đồng/kg sau đó bán ra thị trường từ 100.000 đồng - 120.000 đồng/kg. Còn trám khi đã làm ra thành phẩm thì có giá cao hơn.

“Sau khi thu mua tại vườn của dân mỗi ngày trung bình tôi nhập khoảng 2 - 3 tạ trám ra thị trường. Trừ chi phí thuê người tỉa và các chi phí khác thì mỗi kg trám cho lời  từ 5.000 đồng - 70.000 đồng/kg”, chị Nguyễn Thị Huế, một người chuyên thu mua trám trú tại thôn Vọng Sơn, xã Sơn Phú cho biết.

Quả trám có thể chế biến thành nhiều món ăn dân giã như trám om thịt lợn, trám muối, luộc, trám xào nhộng ông
Quả trám có thể chế biến thành nhiều món ăn dân giã như trám om thịt lợn, trám muối, luộc, trám xào nhộng ong.

Quả trám có thể đem chế biến ra nhiều món ăn dân dã như: trám kho với thịt lợn, trám muối, xôi trám, trám xào nhộng ong… trong y học (Đông y), quả trám có tác dụng sinh tân chỉ khát, lợi yết hầu và giải độc. Trám thường được người dân dùng giải rượu, chữa yết hầu sưng đau, chữa động kinh và an thần...

Quat trám khi rơi xuống không được trầy xước hoặc bị dập
Quả trám khi rơi xuống không được trầy xước hoặc bị dập.

Cây trám đen vốn là cây thân gỗ cao từ 10 m đến 15 m, từ khi trồng đến khi cho thu hoạch quả phải mất thời gian chừng 5 năm trở lên. Thân cây trám to, tán rộng, cành trám rất giòn nên nghề hái trám cũng rất nguy hiểm. Anh Trần Công An, người hái trám thuê cho biết, đa số cây trám đều là cây cổ thụ, thân to, các quả trám thường ra ở điểm cuối của cành nên trong quá trình tỉa (hái) gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ sơ ý vươn người ra quá là cành trám sẽ bị gãy, tai nạn có thể xảy ra nên không phải cũng có thể làm nghề tỉa trám được. Thời gian này tôi làm không hết việc.

2
Khi hái trám người hái phải căng bạt dưới gốc cây để tránh quả trám rơi ra ngoài lẫn trong cỏ, trong đất.

“Trong quá trình tỉa phải căng bạt dưới gốc cây để tránh những quả trám rơi vào các bụi, lẫn trong cỏ dại đồng thời tránh cho quả khỏi bị dập”, anh An thông tin thêm.

Trám đen được trồng nhiều ở các xã như: Sơn Bằng, Sơn Phú, Kim Hoa, Sơn Lâm và đặc biệt nhiều nhất ở xã Sơn Ninh. Ở đây có những gia đình trồng thành vườn chuyên trám (10 - 15 cây). Đến mùa trám, có những gia đình thu hoạch từ khoảng 20 triệu đến 30 triệu đồng từ tiền bán trám.

Quả trám có hình thoi, khi chín có màu tím thẫm, cùi màu vàng, hạt nhọn hai đầu, nhân hạt trắng và có tinh dầu rất nhiều. “1 kg trám chừng 50 quả được bán với giá cả trăm ngàn đồng, tính ra 1 quả có giá 2 nghìn đồng thì trám còn đắt hơn cả thịt gà”, anh Phan Văn Túy ở xã Sơn Ninh hài hước. Còn Theo Phòng Nông nghiệp huyện Hương Sơn cho biết, cây trám đen ơ Sơn Ninh đang được quy hoạch thành loại cây đặc sản vùng miền.

