Thứ tư, 10/08/2022, 18:48

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Thương hiệu

Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - kỳ quan tương lai của Tây Bắc

DNTH: Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng bởi sự hấp dẫn và đẹp mắt của “Kỳ quan Tây Bắc” trong tương lai.

Dựa trên định hướng mục tiêu là phát triển du lịch tại Mộc Châu gắn liền với chiến lược phát triển nông nghiệp tỉnh Sơn La, trong đó ngành chăn nuôi bò sữa là chủ lực, Vinamilk và Mộc Châu Milk đã xây dựng “Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu” như một hệ sinh thái khép kín từ sản xuất nông nghiệp tới chế biến sữa công nghệ cao đi đôi với phát triển bền vững, kết hợp du lịch sinh thái. Có thể nói, đây là một trong những dự án về nông nghiệp công nghệ cao có quy mô đầu tư lớn nhất từ trước đến nay và cũng là mô hình “Thiên đường sữa” đầu tiên được Vinamilk và Mộc Châu Milk được giới thiệu tại Việt Nam.

Dự lễ khởi công Tổ hợp, Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng Vinamilk và Mộc Châu Milk sẽ cùng nhau phát triển nền nông nghiệp xanh, sạch, công nghệ cao, nền kinh tế nông nghiệp toàn diện và tuần hoàn, kết nối các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp, du lịch thành chuỗi giá trị để phát triển bền vững tại Mộc Châu.

Tổ hợp gồm 2 dự án thành phần: Dự án Trang trại bò sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái và dự án Nhà máy sữa công nghệ cao Mộc Châu Milk. Tổng vốn đầu tư của tổ hợp lên tới 3.150 tỷ đồng, với mục tiêu đưa Mộc Châu trở thành thủ phủ chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại phía Bắc, là hình mẫu của ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam cũng như bắt kịp với các xu hướng phát triển trên thế giới.

Trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao sẽ được ứng dụng công nghệ 4.0 toàn diện, đầu tư các công nghệ kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới trong mô hình chăn nuôi, quản lý như: Hệ thống quản lý phối trộn khẩu phần, hệ thống lập khẩu phần chuyên dụng, hệ thống tắm mát, phần mềm quản lý phác đồ điều trị, phần mềm quản lý sức khỏe, phần mềm quản lý đàn...

Xung quanh trang trại là đồng cỏ, cây xanh, tạo cảnh quan sinh thái hài hoà với tự nhiên. Khu vực Trang trại cũng là một điểm đến để du khách có thể tham quan trải nghiệm, tìm hiểu về mô hình chăn nuôi bò sữa công nghệ cao.

Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT Mộc Châu Milk, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk chia sẻ: “Khác với các Nhà máy, trang trại khác của Vinamilk là chỉ có nhà máy, hoặc chỉ có trang trại, Thiên đường sữa Mộc Châu là tổ hợp dự án liên hoàn, kết hợp cả nhà máy, trang trại và du lịch sinh thái. Tại nhà máy, chúng tôi sẽ áp dụng hệ thống tự động hóa hoàn toàn cùng các công nghệ thông minh mới nhất. Bên cạnh đó, Mộc Châu là địa điểm rất đặc biệt vì đây là nơi đầu tiên tại Việt Nam chăn nuôi bò sữa từ hơn 60 năm trước. Không những có khí hậu mát mẻ quanh năm mà Mộc Châu còn sở hữu phong cảnh thiên nhiên vô cùng đẹp. Vì thế, chúng tôi lựa chọn phát triển nhà máy, trang trại kết hợp với du lịch sinh thái với ưu tiên hàng đầu là xanh, sạch, phát triển bền vững tại đây”.

Khu công viên sinh thái dự kiến sẽ gồm các công trình cộng đồng, văn hóa, sự kiện với thiết kế kiến trúc cảnh quan ấn tượng nhưng vẫn bảo tồn thiên nhiên, đồng cỏ thảo nguyên tươi xanh, là hình ảnh đặc trưng của cao nguyên Mộc Châu.

Khu Trung tâm nghệ thuật dân gian của Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu sẽ là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật mang đậm bản sắc Tây Bắc và liên quan đến hoạt động nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa, sản xuất sữa. Trung tâm sẽ mở cửa và tiếp đón các đoàn khách tới tham quan, tìm hiểu về trang trại, canh tác nông nghiệp hoặc tham gia các sự kiện văn hóa, cộng đồng, từ đó hiểu thêm về văn hóa, con người Mộc Châu, biết thêm về các hoạt động chăn nuôi bò sữa, sản xuất sữa…

Trung tâm sự kiện và thương mại dịch vụ là nơi diễn ra các hoạt động tham quan, tìm hiểu môi trường và cảnh quan sinh thái, đồng thời quảng bá và giới thiệu sản phẩm Mộc Châu Milk và nông sản địa phương. Du khách sẽ có cơ hội thưởng thức sản phẩm thơm ngon làm từ sữa và các thực phẩm được canh tác tại trang trại.

Ông Phạm Hải Nam (đứng giữa) – Tổng giám đốc Mộc Châu Milk đại diện nhận Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho hạng mục “Nhà máy sữa công nghệ cao Mộc Châu” từ lãnh đạo Tỉnh Sơn La
Ông Phạm Hải Nam (đứng giữa) – Tổng giám đốc Mộc Châu Milk đại diện nhận Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho hạng mục “Nhà máy sữa công nghệ cao Mộc Châu” từ lãnh đạo Tỉnh Sơn La

Hạng mục thứ hai là Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu có diện tích 26ha, tổng mức đầu tư 2 giai đoạn của nhà máy này là 2.000 tỉ đồng, với công suất thiết kế ước đạt gần 500 tấn sữa/ngày (giai đoạn 1) và có thể nâng lên 1.000 tấn sữa/ngày (trong giai đoạn 2).

Nhà máy được thiết kế mô hình kiến trúc xanh phù hợp với cảnh quan thiên nhiên Mộc Châu; ứng dụng công nghệ 4.0 toàn diện trong hệ thống quản lý và vận hành với các tiêu chuẩn quốc tế. Nhà máy cũng sẽ được đầu tư những công nghệ ưu việt giúp bảo vệ môi trường sinh thái, tiết kiệm tài nguyên, đảm bảo các chỉ tiêu về phát triển bền vững.

Với việc kết hợp mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao cùng du lịch sinh thái, hài hòa với môi trường tự nhiên, Vinamilk và Mộc Châu Milk mong muốn gia tăng thêm giá trị và đa dạng hóa các sản phẩm, đồng thời quảng bá văn hóa chăn nuôi bò sữa, canh tác nông nghiệp và chế biến sữa hiện đại.

Mục tiêu của Vinamilk và Mộc Châu Milk hướng tới là đưa Mộc Châu trở thành thủ phủ chăn nuôi bò sữa công nghệ cao của Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, du lịch, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, với mục tiêu xây dựng Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu dự kiến đi vào hoạt động chính thức vào năm 2025 được kỳ vọng sẽ trở thành “Kỳ quan Tây Bắc”, là điểm tham quan giới thiệu hoạt động sản xuất nông nghiệp và chế biến sữa độc đáo và hấp dẫn, mang đến bước phát triển mới cho ngành chăn nuôi bò sữa và công nghiệp chế biến sữa tại địa phương, đánh dấu cột mốc đưa ngành sữa Việt Nam bước lên một tầm cao mới và tạo dấu ấn rõ nét trên bản đồ sữa thế giới.