Thông tin từ Chủ tịch UBND xã Sơn Ninh Nguyễn Xuân Huy, trám đen là loại cây dễ trồng, thích hợp với vùng đồi núi Sơn Ninh, mỗi năm thu hoạch trong vòng khoảng 2 tháng, bắt bầu từ khoảng tháng 7 âm lịch. Trước đây, người dân ít để ý chăm bón, bởi trồng từ 5 - 6 năm mới cho thu hoạch. Bây giờ, trám đen được xem là sản phẩm hàng hóa nên người dân tiếp tục ươm giống phát triển để cải thiện thu nhập gia đình. Hiện toàn xã có hơn 350 hộ trồng trám đen, mỗi hộ cho thu nhập từ 5 - 40 triệu đồng vào mùa thu hoạch.

 

Bắc Hạnh

Cùng chuyên mục

Bắc Giang thực hiện linh hoạt chương trình OCOP đạt thành công lớn

Bắc Giang thực hiện linh hoạt chương trình OCOP đạt thành công lớn

DNTH: Năm 2021, đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, Bắc Giang đã gặp không ít khó khăn trong triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Song, với sự quyết tâm, phối hợp linh hoạt, sáng tạo của chính quyền và Nhân dân địa phương, Chương trình OCOP tại Bắc Giang đã đạt được kết quả toàn diện về mọi mặt.
Hỗ trợ vận chuyển hàng hóa nông sản ngành đường sắt giảm 50% giá cước

Hỗ trợ vận chuyển hàng hóa nông sản ngành đường sắt giảm 50% giá...

DNTH: Để chung tay trong việc giúp bà con tiêu thụ hàng nông sản được thuận lợi và kịp thời, ngành đường sắt thực hiện giảm giá cước tối đa là 50% vận chuyển hàng nông sản đi các tỉnh miền Trung, miền Nam cho bà con nông dân vùng dịch.
Mở 5 điểm kết nối tiêu thụ nông sản Việt tại Hà Nội

Mở 5 điểm kết nối tiêu thụ nông sản Việt tại Hà Nội

DNTH: Năm điểm kết nối tiêu thụ nông sản sẽ chính thức ra mắt tại Hà Nội vào chiều nay (7/6). Nông sản đảm bảo chất lượng tươi, ngon, có thông tin rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, thời gian thu hái, đóng gói và có giấy xác nhận an toàn với dịch COVID-19.
Thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững

Thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông dân kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong hồ tiêu; liên kết sản xuất theo chuỗi; đẩy mạnh truyền thông và nhân rộng các mô hình sản xuất tiêu an toàn là những giải pháp thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam cho giai đoạn 2021 – 2025.
Xuất khẩu hạt điều sang thị trường Mỹ giữ vững đà tăng trưởng

Xuất khẩu hạt điều sang thị trường Mỹ giữ vững đà tăng trưởng

DNTH: Hạt điều Việt Nam tại thị trường Mỹ hiện đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ thị trường Bờ Biển Ngà và Nigeria. Tuy vậy, thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Mỹ vẫn tăng nhẹ từ 89,08% trong 7 tháng đầu năm 2020 lên 89,26% trong 7 tháng đầu năm 2021.
Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế sản phẩm nhãn Việt Nam 2021

Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế sản phẩm nhãn Việt Nam...

DNTH: Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế sản phẩm nhãn Việt Nam 2021 dự kiến được tổ chức vào ngày 15-16/7 tới.
ĐBSCL sớm chủ động phòng chống hạn mặn bảo vệ vườn cây ăn quả

ĐBSCL sớm chủ động phòng chống hạn mặn bảo vệ vườn cây ăn quả

Theo dự đoán của các cơ quan chuyên môn, mùa khô năm 2020-2021, tình hình hạn mặn nhiều khả năng diễn ra gay gắt ở khu vực ĐBSCL.
Nâng cao chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ cho trái thanh long

Nâng cao chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ cho trái thanh long

DNTH: Đem lại hiệu quả kinh tế cao so với nhiều loại cây trồng khác, nhiều địa phương đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường, tạo đầu ra ổn định cho trái thanh long.