Phương Uyên

Cùng chuyên mục

Sự kết tinh độc đáo của hương và sắc từ tinh hoa biển cả

Sự kết tinh độc đáo của hương và sắc từ tinh hoa biển cả

DN&TH; Nước mắm được tôn vinh là “linh hồn” của ẩm thực Việt Nam. Thứ gia vị đặc trưng của người dân 3 miền nhìn thì mộc mạc, giản đơn nhưng lại là sự chắt lọc tinh tuý cả về hương và sắc. Dọc suốt chiều dài của Thành phố biển Nha Trang với hơn 3.200 km đường biển, ở đâu có làng chài lưới thì ở đó sẽ có những gia đình mang duyên nợ với nghề làm nước mắm truyền thống.Từ xa xưa cho đến tận bây giờ, nước mắm Nha Trang luôn nổi tiếng thơm ngon vì được chế biến theo phương pháp thủ công với nguyên liệu hoàn toàn từ cá cơm, công thức gia truyền được tiếp nối từ bao thế hệ, nước mắm Nha Trang với hương thơm và màu sắc đặc trưng đã trở thành thứ gia vị đặc sắc trong mỗi bữa cơm của các gia đình Việt. Nghề sản xuất nước mắm tại Nha Trang cũng rất phát triển, đến nay các thế hệ sau vẫn duy trì và phát triển nghề nghiệp của thế hệ trước.
CEO Việt Nam Grand Prix: Vingroup tài trợ F1 không chỉ vì lợi ích của tập đoàn, chúng tôi làm điều đó trên hết vì lợi ích của đất nước, vì cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân Việt Nam

CEO Việt Nam Grand Prix: Vingroup tài trợ F1 không chỉ vì lợi ích của tập...

Lê Ngọc Chi, CEO của Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix khẳng định: "Chúng tôi hiểu rằng Công thức 1 không chỉ là một cuộc đua, đây là một sự kiện thể thao giải trí, mang đến nhiều cơ hội thúc đẩy du lịch, thúc đẩy đầu tư và các hoạt động hợp tác lẫn nhau".
Các sản phẩm của Vinamilk vinh dự được chọn phục vụ các sự kiện lớn

Các sản phẩm của Vinamilk vinh dự được chọn phục vụ các sự kiện...

DNTH: Gần 700.000 sản phẩm dinh dưỡng, đồ uống như sữa, sữa chua, nước trái cây… của Vinamilk đã được sử dụng để phục vụ các sự kiện lớn của quốc gia trong Năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020, và mới đây nhất là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Từ 01/12, Vietjet tăng tần suất phục vụ hành khách trên các chuyến bay xanh khắp Việt Nam

Từ 01/12, Vietjet tăng tần suất phục vụ hành khách trên các chuyến bay...

DNTH: Từ 01/12, Vietjet sẽ tăng tần suất các chặng bay kết nối Hà Nội – TP. HCM, Hà Nội – Đà Nẵng và TP. HCM – Đà Nẵng. Từ 15/12 dự kiến sẽ tăng lên 6 chuyến khứ hồi/ ngày trên các đường bay trục chính này.
Nikkei: Mẫu xe President giúp Vinfast nâng tầm thương hiệu

Nikkei: Mẫu xe President giúp Vinfast nâng tầm thương hiệu

Hãng tin hàng đầu Nhật Bản nhận định, mẫu VinFast President không chỉ là sự lựa chọn mới trong phân khúc xe siêu sang mà còn là cơ hội để tỷ phú Phạm Nhật Vượng nâng tầm hãng xe Việt. Theo Nikkei, đây sẽ là nhân tố giúp VinFast quảng bá thương hiệu đặc biệt thành công.
Vingroup công bố tái cấu trúc thương hiệu Vinpearl

Vingroup công bố tái cấu trúc thương hiệu Vinpearl

DN&TH; Ngày 31/5, Công ty CP Vinpearl – Tập đoàn Vingroup công bố tái cấu trúc sản phẩm khách sạn, nghỉ dưỡng 5 sao trên toàn quốc.
Mở tới gần 240 cửa hàng chỉ trong 1 tháng, VinMart+ đã áp đảo hoàn toàn so với các đối thủ

Mở tới gần 240 cửa hàng chỉ trong 1 tháng, VinMart+ đã áp đảo hoàn...

Sau nhiều năm hoạt động, nhiều đối thủ chính của VinMart+ như Satrafood, Co.op Food hay Circle K cũng mới chỉ có từ 200-300 cửa hàng.
Nỗ lực vì vẻ đẹp của Bờ hồ Hoàn Kiếm

Nỗ lực vì vẻ đẹp của Bờ hồ Hoàn Kiếm

DNTH: Mới đây, công trình “Kè bảo vệ Bờ hồ Hoàn Kiếm công nghệ bê tông cốt phi kim , thành mỏng , khối rỗng , liên kết module của tác giả Hoàng Đức Thảo - Tổng giám đốc Busadco” vinh dự được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2020. Đây là sự ghi nhận xứng đáng với những đóng góp của tác giả Hoàng Đức Thảo.